DÒNG TIỀN - DÒNG MÁU DOANH NGHIỆP

10 chiến lược cải thiện dòng tiền

Dòng tiền là trụ cột chính trong hoạt động kinh doanh của bạn. Dòng tiền dương nghĩa là bạn có thể điều hành và phát triển thành công doanh nghiệp của mình và dòng tiền âm – đó là tin xấu.

Nhưng bạn sẽ làm gì khi có dòng tiền âm? Làm thế nào để bạn tăng dòng tiền tích cực và đưa doanh nghiệp của bạn đi đúng vị trí cần thiết?

10 cách tốt nhất để cải thiện dòng tiền

Chìa khóa để tăng dòng tiền không chỉ là mang lại nhiều dòng tiền hơn mà còn bằng cách hạn chế dòng tiền của bạn. Điều này có nghĩa là bạn phải quản lý chi phí của mình giống như doanh số bán hàng của bạn. Đọc tiếp để biết mười cách thiết thực giúp bạn cải thiện dòng tiền của doanh nghiệp.

1. Gửi hóa đơn ngay

Bán hàng và hóa đơn là huyết mạch của một doanh nghiệp nhỏ. Bạn không thể được thanh toán nếu không gửi hóa đơn. Nó đơn giản như vậy.

Đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật trong việc lập hóa đơn cho khách hàng của mình. Bạn gửi hóa đơn càng nhanh thì tiền mặt đến càng nhanh.

2. Yêu cầu khách hàng thanh toán hóa đơn đúng hạn

Một chìa khóa khác để tăng dòng tiền của bạn là khiến khách hàng của bạn thanh toán hóa đơn đúng hạn. Chúng tôi biết điều này nói thì dễ hơn làm, nhưng có rất nhiều chiến lược thiết thực để tăng khả năng được thanh toán nhanh hơn. Dưới đây là một số cách chúng tôi tâm đắc

Theo dõi với lời nhắc hóa đơn

Đảm bảo rằng bạn nhắc nhở khách hàng của mình khi hóa đơn của họ đến hạn. Gửi email nhắc nhở một vài ngày trước khi hóa đơn đến hạn, ngày hóa đơn đến hạn và một vài ngày sau. Nếu họ vẫn chưa thanh toán, hãy gọi cho họ và tiếp tục gửi lời nhắc. Nhiều chương trình kế toán có tích hợp nhắc nhở hóa đơn mà bạn có thể tự động gửi cho những khách hàng thanh toán muộn.

Cung cấp cho khách hàng của bạn các chính sách khuyến khích

Cân nhắc giảm giá cho những khách hàng thanh toán hóa đơn trước một thời gian nhất định. Nếu thời hạn trên hóa đơn của bạn là 30 ngày (đến hạn 30 ngày sau khi hóa đơn được gửi), nhưng bạn thực sự muốn khách hàng của mình thanh toán hóa đơn trong tuần đầu tiên họ nhận được hóa đơn, hãy giảm giá một chút. Những khách hàng đang tìm kiếm một giao dịch sẽ có nhiều khả năng thanh toán hóa đơn nhanh hơn, đồng nghĩa với việc bạn nhận được tiền mặt nhanh hơn.

Tham khảo sách Cẩm nang kế toán trưởng hoặc khóa học 100 thủ thuật Excel online để học nhiều hơn về việc xây dựng chính sách tín dụng cho công ty.

Tính phí phạt trả chậm

Một chìa khóa khác là có một chính sách hóa đơn hiệu quả. Chọn một thời điểm nhất quán khi các hóa đơn đến hạn thanh toán (ví dụ: đến hạn khi nhận, 15 ngày, 30 ngày…), có hình thức phạt chậm thanh toán đối với khách hàng quá hạn. Điều này không chỉ giúp tăng cơ hội nhận được tiền của bạn mà còn giúp bạn trở thành một người chuyên nghiệp.

Khi nói đến hình phạt thanh toán chậm, hãy báo trước về khoản phạt, khi nào sẽ bị tính và số tiền sẽ bị tính. Bạn thường có thể bao gồm điều này trong phần điều khoản và điều kiện trên hóa đơn của mình. Thực hiện một số nghiên cứu về chính sách phạt trễ bình thường trông như thế nào đối với ngành của bạn trước khi thực hiện một chính sách của riêng bạn.

