Cách xây dựng kế hoạch lợi nhuận cho doanh nghiệp

Kế hoạch lợi nhuận là một phần quan trọng trong việc lập kế hoạch ngân sách cho công ty. Xây dựng kế hoạch lợi nhuận giúp doanh nghiệp đi đúng hướng. Nó cung cấp một lộ trình tài chính cho công ty của bạn. Dòng tiền thay đổi theo mùa và có thể không thể đoán trước được. Nhu cầu thị trường và các yếu tố cạnh tranh cũng vậy.

Cách tốt nhất để bắt đầu là hiểu mục tiêu kinh doanh của bạn. Thu hút sự tham gia của tất cả các bên liên quan chính để điều chỉnh kế hoạch với mục tiêu của bạn. Quyết định những chỉ số chính bạn sẽ theo dõi và những công cụ nào bạn sẽ sử dụng để theo dõi chúng. Đảm bảo rằng có một nguồn dữ liệu trung thực và mọi người đều đồng ý về tính hợp lệ của các con số. Sau đó, thông qua các công cụ phân tích, theo dõi và đo lường tiến độ so với mục tiêu của bạn.

Sử dụng kế hoạch lợi nhuận

Một kế hoạch lợi nhuận chính thức chuẩn bị cho công ty trước những thách thức có thể xảy ra và đảm bảo lợi nhuận tối đa. CPAsNet lưu ý rằng kế hoạch lợi nhuận sẽ giúp:

 1. Giúp chủ sở hữu đạt được các mục tiêu tài chính của họ;
 2. Cải thiện và đo lường hiệu suất;
 3. Thiết lập khung để đưa ra quyết định; và
 4. Đào tạo và khuyến khích những người phụ trách chính

Xây dựng kế hoạch lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn

Lợi nhuận không tự nó xảy ra. Xem qua các quy trình của bạn và hình dung cách bạn muốn tất cả diễn ra. Dưới đây là một số bước được đề xuất để xem xét khi lập kế hoạch của bạn:

 1. Đặt mục tiêu lợi nhuận. Đặt mục tiêu rõ ràng và lập kế hoạch làm thế nào để đạt được điều đó. Lợi nhuận mục tiêu cung cấp cho doanh nghiệp của bạn một loạt các mục tiêu để hoạt động trong suốt cả năm. Hãy xem xét số lượng đơn vị đã bán với chi phí cố định và biến đổi của nó. Khi nói đến lợi nhuận kỳ vọng, hãy đánh giá thấp hơn một chút chứ không phải đánh giá quá cao.
 2. Tạo ngân sách. Lập kế hoạch ngân sách chi tiết. Xem xét các lựa chọn tài chính cho doanh nghiệp của bạn. Đặt kế hoạch tiềm năng B trong trường hợp “sự việc” xảy ra. Ước tính số tiền bạn nhận thấy doanh nghiệp của mình sẽ chi tiêu trong một khoảng thời gian nhất định.
  Tham khảo khóa học CFO của CleverCFO để được các thầy hướng dẫn chi tiết cách làm ngân sách và ứng dụng ngay vào công việc ạ.
 3. Liệt kê chi phí. Đảm bảo viết ra mọi khoản chi phí mà doanh nghiệp thực hiện trong quá trình hoạt động. Nó cho bạn biết bạn đang chi tiêu quá nhiều ở đâu. Sử dụng bảng chi phí để theo dõi tất cả chi phí liên quan đến từng sản phẩm. Bằng cách này, bạn có thể tính toán lợi nhuận gộp.
 4. Tính Biên lợi nhuận. Lợi nhuận là thứ giúp bạn tiếp tục kinh doanh. Nó bằng lợi nhuận gộp chia cho doanh thu và nhân với 100. Nó sẽ thay đổi theo từng ngành, nhưng theo Viện Tài chính Doanh nghiệp, tỷ suất lợi nhuận ròng 10% được coi là trung bình.
 5. Giảm chi phí. Doanh nghiệp không cần phải chi nhiều tiền. Tìm những cách thông minh để bắt đầu với ít tiền hơn. Đặt mức lợi nhuận bao gồm chi phí của bạn bao gồm cả chi phí. Lập một ngân sách thực tế để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Kết luận

Cách tốt nhất để bắt đầu lập kế hoạch lợi nhuận là hiểu mục tiêu kinh doanh của bạn. Sau đó lập kế hoạch ngân sách chi tiết dựa trên những mục tiêu đó. Liệt kê các khoản thu nhập và chi phí và giảm chi phí của bạn càng nhiều càng tốt. Tỷ suất lợi nhuận càng cao, nó càng có thể duy trì hoạt động kinh doanh của bạn và đưa bạn đến con đường thành công.

Theo Eric Dickmann – Founder/CMO – The Five Echelon Group – https://fiveechelon.com/

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFOkế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Đặc biệt, hiện giờ CleverCFO có triển khai chương trình hỗ trợ cộng đồng, bước đầu tiên trong việc để phân tích dữ liệu hỗ trợ các thông tin ra quyết định – đó là trải nghiệm FREE 100%, (không ràng buộc phải tham gia khóa học), báo cáo công nợ hoặc dự báo dòng thu ạ.
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfXC5alyuaJ8Wkgl6yZEh4xrsGEGPPJzno81F4boLTXh_kRkA/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

 

Leave a Comment