7 sai lầm giảm chi phí cần tránh trong chiến lược năm 2021

Trong bài chia sẻ này, chúng ta sẽ cùng thảo luận về bảy sai lầm phổ biến về giảm chi phí và đảm bảo phương pháp tối ưu hóa chi phí chiến lược chứa chi phí trong khi tài trợ cho tăng trưởng và giảm thiểu rủi ro.

Khi các giám đốc điều hành xem xét các chiến lược năm 2021 của họ, họ phải đối mặt với sự không chắc chắn về việc đại dịch COVID-19 toàn cầu, sự thay đổi sở thích của khách hàng và các xu hướng khác sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ như thế nào. Các giám đốc điều hành ở khắp mọi nơi đang chịu áp lực phải số hóa hoạt động kinh doanh của họ trong khi đồng thời xác định quyền chi tiêu của họ.

Gartner đã xác định được bảy sai lầm chính trong việc giảm chi phí mà các giám đốc điều hành thường mắc phải – và những sai lầm này khiến việc quản lý chi phí một cách chiến lược trong khi theo đuổi tham vọng tăng trưởng trở nên khó khăn, nếu không muốn nói là không thể.

Một nhóm các nhà phân tích đã ngồi lại để thảo luận về cách tránh những sai lầm này. Hội đồng bao gồm Giám đốc nhóm Gartner, Dan Garvey, Chuyên gia phân tích chính Samantha Ellison, Giám đốc phân tích Steve Rietberg, Phó chủ tịch điều hành Sanil Solanki, Giám đốc phân tích Ewan McIntyre và Giám đốc phân tích Piers Hudson.

Bài viết này tóm tắt lại những điểm chính đã chép lại của họ, được chỉnh sửa cho ngắn gọn và rõ ràng.

Tại sao giảm chi phí lại quan trọng ngay bây giờ?

Để hiểu tại sao việc giảm chi phí lại trở nên quan trọng ngay bây giờ, điều quan trọng là phải nhìn lại các chu kỳ kinh tế trong quá khứ – cụ thể là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Mặc dù cuộc khủng hoảng năm 2008 bắt nguồn từ những thách thức kinh tế khác với những thách thức xung quanh COVID-19, nhưng các yếu tố khác biệt cho phép một số công ty thoát khỏi khủng hoảng, vượt trội hơn so với các công ty khác vẫn đúng.

Để vượt lên dẫn đầu trong quá trình phục hồi COVID-19 và vượt lên trên đối thủ, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần tìm cách cắt giảm chi phí một cách chiến lược đồng thời tài trợ cho các khoản đầu tư tăng trưởng mới. Điều đó có nghĩa là họ cần xem xét cách phân bổ lại các nguồn lực để thúc đẩy tiết kiệm chi phí bền vững và hỗ trợ tăng trưởng doanh thu trong tương lai để thoát khỏi đại dịch, tổ chức của họ có thể duy trì tăng trưởng.

3 thành phần của tối ưu hóa chi phí chiến lược
Gartner gọi cách tiếp cận này là tối ưu hóa chi phí chiến lược và nó bao gồm ba thành phần – cắt giảm chi phí, tối ưu hóa hiệu suất và đầu tư tăng trưởng.

  1. Khi nói đến việc giảm chi phí, điều quan trọng là phải xem xét liệu có những lĩnh vực nào để cắt giảm chi phí không còn phù hợp với thế giới sau đại dịch hay không.
  2. Để tối ưu hóa hiệu suất, hãy xác định các quy trình hiện tại trong tổ chức không đạt tiêu chuẩn và nặng nề. Hoặc với sự đầu tư bổ sung, chúng tôi sẽ thấy trong công nghệ kỹ thuật số, đánh giá những cơ hội nào được cung cấp để tối ưu hóa hiệu suất.
  3. Với việc đầu tư và phát triển, hãy cân nhắc cách đầu tư vào các khả năng mới, để khi tổ chức xuất hiện từ thế giới hậu đại dịch này, tổ chức sẽ được thiết lập để thành công.

Gần như không thể mang lại hiệu quả chi phí dài hạn mà một tổ chức yêu cầu khi ngân sách đang bị cắt giảm trên tất cả các lĩnh vực.

Những sai lầm trong việc giảm chi phí có thể tránh được mà hầu hết các nhà lãnh đạo sẽ mắc phải
Các nhà lãnh đạo mắc phải bảy sai lầm phổ biến khi nói đến việc giảm chi phí. Đầu tiên là cắt giảm hàng loạt các mục tiêu không thực tế, các mục tiêu khác bao gồm không duy trì thay đổi hành vi, làm chậm tổ chức, cản trở sự đổi mới trong một số lĩnh vực nhất định của doanh nghiệp, bỏ lỡ con thuyền kỹ thuật số, đưa ra những rủi ro có hại cho doanh nghiệp và lao vào các hợp đồng không công bằng với các nhà cung cấp.

