cfo_tan_nhiem

Bí quyết thành công của các CFO tân nhiệm

Đối với hầu hết các công ty bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh và trở nên hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư, việc thuê một CFO trở thành ưu tiên hàng đầu, vì trong giai đoạn này, chiến lược huy động nguồn vốn cho tăng trưởng là niệm vụ quan trọng nhất. Vai trò của CFO tân nhiệm ở các tổ chức này vượt xa việc quản lý tài chính của công ty. Họ phải dọn đường cho tăng trưởng, hình thành các mối quan hệ mới, thúc đẩy giá trị có thể đo lường và thiết lập các quy trình tài chính cốt lõi và yêu cầu báo cáo. Trong các cuộc phỏng vấn với KPMG, các giám đốc tài chính tại các công ty đầu tư mạo hiểm đã mô tả những thách thức lớn nhất của họ, cũng như những gì họ đã học được, những gì họ có thể làm khác vào lần tới và những gì họ muốn họ biết.

Hiểu vai trò mới

Mỗi doanh nghiệp có những kỳ vọng khác nhau đối với CFO của mình và cách tốt nhất để các CFO tân nhiệm hiểu rõ và thực hiện những kỳ vọng đó là thiết lập quan hệ đối tác thực sự với CEO. Điều này đặc biệt đúng khi CEO cũng là người sáng lập.

Các nhà đầu tư thường kỳ vọng CFO sẽ trở thành cố vấn cho CEO, đặc biệt khi họ là người sáng lập và thành công với sản phẩm độc đáo hoặc thế mạnh về kỹ thuật, chuyên gia nói. Trong một số trường hợp, CFO có thể cần phải đảm nhận các hoạt động CEO truyền thống để CEO của họ có thể tập trung vào những điều mà họ có thế mạnh nhất.

Thông thường, CFO phải hoàn tất hệ thống kiểm soát các khía cạnh mà doanh nghiệp chấp nhận rủi ro khi tăng trưởng quá nhanh. Các CEO và nhà sáng lập của nhóm đã dành quá nhiều thời gian để bán hàng và tập trung vào tăng trưởng doanh thu đến mức họ thường mất dấu các tài chính cơ bản khác như sức khỏe tài chính, đòn bẩy và dòng tiền. Đây là nơi mà một CFO giỏi bước vào.

CFO cũng cần có sự hiểu biết rõ ràng về hội đồng quản trị và các mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp. Nếu một giám đốc điều hành sẽ không dành vài giờ để cùng với ban quản trị để thống nhất chiến lược và mục tiêu thì công việc đó không phải công việc của một CFO.

Phát triển niềm tin, khuyến khích hợp tác

Các CFO thành công nhất nhanh chóng kiếm được sự tin tưởng và tôn trọng của CEO, hội đồng quản trị và đội ngũ quản lý bằng cách thiết lập mối quan hệ hợp tác.

CFO ảnh hưởng đến phần còn lại của bộ máy điều hành bằng cách điều khiển các số liệu và trình bày kết quả, một người nói CFO. Họ giữ đội ngũ quản lý có trách nhiệm với sự thật. Bạn cần có khả năng cân bằng vai trò là ‘người thi hành’ của CEO chống lại việc trở thành cố vấn đáng tin cậy cho phần còn lại của C-suite.

Thông tin liên lạc thường xuyên, minh bạch về tài chính của công ty cũng rất cần thiết. Các nhà đầu tư của quỹ đầu tư mạo hiểm kỳ vọng sẽ nhìn thấy những con số này thường xuyên hơn là chỉ các cuộc họp của hội đồng quản trị. Đây là cách bạn tránh những điều bất ngờ, cung cấp bối cảnh và đảm bảo rằng các cuộc họp của hội đồng quản trị sẽ hiệu quả nhất có thể.

Xây dựng năng lực của công ty

Các công ty tăng trưởng hy vọng CFO mới của họ sẽ mang lại giá trị ngay lập tức và đóng góp cho các mục tiêu dài hạn, đồng thời tìm ra sự kết hợp đúng đắn của tính linh hoạt trong kinh doanh để kết nối cả hai.

Đặc biệt khi nói đến các quy trình và kiểm soát tài chính, bạn cần có khả năng nhìn qua nhiều khía cạnh. Bạn cần phải biết những gì bạn có ngày hôm nay, những gì bạn sẽ cần trong trung hạn và làm thế nào bạn sẽ nhận được từ đây đến đó. Bạn cần một bản đồ đường đi thực sự thông minh và được tích hợp tốt.

Biến chiến lược thành hoạt động

Thiết lập các mốc quan trọng có thể hành động cho bản đồ đường bộ của CFO là một cách tiếp cận hiệu quả khác.

Điểm chung của các CFO tân nhiệm thành công thường ưu tiên các vấn đề và xử lý dòng tiền và đánh giá rủi ro. Nhưng sau đó sẽ nhanh chóng chuyển sang các đòn bẩy chiến lược giúp gia tăng lợi thế cho doanh nghiệp.

Đối với nhiều CFO tân nhiệm, một trong những mục đầu tiên trong chương trình thảo luận của họ chính là các nguồn tài trợ đến từ nhà đầu tư mới. Một vấn đề thật sự quan trọng ở vai trò của một CFO. Kinh nghiệm cho thấy chiến lược huy động ngân quỹ luôn mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Tác giả: Brian Hughes Cộng tác viên thương hiệu KPMG

Dịch: CleverCFO – Vui lòng ghi rõ nguồn khi copy bài

Leave a Comment