4 xu hướng tài chính cho năm 2021 – Phần 1

Các công ty đã dành phần lớn thời gian của năm 2020 để đấu tranh, điều chỉnh và học hỏi nhanh chóng. Đối với một số người, đó là một năm đau khổ không bao giờ được nhắc lại. Đối với những người khác, làm việc từ xa và hội nghị từ xa đã mang lại sự phát triển đáng kinh ngạc.

Đối với những người may mắn thoát khỏi năm 2020 trong một lần, đó là cơ hội để cập nhật các quy trình cũ và tìm hiểu những gì khiến họ trở thành doanh nghiệp có sự thích nghi với hoàn cảnh này. Và phòng tài chính trở thành người dẫn dắt con đường này.

Từ việc kiểm soát chi tiêu chặt chẽ hơn đến dự báo vô tận, các CFO phải điều khiển “con tàu” vượt qua những “vùng nước lạnh”. Và những bài học kinh nghiệm khó khăn từ năm 2020 giờ đây đã trở thành những phương pháp hay nhất cho năm tới.

Chúng tôi đã yêu cầu hơn 20 nhà lãnh đạo hàng đầu từ cộng đồng CFO của chúng tôi chia sẻ xu hướng tài chính lớn nhất của họ cho năm 2021. Bài viết này là bản tóm tắt ngắn gọn về bốn xu hướng lớn nhất.

Tăng cường tập trung vào quản lý tiền mặt

Nếu có một câu nói để thống trị tất cả vào năm 2020 thì đó là “tiền mặt là vua”. Và với lý do chính đáng. Với việc nền kinh tế đang thu hẹp và người tiêu dùng không chắc chắn về thu nhập trong tương lai của họ, doanh thu ngày càng khó khăn hơn.

Điều đó có nghĩa là các công ty phải chú ý hơn đến tiền của họ đi đâu. Như CFO theo yêu cầu Jana Scharfschwerdt đã giải thích vào tháng 4 năm 2020, “Nhiều công ty, nếu không phải tất cả, hiện đang tối ưu hóa tiền mặt vì có quá nhiều sự không chắc chắn. Vì vậy, đó thực sự là lời khuyên tốt để lập kế hoạch các biện pháp cắt giảm chi phí cho điều tồi tệ nhất trong số những điều tồi tệ nhất. Và mọi thứ đi kèm với doanh thu sau đó là một món quà. ”

Và trong ít nhất nửa đầu năm 2021, điều này sẽ không thay đổi. Các quốc gia sẽ dần bắt đầu mở cửa vào mùa xuân và mùa hè, nhưng các doanh nghiệp vẫn sẽ không biết điều gì sẽ xảy ra trong một thời gian. Vì vậy việc kiểm soát chi tiêu của công ty là tối quan trọng.

Dưới đây là năm hành động chính xác cần thực hiện.

1. Lập một kế hoạch khủng hoảng để quản lý tiền mặt

Với một năm đầy biến động đã trải qua, không có lý do gì để bạn bị lép vế khi cuộc khủng hoảng tiếp theo ập đến. Xây dựng “Kế hoạch tiền mặt trong kinh doanh” (trong Excel hoặc công cụ bạn chọn), trong đó đưa ra các động lực chính của báo cáo P&L điển hình của bạn.

Tham khảo thêm clip sau của thầy Trần Tuấn về chủ đề này “Kế hoạch hành động giúp gia tăng dòng tiền đối phó covid”

Điều này nên bao gồm:

  1. Cần liên hệ các nhà cung cấp chính nhanh nhất có thể
  2. Các dòng doanh thu có thể bị ảnh hưởng bởi việc giãn cách trong tương lai
  3. Các biến phí có thể cắt giảm
  4. Quan trọng nhất, bạn nên biết mình sẽ đo lường tác động của một cuộc khủng hoảng mới như thế nào và bạn có thể tìm thấy dữ liệu mình cần ở đâu.

2. Đảm bảo dữ liệu tài chính dễ truy cập

Để quản lý dòng tiền một cách thành thạo, bạn cần biết tiền đang đi đâu. Điều đó có nghĩa là nguồn dữ liệu và báo cáo của bạn càng tốt thì bạn càng kiểm soát được nhiều hơn trong những thời điểm khủng hoảng.

Và thời điểm tồi tệ nhất để nhận ra rằng bạn không có dữ liệu cần thiết là khi bạn đang chìm trong khủng hoảng. Hãy dành thời gian để đảm bảo bạn có thể đo lường tác động một cách nhanh chóng và dễ dàng và tất cả các bên liên quan chính trong doanh nghiệp cũng có thể làm như vậy.

