Tổng Quan Về Cấu Trúc Vốn

Bạn thường nghe các nhân viên trong công ty, các nhà đầu tư chuyên nghiệp và các nhà phân tích đầu tư thảo luận về cấu trúc vốn của công ty. Bạn có thể không biết cấu trúc vốn là gì hoặc thậm chí tại sao bạn cần phải quan tâm đến một thứ mà nghe có vẻ rất “hàn lâm”.

Thế nhưng, đây là một khái niệm cực kỳ quan trọng vì nó có thể tác động đến không chỉ lợi nhuận mà một công ty có thể kiếm được cho cổ đông của nó mà còn ở việc liệu công ty đó có thể tồn tại được khi gặp khủng hoảng hay không. Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn những kiến thức cơ bản về cấu trúc vốn và vì sao nó lại rất có ý nghĩa đối với bạn và các yếu tố trong danh mục đầu tư của bạn!

CẤU TRÚC VỐN LÀ GÌ VÀ VÌ SAO NÓ LẠI CÓ TẦM QUAN TRỌNG ĐẾN VẬY?

Cấu trúc vốn hay cơ cấu vốn (capital structure) là khái niệm đề cập đến tỷ lệ vốn (tiền) trong một doanh nghiệp theo loại. Nói chung, có hai hình thức vốn: vốn chủ sở hữu và vốn vay. Mỗi loại vốn đều có những lợi ích và hạn chế riêng của nó và một phần quan trọng của quản lý. Hơn nữa, một yếu tố quan trọng trong quản lý doanh nghiệp một cách thông minh là việc cố gắng tìm ra cấu trúc vốn hoàn hảo về rủi ro/phần thưởng cho các cổ đông. Điều này đúng với các công ty Fortune 500 và các chủ doanh nghiệp nhỏ đang cố gắng xác định họ có thể vay bao nhiêu tiền khởi nghiệp từ các ngân hàng mà không gây nguy hiểm cho doanh nghiệp.

Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu về hai hình thức vốn này.

VỐN CHỦ SỞ HỮU

Vốn chủ sở hữu (equity capital) là số tiền được bỏ ra và sở hữu bởi các cổ đông (chủ sở hữu). Thông thường, vốn chủ sở hữu bao gồm hai loại:

  1. Vốn góp: Là số tiền ban đầu được đầu tư vào kinh doanh để đổi lấy cổ phần hoặc quyền sở hữu.
  2. Lợi nhuận giữ lại: Thể hiện lợi nhuận từ những năm trước đã được công ty giữ lại và sử dụng để củng cố bảng cân đối hoặc được sử dụng nhằm mục đích phát triển, mua lại hoặc mở rộng công ty.

Nhiều người coi vốn chủ sở hữu là loại vốn đắt nhất mà một công ty có thể sử dụng vì “giá” của nó là lợi nhuận mà công ty phải kiếm được để thu hút đầu tư. Một công ty khai khoáng đầu cơ đang tìm kiếm bạc ở một vùng đất xa xôi tại châu Phi có thể cần số lợi nhuận trên vốn sở hữu nhiều hơn là một công ty như Procter & Gamble – công ty bán tất cả mọi thứ từ kem đánh răng, dầu gội đầu đến chất tẩy rửa và các sản phẩm làm đẹp – để thu hút các nhà đầu tư mua cổ phiếu của họ

VỐN VAY MƯỢN

Vốn vay trong cấu trúc vốn của công ty đề cập đến số tiền vay đang được sử dụng trong hoạt động kinh doanh. Loại vốn an toàn nhất là trái phiếu dài hạn bởi vì công ty có nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ để trả nợ trong khi chỉ phải trả tiền lãi trong thời gian chờ đợi.

Các loại nợ khác có thể bao gồm hối phiếu thương mại ngắn hạn được sử dụng bởi những người khổng lồ như Wal-Mart và General Electric với số tiền lên đến hàng tỷ đô la trong các khoản vay 24 giờ từ thị trường vốn để đáp ứng các yêu cầu về vốn lưu động hàng ngày như bảng lương và hóa đơn tiện ích. Chi phí vốn vay trong cấu trúc vốn phụ thuộc vào sức khỏe của bảng cân đối kế toán của công ty – một công ty được đánh giá AAA sẽ có khả năng vay với mức lãi suất cực kỳ thấp so với một công ty đầu cơ có cả hàng tấn nợ có thể phải trả mức lãi suất 15% hoặc nhiều hơn để đổi lấy vốn vay.

