Excel Dashboard hay Power Bi những điểm khác biệt

Excel lần đầu tiên được phát hành vào năm 1985 dưới sự quản lý của Tập đoàn Microsoft. Excel hiểu các mẫu của bạn, sắp xếp dữ liệu của bạn và giúp tiết kiệm thời gian của bạn. Excel cung cấp các mẫu khác nhau giúp bạn tạo bảng tính và thực hiện các phép tính cũng như công thức hiện đại. Excel sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về dữ liệu của mình. Có rất nhiều loại biểu đồ, đồ thị, hình ảnh giúp bạn trình bày dữ liệu của mình một cách hấp dẫn với biểu đồ thu nhỏ, định dạng và bảng để hiểu rõ hơn về dữ liệu của bạn.

Power BI có thể kết nối với bảng tính excel, đám mây, cơ sở dữ liệu quan hệ, cơ sở dữ liệu NoSQL, Kho dữ liệu, tệp phẳng, công cụ Dữ liệu lớn và hơn thế nữa. Power BI rất mạnh mẽ , đơn giản, nhanh chóng và cấp doanh nghiệp, sẵn sàng cho việc tạo mô hình rộng rãi, phát triển tùy chỉnh và phân tích thời gian thực.

Dưới đây là những điểm khác biệt hàng đầu giữa Power BI và Excel:

  1. Power BI là một công cụ Trực quan hóa Dữ liệu và Thông minh Kinh doanh để tạo bảng điều khiển tùy chỉnh và tương tác từ các nguồn dữ liệu khác nhau trong khi Microsoft Excel là một ứng dụng phần mềm của Microsoft được sử dụng để phân tích dữ liệu, hoạt động toán học, tổ chức dữ liệu và nhiều tính năng khác bằng cách sử dụng hệ thống bảng tính.
  2. Power BI xử lý nhanh hơn rất nhiều so với Microsoft Excel. Power BI có thể xử lý một cách trơn tru một lượng lớn dữ liệu trong khi Microsoft Excel bị giới hạn ở một mức độ dữ liệu nào đó.
  3. Power BI xử lý Dữ liệu lớn trong khi Microsoft Excel không có khả năng xử lý Dữ liệu lớn .
  4. Power BI có thể kết nối với nhiều loại nguồn khác nhau trong khi Microsoft Excel có thể kết nối với các nguồn hạn chế. Bảng điều khiển Power BI tương tác và tùy chỉnh hơn trong khi bảng điều khiển Microsoft Excel không tương tác nhiều.
  5. Power BI rất dễ sử dụng và rất linh hoạt trong khi Microsoft Excel không tiện sử dụng.
  6. Power BI chủ yếu được sử dụng để trực quan hóa dữ liệu và chia sẻ bảng điều khiển cho một số lượng lớn người dùng trong khi Microsoft Excel chủ yếu được sử dụng để phân tích trình điều khiển chuyên sâu.
  7. Power BI là một công cụ mạnh hơn so với Microsoft Excel. Power BI thân thiện hơn với các thiết bị di động vì các ứng dụng iOS, Android và Windows trong khi Microsoft excel không thân thiện với thiết bị di động.

Bảng so sánh

Excel vs Power BI 01

Excel vs. Power BI 02

Phần kết luận

Power BI và Excel đều là sản phẩm của Microsoft. Excel là một sản phẩm rất lâu đời của Microsoft trong khi Power BI đã được ra mắt vài năm trước đó. Tôi tin rằng 95% người dùng làm việc trên Windows đã sử dụng excel tại một số thời điểm. Excel là một sản phẩm nổi tiếng rộng rãi. Power BI hoàn toàn là một sản phẩm phân tích và trực quan hóa dữ liệu của Microsoft. Một số lượng lớn các công ty đang làm việc về mặt phân tích đang sử dụng Power BI. Excel và Power BI giống nhau đến 80% giữa hai công cụ về thời gian phát triển. Power BI cho phép bạn di chuyển mô hình dữ liệu hoàn chỉnh từ báo cáo Excel sang máy tính Power BI chỉ bằng một cú nhấp chuột. Power BI và excel có những ưu và nhược điểm đối với việc trực quan hóa dữ liệu. Ưu điểm của Power BI là về các tính năng và hình ảnh trực tuyến trong khi Microsoft Excel vượt trội về Phân tích dữ liệu, thăm dò dữ liệu và bảng Pivot.

Nguồn: CleverCFO lược dịch từ Educba

Comments (11)

Leave a Comment