11 chiến lược quản lý tiền dành cho chủ doanh nghiệp nhỏ

Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể biết rằng chìa khóa thành công không chỉ nằm ở số lượng giao dịch của khách hàng, mà còn là cách bạn quản lý tiền của mình.

Trở thành một chủ doanh nghiệp nhỏ là theo đuổi ước mơ của bạn và tạo ra những nỗ lực của riêng bạn. Vì vậy, bạn nên quản lý tiền một cách có trách nhiệm và giữ chặt chẽ tài chính của bạn.

Các chủ doanh nghiệp sẽ không muốn bị thiếu tiền mặt, đặc biệt là trong trường hợp khẩn cấp, nhưng đôi khi có thể có những trường hợp tài chính bị quản lý sai. Gần 42% chủ doanh nghiệp nhỏ cho biết việc xử lý dòng tiền ổn định và nhất quán có thể khá khó khăn. Một chiến lược quản lý tiền hiệu quả nhưng đơn giản thực sự có thể hữu ích.

Tại sao bạn nên quan tâm?

Bất kỳ chủ doanh nghiệp dày dạn kinh nghiệm nào cũng sẽ nói với bạn rằng những năm đầu tiên đối với bất kỳ doanh nghiệp mới nào cũng rất quan trọng đối với sự thành công lâu dài của nó, với nhiều thách thức cần vượt qua và bài học kinh nghiệm.

Một trong những vấn đề đó là dòng tiền và tài chính bị quản lý sai. Một số công ty không lập kế hoạch đúng đắn, một số đặt mục tiêu quá cao hoặc quá thấp, một số không theo dõi chi phí, một số không theo dõi thanh toán. Và tất cả chúng ta đều biết rằng việc không lập kế hoạch cuối cùng sẽ dẫn đến việc lập kế hoạch thất bại.

“Không lập kế hoạch là lập kế hoạch thất bại.” – Benjamin Franklin

Để không chỉ tồn tại mà còn phát triển, điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu những cách tốt nhất để cắt giảm chi phí trong khi vẫn cung cấp cùng một mức chất lượng.

Tất cả những điều này nghe có vẻ phức tạp và quá sức, nhưng nếu bạn kiên trì thực hiện cho đến cùng, bạn sẽ có một số phương pháp tài chính tốt nhất để thực hiện.

Quản lý tài chính có ý nghĩa gì đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ?

Quản lý tiền bạc liên quan đến việc xử lý tài chính kinh doanh và nó bao gồm việc thiết lập mục tiêu, có ngân sách thiết thực, theo dõi chi phí và thu nhập của bạn và đưa ra quyết định đầu tư thông minh. Khi chủ doanh nghiệp có kế hoạch tài chính thông minh và chọn sử dụng phần mềm kế toán, họ có thể tránh được các giai đoạn dòng tiền âm và luôn đảm bảo rằng doanh nghiệp đang đi đúng hướng để tạo ra lợi nhuận.

Là một chủ doanh nghiệp, nếu bạn không quản lý tiền của mình một cách khôn ngoan, thì có thể dẫn đến các vấn đề như hết tiền, không có đủ tiền tiết kiệm và thanh toán muộn.

Các đề xuất quản lý tiền hàng đầu:

Nếu bạn muốn công việc kinh doanh hoạt động thuận lợi, thì bạn phải có đủ tiền để trang trải mọi chi phí cần thiết.

1. Tạo ngân sách và bám sát nó

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ chắc chắn sẽ thất bại vì họ bỏ qua ngân sách. Một trong những lý do lớn nhất được biết đến là thực tế rất khó để ước tính số tiền bạn sẽ chi tiêu khi bạn mới bắt đầu kinh doanh và không có số kỳ trước để sử dụng làm điểm khởi đầu.

Nhưng đừng nhầm, tạo ngân sách là bước đầu tiên để quản lý tài chính doanh nghiệp của bạn.

Ngân sách là kế hoạch chi tiết sử dụng mà chủ doanh nghiệp có thể tạo ra một công ty tốt với nền tảng vững chắc.

Quá trình tạo ngân sách sẽ giúp bạn suy nghĩ kỹ hơn về cách bạn chi tiêu doanh thu của mình và những gì bạn có thể làm để cải thiện.

