Ngày thứ 1 làm CFO: Làm quen với nhân viên và môi trường làm việc

Hôm nay bắt đầu đi làm chỗ mới. Gần 2 tháng trời kỳ cạch phỏng vấn. Lần cuối cùng gặp ông CEO, mình vẫn nhớ như in. Bạn Vân bảo ăn mặc chuyên nghiệp chút, đừng có vớ vỉn, he he. Mà sao ông CEO này lúc nửa cuối buổi phỏng vấn nói nhiều thế không biết, lại chỉ hỏi một hai câu về chuyên môn.

Được cái tiếng Anh của ông ý cũng dễ nghe. Mãi sau mới biết ông ý gốc Tài chính, đã từng làm CFO cách đây gần chục năm, đoạn đầu nghe mình trình bày blah blah blah nên ông ý chắc đã yên tâm về chuyên môn của mình, nên không thèm nói chuyện chuyên môn nữa. Cũng đỡ, nói lệch pha xa ý nhau lại phải giải thích mệt. Có CEO biết rõ về tài chính, cũng chả biết lợi nhiều hay hại nhiều. Lợi vì mình học hỏi được nhiều điều hay (nghĩ là thế), và đỡ phải giải thích nhiều về công việc. Nhưng nếu ông ý giỏi thì mình múa thế nào được (chả bù chỗ trước, nói gì sếp cũng để đấy nghi nghi mấy hôm rồi thể nào cũng gật, nhưng trước khi gật thể nào cũng vặn vẹo mấy câu hok giống ai, he he).

Nào, bắt đầu là phần được dẫn đi giới thiệu. Bạn Vân hôm nay nghiêm túc gớm. Lúc khác ngoài giờ làm việc thì nhăn nhở nói cười. Ngày nào đến văn phòng cũng phải vờ nghiêm túc thế này thì khổ nhỉ, cho chết, ai bảo chọn nghề Ết A, he he. Gặp ai nó cũng tua băng “đây là mít Dung, bắt đầu làm việc từ ngày hôm nay, là CFO mới của công ty. Dung đã có hơn mười năm kinh nghiệm quản lý tài chính kế toán trong ngành sản xuất và thương mại”. Riêng anh gì nhỉ, mình quên tên rồi, nó lại thêm câu “bạn thân em đấy”. Anh ý cười hì hì thế hả, thế hả. Mình chả hỉu giề. Trông cũng cơ bắp phết, mỗi tội tay đầy lông.

Bắt tay vào việc thôi. Đây là công ty thứ hai mình làm CFO, nên cũng biết nên làm gì. Việc đầu tiên là … chả làm gì vội, he he. Kiểu gì công ty đa quốc gia này chả có phần orientation. Một người trong bộ phận Ết A của bạn Vân (tức là quản lý nhân sự, quên lúc nãy không chú thích) mang vào phòng mình một folder 5 phân toàn chính sách mới chả quy trình, nào là employee handbook, nào là form nghỉ phép, tính ra rối rắm .. gần bằng công ty trước của mình, he he. Nào là chính sách nghỉ phép, nào là chi phí công tác, nào là chi phí điện thoại di động, nào là chính sách đào tạo. Hôm nào rảnh rảnh mình sẽ liệt kê cụ tỷ sau. Mình hỏi mấy câu chi tiết về mô hình kinh doanh của công ty, em Ết A bảo cái này chị sẽ hỏi anh Giám đốc kinh doanh sau nhé, em giả nhời bây giờ lại bị trùng lắp. He he, trông cái mặt mình biết thừa, có chắc đã biết gì không mà trả lời mới cả trùng lắp. Mình hỏi thế thôi, xem em Ết A công ty này thế nào, chắc cũng cỡ bạn Vân nhà mình cách đây 5 năm, he he.

Tạm ổn về chính sách và văn hoá công ty rồi. Theo những gì em Ết A nói lại thì công ty này cũng đề cao đạo đức kinh doanh, đề cao giá trị con người (hy vọng lời nói đi đôi việc làm), yêu cầu mọi người trong công ty phải tôn trọng nhau, không phân biệt tuổi tác, giới tính, tôn giáo, chủng tộc. Công ty có hệ thống cho phép bất cứ ai cũng có thể báo cáo trực tiếp lên CEO và Trưởng ban kiểm soát nội bộ (internal audit) của tập đoàn. Tốt.

Chiều: mình dành thời gian nói chuyện với nhân viên trong phòng tài chính kế toán. Hết một ngày. Mình sẽ kể chi tiết mấy vụ này sau. Còn ngày mai buổi sáng mình sẽ sang gặp anh Giám đốc Kinh doanh. Hình như anh này chưa vợ.

Ném đá (sách chính thống bìa cứng gọi là “Lời bình”, còn đi kèm với Bờ Lốc thì cứ nói là ném đá cho tiện, he he – nlp): Mít Dung chú trọng đến quản lý con người và quan tâm đến chính sách làm việc ở nơi mới. Việc ngày đầu tiên Mít Dung quan tâm đến là tìm hiểu chính sách công ty và bộ máy nhân viên của chính mình. Nghĩ cho cùng, mít Dung thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào nhân viên trực tiếp của mình.

Tác giả: nlp.

Các câu Chuyện nghề được tác giả thu thập và ghi chép từ trải nghiệm thực tế của những người làm Giám đốc Tài chính và quản lý tài chính ở các môi trường doanh nghiệp khác nhau. Một số chi tiết và tên riêng đã được thay đổi.

Nguồn clevercfo.edu.vn

Tham khảo thêm

Nghề CFO với vai trò đối tác kinh doanh
Cách các CFO hàng đầu trên thế giới tạo ra giá trị
Kế toán quản trị ra quyết định từ bỏ hay giữ lại một ngành kinh doanh
Hệ thống kế toán cung cấp thông tin ra quyết định hiệu quả

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

Liên hệ ngay 0916 022 247 để nhận clip và file excel tham khảo trước khi đăng ký học nhé cả nhà!

Leave a Comment