CleverCFO tặng file chi phí sử dụng vốn vay

Nên sử dụng vốn vay hay vốn chủ sở hữu luôn là một câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp cần tìm đáp án. Hãy cùng xem với file tài liệu này sẽ giúp gì cho anh chị giải quyết vấn đề này nhé!

Huy động vốn là một hoạt động nhằm làm tăng số vốn của doanh nghiệp nhằm phục vụ cho nhu cầu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp muốn mở rộng việc huy động vốn là vấn đề tất yếu, là quyền tự do kinh doanh của công ty. Tùy theo loại hình doanh nghiệp và các đặc điểm cụ thể, mỗi doanh nghiệp có thể có các phương thức tạo vốn và huy động vốn khác nhau. Ngoài việc tăng vốn đầu tư bằng cách vay ngân hàng, tăng vốn góp từ các nhà đầu tư, các công ty cổ phần còn có thêm lựa chọn từ việc phát hành trái phiếu, cổ phiếu.

Việc phát hành cổ phiếu cũng có nghĩa là bán một phần quyền sở hữu công ty cho người mua cổ phiếu. Điều này có thể dẫn đến thay đổi vị thế của từng cổ đông trong công ty và vì vậy có thể thay đổi cơ cấu quản lí và kiểm soát công ty. Với hình thức phát hành trái phiếu, công ty cổ phần có thể huy động được một lượng vốn cần thiết, chi phí kinh doanh sử dụng vốn thấp hơn và không bị người cho vay kiểm soát chặt chẽ so với các hình thức vay vốn khác như ngân hàng, doanh nghiệp.

Đứng từ góc độ nhà đầu tư, khi cho doanh nghiệp vay vốn nhà đầu tư sẽ đòi hỏi một mức sinh lời để bù đắp chi phí cơ hội của vốn.  Tác dụng của việc ước tính chi phí sử dụng vốn vay đó là nhà quản trị tài chính xem nó là mức sinh lời tối thiểu từ việc đầu tư sử dụng vốn vay để đảm bảo thu nhập hiện tại của chủ sở hữu không bị sụt giảm.

Một trong những ưu thế khi doanh nghiệp sử dụng vốn vay là lãi vay phải trả được coi là khoản chi phí hợp lí và được tính trừ vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp, đây cũng được xem như một “lá chắn thuế”.

Với bảng tính đơn giản và phù hợp với cả DN và các nhà đầu tư dưới đây, DN đã có thể tính toán được số tiền lãi phải trả khi phát hành trái phiếu , cùng với đó tỷ lệ lãi suất hàng kỳ mà DN phải gánh chịu, đồng thời đó cũng là rủi ro mà của nhà đầu tư cho DN vay tiền.

Tải file tham khảo tại đây nhé cả nhà

Download “Cost-of-debt.xlsx”

Cost-of-debt.xlsx – Downloaded 557 times – 23.46 KB

Hy vọng nó sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho anh chị trong công việc.

Đây là các file CleverCFO thiết kế hỗ trợ thêm cho học viên CFO, KTT thực tế của CleverCFO. Để nhận file thì liên hệ hotline 0916 022 247 nhé cả nhà!

Leave a Comment