QUẢN TRỊ DÒNG TIỀN TRONG THỜI KỲ KHỦNG HOẢNG COVID-19 PHẦN 2

Tiếp nối các chia sẻ về việc làm thế nào để quản trị dòng tiền vượt qua khủng hoảng Covid 19, chúng ta cùng tham khảo các cách tiếp theo nhé.

8. Gia hạn các khoản phải trả một cách thông minh.
Một cách để bảo toàn vốn lưu động là mất nhiều thời gian hơn để thanh toán cho nhà cung cấp của bạn. Một số công ty có thể đơn phương quyết định trì hoãn các khoản thanh toán của họ và buộc các nhà cung cấp phải gia hạn, đặc biệt là khi mắc kẹt với hàng tồn kho mà họ không thể phân phối. Tất nhiên, cách tiếp cận như vậy có khả năng làm hỏng các mối quan hệ cung ứng của bạn. Thậm chí tệ hơn, nó có thể tước đi số tiền mặt cần thiết để duy trì hoạt động của các đối tác trong chuỗi cung ứng, điều này có thể dẫn đến việc giao hàng muộn và các vấn đề về chất lượng, đừng bận tâm đến sự căng thẳng gia tăng đối với các mối quan hệ cung ứng. Chúng tôi khuyên bạn nên làm việc với các nhà cung cấp để thiết lập một thỏa thuận mà cả hai bạn có thể sống chung. Thậm chí có thể có những tình huống mà bạn cần đẩy nhanh các khoản phải trả cho một nhà cung cấp quan trọng đang trên bờ vực thất bại để duy trì tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng của bạn và ngăn chặn sự gián đoạn nghiêm trọng.

9. Quản lý và xử lý nhanh các khoản phải thu.
Các công ty có xu hướng nới lỏng các khoản phải thu khi nền kinh tế đang bùng nổ, lãi suất tương đối thấp và dòng tiền không phải là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, do chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng và việc quản lý dòng tiền trở nên quan trọng hơn, bạn nên xem xét kỹ cách các khoản phải thu của mình đang được quản lý. Ở điểm trên, chúng tôi đề cập đến chiến lược trì hoãn thanh toán cho nhà cung cấp của bạn; đừng ngạc nhiên nếu khách hàng của bạn đang nghĩ về việc làm điều tương tự với bạn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải cải thiện tính nghiêm ngặt của các quy trình thu thập của bạn. Tập trung vào hiệu suất thanh toán của từng khách hàng cụ thể và xác định các công ty có thể đang thay đổi phương thức thanh toán của họ. Ngoài ra, hãy hiểu đúng những điều cơ bản, chẳng hạn như lập hóa đơn kịp thời và chính xác. Bất kỳ sai sót nào trong quá trình thanh toán của bạn đều có thể dẫn đến sự chậm trễ tốn kém trong việc nhận thanh toán.

10. Xem xét các lựa chọn chuỗi cung ứng thay thế.
Tùy thuộc vào kịch bản lập kế hoạch dòng tiền của bạn tiết lộ những gì, bạn cũng có thể cần xem xét các chiến thuật để tạo ra dòng tiền nhanh hơn từ các khoản phải thu của mình.
Các kỹ thuật tích cực như bao thanh toán (Bao thanh toán là một nghiệp vụ tài chính, theo đó một doanh nghiệp bán các khoản phải thu của nó cho một bên thứ ba với một chiết khấu) các khoản phải thu, mặc dù tương đối đắt tiền, có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn để cải thiện dòng tiền nhanh chóng.

Bạn cũng có thể cân nhắc làm việc với khách hàng của mình để đưa ra các giải pháp chiết khấu động cho những người có khả năng thanh toán nhanh hơn (ví dụ: các điều khoản chiết khấu có thể được xác định trước và khách hàng tính toán mức chiết khấu thích hợp dựa trên lịch thanh toán xác định). Với kỹ thuật này, về cơ bản bạn đang trả tiền cho khách hàng để cung cấp cho bạn nguồn tài chính ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu không có các khoản vay của chính phủ hoặc tín dụng ngân hàng, thì đây có thể là một trong những lựa chọn duy nhất của bạn. Ngoài ra còn có một số khả năng tài trợ chuỗi cung ứng khác có thể được thực hiện trong ngắn hạn đến trung hạn, chẳng hạn như hợp tác với các đối tác thương mại quan trọng của bạn để tối ưu hóa dòng tiền trên toàn bộ chuỗi cung ứng mở rộng.

11. Kiểm toán các khoản phải trả và các giao dịch phải thu.
Đảm bảo rằng bạn đang trả đúng số tiền cho hàng hóa và dịch vụ bạn mua và thu đúng số tiền cho hàng hóa và dịch vụ bạn bán. Về mặt các khoản phải trả, hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng bạn không trả quá nhiều thuế khi mua hàng, đặc biệt là khi các địa điểm cung ứng quốc tế thay thế được sử dụng để duy trì hoạt động của chuỗi cung ứng.
Ngoài ra, nếu bạn có dòng tiền để hỗ trợ, hãy đảm bảo rằng bạn đang tận dụng tối đa tất cả các chiết khấu hiện có. Về phía các khoản phải thu, hãy tìm các tình huống áp dụng các khoản chiết khấu chưa thực hiện và sau đó tích cực theo đuổi việc thanh toán thích hợp. Sau khi hoàn tất các cuộc đánh giá, hãy tìm kiếm các cải tiến về chính sách và quy trình dài hạn hơn có thể ngăn chặn các vấn đề mới phát sinh. Cân nhắc sử dụng tự động hóa quy trình bằng robot cho các cuộc kiểm toán của bạn, điều này sẽ giảm bớt gánh nặng về số lượng nhân viên.

