Làm cách nào để lập ngân sách hoạt động cho doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Ngân sách hoạt động là điều cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp nào, cả vì lợi nhuận và phi lợi nhuận. Chủ sở hữu và người quản lý sử dụng nó để giúp theo dõi tiến độ, lập kế hoạch phát triển và điều chỉnh các quy trình và thủ tục khi mọi thứ trở nên tồi tệ. Ngân sách cũng có thể là một phần của gói đầu tư được sử dụng để thu hút đô la mới vào công ty. Việc tạo ra một ngân sách thực tế, hữu ích sẽ tốn nhiều thời gian và công sức nhưng chắc chắn đáng để bạn nỗ lực.

  1. Tập hợp mọi ngân sách hoặc báo cáo trước đó về doanh thu và chi phí thực tế. Thông tin càng chi tiết càng tốt, đặc biệt nếu bạn chịu trách nhiệm cho nhiều phòng ban, địa điểm hoặc nhóm bán hàng.
  2. Tập hợp các chi phí cố định sẽ cần phải trả cho dù bạn bán được bao nhiêu. Lập danh sách cho thấy các chi phí như tiền thuê nhà, một số khoản lương, bảo hiểm trách nhiệm, lệ phí và các chi phí đã biết khác sẽ xảy ra thường xuyên.
  3. Ước tính các khoản chi phí có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố bên ngoài. Chúng bao gồm chi phí nguyên vật liệu, sẽ tăng khi doanh thu tăng hoặc chi phí quảng cáo, có thể tăng hoặc giảm khi nhu cầu kinh doanh cho phép.
  4. Tiên liệu những điều bất ngờ. Thêm các mục hàng có thể có cho các mục không mong muốn, vì điều này sẽ xảy ra. Các chi phí đó bao gồm phí pháp lý, tư vấn hoặc kế toán cho các dự án ngắn hạn hoặc sửa chữa.
  5. Xem lại các báo cáo bán hàng từ lịch sử trước đây. Biết được các chỉ số bán hàng trước đây có thể giúp bạn xác định mục tiêu cần đặt ra cho năm nay. Hãy tính đến những thay đổi như thêm địa điểm bán hàng mới hoặc giảm số lượng nhân viên bán hàng trước khi ước tính năm nay.
  6. Lập dự báo tài chính cho doanh số bán hàng trong năm tới. Sử dụng nghiên cứu thị trường cập nhật để xác định loại bán hàng nào có thể dự kiến ​​với một sản phẩm mới, một dòng mới hoặc tổ chức mới.
  7. Đặt nó tất cả cùng nhau. Ngân sách đơn giản nhất có thể được tổng hợp lại trên các bảng tính và tất nhiên bạn có thể sử dụng các gói phần mềm tài chính phù hợp với nhu cầu của một doanh nghiệp nhỏ. Liệt kê chi phí và doanh thu và so sánh hai. Sẽ luôn tốt nhất nếu tổng doanh thu lớn hơn tổng chi phí.

Anh chị có thể tham khảo thêm clip về Kỹ thuật lập ngân sách hoạt động do thầy Trần Tuấn hướng dẫn tại Clip bên dưới.

https://youtu.be/zVapiUCYeUY

Ngoài ra, anh chị có thể tham khảo thêm clip Phương pháp lập ngân sách cho chi phí hoạt động theo phương pháp Top-Down hoặc Bottom Up.

https://youtu.be/wyegtKgaCqs

 

Nếu anh chị muốn được hướng dẫn để có thể Nắm vững quy trình triển khai thực hiện việc lập và kiểm soát ngân sách tại doanh nghiệp anh chị hãy tham khảo thêm khóa học Kỹ thuật lập ngân sách hoạt động của CleverCFO tại đây: http://clevercfo.edu.vn/cfo/61-lap-ngan-sach-hoat-dong.html

Liên hê ngay Hotline/Zalo: 090 6969 247 (Ms. Hằng) để được hỗ trợ tư vấn mua sách và tham gia các khóa học, cũng như Nhận ngay File excel báo cáo ngân sách hoạt động trong kỳ Miễn phí anh chị nhé!

One Comment

Leave a Comment