Chi phí dựa trên hoạt động (ABC) là gì, và tại sao lại cần nó?

PHẢI MẤT TIỀN ĐỂ KIẾM TIỀN
Chi phí cho tòa nhà của bạn, hệ thống sưởi, làm mát và chiếu sáng, các dịch vụ và thuế, tất cả đều âm thầm cộng lại mỗi ngày và đêm, suốt cả năm. Các phương tiện và thiết bị trong sân bãi, các công cụ và thiết bị kỹ thuật chuyên dụng, tất cả đều thể hiện những khoản đầu tư vốn đáng kể. Những người trong văn phòng thực hiện các vai trò bảo trì, điều hành và quản lý để giữ cho hoạt động kinh doanh hoạt động trơn tru. Việc duy trì tổ chức và nắm rõ những chi tiết đó là rất quan trọng đối với khả năng tồn tại của doanh nghiệp của bạn.

Một phương pháp kế toán và quản lý có thể mang lại kết quả có ý nghĩa là chi phí dựa trên hoạt động, còn được gọi là ABC. Đây là một phương pháp theo dõi tổng chi phí liên quan đến việc cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ. ABC bao gồm việc phân bổ chi phí chung cho mỗi bước trong quy trình sản xuất, tương ứng với lượng doanh thu hoặc sản lượng được tạo ra bởi bất kỳ bước nào trong số các bước này.

Ưu điểm chính của hệ thống ABC là mối quan hệ giữa các khoản chi phí cụ thể và các hoạt động cụ thể được xác định rõ ràng. Sự minh bạch này tạo cơ hội xác định và kiểm soát chi phí chung trên cơ sở từng mặt hàng. Nó cũng cho phép đánh giá chính xác chi phí nhiệm vụ và dự án thực tế so với “dự đoán tốt nhất”.

Điều này chuyển trực tiếp thành các ước tính chính xác hơn cho các dự án trong tương lai, với tham chiếu đến chi phí và lịch trình thực tế thúc đẩy các tính toán để hoàn thành công việc. Thông tin thu được theo cách này có thể được sử dụng để đưa ra quyết định về lợi nhuận của các loại dự án và quy trình làm việc khác nhau. Nó cũng có thể thúc đẩy những thay đổi đối với cách các dự án và quy trình được xử lý nếu các con số hướng đến một cách tốt hơn.

Nếu nó thực sự đơn giản như vậy, tại sao mọi người vẫn chưa làm?

Trên thực tế, trong khi ABC được sử dụng rộng rãi trong tất cả các loại ngành công nghiệp khác nhau, có một số vấn đề cần lưu ý khi thực hiện một chương trình ABC mới từ đầu.

Đối với người mới bắt đầu, phép toán chi tiết liên quan đến một số phân tích có thể trông đáng sợ đối với kế toán nghiệp dư. Phải tốn thời gian và đào tạo nhân viên liên quan đến việc phân tích các hệ thống hiện tại và triển khai các thủ tục báo cáo và thu thập dữ liệu mới.

Ngoài ra, không phải tất cả các chi tiết chung của văn phòng đều liên quan như nhau đến tất cả các dự án và quy trình làm việc. Cần có thời gian, sự hợp tác và tham vấn với tất cả các bên liên quan để thực hiện đầy đủ và tích hợp một hệ thống chi phí dựa trên hoạt động. Tuy nhiên, phần thưởng cuối cùng có tác động đến điểm mấu chốt và hiệu quả về chi phí và thời gian liên tục mang lại lợi ích cho nhân viên, người quản lý và khách hàng.

Chi phí dựa trên hoạt động sẽ tiết lộ các chi tiết xác định các công việc nhất định. Những chi tiết này có thể bao gồm những thứ như chi phí thiết lập thêm và thời gian gỡ bỏ cho một hoạt động đặc biệt phức tạp. Nó có thể tính đến chi phí thực tế của thời gian tăng thêm để hoàn thành các biện pháp an toàn theo yêu cầu của một loại điều kiện hoặc môi trường làm việc nhất định. Đây chỉ là một số yếu tố có thể có tác động quan trọng đến lãi và lỗ nếu chúng không được nhìn nhận và định giá đúng cách.

Vấn đề là, hệ thống ABC sẽ cho bạn biết bạn đang kiếm được hay mất tiền như thế nào.

Một thách thức đối với bất kỳ doanh nghiệp nào là làm thế nào để trả lời những câu hỏi hóc búa. Bằng cách chia nhỏ các chi tiết và đo lường chi phí thực tế, bạn sẽ giúp trả lời những câu hỏi đó dễ dàng hơn.

Có thể làm gì để cải thiện hoặc sắp xếp hợp lý cách chúng tôi tổ chức công việc của mình?
Có chi phí thiết lập bổ sung không được phản ánh đầy đủ trong ước tính giá cho báo giá công việc không?
Có những bước nào có thể được thực hiện trong đào tạo, hoặc đầu tư vào thiết bị, sẽ giảm chi phí thường xuyên trong tương lai không?

Đây là những câu hỏi cung cấp cho chủ doanh nghiệp cơ hội để tăng hiệu quả hoặc tăng giá để phản ánh chi phí thực tế. Bí quyết để mở khóa tất cả dữ liệu kinh doanh có giá trị này nằm ở định nghĩa và sử dụng mã chi phí. Mã chi phí và theo dõi thời gian đi đôi với nhau trong việc thiết lập và vận hành hệ thống ABC.

Khi một công ty tích hợp thông tin trong hệ thống ABC, với tính năng theo dõi thời gian và mã chi phí chiến lược, thời gian lao động của nhân viên luôn được kết nối với tất cả các tài sản và hoạt động có ý nghĩa khác của dự án, từ thiết bị được sử dụng đến các hướng dẫn đặc biệt cần thiết. Trong các hệ thống quản lý kỹ thuật số hiện đại, thông tin này có thể được sắp xếp và báo cáo trong thời gian thực, theo yêu cầu, bởi bất kỳ ai có liên quan đến công việc.

Theo https://busybusy.com/blog

Tham khảo thêm

TÍNH GIÁ THÀNH THEO PHƯƠNG PHÁP ABC COSTING – TẶNG FILE THAM KHẢO

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Tham gia chương trình trải nghiệm FREE 100% làm file dòng tiền hoặc dashboard nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfXC5alyuaJ8Wkgl6yZEh4xrsGEGPPJzno81F4boLTXh_kRkA/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

Leave a Comment