5 Câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn vị trí Giám đốc tài chính CFO

 1. Bạn có thể cho tôi biết một số nhiệm vụ chính mà bạn đảm nhận với tư cách là giám đốc tài chính?

Câu hỏi này là một khởi đầu tuyệt vời cho cuộc phỏng vấn vì nó cho phép bạn đánh giá kiến thức chung của giám đốc tài chính tiềm năng về công việc cũng như một số kinh nghiệm trước đây của họ. Các câu trả lời có thể khác nhau vì có một số nhiệm vụ thường xuyên mà giám đốc tài chính phụ trách tùy thuộc vào loại hình công ty và cách tổ chức nó. Điều cần tìm trong câu trả lời:

 • Danh sách một số nhiệm vụ thường xuyên
 • Thành tựu cá nhân của ứng viên
 • Cách ứng viên CFO có thể xử lý nhiệm vụ của họ

Ví dụ: “Trước đây, tôi đã phụ trách việc huy động và phân bổ vốn hợp lý cũng như đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty về mặt tài chính. Tôi đã đưa ra các quyết định về tài chính của công ty dựa trên dữ liệu này.”

2. Tại sao các hệ thống đo lường và số liệu biểu đồ lại là những thứ quan trọng đối với giám đốc tài chính? Bạn có thể cho tôi biết một số chỉ số mà bạn theo dõi thường xuyên không?

Trong bất kỳ công ty nào, các số liệu là rất quan trọng để xác định thành công về mặt tài chính. Chúng giúp bạn đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng và mọi thứ đều phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp bạn. Một giám đốc tài chính giỏi sẽ có thể cho bạn biết một số chỉ số quan trọng nhất mà họ sẽ theo dõi cho bạn và tại sao những điều đó lại quan trọng. Điều cần tìm trong câu trả lời:

 • Danh sách một số chỉ số có thể được giám sát trong công việc của họ
 • Hiểu biết tại sao mỗi thứ lại quan trọng
 • Ví dụ về các phép đo và số liệu phục vụ cho việc ra quyết định.

Ví dụ: “Các chỉ số cho phép chúng tôi đo lường hoạt động bên trong của công ty và sử dụng dữ liệu đó để cải thiện lợi nhuận. Lợi nhuận ròng và tỷ suất lợi nhuận đóng góp là một số chỉ tiêu để đo lường.”

 3. Là chuyên gia tài chính của chúng tôi, đôi khi bạn sẽ phải quyết định xem một khoản đầu tư có mang lại lợi nhuận cho công ty hay không. Quy trình của bạn để xác định lợi nhuận này là gì?

Bạn tin tưởng giám đốc tài chính của mình có thể xem xét các khoản đầu tư tiềm năng và sử dụng sự nhạy bén chuyên nghiệp của họ để quyết định xem những khoản đầu tư đó có xứng đáng với rủi ro có thể xảy ra hay không. Công việc của giám đốc tài chính là giúp doanh nghiệp có những giao dịch tốt nhất có thể. Thu thập thông tin chi tiết về cách một ứng viên trải qua quá trình này sẽ giúp bạn có cái nhìn thoáng qua về quá trình đào tạo trước của họ. Điều cần tìm trong câu trả lời:

 • Ví dụ về khoản đầu tư mà công ty của bạn có thể thực hiện
 • Các bước mà CFO sẽ thực hiện để phân tích nó
 • Kỹ thuật thực hiện phân tích

Ví dụ: “Tôi đã nghiên cứu các dịch vụ mà bạn cung cấp và tôi có thể thấy X là một khoản đầu tư tiềm năng. Tôi sẽ xem xét các xu hướng hiện tại của công ty để đánh giá khả năng thành công.”

4. Bạn có thể dự báo việc có thể sụt giảm doanh thu trong tương lai hay không? Bạn có thể làm gì để ngăn nó xảy ra hay không?

Bất kỳ CFO nào cũng sẽ liên tục phân tích dữ liệu tài chính để xem công ty đang hoạt động như thế nào và họ có thể dự đoán nó hoạt động như thế nào trong tương lai dựa vào xu hướng hiện tại. Mặc dù mọi thứ có thể xảy ra bất ngờ, nhưng CFO sẽ có thể phát hiện ra các dấu hiệu cho thấy xu hướng giảm và thực hiện các bước để giảm thiểu bất kỳ tổn thất nào mà công ty có thể gặp phải từ vòng xoáy đó. Điều cần tìm trong câu trả lời:

 • Quá trình giám đốc tài chính phát hiện xu hướng
 • Làm quen với xu hướng thị trường của công ty
 • Suy luận và tư duy logic để ngăn ngừa tổn thất tài chính

Ví dụ: “Tôi đã nghiên cứu xu hướng thị trường hiện tại của công ty này và hiểu những điều mà thị trường phản ứng. Đây là cách tôi sẽ chống lại sự sụt giảm.”

     5. Bạn có nghĩ khả năng phân tích dữ liệu và đưa ra các quyết định và đề xuất tài chính dựa trên phân tích đó là một thế mạnh của bạn không? Và bạn làm điều nó như thế nào?

Phân tích các loại dữ liệu khác nhau là kỹ năng quan trọng đối với bất kỳ CFO giỏi nào. Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ thể hiện kỹ năng phân tích và kỹ năng tư duy phản biện của CFO khi họ xử lý thông tin được cung cấp. Trong một số thị trường tài chính, các quyết định nhanh chóng và hiệu quả là rất quan trọng. Bạn cần biết giám đốc tài chính mới của mình có thể xử lý quá trình này một cách dễ dàng hay không. Điều cần tìm trong câu trả lời:

 • Nhấn mạnh vào phân tích dữ liệu tài chính
 • Kỹ năng tư duy phản biện để biến dữ liệu thành các bước hành động
 • Khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng

Ví dụ: “Tôi coi phân tích dữ liệu là thành phần cốt lõi trong bộ kỹ năng của mình. Tôi có thể phác thảo quy trình của mình và chỉ cho bạn cách tôi chuyển đổi dữ liệu thành hành động.”

Theo https://www.indeed.com/hire/interview-questions

Tham khảo thêm
Câu hỏi phỏng vấn kế toán trưởng thường gặp

Nghề CFO với vai trò đối tác kinh doanh
Cách các CFO hàng đầu trên thế giới tạo ra giá trị
Kế toán quản trị ra quyết định từ bỏ hay giữ lại một ngành kinh doanh
Hệ thống kế toán cung cấp thông tin ra quyết định hiệu quả

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

Liên hệ ngay 0916 022 247 để nhận clip và file excel tham khảo trước khi đăng ký học nhé cả nhà!

 

 

One Comment

Leave a Comment