Khi bạn đã tạo được ngân sách sơ bộ, hãy kịp thời đánh giá xem các con số thực tế của bạn so với ước tính ngân sách như thế nào. Theo thời gian, ngân sách của bạn sẽ chính xác hơn và bạn sẽ có thể quản lý tiền của mình một cách hiệu quả.

2. Đi trước thời hạn của bạn

Điều quan trọng là bạn phải biết tất cả các hóa đơn đến hạn, chẳng hạn như thanh toán khoản vay, khoản phải trả, thanh toán thẻ tín dụng…; một khi bạn biết về thời hạn, bạn sẽ biết liệu bạn có đủ tiền để thanh toán các hóa đơn hay không. Nếu bạn không thanh toán hóa đơn đúng hạn hoặc không biết khi nào đến hạn, bạn có thể bị tính phí trễ hạn, thêm lãi suất, điểm thẻ tín dụng doanh nghiệp bị hạ thấp và mối quan hệ với nhà cung cấp có thể trở nên khó khăn.

Để tránh bỏ lỡ bất kỳ thời hạn quan trọng nào, hãy thử đặt lời nhắc và cập nhật thời hạn của bạn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách ghi lại các khoản thanh toán cùng với thời hạn của chúng; bằng cách này, bạn sẽ không bị tụt lại phía sau. Tạo lịch biểu trực tuyến để bạn có lời nhắc thanh toán nhất quán.

3. Theo dõi chi tiêu của bạn

Nhiều chủ doanh nghiệp không theo dõi được chi phí của họ sau một tuần. Nếu bạn không theo dõi thói quen chi tiêu của mình, thì các hóa đơn sẽ chồng chất, và đây là tình huống mà bạn muốn tránh; hơn nữa, không theo dõi thói quen chi tiêu của bạn sẽ dẫn đến việc sử dụng sai quỹ và bội chi.

Bạn có thể dễ dàng thực hiện các khoản chi nhỏ, nhưng vào cuối tháng, các khoản chi này sẽ cộng lại; nếu bạn không để mắt đến những chi phí này, chúng sẽ mở rộng thành một hóa đơn mà bạn không sẵn sàng thanh toán.

Vì vậy, hãy ghi sổ kế toán hoặc các công cụ kế toán trực tuyến đơn giản để ghi lại mọi giao dịch.

4. Giữ quỹ kinh doanh và tiền cá nhân của bạn tách biệt

Đảm bảo rằng tài khoản doanh nghiệp của bạn tách biệt với tài khoản cá nhân của bạn; phương pháp này rất quan trọng để quản lý tiền hiệu quả. Ngoài ra, bảng sao kê ngân hàng của doanh nghiệp có thể hữu ích nếu bạn muốn theo dõi tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp, điều chỉnh sổ sách và theo dõi thói quen chi tiêu của mình.

Khi bạn kết hợp tài khoản cá nhân và tài khoản doanh nghiệp, nó có thể dẫn đến việc ghi chép vô tổ chức có thể dẫn đến bội chi, không đáp ứng thời hạn hóa đơn và bỏ lỡ cơ hội tăng trưởng. Theo dõi chi phí và tiền gửi quỹ kinh doanh có thể khó khăn; do đó, bạn nên giữ hai tài khoản riêng biệt. Đây là nơi phần mềm kế toán có thể giúp chia sẻ và đỡ đau đầu.

5. Cắt giảm chi phí để tăng doanh thu

Có hai quy tắc kiếm tiền mà bạn sẽ phải tuân theo nếu bạn muốn tối đa hóa tỷ suất lợi nhuận của mình – giảm chi phí và tăng thu nhập của bạn. Nếu bạn thấy việc quản lý quỹ kinh doanh là một thách thức, bạn sẽ phải tìm cách cắt giảm chi phí và tăng doanh thu. Nếu bạn muốn cắt giảm chi phí, thì bạn sẽ phải bắt đầu bằng cách xem xét chi phí của mình và loại bỏ mọi chi tiêu không cần thiết, bạn có thể cắt giảm chi phí bằng cách mua sắm các nhà cung cấp mới. Tăng doanh thu bằng cách giảm giá, quảng cáo sản phẩm, thêm sản phẩm mới để bán và tạo chương trình khách hàng thân thiết.

