10 điều kế toán trưởng nên làm để phát triển doanh nghiệp

Bạn có biết rằng kế toán trưởng của bạn có thể giúp bạn tăng lợi nhuận kinh doanh không? Nhiều chủ doanh nghiệp không nhận ra nhiều lợi ích mà một kế toán trưởng giỏi có thể mang lại cho việc kinh doanh của họ.

Họ có thể đưa ra lời khuyên chiến lược và những cách thông minh để tăng doanh thu và tiết kiệm tiền. Chúng không chỉ loại bỏ và tự động hóa các tác vụ quản trị để giúp bạn tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình mà còn giúp bạn điều hành công việc kinh doanh của mình một cách tự tin và rõ ràng hơn. Thu hút họ tham gia và sử dụng kiến thức cũng như nhiều năm kinh nghiệm quý báu của họ trong việc phát triển cho doanh nghiệp.

Ngoài việc nộp báo cáo và tờ khai thuế, kế toán trưởng có thể là một cố vấn đáng tin cậy – cung cấp cho bạn những lời khuyên có giá trị về các chức năng kinh doanh để giúp cải thiện lợi nhuận, cắt giảm chi phí và hợp lý hóa hoạt động kinh doanh của bạn. Anh ấy hoặc cô ấy sẽ luôn sẵn sàng tiếp đón bạn cả năm để đưa ra lời khuyên thường xuyên và biết rõ công việc kinh doanh của bạn từ trong ra ngoài.

Dưới đây là danh sách những việc kế toán trưởng nên làm để giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình.

Chiến lược cắt giảm chi phí

Kế toán trưởng nên phân tích tất cả các chi phí hoạt động của bạn và xác định chi phí nào cao dựa trên tiêu chuẩn của ngành. Tiết kiệm tiền bằng cách phân tích chi phí hoạt động sẽ trực tiếp mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho bạn. Chi phí có tác động rất lớn đến lợi nhuận, vì vậy bạn không nên bỏ qua việc theo dõi chặt chẽ chúng.

Kế toán trưởng nên thực hiện một chiến lược giảm chi phí hiệu quả dựa trên sự thông minh về tiêu chuẩn ngành. Anh ấy hoặc cô ấy sẽ giúp bạn cải thiện việc quản lý các hợp đồng của mình, giảm chi phí và lãng phí cũng như tăng năng suất trong toàn tổ chức của bạn. Kế toán trưởng nên tìm ra cách bạn có thể sử dụng lao động của mình hiệu quả hơn.

Nếu bạn có thể tiết kiệm tiền lương và chi phí lao động, lợi nhuận của bạn sẽ tăng lên. Họ cũng nên tính toán tỷ lệ hoàn vốn cho việc tiếp thị và quảng cáo để xem liệu nó có tạo ra đủ doanh số và lợi nhuận cho doanh nghiệp hay không. Kế toán trưởng của bạn nên suy nghĩ về chi phí lưu trữ, tiện ích và nhân viên một cách chiến lược để xác định các chi phí không cần thiết trong doanh nghiệp của bạn. Kế toán trưởng nên tìm hiểu xem liệu bạn có thể thương lượng một thỏa thuận tốt hơn với các nhà cung cấp của mình hay không.

Bạn cần một ngân sách chi tiết nhưng việc tạo ra một ngân sách tiêu tốn rất nhiều thời gian và năng lượng. Đừng làm việc với một bộ số mơ hồ chứa đầy những ước tính và giả định. Kế toán trưởng phải có thể đưa ra một ngân sách chính xác, chặt chẽ mà bạn có thể tin tưởng. Người đó nên cho bạn thấy chi phí thực sự của việc kinh doanh của bạn, số tiền bạn có thể tái đầu tư và số tiền bạn có thể tự trả.

Nếu ngân sách của bạn cạn kiệt, lợi nhuận của bạn sẽ giảm dần. Kế toán trưởng nên có sự hiểu biết sâu sắc về doanh nghiệp và vị trí thị trường để giúp bạn đặt ra các mục tiêu doanh thu và ngân sách có thể đạt được và đáng tin cậy. Họ sẽ có thể xác định chi phí, triển khai và giám sát ngân sách thực tế phù hợp với mục tiêu của bạn và dự báo doanh số bán hàng.

Bạn có thể học cách cắt giảm chi phí tại khóa học CFO của CleverCFO.