Xem xét bao thanh toán hóa đơn

Nếu các chiến lược trên không hiệu quả hoặc bạn cần tiền mặt ngay lập tức, một tùy chọn khác là bao thanh toán hóa đơn. Bao thanh toán lập hóa đơn là quá trình bán các hóa đơn chưa thanh toán của bạn cho một công ty để đổi lấy tiền mặt ngay lập tức. Công ty bao thanh toán lấy một phần nhỏ số tiền bạn kiếm được, nhưng phần thưởng là bạn không bị mắc kẹt khi chờ đợi khách hàng.

3. Tăng giá

Nếu dòng tiền của bạn kém, có thể đã đến lúc cân nhắc việc tăng giá cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

 • Đối thủ cạnh tranh của tôi đang bán bao nhiêu?
 • Giá thiết bị hoặc hàng tồn kho có tăng không?
 • Cần bao nhiêu nhân lực để lắp ráp hàng tồn kho hoặc dịch vụ của tôi?
 • Giá của tôi có bù cho thời gian tôi tạo ra sản phẩm của mình không?
 • Giá của tôi quá thấp? Sản phẩm của tôi rẻ hay có giá trị?

Bạn muốn cân bằng giữa việc giữ giá cả cạnh tranh và đền bù công bằng cho công việc khó khăn mà bạn và nhân viên của bạn đã làm. Vào cuối ngày, bạn muốn bán hàng, nhưng bạn cũng muốn kiếm lợi nhuận. Nếu giá của bạn quá thấp, bạn có thể đang bán khống. Trong một số trường hợp, giá thấp hơn cũng có thể khiến người ta cảm thấy chất lượng công ty kém.

Tham khảo khóa học 100 thủ thuật Excel online để học xây dựng chính sách giá cho sản phẩm.

4. Mở rộng thị trường bán hàng

Một giải pháp khác để tăng dòng tiền tích cực là tìm kiếm các nguồn thu nhập mới. Hãy tập hợp cùng nhau, ngồi uống một chút cà phê và xem xét những cách mới để mở rộng thị trường bán hàng của bạn. Dưới đây là một vài ý tưởng về khả năng bán hàng mới

Thêm dịch vụ hoặc sản phẩm mới

Hãy nghĩ về các mặt hàng hoặc dịch vụ hiện tại mà bạn cung cấp và xem xét liệu có những mặt hàng hoặc dịch vụ nào khác mà bạn nghĩ sẽ là một bổ sung tốt cho doanh nghiệp của mình hay không. Hãy suy nghĩ thấu đáo và cân nhắc các cách thay thế để kiếm thu nhập.

Có thể quán cà phê của bạn có thể bắt đầu cung cấp nước chanh tự làm cho mùa hè hoặc có thể dịch vụ tổ chức sự kiện của bạn có thể thêm dịch vụ dọn dẹp để tối đa hóa hoạt động kinh doanh. Văn phòng của bạn thậm chí có thể cho thuê không gian rộng lớn ngoài trời để tổ chức các bữa tiệc và sự kiện vào cuối tuần khi không sử dụng. Hãy sáng tạo về những cách mới mà doanh nghiệp của bạn có thể tạo ra thu nhập, từ đó sẽ làm tăng dòng tiền.

Tạo một chiến lược Marketing mới

Nếu các sản phẩm bạn cung cấp đã có mặt trên thị trường, có lẽ hoạt động Marketing của bạn có thể được mở rộng. Nghĩ ra những cách mới để quảng bá về doanh nghiệp của bạn. Cân nhắc xem liệu có bất kỳ nhóm người nào khác có thể hưởng lợi từ những gì doanh nghiệp của bạn cung cấp hay không. Mang lại nhiều khách hàng hơn là một cách tuyệt vời để mang lại nhiều dòng tiền hơn.

Khuyến khích khách hàng mua nhiều hơn

Một cách tuyệt vời khác để cải thiện dòng tiền là thu hút khách hàng hiện tại của bạn chi tiêu nhiều hơn. Có hai cách tuyệt vời để làm điều này:

 1. Gói các sản phẩm: Bán các sản phẩm tương tự với nhau để khuyến khích tăng chi tiêu.
 2. Quảng cáo sản phẩm có liên quan: Nếu bạn sử dụng nền tảng Thương mại điện tử, hãy quảng cáo các sản phẩm bổ sung mà người mua “có thể quan tâm” hoặc “những người khác cũng đã mua”.

Cả hai cách này đều có thể là những cách tuyệt vời để mở rộng doanh số bán hàng hiện có của bạn (thay vì phải mở rộng một thị trường bán hàng hoàn toàn mới).

