10 kỹ năng giúp bạn thành công trong ngành tài chính kế toán

Để tạo ra một sự nghiệp thăng hoa trong lĩnh vực tài chính không chỉ dựa vào điểm số tốt. Cho dù bạn mới bắt đầu hay bạn đã là một CFO với hàng chục năm kinh nghiệm, bạn có thể nhớ lại điều gì đã dẫn bạn đến sự lựa chọn nghề nghiệp này không?

Trong môi trường làm việc phát triển nhanh chóng ngày nay, các chuyên gia kế toán và tài chính phải thể hiện mọi thứ, từ khả năng phân tích sắc bén và kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân xuất sắc, đến sự hiểu biết sâu sắc về phần mềm tiêu chuẩn ngành.

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết liệu sơ yếu lý lịch của bạn sẽ đạt đến đỉnh cao hay số phận của bạn sẽ bị hụt hẫng? Dưới đây là 10 điều cần phải có về tài chính sẽ đưa bạn vào vị trí quan trọng cho một sự nghiệp đầy hứa hẹn trong lĩnh vực tài chính.

Tham gia bài test năng lực bản thân để biết mình đang ở đầu trong ngành tại đây.

1. Bằng cấp trong ngành tài chính kế toán

Trong một số ngành, tài năng xuất sắc kết hợp với kinh nghiệm thực tế là đủ để bạn có được công việc mơ ước.

Nhưng sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính – một lĩnh vực được cai trị bởi các quy trình và tiêu chuẩn nghiêm ngặt cũng như các phương pháp thương mại tốt nhất – một bản sơ yếu lý lịch đơn giản là chưa đủ.

Các ứng viên thành công sẽ phải hoàn thành các bằng cấp được công nhận trong ngành để chứng minh rằng họ được đào tạo giáo dục cần thiết để hỗ trợ bất kỳ kinh nghiệm làm việc nào mà họ có.

2. Kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân

Ngày nay, bất kỳ nhận thức nào cho rằng sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính chỉ đơn giản là những con số khủng khiếp đã được thay thế bằng thực tế rằng các vị trí yêu cầu người lao động phải giao dịch với khách hàng hàng ngày.

Đối với các chuyên gia kế toán và tài chính, khả năng xây dựng mối quan hệ thành công với khách hàng là rất quan trọng nếu bạn muốn trở nên nổi trội. Khi xem xét hai nhân viên có trình độ như nhau, kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân thường là điểm khác biệt.

3. Khả năng giao tiếp

Đối với những nhân viên kế toán và tài chính đầy tham vọng, kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói tốt là rất quan trọng, nhưng cũng bắt buộc phải có khả năng giải thích các biệt ngữ tài chính bằng các thuật ngữ đơn giản.

Nhiều công ty chọn những ứng viên có thể làm cho ngôn ngữ của ngành phức tạp trở nên dễ đọc đối với những khách hàng có kiến thức hạn chế.

4. Báo cáo tài chính

Không thể phủ nhận rằng kỹ năng báo cáo tài chính là một yêu cầu cần thiết, đặc biệt là trong các lĩnh vực đang phát triển như siêu dự báo.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm các ứng viên có kỹ năng báo cáo tài chính vững chắc đang chứng tỏ một thách thức trong lĩnh vực này.

Các ứng viên tài chính đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh sẽ là khôn ngoan khi họ có thể thể hiện năng khiếu cao về báo cáo tài chính trong cuộc phỏng vấn xin việc tiếp theo.

5. Khả năng phân tích

Các công ty đang tìm cách thuê những nhân viên có thể thực hiện tư duy bên, khả năng phân tích tình huống và đưa ra kết luận phù hợp. Các ứng viên đang tìm kiếm một sự nghiệp thành công trong lĩnh vực tài chính phải thể hiện khả năng phân tích của mình bằng các ví dụ thực tế và kết quả theo định hướng KPI.

6. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Ngày nay, việc có kiến thức kchặt chẽ về các hệ thống và quy trình là chưa đủ – điều cần thiết là có thể giải quyết các vấn đề phức tạp khi chúng phát sinh.

Cho dù đó là giải quyết các tác động tài chính của một cấu trúc kinh doanh phức tạp hay đưa ra giải pháp được cá nhân hóa cho tình huống khó xử về thuế của khách hàng, hồ sơ giải quyết các vấn đề sẽ giúp sự nghiệp của bạn phát triển nhảy vọt.

7. Kiến thức về phần mềm

Việc tăng cường tập trung vào số hóa và tự động hóa đã khuyến khích nhiều nhà quản lý tuyển dụng hơn hướng tới các chuyên gia tài chính có kỹ năng IT phù hợp để tận dụng các hệ thống tài chính mới.

Những ứng viên có thể chứng minh kiến thức và sự thành thạo trong phân tích dự đoán, tự động hóa các khoản phải trả, phần mềm kế toán SAP hoặc Oracle sẽ tìm thấy bản thân có nhu cầu.

Hiện giờ ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới Power BI đang nổi lên là phần mềm về BI mà được nhiều công ty tin dùng, cả nhà có thể tham khảo các clip về Power BI để hỗ trợ công việc. Còn nếu các bạn muốn đi nhanh hơn có thể tham gia khóa học Power BI của CleverCFO nhé.

8. Kinh nghiệm quản lý

Mặc dù nó không phải là điều bắt buộc, nhưng kinh nghiệm quản lý thường rất được mong đợi đối với các nhà tuyển dụng đang tìm cách thuê một chuyên gia tài chính cho một vai trò mới, đặc biệt ở vị trí quản lý như Giám đốc tài chính (CFO) hoặc Kế toán trưởng.

Nếu bạn đã chứng minh được khả năng quản lý nhóm của mình trong suốt sự nghiệp của mình, bạn nhất định sẽ trở nên xuất sắc ở vị trí lãnh đạo trong tương lai.

9. Sự nhạy bén trong thương mại

Điều quan trọng là các chuyên gia tài chính đặc biệt là CFO hoặc Kế toán trưởng phải hiểu mối quan hệ giữa hành vi tài chính của công ty và nhu cầu thị trường.

Các ứng cử viên thể hiện sự nhạy bén trong thương mại cũng như quan tâm đến các xu hướng định hình ngành công nghiệp đều có khả năng dẫn đầu và tạo lợi thế cạnh tranh lớn.

10. Năng lực đổi mới

Tài chính và kế toán có thể được liên kết với các quy trình và hệ thống, nhưng điều đó không có nghĩa là sự đổi mới không có vị trí của nó. Càng ở các vị trí quản lý cao cấp như CFO, Kế toán trưởng thì nó càng quan trọng.

Nếu bạn đã phát minh ra phương pháp thu thập dữ liệu để hợp lý hóa năng suất hay quy trình ghi lại giúp tăng độ chính xác, thì những ứng viên sáng tạo như bạn đều thật nổi bật.

Từ việc trau dồi các kỹ năng báo cáo tài chính của bạn đến khả năng tư duy bên ngoài, mở rộng bộ kỹ năng của bạn là điều tối quan trọng để thiết lập sự nghiệp tài chính lâu dài.

Theo https://www.roberthalf.com.au/blog

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Đặc biệt, hiện giờ CleverCFO có triển khai chương trình hỗ trợ cộng đồng, bước đầu tiên trong việc để phân tích dữ liệu hỗ trợ các thông tin ra quyết định – đó là trải nghiệm FREE 100%, (không ràng buộc phải tham gia khóa học), báo cáo công nợ hoặc dự báo dòng thu ạ.
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfXC5alyuaJ8Wkgl6yZEh4xrsGEGPPJzno81F4boLTXh_kRkA/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

 

Leave a Comment