Đăng ký ngay  khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO để được hướng dẫn làm báo cáo dòng tiền cho công ty. Hoặc cả nhà cũng có thể tham khảo thêm  sách Cẩm nang kế toán trưởng.

Người quản lý ngân sách có thể dễ dàng theo dõi chi tiêu của nhóm của họ không? Các nhân viên có hiểu các khoản đầu tư của họ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của công ty không?

Nhiều công ty đặc biệt chú trọng đến kiến thức tài chính vào năm 2020. Hãy duy trì động lực tích cực này.

3. Giao tiếp cởi mở với các nhà cung cấp

Khi đại dịch lần đầu tiên xảy ra, các doanh nghiệp không biết tác động cuối cùng của nó sẽ như thế nào. Nhưng trong những ngày và tuần đầu tiên đó, bước đầu tiên đối với các CFO là thiết lập mối quan hệ tốt với các nhà cung cấp chính.

Và bởi vì bạn sẽ cần những mối quan hệ lành mạnh này trong những thời điểm khó khăn, hãy cố gắng để luôn hòa thuận với họ.

4. Tìm lợi thế ngắn hạn

Cũng hoàn toàn có thể bạn sẽ thấy mình có sức khỏe tài chính tốt hơn những nhà cung cấp chính đó. Các nhà cung cấp cũng có thể gặp khó khăn trong thời kỳ khủng hoảng. Điều này có thể tạo cơ hội cho bạn thương lượng lại và đảm bảo mức giá tốt hơn.

Như đã đề cập ở trên, vẫn còn những khoảng thời gian khó khăn ở phía trước. Bạn có thể chốt được các giao dịch tốt với nhà cung cấp để đổi lấy cam kết trả trước hoặc thanh toán bằng tiền mặt.

Các giám đốc tài chính nên sáng tạo khi có cơ hội. Đó không phải là “hoạt động kinh doanh như bình thường” đối với hầu hết mọi người, kể cả các nhà cung cấp chính của bạn.

5. Tìm kiếm sự hỗ trợ của chính phủ

Hầu hết các quốc gia đã có các kế hoạch khác nhau của chính phủ để hỗ trợ các doanh nghiệp trong cuộc khủng hoảng Covid. Ngay cả khi hy vọng rằng đại dịch sẽ kết thúc vào năm 2021, các nền kinh tế có thể vẫn sẽ gặp khó khăn và sự hỗ trợ của chính phủ sẽ tiếp tục dưới hình thức này hay hình thức khác.

Vì vậy, thực tiễn tốt nhất ở đây rất đơn giản: đảm bảo bạn hiểu các quy tắc và quy định do chính phủ đặt ra và xem một số khoản phụ cấp có thể mang lại lợi ích cho bạn như thế nào.

Thiết lập Dự báo và ngân sách nhanh nhất có thể

Trong tất cả các sự kiện kết nối CFO của chúng tôi vào năm 2020, có lẽ chủ đề được thảo luận nhiều nhất là dự báo.

CFO đã thực hiện một cuộc khảo sát vào tháng 11 năm 2020 để thu thập cảm nhận của các thành viên về đại dịch vào cuối năm so với trước đó. Đến tháng 11, các dự báo đã thay thế quản lý tiền mặt là thách thức lớn nhất mà các CFO phải đối mặt:

Như Quentin Servais Laval, Giám đốc Tài chính và Hoạt động tại Double, nói:

“Với Covid vai trò tài chính nói chung đã được chú ý nhiều hơn vì bạn đang thực sự tập trung vào khả năng tồn tại của các tổ chức. Đầu tiên là tập trung rất nhiều vào dự báo. Ngay sau khi cuộc khủng hoảng bắt đầu, chúng tôi đã xem xét sự tăng trưởng của chúng tôi bắt đầu bị ảnh hưởng như thế nào và làm thế nào chúng tôi có thể xây dựng các kịch bản để đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình trong khi vẫn vững mạnh về tài chính ”.

Vậy làm thế nào để bạn có thể tự tin hơn về dự báo vào năm 2021?

1. Tìm các đòn bẩy tăng trưởng của bạn

Điều quan trọng là phải hiểu các yếu tố chính đảm bảo thành công của công ty bạn. Nếu một cuộc khủng hoảng trong tương lai xảy ra (hoặc các lệnh giãn cách mới được áp dụng), đâu sẽ là vấn đề lớn nhất đối với doanh nghiệp của bạn? Và đâu là những chỉ số mà bạn có thể kiểm soát (ở một mức độ nào đó)?

