Kỹ năng CFO cần có để thành công trong công việc

Do ảnh hưởng của Covid 19 mà tỷ lệ thất nghiệp ngày càng cao. Tuy nhiên, điều đáng mừng là nhiều doanh nghiệp vẫn đang tuyển dụng nhân sự cả tại chỗ và từ xa, bao gồm cả bộ phận kế toán và tài chính của họ. Nếu bạn có một bộ kỹ năng kế toán được phát triển tốt, điều đó có thể làm tăng cơ hội trở thành một ứng cử viên nặng ký cho công việc mà bạn đang nhắm mục tiêu.

Các kỹ năng kế toán cần thiết cần nhiều hơn là chỉ có khả năng xử lý các con số, hoàn thành bảng chi phí và khấu hao tài sản cố định. Ngoài kiến thức kế toán truyền thống, có một số kỹ năng cứng và mềm mà mọi chuyên gia kế toán cần có, cho dù họ đang làm việc tại văn phòng hay từ xa.

Sau đây là tổng quan về bảy bộ kỹ năng giúp CFO có thể giúp bạn thúc đẩy  sự nghiệp kế toán của bạn.

1. Kiến thức kinh doanh chung

Phạm vi của các vị trí kế toán và tài chính đã được mở rộng theo thời gian, và đặc biệt là trong những năm gần đây. Đặc biệt, CFO, kế toán trưởng cũng như các vị trí trong bộ phận tài chính kế toán phải cộng tác và phối hợp thường xuyên hơn với các đồng nghiệp ở các bộ phận khác.

Vì vậy, điều quan trọng là phải biết các chức năng khác hoạt động như thế nào và công việc của tổ chức tài chính và kế toán giúp hỗ trợ các sáng kiến của họ như thế nào. Bạn càng hiểu rõ hơn về hoạt động tổng thể của doanh nghiệp và cách bạn và nhóm của bạn phù hợp với “bức tranh lớn” toàn công ty, thì các mối quan hệ bên ngoài bộ phận của bạn sẽ càng hiệu quả hơn.

2. Chuyên gia cập nhật về công nghệ mới

Các nhà lãnh đạo tài chính như CFO, kế toán trưởng thường gặp thách thức trong việc tìm kiếm các ứng viên có sự cập nhật công nghệ mới hỗ trợ công việc của họ. Nhưng bạn có thể chắc chắn rằng làm việc với các chương trình phần mềm dành riêng cho tài chính sẽ được ưu tiên trong vai trò của bạn, vì các công ty kế toán và các tổ chức khác tiếp tục mở rộng việc sử dụng tự động hóa kế toán của họ.

Ở Việt Nam, Power BI và Power Query đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn xử lý data dữ liệu lớn, từ nhiều nguồn cũng như làm các báo cáo real time giúp đưa ra các quyết định kinh doanh kịp thời. Tham khảo các clip về Power BI giúp bạn hiểu hơn để hỗ trợ công việc cũng như tham gia khóa học Power BI của CleverCFO để tạo được lợi thế cạnh tranh.

Các ví dụ khác về các kỹ năng kế toán liên quan đến công nghệ được nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu bao gồm:

  1. Khả năng Excel nâng cao
  2. Kinh nghiệm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) (ví dụ: SAP, Oracle)
  3. Chuyên môn về phân tích dữ liệu lớn, kỹ thuật mô hình nâng cao và SQL
  4. Kiến thức về phần mềm thông minh kinh doanh (ví dụ: IBM Cognos)
  5. Khả năng Microsoft Visual Basic
  6. Có năng lực với Hyperion (cho vai trò nhà phân tích và báo cáo tài chính)

Lưu ý: do đây là bài viết chia sẻ từ nước ngoài nên một số phần mềm có thể hơi lạ, tuy nhiên, ý tưởng của kỹ năng thứ 2 là các anh chị phải có kỹ năng Excel tốt cũng như cập nhật các phần mềm hỗ trợ công việc trong ngành tài chính kế toán để giúp nhà quản trị ra quyết định ạ.