Ngoài vốn chủ sở hữu và vốn vay, còn có các hình thức vốn khác như tài trợ tài chính thương mại. Đây là hình thức mà một công ty có thể bán hàng hóa trước khi phải thanh toán hóa đơn cho nhà cung cấp. Điều này có thể làm tăng đáng kể hệ số thu nhập trên vốn cổ phần, trong khi đó công ty này lại không mất gì cả. Đây là một trong những bí quyết thành công của Sam Walton tại Wal-Mart. Anh ta từng bán chất tẩy rửa Tide cho khách hàng trước khi thanh toán hóa đơn cho Procter & Gamble rồi sử dụng tiền của P&G để phát triển cửa hàng bán lẻ của mình.

Trong trường hợp của công ty bảo hiểm, chủ hợp đồng bảo hiểm “nổi” đại diện cho số tiền không thuộc về công ty mà số tiền đó được sử dụng để đầu tư cho đến khi nào mà công ty đó phải chi trả cho các tai nạn hoặc hóa đơn y tế. của một công ty bảo hiểm tự động. Chi phí của các hình thức vốn khác trong cấu trúc vốn khác nhau rất nhiều trên cơ sở từng trường hợp và thường phụ thuộc vào tài năng và kỷ luật của người quản lý.

ĐI TÌM CẤU TRÚC VỐN LÝ TƯỞNG

Nhiều nhà đầu tư trung lưu tin rằng mục tiêu trong cuộc sống của họ là không có nợ. Tuy nhiên, khi bạn đã ở trên đỉnh cao của tài chính, suy nghĩ đó ngày càng mất đi. Những công ty thành công nhất trên thế giới căn cứ cơ sở vốn của họ dựa trên một yếu tố rất đơn giản – chi phí vốn.

Nếu bạn có thể vay khoản tiền 7% trong vòng 30 năm trong một thế giới mà tỷ lệ lạm phát là 3% và tái đầu tư nó vào các hoạt động cốt lõi ở mức 15%, bạn nên cân nhắc ít nhất 40% đến 50% trong vốn nợ trong cấu trúc vốn của bạn nếu doanh thu và cấu trúc chi phí của bạn ở mức tương đối ổn định.

Nếu bạn bán một sản phẩm không thể thiếu mà người tiêu dùng cần phải có, rủi ro nợ sẽ thấp hơn nhiều nếu bạn điều hành một công viên chủ đề trong một thị trấn du lịch ở trong một thị trường bùng nổ. Đây là lúc mà khả năng quản lý, kinh nghiệm và trí tuệ phát huy tác dụng.

Các nhà quản lý tài năng rất giỏi trong việc giảm liên tục chi phí vốn bình quân của họ bằng cách tăng năng suất, tìm kiếm các sản phẩm trả lại cao hơn và hơn thế nữa. Đây là lý do bạn thường thấy các công ty hàng tiêu dùng thiết yếu có lợi nhuận cao tận dụng lợi thế của khoản nợ dài hạn bằng cách phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Để thực sự hiểu ý tưởng về cấu trúc vốn, bạn cần dành một chút thời gian để đọc về mô hình DuPont để hiểu rõ hơn cách cấu trúc vốn đại diện cho một trong ba thành phần xác định tỷ suất lợi nhuận mà một công ty sẽ nhận được trên khoản đầu tư của chủ sở hữu. Cho dù bạn sở hữu một cửa hàng bánh rán hay đang xem xét đầu tư vào cổ phiếu được giao dịch công khai, những kiến thức trên là những kiến thức mà bạn cần phải có nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về những rủi ro và phần thưởng đối với khoản tiền của mình.
Theo SAGA.VN

Tham khảo khóa học 100 thủ thuật Excel online để giúp xác định cấu trúc vốn phù hợp với giai đoạn tăng trưởng của công ty nhé cả nhà.

Chi tiết ưu đãi cả nhà có thể xem thêm tại đây.

Tham khảo thêm tài liệu khóa học CFOkế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Đặc biệt, hiện giờ CleverCFO có triển khai chương trình hỗ trợ cộng đồng, bước đầu tiên trong việc để phân tích dữ liệu hỗ trợ các thông tin ra quyết định – đó là trải nghiệm FREE 100%, (không ràng buộc phải tham gia khóa học), báo cáo công nợ hoặc dự báo dòng thu ạ.
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfXC5alyuaJ8Wkgl6yZEh4xrsGEGPPJzno81F4boLTXh_kRkA/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

 

Leave a Comment