6. Có dự trữ tiền mặt phù hợp

Bạn có thể đọc đến hàng triệu mẹo quản lý tài chính, nhưng chúng đều vô ích nếu bạn không áp dụng chúng cho doanh nghiệp của mình; khi bạn áp dụng các mẹo quản lý tiền vào tài chính của mình, bạn cũng có thể cải thiện dòng tiền của mình. Tuy nhiên, những tình huống bất ngờ có thể xảy ra và bạn sẽ cần trang trải cho những chi phí khẩn cấp của mình. Do đó, điều quan trọng là chủ doanh nghiệp phải có một khoản dự trữ tiền mặt để giúp họ quản lý tiền bất cứ khi nào có trường hợp khẩn cấp. Bạn có thể bắt đầu quản lý dự trữ tiền mặt bằng cách bắt đầu một tài khoản tiết kiệm kinh doanh hoặc đầu tư vào một phần mềm quản lý tiền. Đảm bảo rằng bạn gửi tiền thường xuyên vào quỹ dự trữ tiền mặt.

7. Đưa tiền của bạn trở lại công việc kinh doanh hoặc tiết kiệm nó

Nếu bạn đang điều hành hoặc cố gắng phát triển một doanh nghiệp nhỏ, có hai điều bạn cần biết về quản lý tài chính và cách quản lý tiền – điều đầu tiên là phải có khả năng tự nuôi và thứ hai là có nhiều tiền hơn để có thể tái đầu tư công việc kinh doanh để giữ cho nó tiếp tục.

Lợi nhuận và phân bổ chi phí của bạn có thể được sử dụng để đầu tư vào việc phát triển và tiếp thị doanh nghiệp của bạn. Hệ thống quản lý tiền cá nhân đầu tiên mang lại lợi nhuận cho bạn sẽ đảm bảo rằng bạn có một tài khoản lợi nhuận liên tục được xây dựng để bạn có thể tái đầu tư vào công việc kinh doanh, để dành hoặc sử dụng cho chính mình.

Ý tưởng chính đằng sau kỹ thuật quản lý tiền này là sử dụng tiền một cách cẩn thận và sử dụng nó để phát triển doanh nghiệp, để dành một số cho tương lai và phân bổ một số cho các quỹ khẩn cấp.

8. Thời gian là tiền bạc

Với các doanh nghiệp mới, thường có một người hoặc một nhóm ít người đảm nhiệm mọi việc. Có thể là tiếp thị và bán hàng, kế toán và thiết kế sản phẩm, vận chuyển hoặc dịch vụ khách hàng, mỗi thành viên của nhóm thực hiện các nhiệm vụ. Nhưng khi công việc kinh doanh phát triển, bạn phải biết mình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nào và không làm ở đâu.

Có thể, chẳng hạn, bạn rất giỏi trong việc hiểu hàng nghìn trang mã số thuế và dành mười hai giờ để chuẩn bị tờ khai thuế. Nhưng điểm cần hiểu ở đây là chi phí cơ hội của thời gian ở đây là không đáng. Bạn có thể thuê người khác khai thuế cho bạn trong một phần nhỏ thời gian và tiền bạc mà bạn đã đầu tư vào đây.

Khi bạn có đủ công việc tạo ra doanh thu để tập trung và khiến bạn bận rộn, bạn có thể bắt đầu thuê ngoài một số nhiệm vụ của mình. Ví dụ: bạn có thể thuê một người nào đó để giữ sổ sách của bạn theo thứ tự hoặc xử lý email và các công việc thường ngày khác. Điều này sẽ giúp bạn có thời gian để hướng sự tập trung vào những công việc mà bạn giỏi.

9. Tổ chức dòng tiền của bạn

Khi bạn bắt đầu công việc kinh doanh của mình, hãy theo dõi tất cả thu nhập và chi phí từ ngày đầu tiên – ngay cả khi hầu hết các con số của bạn bằng 0.

Thật dễ dàng để việc quản lý tài chính doanh nghiệp của bạn bị tụt hậu khi bạn tập trung vào hàng triệu việc khác mà bạn cần làm để đưa doanh nghiệp của mình thành công. Nhưng quan tâm về tài chính kế toán là vô cùng quan trọng.