1. Cắt giảm hàng loạt với các mục tiêu phi thực tế
Năm 2020 là một năm khó khăn đối với rất nhiều công ty. Nhiều bộ phận nội bộ đã được nhắm mục tiêu cắt giảm đáng kể vào năm 2021 và nghiên cứu cho thấy 9/10 tổ chức đã bị cắt giảm ngân sách vào năm 2020. Việc cắt giảm hàng loạt trên tất cả các lĩnh vực khiến nó gần như không thể mang lại hiệu quả chi phí dài hạn mà một tổ chức yêu cầu.

Làm thế nào để các tổ chức kết thúc với những mục tiêu phi thực tế như vậy, và làm thế nào họ có thể tránh được chúng? Theo nghiên cứu của Gartner, ít hơn một nửa (43%) các nhà lãnh đạo thực sự đạt được mức tiết kiệm mà họ đề ra trong năm đầu tiên giảm chi phí. Lý do điều này xảy ra là vì các mục tiêu không thực tế đang được đặt ra cho các sáng kiến giảm chi phí đó.

Các tổ chức cần dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu các lĩnh vực chi phí và cách họ có thể mang lại lợi ích ngắn hạn cho tổ chức trong khi giảm thiểu rủi ro, nhưng cũng cần suy nghĩ về sự khác biệt của các yếu tố chi phí đó. Chúng mang lại những lợi ích khác nhau trong toàn tổ chức, vì vậy việc cắt một tỷ lệ ngân sách tùy ý trên toàn bộ tổ chức sẽ không bao giờ đạt được những gì cần thiết trong dài hạn.

2. Không duy trì được sự thay đổi hành vi
Cho rằng nhiều sáng kiến tiết kiệm chi phí có trọng tâm ngắn hạn, về lâu dài, rất nhiều công ty đặt ra để đạt được những sáng kiến tiết kiệm chi phí này cuối cùng không đáp ứng được các tiêu chí mà họ đã đặt ra ở thời điểm bắt đầu. Theo nghiên cứu của Gartner, chỉ 11% công ty duy trì tiết kiệm chi phí trong ba năm liên tiếp. Rõ ràng, các chiến lược cắt giảm chi phí đó, cũng như hành vi tổng thể của các tổ chức, đều tập trung vào ngắn hạn.

Nếu một tổ chức muốn liên tục nhận thức được chi phí và thúc đẩy văn hóa ý thức về chi phí, thì điều đó cần được đưa lên hàng đầu trong quá trình ra quyết định. Điều quan trọng đối với một doanh nghiệp là phải hiểu cấu trúc chi phí riêng lẻ của mình có thể như thế nào.

Ví dụ: nếu nhóm bán hàng của bạn đưa ra các điều khoản thanh toán khác nhau, có lợi hơn, thì điều đó có thể ảnh hưởng đến dòng tiền. Sau đó, nếu bạn gộp tác động của nó lên tổng thể ở cấp độ doanh nghiệp, điều đó sẽ giúp đưa việc giáo dục hành vi lên hàng đầu trong một tổ chức.

3. Làm chậm lại tổ chức
Nghiên cứu của Gartner cho chúng ta biết rằng chỉ có 6% công ty liên tục đầu tư vào các cơ hội tăng trưởng mà không tạo gánh nặng cho tổ chức với sự phức tạp quá mức.

Các tổ chức đánh giá cao sự tăng trưởng hàng đầu, nhưng một trong những mặt trái của điều đó là thường có thể có một điểm mù đối với sự phức tạp bổ sung được thêm vào các quy trình này khi nghĩ về các khoản đầu tư mới. Các bước quy trình không cần thiết khiến các tổ chức có quá ít thời gian để nói về những điều đúng đắn và quan trọng hơn, có khả năng là họ không tài trợ cho các khoản đầu tư tăng trưởng trong tương lai.

Theo truyền thống, việc lập ngân sách vốn rất chậm và cồng kềnh, ngay cả trong những thời điểm tốt nhất. Điều đó có thể trở nên tồi tệ hơn nhiều trong thời kỳ khủng hoảng, đặc biệt khi các khoản đầu tư tăng trưởng thường có tốc độ nhanh – nếu các công ty không di chuyển đủ nhanh, họ có thể mất đà tăng trưởng đó. Điều quan trọng là phải thay đổi khẩu vị rủi ro để các doanh nghiệp có thể bắt đầu nhận thấy nhiều khoản đầu tư hơn trong thời gian này.

Chỉ 9% tổ chức tạo ra đủ năng lực để đón nhận các cơ hội phát triển mà họ theo đuổi.

