CleverCFO tặng file quản lý công nợ phải thu khách hàng rất hay

Một trong những thành tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thịnh vượng tài chính của một doanh nghiệp là các khoản nợ phải thu.

Mọi doanh nghiệp, dù lớn hay bé và hoạt động trong lĩnh vực nào, cũng luôn phải đối mặt với việc phát sinh công nợ phải thu do người mua nhận hàng trước và thanh toán sau. Vì vậy, trong thời buổi kinh tế cạnh tranh như hiện nay, việc thu hồi công nợ ở doanh nghiệp được xem là cực kỳ quan trọng vì chỉ có thu hồi công nợ mới xoay vòng được đồng vốn, đảm bảo ngân sách không bị thâm hụt quá lớn, hạn chế chiếm dụng vốn.

Nợ xấu, nợ khó đòi bao giờ cũng là nỗi ám ảnh của các doanh nghiệp vì nó tác động trực tiếp đến nguồn vốn và làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đe dọa sự tồn vong của doanh nghiệp.

Điều đáng ngạc nhiên là không có nhiều doanh nghiệp ý thức đúng đắn về vai trò của công tác quản lý tuổi nợ, hạn nợ và thu hồi nợ khiến nợ quá hạn tồn đọng nhiều thì doanh nghiệp bắt buộc phải tăng dự trữ tiền mặt, gây áp lực lên dòng tiền và đương nhiên ảnh hưởng tiêu cực đến kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

Để các anh chị có thể có cái nhìn tổng quát về công nợ của doanh nghiệp mình, em chia sẻ với mọi người File Quản lý công nợ phải thu do em Quý tự thiết kế.

  • File thiết kế đơn giản, giúp doanh nghiệp có cái nhìn bao quát về tình hình công nợ phải thu.
  • File được thiết kế động, sử dụng Chart kết hợp với Combo box và Slicer để có thể xem được dashboard theo từng nhân viên sale, theo khách hàng, theo từng tuổi nợ đến thời điểm lập báo cáo chỉ bằng cách click chọn.
  • Với những công thức excel đơn giản như hàm Vlookup, hàm Sum, hàm If,… các ban quản lý sẽ có cái nhìn tổng quát về các chỉ tiêu như:
  • Số dư công nợ tại thời điểm báo cáo, tỷ lệ nợ quá hạn
  • Số dư công nợ của mỗi năm để xem xét chính sách tính dụng và khả năng thu hồi nợ qua các năm, tìm nguyên nhân tại sao công nợ năm sau lại phát sinh nhiều hơn năm trước và đưa ra các biện pháp quản lý
  • Số dư nợ theo từng tuổi nợ tại thời điểm báo cáo
  • Số dư công nợ theo từng nhân viên sale và chi tiết theo từng khách hàng, sau đó tìm lý do tại sao nhân viên sale này lại bán chịu quá nhiều cho khách hàng đó, có kiểm duyệt chính sách tín dụng rõ ràng không,…

Việc kiểm soát và quản trị rủi ro đối với công nợ phải thu là nhiệm vụ quan trọng của các nhà lãnh đạo. Do đó, tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp mà có những góc nhìn quản trị khác nhau.

Anh chị tải file tại đây nhé

Download “CONG_NO_PHAI_THU.xlsx”

CONG_NO_PHAI_THU.xlsx – Downloaded 450 times – 780.96 KB

Để làm các báo cáo dashboard xịn sò tương tự, cả nhà có thể tham khảo khóa Dashboard online của CleverCFO nhé
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSdz4zu1kI5nzvg-J4xybmFv2ha7jAY4_PMA0rK86YV3sfzB2w/viewform
https://www.facebook.com/watch/?v=259690665031552
https://www.facebook.com/clevercfo/posts/2671280129650164/

Clip demo
https://www.youtube.com/watch?v=6kuy5TEiMpg
https://www.youtube.com/watch?v=GZpd8clAeJg&t=177s

Hotline tư vấn hỗ trợ 0916 022 247.

One Comment

Leave a Comment