Hệ thống thu hồi nợ

Kế toán trưởng của bạn nên phát triển một hệ thống thu hồi nợ hiệu quả để đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn không bị thua lỗ vì các khoản nợ khó đòi. Các khoản nợ khó đòi ăn mòn lợi nhuận, vì vậy kế toán nên sửa chữa và cải thiện các chính sách thu hồi nợ và thực hiện các điều khoản thương mại tốt hơn để tối đa hóa lợi nhuận và cải thiện dòng tiền của bạn.

Bạn không cần phải đuổi con nợ của mình nhưng hóa đơn chưa thanh toán vốn có trong kinh doanh và bạn không thể bỏ qua vấn đề. Kế toán của bạn nên chăm sóc điều đó cho bạn. Người đó nên thiết lập hệ thống hóa đơn gửi thông báo nhắc nhở tự động cho khách hàng của bạn khi hóa đơn đến hạn hoặc quá hạn. Người đó thậm chí có thể gọi cho họ nếu họ không trả lời email. Nếu các hóa đơn vẫn chưa được thanh toán, kế toán của bạn có thể sắp xếp tài trợ nợ, nơi một doanh nghiệp sẽ thanh toán cho các hóa đơn này và tự theo dõi việc thanh toán số nợ này.

Quản lý khoản vay

Không dễ để xin vay vì nó liên quan đến nghệ thuật và khoa học. Kế toán trưởng của bạn sẽ có thể tổng hợp các con số và giúp bạn quảng cáo các đơn xin vay. Những người cho vay muốn có nguồn tài chính vững chắc và những dự báo đáng tin cậy và kế toán của bạn nên tạo ra một bản trình bày hấp dẫn với đồ thị và biểu đồ để bán doanh nghiệp của bạn. Người đó có thể sử dụng các công cụ mạnh mẽ mà nhân viên cho vay tin tưởng.

Kế toán trưởng cũng nên giúp bạn xác định một khoản nợ tốt từ khoản nợ xấu và tìm ra các chiến lược vay ít tốn kém nhất với lãi suất thấp và sự linh hoạt trong việc trả nợ cho doanh nghiệp của bạn. Người đó cũng nên quan tâm đến việc tái cấp vốn. Kế toán trưởng nên xem xét cơ cấu lại tài chính và giúp bạn tiết kiệm lãi suất cho các khoản vay của mình nếu có các lựa chọn rẻ hơn. Bạn có thể tăng lợi nhuận nếu tái cấp vốn cho một khoản nợ kinh doanh hiện có và tiết kiệm lãi suất. Người đó sẽ tư vấn cho bạn khi nào nên dùng tiền dư thừa để trả các khoản vay hoặc tái đầu tư vào doanh nghiệp bằng cách xem xét các số liệu, xem cách cấu trúc khoản nợ của bạn và phát triển chiến lược phù hợp cho bạn.

Việc thành lập một doanh nghiệp mới cũng có thể thú vị nhưng nó không chỉ là một ý tưởng hay. Bạn cần biết và thuyết phục các nhà đầu tư và người cho vay rằng nó có thể kiếm tiền. Kế toán của bạn nên giúp kiểm tra ý tưởng, xác định tất cả các chi phí khởi động và hoạt động và đưa ra các dự báo bán hàng đáng tin cậy. Họ nên biết những người cho vay nào phù hợp nhất để bạn có thể tiếp cận họ để tìm kiếm tài chính. Anh ấy hoặc cô ấy sẽ có thể làm việc để bạn có thể gây ấn tượng với người cho vay.

Bạn có thể học cách quản trị các khoản vay tại khóa học CFO của CleverCFO.

Phân tích sản phẩm / dịch vụ và giá cả

Kế toán trưởng nên xem xét bất kỳ dòng sản phẩm hoặc dịch vụ kém hiệu quả nào trong doanh nghiệp của bạn. Người đó nên xem xét các mức ký quỹ và tìm ra mức nào nên bị loại bỏ vì chúng đóng góp kém vào lợi nhuận của bạn.

Kế toán trưởng nên xem xét giá của bạn, xác định xem giá có phù hợp với kỳ vọng của thị trường hay không và tối đa hóa mức giá hiện tại của bạn. Nếu đến hạn phải tăng giá, nó có thể làm tăng đáng kể lợi nhuận của bạn.

Xác định giá là rất quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp của bạn. Nếu giá của bạn quá cao hoặc quá thấp, bạn sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Kế toán trưởng sẽ giúp bạn thiết lập các mức giá cạnh tranh dựa trên điểm chuẩn ngành trong khi vẫn giữ được lợi nhuận của bạn.

