Giảm giá có thể phá hủy lợi nhuận kinh doanh của bạn như thế nào?

Quyết định quan trọng nhất mà chủ doanh nghiệp sẽ thực hiện là định giá: làm cách nào để định giá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình?

Giảm giá phá hủy lợi nhuận của bạn nhiều hơn bất cứ thứ gì khác.

Là một chủ doanh nghiệp, không có gì lạ khi đại diện bán hàng đến gặp bạn và nói, “Đó là một thỏa thuận cạnh tranh. Chúng tôi cần giảm giá 10% và chúng tôi sẽ chốt lại”.

Đây là lý do tại sao giảm giá không phải lúc nào cũng là câu trả lời và có thể gây hại cho doanh nghiệp của bạn nhiều hơn lợi …

TỶ SUẤT LỢI NHUẬN SẼ BỊ MẤT

Bán hàng sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn rất nhiều để bù đắp cho mỗi lần giảm giá.

Lợi nhuận của bạn cao hơn khi bán một sản phẩm hoặc dịch vụ với giá đầy đủ, so với bán với giá chiết khấu. Tỷ suất lợi nhuận bạn mất thông qua chiết khấu sẽ phải được bù đắp bằng các cơ hội trong tương lai, vì vậy bạn sẽ phải bán nhiều hơn để lấy lại doanh thu đã mất.

Ví dụ, nếu bạn có tỷ suất lợi nhuận 30%, và bạn chiết khấu 10%, bạn phải bán thêm 50% doanh nghiệp để tạo ra lợi nhuận tương tự.

Các bạn hãy thiết kế một file trên excel để cho sếp thấy được việc giảm giá sẽ gây ảnh hưởng như thế nào từ đó có những phương án phù hợp.

Bạn có thể tham khảo ý tưởng của 2 clip xịn sò này do thầy Trần Tuấn chia sẻ nhé

Kế toán quản trị ra quyết định từ bỏ hay giữ lại một ngành kinh doanh

Xác định điểm hòa vốn cho nhiều mặt hàng và tối ưu lợi nhuận

ẢNH HƯỞNG ĐẾN DÒNG TIỀN

Nguyên nhân số một của vấn đề dòng tiền? Định giá.

Giảm giá sẽ phá hủy lợi nhuận và dòng tiền của bạn nhiều hơn bất kỳ điều gì khác bạn làm.

Tại sao? Tất cả đều chảy ngay đến dòng cuối cùng. Nhiều người có suy nghĩ “Tôi muốn nhận được dòng tiền trước”. Đây không phải là giải pháp lâu dài, bền vững. Sự thay đổi trên cùng có tác động sâu sắc đến lợi nhuận, đến mức ngay cả một khoản giảm giá nhỏ cũng sẽ gây ảnh hưởng.

GIÁ TRỊ ĐÃ ĐƯỢC QUYẾT ĐỊNH

Định giá thiết lập quan điểm: Người mua thường đánh giá một sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên giá cả. Khi được giảm giá, giá trị của món hàng sẽ bị mờ đi và biến mất.

Thay vì tập trung vào con số, hãy tập trung vào giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ, điều này sẽ giúp xây dựng niềm tin vào những gì bạn đang cung cấp. Việc giảm giá đôi khi có thể làm suy yếu giá trị và khiến bạn không thực sự tin vào định nghĩa giá trị.

Nếu một khách hàng tiềm năng không thể nhìn thấy giá trị ban đầu của dịch vụ hoặc sản phẩm, việc giảm giá sẽ làm giảm niềm tin của họ.

THIẾT LẬP MONG ĐỢI TRONG TƯƠNG LAI

Chiết khấu tạo ra một giai điệu phá hoại các cơ hội trong tương lai để tối đa hóa lợi nhuận của bạn. Khi bạn đã giảm giá trị cảm nhận ban đầu, khách hàng sẽ mong đợi mức giá tương tự trong tương lai.

Ngoài ra, nếu một khách hàng khác hoặc những người chơi khác trong ngành biết được việc giảm giá, điều đó sẽ làm phức tạp thêm các mối quan hệ kinh doanh trong tương lai của bạn. Nếu bạn giảm giá cho một khách hàng, nhưng không giảm giá cho khách hàng khác, bạn đột nhiên hoạt động theo các cấu trúc định giá khác nhau (đôi khi cho cùng một hàng hóa hoặc dịch vụ).

HÃY LÀM ĐIỀU NÀY – ĐỊNH GIÁ

Định giá theo cách của bạn để có lợi nhuận.

Nếu bạn thêm mười phần trăm vào giá của mình, ngay cả khi bạn bán ít hơn hai mươi lăm phần trăm, bạn vẫn nhận được cùng một mức lợi nhuận. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy tác động của việc định giá đến lợi nhuận của mình. Bởi vì nó nằm ở đầu bảng báo cáo lãi và lỗ, bất cứ điều gì bạn làm đối với doanh thu cấp cao nhất đó, một trăm phần trăm trong số đó sẽ chảy ngay đến điểm mấu chốt. Những phần trăm này thậm chí còn tăng lên khi bạn bắt đầu nhìn vào thu nhập ròng.

Hãy quay lại ví dụ đầu tiên của chúng tôi về giảm giá:

Nếu bạn có tỷ suất lợi nhuận 30% và bạn chiết khấu 10%, bạn phải bán thêm 50% doanh nghiệp để tạo ra lợi nhuận tương tự.

-> Ngược lại, nếu bạn có thể được tăng giá 10%, bạn có thể làm việc ít hơn 20%!

Nhấn mạnh Giá trị.

Ưu tiên số một của bạn nên tập trung vào giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ, hơn là giá cả.

Có thể thể hiện (một cách hữu hình) những gì bạn đang bán sẽ thực sự tạo ra tác động tích cực đến doanh nghiệp của bạn. Lời chứng thực và nghiên cứu điển hình từ khách hàng hiện tại hoặc khách hàng là một cách tuyệt vời để thể hiện giá trị của những gì bạn cung cấp.

Theo https://www.growthforce.com/blog

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Đặc biệt CleverCFO đang triển khai chương trình hỗ trợ cộng đồng FREE 100% làm báo cáo quản trị, bạn nào quan tâm tham khảo nhé
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfXC5alyuaJ8Wkgl6yZEh4xrsGEGPPJzno81F4boLTXh_kRkA/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

Leave a Comment