4. Không có sự đổi mới cần thiết
Khi nghĩ đến việc giảm chi phí trong toàn công ty, nếu những nỗ lực giảm chi phí đó liên quan đến việc có bao nhiêu người được tuyển dụng trong một tổ chức, thì niềm tin của nhân viên gần như ngay lập tức trở thành mối quan tâm khi tham gia hoặc tiếp nhận một số cơ hội tăng trưởng mới này. Chỉ 9% tổ chức tạo ra đủ năng lực để đón nhận các cơ hội phát triển mà họ theo đuổi.

Các công ty đang trở nên thách thức trong việc tạo ra nhiều năng lực hơn để thực hiện các sáng kiến đổi mới này mà không đưa ra chi phí hoặc lãng phí quá mức.

5. Lỡ chuyến thuyền kỹ thuật số
Cho đến nay, theo nghiên cứu của Gartner, rất nhiều công ty chi tiêu thấp cho kỹ thuật số. 70% hội đồng quản trị nói rằng đầu tư vào công nghệ kỹ thuật số hiện là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp sau COVID, tuy nhiên hơn một nửa số tổ chức vẫn chưa tìm thấy điểm khởi đầu cho việc chuyển đổi kinh doanh kỹ thuật số. Tiền có thể nằm trong ngân sách, nhưng chưa có một kế hoạch tuyệt vời về cách chi tiêu.

Đa số các công ty biết rằng họ cần đầu tư nhiều hơn vào kỹ thuật số, nhưng tại sao họ vẫn chưa bắt đầu?

Một trong những điều cần thận trọng là suy nghĩ rằng số hóa phải bắt nguồn từ và được thúc đẩy bởi một chức năng cụ thể trong doanh nghiệp. Chúng ta sẽ bỏ lỡ con thuyền kỹ thuật số nếu chúng ta không nghĩ đây là một cách tiếp cận hợp tác, nhanh nhẹn và thích ứng để hiểu được những thay đổi đáng kể về cách tổ chức hoạt động trong nội bộ, cũng như về cách họ phục vụ khách hàng bên ngoài.

Đó là một khu vực rất phức tạp. Điều quan trọng là tập trung đầu tư vào những thứ mang lại giá trị có ý nghĩa dựa trên những đóng góp cho kết quả của khách hàng và cách họ kết hợp với tất cả các khoản đầu tư công nghệ khác trong công ty để xây dựng thứ gì đó thực sự gia tăng giá trị.

6. Đưa ra những rủi ro có hại cho doanh nghiệp
Theo thống kê 92% các trường hợp đe dọa nội gián có trước một sự kiện tiêu cực trong công việc, chẳng hạn như bị thôi việc, cách chức hoặc tranh chấp với người giám sát.

Vì vậy, nếu bạn nghĩ về tất cả các khoản đầu tư kỹ thuật số đang diễn ra và tiếp tục diễn ra với tốc độ thậm chí còn nhanh hơn trong tương lai, thì có khả năng trách nhiệm công việc của mọi người sẽ thay đổi hoặc vai trò của họ có thể bị loại bỏ. Với tần suất các vấn đề về quyền riêng tư dữ liệu này xuất hiện trong tổ chức, các nhà lãnh đạo phải liên tục suy nghĩ về việc quản lý chúng tốt hơn để rủi ro không cần thiết không được đưa vào công ty.

7. Lao vào các hợp đồng không công bằng với các nhà cung cấp

Sai lầm cuối cùng mà các tổ chức nên cố gắng tránh là lao vào các hợp đồng không công bằng với các nhà cung cấp. Trên thực tế, cứ 5 nhà lãnh đạo CNTT thì có 2 người hối hận về việc mua công nghệ do các điều khoản bất lợi hoặc chi phí quá cao.

Xem xét cách bạn có thể nhận được nhiều giá trị hợp đồng hơn với các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba. Cuối cùng, biết những gì cần thiết để thoát khỏi hợp đồng.

Hãy ghi nhớ bảy sai lầm này, các tổ chức tuân theo một chương trình giảm chi phí có cấu trúc có nhiều khả năng tiếp cận nguồn vốn tăng lên và chứng minh giá trị tổng thể từ các khoản đầu tư của họ.

Theo https://www.gartner.com/

Tham khảo thêm các clip của thầy Trần Tuấn về chủ đề này nhé

Kế toán quản trị ra quyết định từ bỏ hay giữ lại một ngành kinh doanh

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Đặc biệt, hiện giờ CleverCFO có triển khai chương trình hỗ trợ cộng đồng, bước đầu tiên trong việc để phân tích dữ liệu hỗ trợ các thông tin ra quyết định – đó là trải nghiệm FREE 100%, (không ràng buộc phải tham gia khóa học), báo cáo công nợ hoặc dự báo dòng thu ạ.
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfXC5alyuaJ8Wkgl6yZEh4xrsGEGPPJzno81F4boLTXh_kRkA/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

Leave a Comment