Quản lý dòng tiền trong thời kỳ khủng hoảng COVID-19 Phần 1

Với tầm quan trọng của dòng tiền trong những thời điểm như thế này, các công ty nên xây dựng ngay kế hoạch ngân quỹ để quản lý tiền mặt như một phần của kế hoạch rủi ro kinh doanh tổng thể và liên tục. Khi làm như vậy, điều cần thiết là phải có một hệ sinh thái đầy đủ và quan điểm chuỗi cung ứng đầu cuối, vì các cách tiếp cận bạn thực hiện để quản lý tiền mặt sẽ có ý nghĩa đối với không chỉ doanh nghiệp của bạn mà còn đối với khách hàng của bạn.

Vay mượn từ những bài học kinh nghiệm từ đợt bùng phát dịch SARS năm 2003, cuộc suy thoái và khủng hoảng tín dụng năm 2008, và sự kiện thiên nga đen cuối cùng ảnh hưởng đáng kể đến chuỗi cung ứng toàn cầu – trận động đất ở Nhật Bản năm 2011 – chúng tôi đưa ra các phương pháp và chiến lược sau để xem xét:

1. Đảm bảo bạn có một khuôn khổ vững chắc để quản lý rủi ro chuỗi cung ứng.
Quản lý chuỗi cung ứng là một thách thức phức tạp và các vấn đề liên quan đến tài chính chỉ làm tăng thêm rủi ro. Bạn có biết liệu có khách hàng nào đang gặp khó khăn và không thể thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ mà bạn cung cấp không?

Nếu bạn sản xuất một sản phẩm và muốn bán nó cho ai đó bên ngoài biên giới của mình, bạn thường yêu cầu thư tín dụng từ ngân hàng chính để chứng minh người mua có thể thanh toán. Thư tín dụng này không chỉ cung cấp nguồn thanh toán cuối cùng mà còn có thể được sử dụng để đảm bảo tài trợ cho hàng tồn kho trong khi hàng hóa được vận chuyển — vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng những thư tín dụng này vẫn đáng tin cậy. Đảm bảo bạn hiểu các rủi ro tài chính của các đối tác thương mại, khách hàng và nhà cung cấp quan trọng của bạn là điều cần cân nhắc quan trọng trong những thời điểm như thế này.

2. Đảm bảo tài chính của bạn vẫn khả thi.
Trong những trường hợp này, đừng cho rằng các tùy chọn tài chính mà bạn có sẵn trước đây sẽ tiếp tục khả dụng. Tiến hành lập kế hoạch kịch bản để hiểu rõ hơn bạn sẽ cần bao nhiêu tiền mặt và trong bao lâu. Sử dụng cơ hội này để tích cực tham gia với các đối tác tài chính của bạn để đảm bảo các hạn mức tín dụng khả dụng của bạn vẫn có sẵn và để khám phá các tùy chọn mới hoặc bổ sung nếu bạn yêu cầu họ.

3. Tập trung vào chu kỳ chuyển đổi tiền mặt.
Trong các điều kiện kinh doanh bình thường, các công ty chủ yếu tập trung vào lãi và lỗ – tăng trưởng doanh thu trong khi quản lý lợi nhuận. Các hoạt động thường xuyên tại văn phòng như thanh toán hóa đơn và chuyển các khoản phải thu thành tiền mặt thường được coi là điều hiển nhiên. Trong điều kiện kinh doanh bất thường hiện nay, các công ty thông minh đang chuyển trọng tâm từ báo cáo thu nhập sang bảng cân đối kế toán. Trong ba yếu tố vốn lưu động của chuỗi cung ứng – khoản phải trả, khoản phải thu và hàng tồn kho–, các nhà điều hành chuỗi cung ứng có xu hướng tập trung vào hàng tồn kho. Tuy nhiên, để giảm thiểu các yêu cầu về vốn lưu động trong thời gian khó khăn, điều quan trọng là phải áp dụng một cách tiếp cận phối hợp giải quyết cả ba lĩnh vực.

4. Hãy suy nghĩ như một giám đốc tài chính trong toàn tổ chức.
Khi các nhà quản lý chuỗi cung ứng đối mặt với những thách thức về gián đoạn và thiếu hàng tồn kho, họ thường dành cả ngày để suy nghĩ về hoạt động và không quan tâm nhiều đến các vấn đề tài chính và ngân quỹ.
Thường xuyên hơn không, mức tồn kho và các thông số kinh doanh quan trọng khác được thúc đẩy bởi các yêu cầu dịch vụ khách hàng và khả năng hoạt động, chứ không phải hạn chế tài chính. Nhưng nếu tình thế bị đảo ngược thì sao?
Điều gì sẽ xảy ra nếu vốn lưu động là hạn chế chính của công ty đối với hàng tồn kho và các nhà quản lý chuỗi cung ứng phải đối mặt với thách thức làm cho nó hoạt động? Điều đó sẽ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và thực tiễn tồn kho của bạn như thế nào?