12. Hiểu bảo hiểm gián đoạn kinh doanh của bạn. (Bảo hiểm gián đoạn kinh doanh là một loại bảo hiểm bao gồm việc mất thu nhập mà doanh nghiệp phải chịu sau thảm họa)
Các công ty nên hiểu các chính sách bảo hiểm kinh doanh hiện có và phạm vi bảo hiểm mà họ có trong trường hợp kinh doanh bị gián đoạn nghiêm trọng. Bảo hiểm như vậy thường bao gồm những tổn thất phát sinh do gián đoạn đối với khách hàng hoặc nhà cung cấp của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phạm vi bảo hiểm có thể thay đổi đáng kể theo chính sách của công ty bảo hiểm, lĩnh vực công nghiệp và địa lý. Ngoài ra, do tổn thất bảo hiểm do dịch SARS, một số công ty bảo hiểm đã bao gồm các loại trừ cụ thể đối với các tổn thất phát sinh do dịch bệnh và đại dịch, mà bạn cần phải hiểu nếu đây là trường hợp trong hợp đồng bảo hiểm của bạn.

13. Xem xét các dòng doanh thu thay thế hoặc phi truyền thống.
Nếu việc lập kế hoạch kịch bản của bạn đang gây áp lực lên các dòng doanh thu liên tục của bạn, hãy xem xét các cách bạn có thể tạm thời hoặc thậm chí có thể thay thế vĩnh viễn doanh thu đó. Ví dụ: nếu thị trường chính của bạn là quốc tế, bạn có thể xoay trục sang thị trường trong nước như thế nào (đặc biệt nếu hàng tồn kho của bạn dễ hư hỏng)? Nếu bạn có nội dung mà bạn sử dụng để tạo doanh thu, làm thế nào bạn có thể nghĩ khác về cách những nội dung đó được sử dụng để tạo ra các nguồn doanh thu thay thế?

14. Chuyển đổi định phí thành biến phí, nếu có thể.
Trong thời điểm không chắc chắn, bạn nên hoán đổi chi phí cố định lấy chi phí biến đổi ở bất kỳ đâu bạn có thể – bảo toàn hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình trong khi tăng tính linh hoạt của bạn. Bán tài sản và sau đó cho thuê lại là một cách để huy động tiền mặt khẩn cấp. Bạn cũng có thể muốn xem xét mở rộng việc sử dụng các hoạt động như sản xuất theo hợp đồng, cho thuê đội xe vận tải và kho bãi của bên thứ ba. Đây có thể không phải là một biện pháp nhanh chóng đối với hầu hết các công ty, nhưng có thể quan trọng đối với việc quản lý dòng tiền dài hạn, tùy thuộc vào thời gian nhu cầu và chuỗi cung ứng bị gián đoạn bởi COVID-19.

15. Nghĩ xa hơn bốn bức tường của bạn.
Để tối đa hóa vốn lưu động, bạn không thể chỉ tập trung vào hoạt động và mức tồn kho của riêng mình: bạn cần phải suy nghĩ về toàn bộ hệ sinh thái và chuỗi cung ứng của mình. Việc loại bỏ hàng tồn kho khỏi hoạt động của bạn có thể không mang lại nhiều lợi ích và trên thực tế có thể gây ra rủi ro đáng kể – nếu nó chỉ chuyển gánh nặng cho nhà cung cấp hoặc khách hàng. Điều này cũng đúng đối với các khoản phải trả và phải thu. Điều quan trọng là phải xem xét cẩn thận tác động ngược và xuôi của các hành động của bạn. Đánh giá rủi ro tài chính cấp cao nên được tiến hành đối với bất kỳ nhà cung cấp quan trọng, nguồn duy nhất nào để xác định các vấn đề trước khi chúng trở thành vấn đề. Trong trường hợp cực đoan, nếu một nhà cung cấp quan trọng gặp rủi ro, bạn thậm chí có thể cần mua cổ phần của công ty hoặc mua lại doanh nghiệp hoàn toàn để bảo vệ chuỗi cung ứng của bạn và giữ cho hàng hóa và dịch vụ của bạn lưu thông.

Quản lý dòng tiền cần phải là một yếu tố không thể thiếu trong đánh giá rủi ro COVID-19 tổng thể của công ty và lập kế hoạch hành động trong thời gian tới. Ngay cả đối với các công ty chưa bị ảnh hưởng bất lợi, chúng tôi khuyến nghị các nhóm quản lý có lo ngại về COVID-19 tích cực đánh giá các yêu cầu về dòng tiền của họ, phát triển các hành động thích hợp trong các tình huống khác nhau và đánh giá rủi ro tiềm ẩn trong và đối với cơ sở khách hàng và mạng lưới nhà cung cấp của họ.
Theo https://www2.deloitte.com/

Tham khảo thêm

Xây dựng kế hoạch tài chính ứng phó với Covid 19

Lập kế hoạch dòng tiền ngắn hạn – những sai lầm cần tránh

Dự báo dòng thu tiền theo phương pháp trực tiếp sử dụng Excel

7 yếu tố giúp gia tăng độ mạnh của dòng tiền và mô hình kiểm soát

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Tham gia chương trình trải nghiệm FREE 100% làm file dòng tiền hoặc dashboard nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfXC5alyuaJ8Wkgl6yZEh4xrsGEGPPJzno81F4boLTXh_kRkA/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

 

Leave a Comment