3. Kỹ năng giao tiếp

Các chuyên gia kế toán và tài chính như CFO, kế toán trưởng phải trau dồi những khả năng này trong nhiều năm: trình bày thông tin theo cách dễ hiểu, đặc biệt là đối với những người không am hiểu về con số. Bây giờ, đã đến lúc tinh chỉnh các kỹ năng giao tiếp khác.

Khả năng chuyển tiếp thông tin một cách rõ ràng và ngắn gọn bằng cách nâng cao kỹ năng nói và viết của bạn là điều cần thiết.

4. Khả năng thích ứng và tính linh hoạt

Khả năng thích ứng và tính linh hoạt cũng là kỹ năng hàng đầu trong số các kỹ năng mà các chuyên gia tài chính và kế toán cần có ngay cả trước khi đại dịch xảy ra. Thay đổi công nghệ, như sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI) như một công cụ kinh doanh quan trọng, là động lực chính cho xu hướng đó. Nhưng giờ đây, khi các doanh nghiệp cố gắng xác định và vận hành “điều bình thường mới” tiếp theo của họ, thì khả năng xoay chuyển và cuốn theo sự thay đổi là điều hoàn toàn cần thiết.

5. Sáng tạo và sẵn sàng giúp đỡ người khác

Các chuyên gia kế toán giỏi nhất là những người tự khởi nghiệp đầy tham vọng, những người có thể phát triển những hiểu biết mới. Bạn có thể cần hỗ trợ khi đồng nghiệp yêu cầu trợ giúp trong việc điều hướng một chương trình cụ thể hoặc quản lý cuộc kiểm tra đầu tiên trong mùa bận rộn của họ.

Các nhà quản lý của bạn cũng có thể tìm đến bạn những ý tưởng mới về cách tổ chức có thể đảm bảo tính liên tục của dịch vụ cho khách hàng (đặc biệt là trong thời gian gián đoạn này), cải thiện các thủ tục tuân thủ hoặc giải quyết một loạt các vấn đề khác.

6. Định hướng dịch vụ khách hàng

Cho dù bạn làm việc trong lĩnh vực kế toán nhà nước hay tư nhân, các kỹ năng dịch vụ khách hàng vững chắc cũng rất quan trọng. Nếu bạn làm việc trong một công ty kế toán công, bạn cần có khả năng giữ chân khách hàng hiện tại và thu hút khách hàng mới. Và nếu bạn làm việc trong kế toán doanh nghiệp, bạn phải đáp ứng nhu cầu của các bộ phận và người quản lý khác của tổ chức.

Các chuyên gia kế toán có thể thể hiện dịch vụ khách hàng tốt bằng cách nghiêm túc lắng nghe nhu cầu và mối quan tâm của khách hàng, cho dù họ là khách hàng nội bộ hay bên ngoài.

7. Kinh nghiệm chuyên ngành

Kinh nghiệm chuyên ngành, chẳng hạn như tập trung vào tuân thủ quy định, có thể là một bổ sung mạnh mẽ cho bộ kỹ năng kế toán của bạn. Nhiều nhà tuyển dụng cũng tìm kiếm các ứng viên có kiến thức nền tảng về chống rửa tiền (AML),  Cơ quan quản lý ngành tài chính (FINRA), Phân tích và xem xét vốn toàn diện (CCAR) và Đạo luật Dodd-Frank, đặc biệt là các quy tắc liên quan an toàn vốn và bảo vệ người tiêu dùng.

Theo https://www.roberthalf.com/blog

Tìm cách để nâng cao kỹ năng kế toán của bạn, như học hỏi từ những người có kinh nghiệm và thành tựu trong ngành cũng như tham gia tại các đơn vị đào tạo thực tiễn như CleverCFO.

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Đặc biệt, hiện giờ CleverCFO có triển khai chương trình hỗ trợ cộng đồng, bước đầu tiên trong việc để phân tích dữ liệu hỗ trợ các thông tin ra quyết định – đó là trải nghiệm FREE 100%, (không ràng buộc phải tham gia khóa học), báo cáo công nợ hoặc dự báo dòng thu ạ.
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfXC5alyuaJ8Wkgl6yZEh4xrsGEGPPJzno81F4boLTXh_kRkA/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

 

Leave a Comment