Lập kế hoạch dòng tiền như thế nào cho đúng?

Lập kế hoạch dòng tiền là một trong những kỹ năng cần thiết của một người làm tài chính kế toán hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng tự tin về mảng kiến thức kỹ năng này.

Hôm nay CleverCFO sẽ chia sẻ cho các bạn hiểu hơn về cách dự báo dòng tiền nhé.

Theo nguồn “https://articles.bplans.com/”

2 cách để lập kế hoạch dòng tiền là phương pháp trực tiếpgián tiếp.

Phương pháp trực tiếp để dự báo dòng tiền ít phổ biến hơn phương pháp gián tiếp nhưng nó dễ sử dụng nên được sử dụng nhiều hơn.

Lý do nó ít phổ biến hơn là nó không thể dễ dàng được tạo bằng cách sử dụng các báo cáo chuẩn từ phần mềm kế toán của doanh nghiệp bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang tạo dự báo – hướng tới tương lai – bạn không dựa vào các báo cáo từ hệ thống kế toán của mình, vì vậy, đó có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn.

Nhược điểm của việc lựa chọn phương pháp trực tiếp là một số chủ ngân hàng, kế toán và nhà đầu tư có thể thích xem phương pháp gián tiếp để dự báo dòng tiền. Tuy nhiên, đừng lo lắng, phương pháp trực tiếp cũng chính xác.

Phương pháp dự báo dòng tiền trực tiếp dựa trên công thức đơn giản sau: Dòng tiền = dòng thu – dòng chi.

Phương pháp dự báo dòng tiền gián tiếp cũng có kết quả tương tự như phương pháp trực tiếp.

Trong trường hợp phương pháp trực tiếp xem xét các nguồn và việc sử dụng tiền mặt, thì phương pháp gián tiếp bắt đầu với thu nhập ròng và cộng lại các khoản như khấu hao ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn nhưng không ảnh hưởng đến số dư tiền mặt.

Phương pháp gián tiếp phổ biến hơn để tạo báo cáo lưu chuyển tiền tệ về quá khứ vì bạn có thể dễ dàng lấy dữ liệu cho báo cáo từ hệ thống kế toán của mình.

Bạn tạo báo cáo lưu chuyển tiền tệ gián tiếp bằng cách lấy Thu nhập ròng (lợi nhuận của bạn) và sau đó cộng lại những thứ ảnh hưởng đến lợi nhuận, nhưng không phải tiền mặt. Bạn cũng xóa những thứ như bán hàng đã được đặt nhưng chưa được thanh toán.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo clip về Dự báo dòng thu tiền theo phương pháp trực tiếp sử dụng Excel của CleverCFO để biết cách làm nhé.

Tham gia trải nghiệm tặng file lập kế hoạch dòng tiền MIỄN PHÍ và tư vấn khóa học bạn đăng ký tại FORM hoặc liên hệ hotline 0916 022 247 để được tư vấn hỗ trợ nhé!

Tham khảo các khóa học của CleverCFO để được các thầy hướng dẫn hiểu bản chất và ứng dụng ngay lập kế hoạch dòng tiền vào công việc nhé cả nhà

http://clevercfo.edu.vn/giam-doc-tai-chinh.html
http://clevercfo.edu.vn/ke-toan-truong.html
http://clevercfo.edu.vn/khoa-hoc-kiem-soat-dong-tien.html

Ngoài ra, bạn nào mà không tham gia được khóa học thì tham khảo sách nhé
https://www.facebook.com/clevercfo/posts/2245007892277392/
https://www.facebook.com/hocketoantruong/posts/2730984743629779/
https://www.youtube.com/watch?v=E51gXdyZHcM

One Comment

Leave a Comment