5. Xem xét lại biến phí của bạn.
Giảm biến phí của bạn thường là cách nhanh chóng hơn để giảm dòng tiền ngay lập tức thay vì tập trung vào chi phí cố định. Tất nhiên, có những đòn bẩy giảm biến phí điển hình, chẳng hạn như áp đặt lệnh cấm đi lại và hạn chế cuộc họp không cần thiết (có thể đã được áp dụng như một cách để quản lý sự an toàn của nhân viên), áp đặt việc đóng băng tuyển dụng và đặt ra các hạn chế đối với chi tiêu tùy ý về giải trí và đào tạo.
Khi lao động là một dòng chi phí quan trọng trong doanh nghiệp của bạn, hãy xem xét các cách có thể giúp giảm chi tiêu để tránh rơi vào tình huống buộc phải sa thải.
Ví dụ: tìm kiếm cơ hội giảm lao động hợp đồng và phân phối lại công việc cho lực lượng lao động cố định của bạn. Và, nếu cần, hãy cân nhắc đề nghị tự nguyện, hoặc thậm chí không tự nguyện, nghỉ việc không lương để bảo toàn tiền mặt.

6. Kiểm tra lại kế hoạch đầu tư vốn.
Với dự báo về dòng tiền, hãy cân nhắc xem điều gì thực sự cần thiết cho ngắn hạn. Những khoản đầu tư vốn nào có thể được hoãn lại cho đến khi tình hình được cải thiện? Những khoản đầu tư vốn nào cần được xem xét lại? Những khoản đầu tư vốn nào cần thiết để tạo ra sự phục hồi và tạo ra lợi thế cạnh tranh?

7. Tập trung vào quản lý hàng tồn kho.
Các công ty có nguy cơ gặp gián đoạn chuỗi cung ứng do thiếu hụt nguyên liệu và các bộ phận linh kiện. Các thông số an toàn về hàng tồn kho rất có thể sẽ cần được cập nhật để phản ánh nhu cầu gia tăng và sự biến động từ phía cung, điều này sẽ có tác động làm tăng mức tồn kho tổng thể, giả sử là có thể. Đồng thời, các doanh nghiệp sẽ suy nghĩ về việc đảm bảo lượng hàng tồn kho bổ sung, hoặc nguồn dự trữ chiến lược, như một bước đệm tiếp theo chống lại tác động tiềm tàng của sự gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài hoặc rộng hơn nhiều. Đồng thời, từ góc độ dòng tiền, các công ty có thể đang xem xét các hành động để giảm lượng hàng tồn kho thành phẩm, đặc biệt là các sản phẩm dễ hư hỏng.

Cân bằng nhu cầu về hàng tồn kho và quản lý dòng tiền có thể không dễ dàng như bạn tưởng. Các công ty vẫn sử dụng các cách tiếp cận đơn giản để quản lý hàng tồn kho có thể đánh giá nhanh và tìm ra một số cơ hội tức thì để giảm lượng hàng tồn kho. Tuy nhiên, nhiều công ty có thể nhận thấy rằng việc cắt giảm hàng tồn kho đáng kể có ảnh hưởng xấu đến dịch vụ khách hàng và sản xuất. Tiết kiệm bền vững rất có thể sẽ yêu cầu những cải tiến cơ bản về khả năng hiển thị hàng tồn kho từ đầu đến cuối của chuỗi cung ứng, lập kế hoạch nhu cầu, chính sách hàng tồn kho và an toàn, lập kế hoạch và lịch sản xuất, nén thời gian thực hiện.

Theo https://www2.deloitte.com/

Tham khảo thêm

Xây dựng kế hoạch tài chính ứng phó với Covid 19

Lập kế hoạch dòng tiền ngắn hạn – những sai lầm cần tránh

Dự báo dòng thu tiền theo phương pháp trực tiếp sử dụng Excel

7 yếu tố giúp gia tăng độ mạnh của dòng tiền và mô hình kiểm soát

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Tham gia chương trình trải nghiệm FREE 100% làm file dòng tiền hoặc dashboard nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfXC5alyuaJ8Wkgl6yZEh4xrsGEGPPJzno81F4boLTXh_kRkA/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

Leave a Comment