5 KPI tài chính quan trọng nhất thúc đẩy chiến lược kinh doanh dưới góc độ CEO/chủ doanh nghiệp

Theo https://www.freshbooks.com/

KPI tài chính sẽ khác nhau giữa các doanh nghiệp, tùy thuộc vào mục tiêu của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi đã xác định năm trong số những điều quan trọng nhất và phổ biến nhất mà bạn nên theo dõi để đảm bảo doanh nghiệp của bạn đang đi đúng hướng.

1. SỰ TĂNG TRƯỞNG DOANH THU
Tăng trưởng doanh số là một trong những thước đo thành công cơ bản nhất đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Bạn có thể tính toán tăng trưởng doanh thu qua ba bước đơn giản:

  1. Theo dõi doanh số bán hàng từ kỳ này sang kỳ tiếp theo
  2. Trừ doanh thu của kỳ trước cho kỳ hiện tại
  3. Chia số đó cho tổng doanh thu của kỳ trước

Bạn sẽ nhận được sự tăng trưởng doanh thu thể hiện dưới dạng phần trăm. Mục tiêu là hướng đến sự tăng trưởng tích cực. Tăng trưởng âm cho bạn biết có điều gì đó không ổn và bạn cần phải thực hiện hành động sửa chữa.

Ví dụ: có thể khách hàng không quan tâm đến việc mua sản phẩm của bạn hoặc bạn cần thay đổi cách thu hút khách hàng.

2. NGUỒN THU NHẬP
Bạn cũng nên phân tích các luồng doanh thu của mình: Doanh thu trên mỗi khách hàng và dịch vụ. Phân tích này sẽ giúp bạn:

Xác định khách hàng “cá mập” và phân khúc mang lại nhiều lợi nhuận nhất. Ví dụ: bạn đang bán 10 sản phẩm nhưng trong đó sản phẩm A, F chiếm phần trăm cao về lợi nhuận, việc này sẽ giúp bạn có các chiến lược phù hợp.

3. SỰ TẬP TRUNG DOANH THU
Nên hay không phần lớn doanh thu của bạn không đến từ một hoặc hai khách hàng???

Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên hành động ngay lập tức để đa dạng hóa danh mục khách hàng để bảo vệ chính mình. Tại sao? Đơn giản, nếu bạn mất khách hàng đó, thu nhập hàng tháng của bạn sẽ có một khoản lỗ lớn, bạn phải cố gắng tìm thêm khách hàng.

Ví dụ, tôi đã phân tích công việc kinh doanh của chính mình và thấy rằng hơn 80% thu nhập của tôi đến từ một khách hàng. Để giải quyết tình huống này, tôi đã bắt đầu tiếp thị bản thân nhiều hơn nữa để có được nhiều khách hàng hơn.

4. LỢI NHUẬN QUA CÁC THỜI KỲ
Bạn cũng cần xem xét các khoản chi tiêu của mình để biết điều gì đang tiêu hao nguồn tài chính của bạn. Bằng cách theo dõi chi phí và thu nhập của mình, bạn có thể lập báo cáo lãi và lỗ (thông qua việc khấu trừ chi phí từ thu nhập) để phân tích hiệu quả kinh doanh của mình trong một thời kỳ.

Sau đó, bạn có thể đưa ra các quyết định quan trọng như:

Bạn có nên cắt giảm chi phí của mình? Xem lại các khoản chi của bạn để biết tiền của bạn đang đi đâu.
Bạn nên cắt giảm những chi phí nào? Bạn có thể có một số chi phí mà bạn đã trả quá mức. Bạn có thể cắt giảm các khoản chi này bằng một số cách đơn giản để tiết kiệm tiền ngay lập tức cho doanh nghiệp nhỏ của mình.
Bạn có nên tăng giá để tăng tỷ suất lợi nhuận ròng của mình không? Tỷ suất lợi nhuận ròng là lợi nhuận còn lại mà bạn có thể tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh của mình.
Bạn có nên tìm kiếm thêm khách hàng không? Bạn có thể không được trả những gì xứng đáng với những khách hàng hiện tại. Vì vậy, hãy tìm những người tốt hơn, những người sẵn sàng trả lương cao cho bạn.

5. VỐN LƯU ĐỘNG
Một phần của tư duy như một CEO liên quan đến việc lập kế hoạch trước để khi thời điểm đến, bạn có thể tận dụng các cơ hội lớn.

Nếu bạn đã từng có một khách hàng mơ ước đến gõ cửa, nhưng không thể tận dụng cơ hội vì bạn không có đủ tiền mặt để đầu tư vào dự án, thì đã đến lúc tiếp tục theo dõi vốn lưu động của bạn.

Vốn lưu động chỉ đơn giản là số tiền bạn có được từ khoản vay ngân hàng hoặc gia đình và bạn bè để giúp bạn tài trợ hàng ngày.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng nó như một bộ đệm để giúp bạn vượt qua khi khách hàng mãi mãi trả tiền cho bạn và tận dụng những dự án lớn sẽ đẩy doanh nghiệp của bạn vượt quá giới hạn.

Tham khảo thêm Bảng KPI tài chính để đánh giá sức khỏe tài chính doanh nghiệp dưới góc độ của CleverCFO tại đây.

Nếu bạn muốn đi nhanh và được dẫn dắt thì tham khảo khóa học  Phân tích BCTC nhà CleverCFO nhé

Hotline tư vấn 0916 022 247!

One Comment

Leave a Comment