Đừng quên những khách hàng trung thành của bạn

Một cách tuyệt vời khác để mở rộng thị trường của bạn là để những khách hàng hài lòng làm điều đó cho bạn. Khuyến khích khách hàng trung thành bằng cách giảm giá hoặc triển khai các chương trình phần thưởng, như thẻ tem để mua nhiều lần. Ngoài ra, hãy xem xét triển khai một chương trình giới thiệu. Bằng cách này, bạn có thể khuyến khích khách hàng trung thành phát triển doanh nghiệp cho bạn thông qua hình thức truyền miệng.

5. Đánh giá lại Chi phí Hoạt động

Quản trị dòng tiền không chỉ là thu được nhiều tiền hơn vào doanh nghiệp của bạn. Điều quan trọng nữa là giảm tiền mặt ra khỏi doanh nghiệp của bạn càng nhiều càng tốt. Dưới đây là năm cách để giảm chi phí hoạt động của doanh nghiệp, để bạn có nhiều tiền mặt hơn để dự phòng.

Cắt bỏ các chi phí không cần thiết

Hãy xem xét cẩn thận báo cáo lưu chuyển tiền tệ của bạn và phân tích chi phí kinh doanh của công ty bạn. Hãy tự hỏi bản thân hai câu hỏi sau:

 1. Những khoản chi này có cần thiết không?
 2. Nếu chúng là cần thiết, có giải pháp thay thế chi phí thấp hơn không?

Xem xét cẩn thận các khoản chi tiêu hiện tại của bạn. Cắt bỏ những khoản không cần thiết và cố gắng giảm thiểu những chi phí cần thiết hết mức có thể. Điều này có vẻ khó thực hiện, nhưng bạn (và ví của bạn) sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều khi biết rằng bạn đang quản lý dòng tiền và chi phí của mình một cách hiệu quả.

Hợp lý hóa các quy trình kinh doanh của bạn

Một khía cạnh quan trọng khác của việc quản lý dòng tiền của bạn là đảm bảo doanh nghiệp của bạn đang hoạt động hiệu quả nhất có thể. Tập trung vào việc cắt giảm thời gian, không chỉ chi phí. Phân tích tất cả các quy trình kinh doanh hiện tại của bạn và đánh giá mức độ hiệu quả của quy trình hiện tại và nếu có bất kỳ cách nào để tăng tốc quy trình đó.

Có thể điều đó có nghĩa là triển khai phần mềm kế toán để gửi hóa đơn nhanh hơn hoặc xem xét lại quy trình tập hợp hàng tồn kho của nhân viên của bạn. Bằng cách sử dụng thời gian hiệu quả, bạn có thể hoàn thành nhiều việc hơn, chi tiêu ít hơn vào tiền lương và tránh trả lương làm thêm giờ quá mức (điều này có thể khiến tiền mặt của doanh nghiệp bạn bị sụt giảm đáng kể).

Mua thiết bị hiệu quả hơn

Một cách để tăng tốc độ và hiệu quả của công ty là mua công nghệ và thiết bị cập nhật, tốt hơn. Mặc dù có thể tốn một chút chi phí để mua thiết bị ban đầu, nhưng bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, giúp giảm chi phí tiền lương. Điều này cũng có thể dẫn đến tăng sản lượng hoặc khả năng thực hiện các dự án phụ, dẫn đến nhiều tiền mặt hơn.

Hỏi nhà cung cấp về tỷ lệ hàng tồn kho hàng loạt

Một số nhà cung cấp, đặc biệt là những người mà bạn có mối quan hệ tốt, có thể giảm giá khi mua hàng tồn kho với số lượng lớn. Những thứ này chắc chắn có thể đáng để tận dụng, vì vậy đừng ngại hỏi nhà cung cấp của bạn xem họ có bất kỳ giao dịch nào không.

Cân nhắc việc cho thuê thiết bị

Nếu bạn không có tiền mặt để mua thiết bị hoặc bạn không đủ điều kiện để vay vốn lưu động, thì bạn có thể nên cân nhắc việc thuê thiết bị. Bạn mất lợi thế khi có thiết bị làm tài sản cố định cho doanh nghiệp của mình, nhưng bạn lại nhận được khoản thanh toán hàng tháng thấp hơn, đó có thể là những gì bạn cần để giữ cho dòng tiền của mình luôn kiểm soát.