Bạn sẽ rất biết ơn vì đã dành thời gian thiết lập tài chính và sắp xếp tổ chức vào thời điểm tính thuế và khi doanh nghiệp của bạn phát triển đến mức bạn cần phải giao các nhiệm vụ kế toán hàng ngày cho người khác.

Trong khi các chủ doanh nghiệp nhỏ trong cộng đồng của bạn có thể bắt đầu với một bảng tính đơn giản để theo dõi thu nhập và chi phí, phần mềm kế toán trực tuyến sẽ giúp bạn xem xét thời gian tiết kiệm được từ việc tự động hóa hóa đơn, khai thuế mà không phức tạp và luôn dẫn đầu của tài chính.

10. Đặt Mục tiêu SMART

Tham vọng và nhiệt huyết là đặc điểm quan trọng của chủ doanh nghiệp và nhà quản lý. Nhưng quan trọng là khả năng đưa ra các quyết định tài chính hợp lý dựa trên thực tế.

Một trong những lý do khiến rất nhiều doanh nghiệp không phát triển được là do chủ sở hữu của họ ủng hộ nhiệt tình nhưng không tạo ra được mục tiêu ngắn hạn và dài hạn phù hợp, thực tế và có thể đạt được.

Trên thực tế, các mục tiêu ngắn hạn của mọi chủ doanh nghiệp nhỏ phải là SMART:

S: cụ thể, M: Có thể đo lường, A: Có thể đạt được, R: Dựa trên kết quả và T: Thời gian có hạn.

Điều này có nghĩa là sử dụng dữ liệu ngân sách mà chúng tôi đã đề cập ở trên để thiết lập các mục tiêu tài chính cụ thể cho doanh nghiệp và nhu cầu của doanh nghiệp.

Khi đã có mục tiêu, bạn với tư cách là chủ doanh nghiệp sẽ có thể dễ dàng xác định việc chi tiêu lãng phí và lập kế hoạch rõ ràng cho các cách cắt giảm chi phí để tăng tỷ suất lợi nhuận của mình.

11. Tạo và xem xét các báo cáo tài chính của bạn thường xuyên

Điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ chi tiêu kinh doanh của bạn. Phần mềm kế toán trực tuyến sẽ tự động nhanh chóng lập các báo cáo hữu ích, chẳng hạn như:

  1. Báo cáo lợi nhuận và lãi lỗ: Báo cáo này sẽ hiển thị thu nhập, chi phí và lãi và lỗ của công ty bạn theo thời gian.
  2. Báo cáo bảng cân đối kế toán: Các báo cáo này hiển thị tài sản, nợ phải trả và vốn chủ sở hữu ròng.
  3. Các khoản phải thu và báo cáo phải trả: Những báo cáo này cho biết số tiền mà công ty bạn nợ và phải trả.

Các báo cáo này cung cấp cái nhìn sâu sắc về tình hình tài chính của một doanh nghiệp, trao quyền cho chủ doanh nghiệp để tạo ra chiến lược mua, bán và thu tiền hiệu quả.

Theo https://giddh.com/blog

Tham khảo sách Cẩm nang kế toán trưởng do thầy Trần Tuấn chia sẻ để học thêm về cách quản trị dòng tiền nhé
http://danketoan.com/threads/sach-cam-nang-ke-toan-truong-clevercfo.281187/

Tham khảo thêm các clip chia sẻ về quản trị dòng tiền của CleverCFO tại đây ạ

  1. Hiểu đúng về mục tiêu và phương pháp quản trị vốn lưu động
  2. 7 yếu tố giúp gia tăng độ mạnh của dòng tiền và mô hình kiểm soát
  3. Quản trị nhu cầu vốn lưu động chìa khóa cho dòng tiền vững mạnh
  4. Cân bằng tăng trưởng – lợi nhuận và dòng tiền
  5. Dự báo dòng thu tiền theo phương pháp trực tiếp sử dụng Excel

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Đặc biệt CleverCFO đang triển khai chương trình hỗ trợ cộng đồng FREE 100% làm báo cáo quản trị, bạn nào quan tâm tham khảo nhé
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfXC5alyuaJ8Wkgl6yZEh4xrsGEGPPJzno81F4boLTXh_kRkA/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

 

Leave a Comment