Bạn có thể học cách phân tích sản phẩm và giá cả tại khóa học CFO của CleverCFO.

Kế hoạch kinh doanh

Kế toán trưởng nên dành thời gian với bạn để chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh linh hoạt đặt ra các mục tiêu chính và các quy trình hành động để tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai. Anh ấy hoặc cô ấy nên chủ động giúp bạn tìm cơ hội để cải thiện các lĩnh vực chính trong doanh nghiệp của bạn. Kế toán của bạn chịu trách nhiệm quản lý dòng tiền của bạn, tối đa hóa lợi nhuận của bạn và giúp giải quyết bất kỳ vấn đề kinh doanh nào mà bạn có thể có thông qua lời khuyên trung thực và thiết thực.

Kế toán trưởng nên giúp chứng minh suy thoái kinh doanh của bạn, an toàn trước áp lực về giá cả, lạm phát cao và lãi suất thấp. Người đó nên đưa ra các dự báo thường xuyên để đảm bảo bạn tránh được những khó khăn về tài chính và các kế hoạch của bạn luôn được tài trợ đầy đủ.

Một doanh nghiệp có nhiều bộ phận chuyển động và rất khó để biết nơi nào cần tập trung. Kế toán của bạn sẽ giúp bạn xác định điều gì quan trọng, đặt ra các mục tiêu cá nhân, nghề nghiệp và tài chính, đồng thời cung cấp cho bạn các công cụ để theo dõi tiến trình của bạn. Kế toán của bạn cũng nên giúp bạn thiết lập phần mềm kế toán để bạn có thể kiểm tra KPI của mình mọi lúc, mọi nơi. Họ sẽ có thể khắc phục sự cố, kiểm tra giải pháp và đặt lại KPI cho bạn nếu cần.

Phân tích khách hàng và doanh thu

Kế toán trưởng của bạn sẽ giúp bạn xác định khách hàng nào có giá trị nhất đối với doanh nghiệp của bạn bằng cách xem xét cơ sở dữ liệu khách hàng hoàn chỉnh và phân tích khả năng sinh lời của từng khách hàng. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng những người khiến bạn ít đau đầu nhất lại có thể thực sự là những người mang lại cho bạn lợi nhuận và lợi nhuận cao nhất – vì vậy đừng bỏ qua họ.

Bạn có thể học cách phân tích khách hàng và doanh thu tại khóa học CFO của CleverCFO.

Lập kế hoạch thuế

Kế toán trưởng nên đưa ra kế hoạch thuế chủ động để tiết kiệm tiền từ các hóa đơn thuế hàng năm. Bạn sẽ cần số tiền đó để tái đầu tư vào công việc kinh doanh và đạt được thu nhập như mong muốn. Kế toán nên sử dụng các chiến lược để xác định các cấu trúc thuế hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Bạn có thể học cách lập kế hoạch thuế tại khóa học CFO của CleverCFO.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Kế toán trưởng nên biết những gì đang xảy ra trong ngành của bạn và hiểu vị trí của doanh nghiệp bạn trên thị trường. Họ nên nghiên cứu và đưa ra cái nhìn sâu sắc về ngành của bạn để xác định những lĩnh vực mà bạn có thể dễ dàng cải thiện và phát triển. Kế toán trưởng nên so sánh bạn với đối thủ cạnh tranh của bạn.

Bạn nên biết đối thủ cạnh tranh của bạn đang hoạt động như thế nào để có thể vượt lên trên họ. Kế toán nên báo cáo cho bạn về khối lượng bán hàng, chi phí sản xuất, phạm vi tiếp cận thị trường, chi phí đầu vào, chi phí nhân viên và doanh thu, lợi nhuận và giá cả… Biết thông tin quan trọng này sẽ giúp bạn xác định điểm khó khăn của mình và cho bạn biết bạn có thể cắt giảm chi phí ở đâu hoặc nếu có khoảng trống thị trường trong chiến lược bán hàng để bạn có thể thiết lập một chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn sẽ mang lại lợi thế hơn.

