Mười cách để cải thiện hiệu quả tài chính

Quản trị tài chính hiệu quả là yếu tố quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Nó liên quan đến việc lập kế hoạch, tổ chức, kiểm soát và giám sát các nguồn tài chính của bạn để đạt được các mục tiêu kinh doanh của bạn.

Quản trị tài chính tốt sẽ giúp doanh nghiệp sử dụng hiệu quả các nguồn lực, thực hiện các cam kết với các bên liên quan, tạo lợi thế cạnh tranh và chuẩn bị cho sự ổn định tài chính lâu dài.

Quản trị tài chính nên trở thành một phần của các quy trình chính trong doanh nghiệp của bạn và được đưa vào kế hoạch liên tục của bạn.

Bạn có thể cảm thấy tình hình tài chính của mình phức tạp và khó hiểu nhưng mười cách sau đây sẽ giúp bạn kiểm soát chúng.

1. Có kế hoạch kinh doanh rõ ràng

Kế hoạch kinh doanh sẽ thiết lập vị trí của bạn và nơi bạn muốn đến trong vài năm tới. Nó phải nêu chi tiết cách bạn sẽ tài trợ cho doanh nghiệp của mình và các hoạt động của nó, bạn sẽ cần tiền gì và nó sẽ đến từ đâu.

2. Giám sát tình hình tài chính của bạn

Bạn nên thường xuyên theo dõi tiến trình hoạt động kinh doanh của mình. Hàng ngày, bạn nên biết mình có bao nhiêu tiền trong ngân hàng, bao nhiêu doanh thu bán hàng và lượng hàng tồn kho của bạn. Bạn cũng nên xem xét vị trí của mình so với các mục tiêu đặt ra trong kế hoạch kinh doanh hàng tháng.

Đăng ký nhận file Lập kế hoạch tài chính free tại đây.

3. Đảm bảo khách hàng thanh toán cho bạn đúng hạn

Doanh nghiệp có thể gặp rắc rối lớn vì khách hàng thanh toán chậm. Để giảm rủi ro chậm hoặc không thanh toán, bạn nên làm rõ các điều khoản và điều kiện tín dụng ngay từ đầu. Bạn cũng nên nhanh chóng xuất hóa đơn rõ ràng và chính xác. Sử dụng hệ thống quản lý tín dụng được vi tính hóa sẽ giúp bạn theo dõi tài khoản của khách hàng – đảm bảo khách hàng thanh toán cho bạn đúng hạn.

Tham khảo sách Cẩm nang kế toán trưởng hoặc khóa học 100 thủ thuật Excel online để học nhiều hơn về việc xây dựng chính sách tín dụng cho công ty.

4. Biết chi phí hàng ngày của bạn

Ngay cả những công ty có lợi nhuận cao nhất cũng có thể gặp khó khăn nếu không có đủ tiền mặt để trang trải các chi phí hàng ngày như tiền thuê nhà và tiền lương. Bạn nên biết mức tối thiểu doanh nghiệp của bạn cần để tồn tại và đảm bảo bạn không đi dưới mức này.

5. Cập nhật hồ sơ kế toán

Nếu tài khoản của bạn không được cập nhật, bạn có thể có nguy cơ mất tiền do không theo kịp các khoản thanh toán muộn của khách hàng hoặc không nhận ra khi nào bạn phải thanh toán cho nhà cung cấp của mình. Sử dụng một hệ thống lưu trữ hồ sơ tốt sẽ giúp bạn theo dõi chi phí, các khoản nợ và chủ nợ, xin tài trợ bổ sung và tiết kiệm thời gian và chi phí kế toán.

6. Đáp ứng thời hạn thuế

Không đáp ứng thời hạn nộp tờ khai thuế và các khoản thanh toán có thể bị phạt và lãi suất. Đây là những chi phí không cần thiết có thể tránh được khi lập kế hoạch tương lai. Việc lưu giữ hồ sơ chính xác giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho doanh nghiệp của bạn và bạn có thể tự tin rằng mình chỉ phải trả khoản thuế mà bạn nợ. Do đó, điều quan trọng là bạn phải đáp ứng các nghĩa vụ của mình.

7. Kiểm soát chi phí chung trở nên hiệu quả hơn

Doanh nghiệp của bạn có đang hoạt động hiệu quả nhất không? Tiết kiệm năng lượng và tiền bạc bằng cách thực hiện các thay đổi trong việc sử dụng thiết bị hiện. Đó là một trong những cách dễ nhất để cắt giảm chi phí. Các lĩnh vực cần xem xét trong một văn phòng trung bình bao gồm hệ thống sưởi, ánh sáng, thiết bị văn phòng và điều hòa không khí.

8. Kiểm soát hàng tồn kho

Kiểm soát hàng tồn kho hiệu quả đảm bảo bạn có lượng hàng dự trữ phù hợp vào đúng thời điểm để vốn của bạn không bị bó buộc một cách không cần thiết. Bạn nên đặt các hệ thống theo dõi lượng hàng tồn kho – kiểm soát điều này sẽ cho phép bạn giải phóng tiền mặt, đồng thời có lượng hàng dự trữ phù hợp.

Đăng ký ngay khóa học Excel dashboard online để học cách làm các báo cáo quản trị giúp sếp đưa ra quyết định.

9. Lựa chọn nguồn vốn phù hợp

Điều cần thiết là bạn phải chọn nguồn vốn phù hợp cho doanh nghiệp của mình – mỗi nguồn vốn được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu khác nhau. Các doanh nghiệp nhỏ hơn thường dựa nhiều hơn vào các khoản thấu chi kinh doanh và tài trợ cá nhân nhưng đây có thể không phải là loại tài trợ tốt nhất cho công ty của bạn.

10. Giải quyết các vấn đề khi chúng phát sinh

Việc đối mặt với các vấn đề tài chính khi là một doanh nghiệp luôn rất căng thẳng, nhưng luôn có sẵn sự trợ giúp và lời khuyên để giúp bạn giải quyết chúng trước khi quá sức để xử lý, vì vậy hãy tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp càng sớm càng tốt. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện một số bước ban đầu để giảm thiểu tác động như xử lý các khoản nợ ưu tiên trước và đánh giá cách bạn có thể cải thiện việc quản lý dòng tiền của mình.

Tham khảo sách Cẩm nang kế toán trưởng để học nhiều hơn về quản trị dòng tiền cho công ty.

Theo https://www.nibusinessinfo.co.uk/

Tham khảo 1 số clip CleverCFO chia sẻ về chủ đề liên quan

  1. Hiểu đúng về mục tiêu và phương pháp quản trị vốn lưu động
  2. Quản trị nhu cầu vốn lưu động chìa khóa cho dòng tiền vững mạnh
  3. Kế toán quản trị ra quyết định từ bỏ hay giữ lại một ngành kinh doanh
  4. Hiểu đúng về chiến lược tài chính
  5. Lập kế hoạch tài chính nên bắt đầu từ đâu?

Tham khảo thêm tài liệu khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

Đăng ký ngay khóa học 100 thủ thuật Excel online để giúp giải quyết 1 số vấn đề hay gặp trong tài chính quản trị và thuế.

https://www.youtube.com/watch?v=LtjMyxg7iXE&t=28s

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

 

Leave a Comment