Điều này giúp giữ cho các dự báo luôn tập trung. Thay vì liệt kê mọi yếu tố có thể xảy ra và ảnh hưởng tương ứng của nó, hãy xác định những yếu tố quan trọng nhất và bám sát những yếu tố này. Chúng càng có nhiều khả năng ảnh hưởng đến tăng trưởng (tích cực hoặc tiêu cực), thì chúng càng quan trọng hơn đối với dự báo của bạn.

2. Thiết lập tỷ lệ dự báo của bạn

Các doanh nghiệp ở khắp mọi nơi bắt đầu dự báo lại một cách nghiêm túc trong đại dịch Covid, và có thể sẽ không bao giờ dừng lại. Điều này phản ánh năm 2020 không chắc chắn như thế nào.

Vào năm 2021, các công ty có thể sẽ tiếp tục dự báo với tỷ lệ cao hơn so với những năm 2010. Thiết lập chu kỳ ổn định – đúng một tháng một lần – và đừng quá cuốn theo những biến động ngắn hạn và những thông báo mới.

Tất nhiên, giải pháp thay thế là xây dựng một quy trình có nghĩa là bạn có thể tạo dự báo trong giây lát. Giám đốc tài chính Mews Pavla Munzarova giải thích “điều gì đó khiến bạn luôn dẫn đầu cuộc chơi là có quyền truy cập nhanh vào tài chính của bạn. Trong trường hợp của chúng tôi, sự sẵn sàng của dữ liệu đã giúp chúng tôi đưa ra các dự báo P & L gần như ngay lập tức ”.

Vì vậy, đó là hai tùy chọn chính của bạn: dự báo thường xuyên (nhưng không quá thường xuyên) hoặc có báo cáo sẵn sàng bất cứ khi nào bạn cần.

3. Xây dựng dự báo từ dưới lên

Alka Tandan, phụ trách tài chính tại Gainsight cho biết: “Tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất trong tất cả việc lập kế hoạch kịch bản là mọi thứ bây giờ đều ở mức từ dưới lên. “Điều đó có nghĩa là lấy tín hiệu từ dữ liệu của riêng bạn.”

Một lần nữa chúng ta quay lại với dữ liệu tốt. Dự báo của bạn nên được xây dựng dựa trên thông tin đến từ bên trong tổ chức của bạn nhiều hơn là các yếu tố bên ngoài mà bạn không thể kiểm soát.

Tham khảo thêm clip thầy Trần Tuấn chia sẻ cùng chủ đề Xây dựng kế hoạch tài chính ứng phó với Covid 19″

Nói cách khác, các dự báo được xây dựng chủ yếu dựa trên các giả định sẽ ít có giá trị hơn trong tương lai gần. Dự báo dựa trên những gì bạn biết.

4. Giữ cho dự báo của bạn tập trung

Điều cuối cùng, một số nhóm tài chính có thể cảm thấy rằng câu trả lời duy nhất cho sự không chắc chắn hiện tại là dự báo một cách nghiêm túc bất cứ khi nào có thể. Chúng tôi đã nói ở trên về sự cần thiết phải dự báo thường xuyên, nhưng bạn cũng nên làm một cách thông minh.

Không phải mọi kết quả có thể xảy ra hoặc cập nhật nhỏ đều cần phải nằm trong dự đoán của bạn. Và mặc dù quyền truy cập vào dữ liệu là quan trọng, nhưng không phải tất cả dữ liệu đều cần được sử dụng. Quay trở lại những đòn bẩy tăng trưởng mà chúng tôi đã đề cập trước đó.

Với tất cả sự nhấn mạnh này vào dự báo, có thể không phải trả tiền khi xem xét mọi kết quả có thể dự đoán được. Trên thực tế, cũng có những rủi ro liên quan đến việc dự báo quá mức.

Bên cạnh đó, dù sao thì bạn cũng sẽ dự báo lại sau vài tuần nữa.

Theo https://blog.spendesk.com/

Đăng ký nhận file FREE về lập kế hoạch tài chính tại đây.

Tham khảo các clip về lập kế hoạch tài chính và ngân sách của CleverCFO để hỗ trợ thêm cho công việc nhé cả nhà

Tham khảo thêm tài liệu khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

 

Leave a Comment