Lời khuyên từ chuyên gia CFO: chìa khóa chính cho việc tìm kiếm một CFO giỏi – Phần 1

Theo Matt Hoar, CFO, Flow Water

Vai trò quan trọng nhất của CFO là gì?
Một giám đốc tài chính giỏi tập trung vào rủi ro cho đội ngũ lãnh đạo và hiểu được các lớp rủi ro vốn có trong mọi thương vụ quan trọng. Từ góc độ ra quyết định, CFO có tác động cao nhất giúp đội ngũ lãnh đạo cân bằng giữa rủi ro và phần thưởng, hy vọng sẽ dẫn đến việc đưa ra quyết định kịp thời và tối ưu.

Đặc điểm quan trọng nhất của một CFO là gì?
Là một nhà lãnh đạo đa chức năng, CFO phải có kỹ năng lắng nghe cực giỏi để có thể hiểu đầy đủ quan điểm của các quản lý cấp cao và các thành viên trong hội đồng quản trị, từ đó cho phép CFO đánh giá rủi ro các tình huống và có quyết định phù hợp nhất cân bằng các vấn đề.

Bạn tìm kiếm điều gì khi xây dựng đội ngũ của mình?
Việc xây dựng một đội ngũ tài chính thành thạo là rất quan trọng đối với sự thành công của CFO, cho dù nhóm đó là nhỏ hay lớn. Chìa khóa là tìm nhân viên tin tưởng vào tầm nhìn của công ty và chia sẻ lý tưởng các giá trị tổ chức giống nhau. Tuyển dụng là một quá trình liên tục; mặc dù bạn có thể hài lòng với nhân viên của mình.

Theo Steve Spooner, CFO, Mitel

Vai trò quan trọng nhất của CFO là gì?
Một CFO tuyệt vời cần phải là đối tác kinh doanh đáng tin cậy của CEO. Là giám đốc điều hành khác duy nhất có tầm nhìn về tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp, họ có thể là một người lãnh đạo hiệu quả – chiến lược gia tài chính, người điều hành doanh nghiệp thay vì chỉ báo cáo. Giám đốc tài chính cần đặt ra những câu hỏi hóc búa, chẳng hạn như: (i) Chiến lược của chúng ta có phải là con đường tốt nhất để tạo ra giá trị cho cổ đông không? (ii) Tầm nhìn mà không thực hiện thì chỉ là mơ ước, vậy chúng ta đã có đủ tài năng, công cụ, nguồn lực tài chính và trách nhiệm giải trình rõ ràng để thực hiện thành công kế hoạch của mình chưa? (iii) Bạn không thể quản lý những gì bạn không đo lường, vậy chúng tôi có các chỉ số quan trọng phù hợp để hoạt động như cơ chế cảnh báo sớm khi chúng tôi thực thi không?

Đặc điểm quan trọng nhất của một CFO là gì?
Giám đốc tài chính giao dịch với hội đồng quản trị, nhóm điều hành, nhân viên, khách hàng, đối tác, nhà cung cấp, người cho vay, nhà phân tích và nhà đầu tư. Nếu tại bất kỳ thời điểm nào, bất kỳ thành phần nào trong số này nghi ngờ tính chính trực của CFO, thì điều đó có thể có tác động sâu rộng không chỉ đối với CFO mà còn đối với công ty.

Bạn tìm kiếm điều gì khi xây dựng đội ngũ của mình?
Niềm đam mê – bởi vì những người đam mê sẽ không chấp nhận hiện tại và luôn thúc đẩy bản thân… và công ty làm tốt hơn
Khả năng phục hồi – bởi vì vai trò Tài chính có thể căng thẳng, với thời gian dài và các yêu cầu khắt khe (M&A, IPO) và các nhà lãnh đạo Tài chính thường phải bảo vệ hoặc thực hiện các quyết định không được ưa chuộng.
Một tư duy kinh doanh – Tôi tìm kiếm những người kinh doanh có chuyên môn về tài chính, không chỉ là kế toán. Nhân viên cần có một sự tò mò về doanh nghiệp, tìm hiểu về nó và suy nghĩ và hành động như chủ doanh nghiệp.
Kỹ năng giao tiếp – bộ kỹ năng tài chính tốt nhất không thể bù đắp cho việc không có khả năng giao tiếp hiệu quả
Chính trực – xem đặc điểm quan trọng nhất đối với một CFO

Theo Susan Richards, CFO, Numbercrunch

Vai trò quan trọng nhất của CFO là gì?
Giám đốc tài chính là người đồng điều hành cùng Giám đốc điều hành và có nhiệm vụ đưa ra quan điểm tài chính cho tất cả các cuộc thảo luận của nhóm lãnh đạo. Một giám đốc tài chính mạnh sẽ áp dụng khả năng kiểm soát và hiệu quả cho các sáng kiến tăng trưởng và có thể đặt câu hỏi mà không cần phán xét cũng như cộng tác tốt với các thành viên khác trong nhóm lãnh đạo.

Đặc điểm quan trọng nhất của một CFO là gì?
Logic – logic có phải là một đặc điểm không nhỉ? Sự tự tin. Kết nối những người có ý định hợp tác (với một cái tôi đang được kiểm soát) và tôi nghĩ rằng bạn phải có  1 kỹ năng lãnh đạo tốt có thể làm việc gắn kết mọi người với nhau.

Bạn tìm kiếm điều gì khi xây dựng đội ngũ của mình?
Tôi tìm cách sắp xếp tính cách phù hợp với vai trò. Khi bản chất đích thực của một người phù hợp với vai trò mà họ đang thực hiện thì điều đó thật tuyệt vời. Tuy nhiên, đây có thể là một thách thức thực sự để xác định thông qua một cuộc phỏng vấn.

Theo khảo sát của https://keynotesearch.com/

Còn ý kiến của nhà CleverCFO cả nhà tham khảo nhé
Cần học gì để làm nghề giám đốc tài chính (CFO)
Hồ sơ kỹ năng của một giám đốc tài chính – P1
Nghề CFO với vai trò đối tác kinh doanh
Cách các CFO hàng đầu trên thế giới tạo ra giá trị

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc. Liên hệ ngay 0916 022 247 để nhận clip và file excel tham khảo trước khi đăng ký học nhé cả nhà!

 

 

 

 

One Comment

Leave a Comment