6. Thanh lý hàng tồn kho cũ

Hàng tồn kho là một trong những khoản chi phí kinh doanh lớn nhất mà bạn có thể gặp phải. Bạn cần hàng tồn kho để tạo ra lợi nhuận, nhưng bạn muốn đảm bảo rằng khoảng hàng tồn kho bạn mua thực sự đang bán. Cẩn thận xem xét sản phẩm nào bán chạy và sản phẩm nào bạn khó bán. Hãy xem các mô hình bán hàng của bạn để biết khi nào thời gian bán hàng chạy và chậm của bạn và sắp xếp hàng tồn kho cho phù hợp.

Nếu bạn có bất kỳ hàng tồn kho cũ nào mà bạn gặp khó khăn trong việc bán nó, hãy cân nhắc thanh lý các mặt hàng đó. Dù được bao nhiêu cũng còn hơn là không có tiền.

7. Thanh toán cho nhà cung cấp vào đúng thời điểm

Hãy có chiến lược về thời điểm bạn thanh toán cho các nhà cung cấp của mình. Nếu nhà cung cấp của bạn giảm giá cho việc thanh toán sớm, hãy đảm bảo thanh toán trong thời gian cần thiết để tiết kiệm một số tiền. Nếu nhà cung cấp không giảm giá, hãy thanh toán khi điều đó có lợi nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Giả sử hóa đơn của bạn đến hạn vào ngày 1 tháng 6. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ của bạn cho thấy rằng tháng 5 là một tháng khó khăn đối với công việc kinh doanh của bạn, nhưng tháng 6 có lịch sử doanh thu cao hơn. Thanh toán hóa đơn của bạn vào ngày cuối cùng đến hạn để bạn có thể báo cáo dòng tiền dương cho tháng 5.

Tham khảo sách Cẩm nang kế toán trưởng hoặc khóa học 100 thủ thuật Excel online để học nhiều hơn về việc xây dựng chính sách tín dụng cho công ty.

8. Mở Tài khoản Tiết kiệm Kinh doanh

Nếu bạn chưa có, hãy mở một tài khoản tiết kiệm kinh doanh, nơi bạn có thể kiếm tiền từ lãi suất. Đây là một cách đơn giản để tạo thêm một chút tiền mặt và đó là một cách thông minh để đảm bảo bạn luôn có một dòng tiền cho doanh nghiệp của mình.

9. Xem xét Thẻ Tín dụng Doanh nghiệp Hoàn tiền

Sử dụng thẻ tín dụng doanh nghiệp hoàn tiền có thể là một cách chiến lược để kiếm tiền cho các chi phí của bạn. Miễn là bạn sử dụng thẻ một cách khôn ngoan và có đủ khả năng thanh toán đều đặn mỗi tháng, thẻ tín dụng hoàn tiền sẽ giúp bạn dễ dàng kiếm thêm tiền.

10. Vay vốn cho Doanh nghiệp Nhỏ

Một lựa chọn khác để tăng dòng tiền là vay ngắn hạn hoặc hạn mức tín dụng. Với khoản vay ngắn hạn, người cho vay cung cấp cho bạn một khoản tiền được trả thành nhiều kỳ trong một thời gian ngắn. Với hạn mức tín dụng, người cho vay cấp cho bạn số tiền vay tối đa mà bạn rút ra bất kỳ lúc nào bạn cần tiền mặt.

Mặc dù viễn cảnh nợ tiền có thể khiến bạn lo lắng, nhưng có một số lý do tuyệt vời để vay tiền theo dòng tiền:

 • Mở rộng kinh doanh của bạn
 • Mua hàng tồn kho
 • Thực hiện một dự án mới, có lợi nhuận
 • Mua thiết bị mới
 • Chi phí bất ngờ
 • Che dấu sự sụt giảm do trái mùa

Tất cả những lời khuyên này có thể giúp bạn quản lý và tăng dòng tiền của mình. Cho dù bạn quyết định tập trung vào việc tăng doanh số bán hàng, giảm chi phí, tăng vốn – hay kết hợp tất cả – thì bạn đang trên con đường tăng dòng tiền và điều hành một doanh nghiệp thành công hơn.

Tham khảo sách Cẩm nang kế toán trưởng để hiểu về cách quản lý dòng tiền cho doanh nghiệp.

Theo https://www.merchantmaverick.com/

Tham khảo thêm tài liệu khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

Đăng ký ngay khóa học 100 thủ thuật Excel online để giúp giải quyết 1 số vấn đề hay gặp trong tài chính quản trị và thuế.

https://www.youtube.com/watch?v=LtjMyxg7iXE&t=28s

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

Comments (9)

Leave a Comment