Quản lý dòng tiền

Ngay cả những doanh nghiệp có lãi cũng thất bại vì họ hết tiền mặt vào thời điểm không đúng lúc và không thể trả tiền cho nhà cung cấp hoặc nhân viên. Doanh nghiệp không thể tồn tại lâu dài cho dù có lợi nhuận đến đâu nếu thanh toán chậm hoặc chi tiêu quá cao. Họ sẽ giúp bạn dự báo dòng tiền của mình và đưa ra các chiến lược để quản lý nó bằng cách tổ chức dự trữ tiền mặt và kế hoạch chi tiêu để đảm bảo luôn có tiền trong ngân hàng. Bạn sẽ phát triển mối quan hệ dễ dàng hơn với các nhà cung cấp và nhân viên của mình.

Bạn có thể học cách quản trị dòng tiền tại khóa học CFO của CleverCFO.

Tự động hóa

Kế toán trưởng nên tự động hóa hoạt động kinh doanh của bạn để dữ liệu bán hàng và chi phí có thể chuyển trực tiếp đến tài khoản của bạn. Người đó nên thiết lập hệ thống lập hóa đơn của bạn để cho bạn biết những gì đã được thanh toán và những gì chưa. Một phần mềm kế toán đám mây tốt thậm chí có thể gửi email nhắc nhở đến những người chưa trả tiền cho bạn.

Kế toán trưởng sẽ giúp bạn tự động hóa bảng điều khiển dòng tiền, theo dõi KPI và các khoản phải trả, đồng thời thiết lập các ứng dụng kế toán trên thiết bị di động để cho phép bạn quản lý tài chính của mình mọi lúc, mọi nơi. Điều này sẽ cho phép bạn kiểm tra hiệu quả hoạt động kinh doanh của mình, biết vị trí của bạn và đảm bảo bạn luôn trang bị đủ chi phí ngay cả khi đang di chuyển.

Kế toán trưởng của bạn cũng nên thiết lập hệ thống kiểm kê, xác định chi phí giữ hàng tồn kho và phát triển các chiến lược để tiết kiệm tiền cho bạn. Anh ấy hoặc cô ấy sẽ giúp bạn tránh chi tiêu nhiều vào việc lưu trữ, mất tiền khi viết ra những hàng hóa bị hư hỏng hoặc lỗi thời hoặc mất doanh thu vì bạn hết hàng. Kế toán trưởng sẽ giúp bạn quản lý hàng tồn kho đúng cách, kiểm tra dữ liệu bán hàng của bạn để dự đoán nhu cầu hàng tồn kho và thậm chí thiết lập theo dõi tự động mức tồn kho và thứ tự các mặt hàng khi chúng sắp hết.

Kế toán trưởng của bạn nên giúp loại bỏ những phiền nhiễu không cần thiết khác bằng cách tự động hóa những việc như lập lịch trình và ghi chép thời gian của nhân viên, POS, thanh toán, quản lý quan hệ khách hàng, tính lương và lập hóa đơn. Cách làm này có thể giúp giảm bớt căng thẳng, giảm chi phí và đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru.

Là một chủ doanh nghiệp, có lẽ bạn đang làm việc quá chăm chỉ vì mọi thứ phụ thuộc vào bạn. Kế toán trưởng của bạn sẽ giúp mang lại sự cân bằng cho cuộc sống của bạn và giúp bạn đạt được chất lượng cuộc sống như mong muốn. Bạn có thể muốn bán doanh nghiệp của mình, nghỉ hưu như một đối tác thầm lặng hoặc để nó cho con cái của bạn. Kế toán trưởng của bạn phải là một cố vấn đáng tin cậy với kiến thức sâu rộng về các chiến lược giảm thiểu thuế, tuân thủ thuế, thẩm định, định giá doanh nghiệp và lập kế hoạch bất động sản.

Theo https://www.skyaccountants.com.au/

Và các bạn cũng có thể xem thêm clip của thầy Trần Tuấn để hiểu hơn về nghề kế toán trưởng ạ

60 ngày làm việc đầu tiên của kế toán trưởng mới nhận chức

5 cấp độ của nghề kế toán trưởng chuyên nghiệp

Kỹ năng quyết định sự thành công của kế toán trưởng

Mười câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn kế toán trưởng

Sử dụng Lean Canvas hoạch định nghề kế toán trưởng chuyên nghiệp

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Đặc biệt CleverCFO đang triển khai chương trình hỗ trợ cộng đồng FREE 100% làm báo cáo quản trị, bạn nào quan tâm tham khảo nhé
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfXC5alyuaJ8Wkgl6yZEh4xrsGEGPPJzno81F4boLTXh_kRkA/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc. Nếu bạn để ý tất cả những vấn đề trên đều có trong khóa học của nhà em ạ!

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

Leave a Comment