Giám đốc tài chính - thẩm định dự án đầu tư BĐS

Tặng file Excel thẩm định dự án đầu tư khách sạn rất hay

Các nhà đầu tư bất động sản cho thuê thành công biết rằng lợi nhuận được tạo ra ngay khi mua bất động sản, không phải khi nó được bán hoặc cho thuê. Nhưng làm thế nào để các nhà đầu tư biết liệu một thương vụ đầu tư bất động sản mà họ đang xem xét có thực sự hấp dẫn hay không?
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi đó và nhiều hơn nữa.

Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng cách xem xét cách hoạt động của phân tích bất động sản cho thuê, nói về lý do tại sao dòng tiền lại quan trọng và cung cấp cho bạn một bảng tính Excel hoạt động như một công cụ phân tích bất động sản cho thuê miễn phí mà bạn có thể bắt đầu sử dụng ngay hôm nay.
Phân tích dòng tiền

  • Dòng tiền là chênh lệch giữa thu nhập và chi phí. Mặc dù định nghĩa đó khá đơn giản, nhưng việc phân tích và tính toán chính xác dòng tiền có thể khó hơn một chút.
  • Đó là bởi vì nhiều nhà đầu tư bất động sản bắt đầu quá lạc quan. Họ thường đánh giá quá cao tổng thu nhập cho thuê và đánh giá thấp hơn chi phí hoạt động, hoặc chi phí thực sự của việc sở hữu một bất động sản cho thuê.

File Excel này được thiết kế để minh họa quy trình dự báo thu nhập và giá trị của bất động sản đầu tư. Bảng tính đủ linh hoạt để đáp ứng hầu hết mọi khoản đầu tư bất động sản tạo ra thu nhập, bao gồm cả bất động sản không phải nhà ở. Lưu ý rằng các trang tính riêng lẻ được tích hợp và chúng xây dựng dựa trên nhau. Đầu vào chỉ cần được thực hiện trong các hộp màu vàng; các công thức đã được cài đặt sẵn sẽ thực hiện tất cả các phép tính cần thiết.

1. Bước đầu tiên – thông số dự án
Ở bước này các giả định về giá thuê, dòng đời dự án bất động sản (bạn có thể chọn từ 5-10 năm; tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị mức 6 năm là hợp lý), tăng trưởng giá thuê; tỷ lệ phòng trống…

Giám đốc tài chính - thẩm định dự án đầu tư BĐS

2. Dự báo doanh thu / chi phí / dòng tiền dự án

Đặc biệt có phần quản trị rủi ro và các chỉ số  đánh giá hiệu quả sinh lời của dự án. Các chỉ số tài chính khác bạn cũng có thể sử dụng để đo lường

  • Thu nhập tiền mặt = Dòng tiền ròng hàng năm / Tiền đầu tư
  • Tỷ lệ vốn hóa = NOI (thu nhập hoạt động ròng trước khi thanh toán thế chấp) / Giá trị thị trường của tài sản
  • Hệ số thuê gộp = Giá trị thị trường / Tổng giá thuê hàng năm
  • Tổng lợi nhuận cho thuê = Tổng tiền thuê hàng năm / Giá trị thị trường

File do Dr. Greg Smersh, Florida State University chia sẻ

Các bạn tải file về tham khảo nhé – Rất hay đó

Link tải file: https://drive.google.com/file/d/1BcrNsmp49ZuDxH2KMQ9yOnLOdKjSppVM/view?usp=sharing

CleverCFO Education

Với chúng tôi, Giám đốc tài chính là một nghề hơn là một chức danh. Công việc chính của CFO là giữ cho nguồn tiền của doanh nghiệp luôn lưu thông một cách hiệu quả nhất. Vậy làm thế nào để các CFO đóng góp cho doanh nghiệp được nhiều hơn và bản thân CFO chạm tới vị trí cao nhất là lên CEO, đây luôn là câu hỏi thường trực trong mỗi người Giám đốc tài chính ngày nay

Leave a Comment