Hiểu đúng về kế toán quản trị

Quá trình tạo ra các mục tiêu của tổ chức bằng cách xác định, đo lường, phân tích, diễn giải và truyền đạt thông tin cho người quản lý là kế toán quản trị.

Kế toán quản trị tập trung vào tất cả các kế toán nhằm mục đích thông báo cho ban lãnh đạo về các chỉ số hoạt động kinh doanh. Nó sử dụng thông tin liên quan đến chi phí của sản phẩm hoặc dịch vụ được mua bởi công ty. Ngân sách thường được sử dụng để định lượng các quyết định được đưa ra trong kế hoạch hoạt động. Kế toán quản trị sử dụng báo cáo hiệu suất để ghi nhận sự khác biệt giữa các kết quả thực tế từ ngân sách.

Sự khác biệt chính giữa kế toán quản trị và kế toán tài chính là kế toán tài chính là tập hợp dữ liệu kế toán để tạo báo cáo tài chính, trong khi kế toán quản trị là xử lý nội bộ được sử dụng để hạch toán các giao dịch kinh doanh.

Kế toán quản trị là gì và các chức năng của nó?

Kế toán quản trị là quá trình chuẩn bị các báo cáo về hoạt động kinh doanh giúp nhà quản lý đưa ra các quyết định ngắn hạn và dài hạn. Nó giúp một doanh nghiệp theo đuổi các mục tiêu của mình bằng cách xác định, đo lường, phân tích, diễn giải và truyền đạt thông tin cho các nhà quản lý. Các chức năng chính của kế toán quản trị bao gồm:

1. Giúp Dự báo Tương lai

Dự báo giúp đưa ra quyết định và trả lời các câu hỏi như: Một công ty có nên đầu tư nhiều hơn vào thiết bị không? Nó có nên đa dạng hóa vào các thị trường và khu vực khác nhau? Nó có nên mua một công ty khác?Kế toán quản trị giúp trả lời các câu hỏi quan trọng có thể dự báo các xu hướng kinh doanh trong tương lai.

2. Giúp đỡ trong việc ra quyết định Make-or-buy

Những hiểu biết của kế toán quản trị về chi phí và tính sẵn có của sản xuất là những yếu tố quyết định trong việc lựa chọn mua hàng. Dữ liệu từ kế toán quản trị trao quyền ra quyết định ở cả cấp độ hoạt động và chiến lược.

3. Dự báo dòng tiền

Việc ước tính các dòng tiền và tác động của các dòng tiền đối với hoạt động kinh doanh là điều cần thiết. Việc xem xét chi phí mà các công ty sẽ phải chịu trong tương lai và doanh thu của nó sẽ đến từ đâu có thể giúp một doanh nghiệp thực hiện các bước đi tiếp theo. Kế toán quản trị liên quan đến việc tạo ngân sách và xu hướng mà người quản lý sử dụng để quyết định cách phân bổ tiền và nguồn lực để tạo ra mức tăng trưởng doanh thu dự kiến.

4. Giúp Hiểu các Phương sai Hiệu suất

Sự khác biệt về hiệu suất trong kinh doanh là sự khác biệt giữa những gì đã được dự đoán và những gì đã đạt được. Sử dụng các kỹ thuật phân tích, kế toán quản trị giúp ban giám đốc xây dựng dựa trên các phương sai tích cực và quản lý các phương sai tiêu cực.

5. Phân tích tỷ suất lợi nhuận

Biết tỷ suất lợi nhuận (ROR) là điều cần thiết phải biết trước khi bắt tay vào một dự án đòi hỏi nhiều đầu tư. Các câu hỏi quan trọng có thể được trả lời thông qua kế toán quản trị. Nếu được trình bày với hai cơ hội đầu tư, làm thế nào để một doanh nghiệp chọn cơ hội có lợi nhất? Trong bao nhiêu năm một công ty sẽ hòa vốn trên một dự án? Các dòng tiền được ước tính là gì?

Hệ thống kế toán quản trị là gì?

Hệ thống kế toán quản trị nội bộ được sử dụng để cung cấp thông tin quan trọng cho ban giám đốc nhằm sử dụng trong quá trình ra quyết định hoạt động kinh doanh. Một công ty sản xuất có thể sử dụng các hệ thống này để trợ giúp chi phí và quản lý quy trình của họ. Bệnh viện có thể sử dụng hệ thống kế toán quản lý để hỗ trợ họ trong việc lập hóa đơn bảo hiểm và các yêu cầu nội bộ khác.

Các hệ thống này khác nhau trong các ngành mà chúng được sử dụng và cho phép các chức năng và báo cáo cụ thể cho ngành đó.

Vai trò của Kế toán Quản trị là gì?

Kế toán quản trị giúp các nhà quản lý trong công ty ra quyết định.

Còn được gọi là kế toán chi phí, kế toán quản trị là quá trình xác định, phân tích, diễn giải và truyền đạt thông tin cho các nhà quản lý để giúp đạt được các mục tiêu kinh doanh.

Dữ liệu thu thập được bao gồm tất cả các lĩnh vực kế toán thông báo cho việc quản lý hoạt động kinh doanh liên quan đến chi phí của sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty mua. Kế toán quản lý sử dụng ngân sách để định lượng kế hoạch hoạt động của doanh nghiệp.

Báo cáo hiệu suất được sử dụng để ghi nhận sự sai lệch của kết quả thực tế so với những gì đã được lập ngân sách.

Theo https://www.freshbooks.com

Ngoài ra, cả nhà có thể tham khảo nhiều clip xịn sò về kế toán quản trị tại đây nha

  1. Báo cáo kế toán quản trị bắt đầu từ đâu
  2. Kỹ thuật tổ chức bộ máy kế toán quản trị
  3. Xây dựng bộ máy kế toán quản trị bắt đầu từ đâu?
  4. Mục tiêu của hệ thống báo cáo kế toán quản trị
  5. Cách thông tin kế toán quản trị tạo ra giá trị
  6. Tại sao bộ máy kế toán quản trị hoạt động không hiệu quả
  7. Sáu bước xây dựng bộ báo cáo kế toán quản trị
  8. Các quyết định trong tài chính và kế toán quản trị

Tham khảo thêm tài liệu khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

Tham khảo khóa học Excel dashboard online hoặc 100 thủ thuật excel online để học cách làm các báo cáo quản trị và hỗ trợ sếp đưa ra quyết định.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

 

Leave a Comment