Hướng dẫn đánh giá rủi ro thành công và quản lý tín dụng của khách hàng mới

Nếu một người lạ đến gặp bạn và hỏi vay 100 bảng ngay tại chỗ với lời hứa rằng bạn sẽ được trả lại sau 30 ngày, bạn có tin không?

Việc trả nợ và những tác động nếu nó không thành hiện thực thì sao? Bất chấp những rủi ro rõ ràng này, nhiều công ty dự kiến sẽ kinh doanh theo cách này.

Với rất nhiều mối đe dọa như vậy, việc đánh giá rủi ro và quản lý tín dụng hiệu quả là điều tối quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ. Nợ khó đòi hiếm khi xảy ra mà không có dấu hiệu báo trước, vì vậy nếu bạn thực dụng trong cách tiếp cận và đánh giá rủi ro của mình ở từng bước, bạn sẽ giảm thiểu được nguy cơ mất khả năng thanh toán.

Đăng ký ngay khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO để học cách xây dựng chính sách tín dụng phù hợp để quản trị dòng tiền.

Tại sao quản lý tín dụng hiệu quả lại rất quan trọng?

Cho dù doanh nghiệp của bạn có quy mô nhỏ đến đâu, bạn cũng phải đảm bảo bạn có khả năng kiểm soát rủi ro tốt, thu tiền thanh toán nhanh và sổ cái bán hàng rõ ràng để bảo vệ khoản đầu tư của bạn, cải thiện dòng tiền của công ty và giúp đạt được mức lợi nhuận.

Theo truyền thống dưới sự dẫn dắt của tài chính, trách nhiệm quản lý tín dụng đã chuyển sang nằm ở đâu đó giữa bán hàng và tài chính; mặc dù về cơ bản mọi người đều phải chịu trách nhiệm, đặc biệt nếu bạn không có bộ phận tài chính / bán hàng chuyên dụng.

Bằng cách chia sẻ thông tin tài chính cho tất cả nhân viên, nhóm của bạn sẽ có thể làm việc cùng nhau để giúp bảo vệ lợi nhuận của tổ chức của bạn. Các chính sách và thủ tục tín dụng của công ty là điều cần thiết – tạo ra một và trao đổi thông tin đó là điều quan trọng để loại bỏ rủi ro bất đồng.

Mục tiêu của việc bán hàng là tối đa hóa lợi nhuận, do đó việc bán hàng không nên được thực hiện cho đến khi tất cả các nỗ lực hợp lý đã được thực hiện để đảm bảo rằng khách hàng tiềm năng có thể đủ khả năng thanh toán và sẽ thanh toán kịp thời.

Hãy nhớ rằng công việc kinh doanh sẽ mất tất cả lợi nhuận từ việc bán hàng nếu trung bình một khoản nợ quá hạn 60 ngày và phải làm việc rất vất vả để sửa chữa thiệt hại nếu có khoản nợ khó đòi.

Các vấn đề chính sau đây phải được xem xét khi quản lý dòng tiền và chính sách quản lý tín dụng của bạn:

Các lưu ý khi quản lý tín dụng chính

Phạm vi là gì?

Xác định phạm vi của chức năng tín dụng, nhưng hãy nhớ linh hoạt khi tính đến tình hình kinh tế đang thay đổi và những thay đổi không lường trước được đối với hoạt động kinh doanh.

Ai có thẩm quyền?

Cho biết ai có thẩm quyền về việc gì và vẽ sơ đồ quy trình của tất cả các quy trình quyết định, tức là chấp nhận khách hàng mới, thay đổi trạng thái của khách hàng hiện tại, ngoại lệ đối với điều khoản thanh toán, thay đổi hạn mức tín dụng, tạm ngưng tài khoản, sử dụng biện pháp thực thi của bên thứ ba.

Điều kiện bán hàng

Đưa ra các điều kiện bán hàng chung, tức là phí lãi trên các tài khoản quá hạn, các điều khoản thanh toán rõ ràng.

Nguồn tiền mặt

Đảm bảo rằng bạn quản lý tất cả các nguồn tiền mặt và hạch toán tất cả các khoản hoàn trả cho dù đó là các khoản đầu tư, khoản vay hay tiền nhận được từ sổ cái bán hàng.

Vốn lưu động

Tối đa hóa vốn lưu động của bạn; Nợ ngắn hạn không được vượt quá tài sản lưu động, vì điều này có thể gây ra vấn đề về dòng tiền trong tương lai

Lợi nhuận

Tối đa hóa lợi nhuận; Bất kỳ khoản lãi nào bạn phải trả đều là một chi phí đáng kể so với lợi nhuận của bạn. Nhận tiền mặt của bạn nhanh hơn sẽ giảm chi phí này và do đó tăng lợi nhuận của bạn

Nợ xấu

Giảm thiểu tác động của các khoản nợ khó đòi; Nợ khó đòi là một khoản chi phí chống lại doanh thu. Cách tích cực duy nhất để bù đắp những khoản lỗ đó là bán thêm. ví dụ. Khoản nợ khó đòi trị giá £ 100 trong một doanh nghiệp cho thấy lợi nhuận 10% sẽ yêu cầu doanh số bán hàng bổ sung là £ 1.000 để thu hồi khoản lợi nhuận £ 100 đã mất.

Hỗ trợ nhân viên bán hàng của bạn

Hỗ trợ bán hàng: Nhân viên tài chính sẽ có cái nhìn sâu sắc có giá trị về hành vi thanh toán của khách hàng và có thể xác định được những khách hàng đang gặp rủi ro, xem xét thông tin khách hàng mới là chìa khóa nhưng theo dõi khách hàng hiện tại của bạn cũng quan trọng không kém

Quản trị cần thiết

Mỗi khi bạn bán hàng, bạn có bốn cơ hội để xác nhận lại các điều kiện bán hàng chung và khoản thanh toán cụ thể của mình bằng cách viết:

  • Xác nhận đơn đặt hàng – Cơ hội sớm để tránh bất kỳ sự nhầm lẫn nào đối với đơn đặt hàng của khách hàng và loại bỏ khó khăn khi thu tiền thanh toán
  • Lưu ý thông báo cần thiết – Nếu bạn không có thời gian để đưa ra thông báo xác nhận đơn đặt hàng, một thông báo tư vấn có thể hoạt động theo cách tương tự
  • Hóa đơn – Hóa đơn này phải ngắn gọn và đi vào trọng tâm với các chi tiết thiết yếu của dịch vụ / sản phẩm; chi phí dịch vụ / sản phẩm có VAT; thanh toán như thế nào và khi nào và cho ai; tên, địa điểm, số và địa chỉ đã đăng ký của công ty.
  • Báo cáo tài khoản – Hữu ích như một bản tóm tắt hoạt động giao dịch, cơ sở cho việc dự trữ hàng tồn kho của khách hàng, một công cụ đối chiếu, nhắc nhở về ngày đến hạn thanh toán; một cơ hội để bao gồm một lời khuyên chuyển tiền ngắn hạn để khuyến khích thanh toán nhanh chóng

Hướng dẫn này được viết riêng cho độc giả ByteStart bởi Jonathan Strutt, Sage (Anh) Limited.

Theo https://www.bytestart.co.uk/

Tham khảo thêm tài liệu khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

Leave a Comment