Sự khác biệt của báo cáo tài chính và báo cáo quản trị?

Hầu hết các chủ doanh nghiệp đều quen thuộc với các báo cáo tài chính cơ bản mà họ phải nhận hàng tháng, nhưng nhiều doanh nghiệp ít quen thuộc với các loại báo cáo quản trị có sẵn có thể giúp doanh nghiệp của họ tăng hiệu suất và lợi nhuận.

Là CEO hoặc chủ doanh nghiệp, bạn có sẵn thông tin để trả lời những câu hỏi sau:

 1. Tôi đang định giá công việc của mình đúng không?
 2. Tôi có kiếm được nhiều tiền hơn quý này hay không?
 3. Khách hàng mang lại nhiều giá trị nhất của công ty là ai?
 4. Tôi có đủ tiền mặt để trả lương không?
 5. Nhân viên làm việc hiệu quả nhất và kém hiệu quả nhất của tôi là ai?

Hãy tưởng tượng tiềm năng kinh doanh của bạn nếu bạn có tất cả câu trả lời cho những câu hỏi này! Bạn sẽ không phải đoán về vị trí của mình hoặc cách cải thiện hoạt động của công ty.

Nhận ngay các báo cáo quản trị mẫu FREE khi đăng ký tại đây nhé cả nhà.

Báo cáo tài chính là gì?

Báo cáo tài chính theo định hướng tuân thủ và được sử dụng cho các mục đích bên ngoài. Nó bao gồm các báo cáo tiêu chuẩn hàng tuần, hàng tháng và hàng quý mà các công ty nhận được mỗi tháng, bao gồm:

 1. Báo cáo lãi lỗ
 2. Bảng cân đối kế toán
 3. Tài khoản phải trả
 4. Tài khoản phải thu
 5. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Các báo cáo này là bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp. Các ngân hàng, nhà đầu tư và cơ quan quản lý sử dụng các báo cáo này để phê duyệt các khoản vay, hạn mức tín dụng và để đảm bảo rằng bạn đang tuân thủ theo các quy tắc chuẩn mực kế toán.

Các báo cáo này phản ánh tình hình tài chính của doanh nghiệp của bạn tại một thời điểm cụ thể. Chúng hiển thị bức tranh tổng thể về cách công ty của bạn đang hoạt động nhưng không cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc thực sự về các chi tiết cụ thể trong hoạt động của bạn. Nó có vẻ lạc hậu và không thực sự thông báo cho bạn về cách doanh nghiệp có thể hoạt động trong tháng tới hoặc quý tới.

Báo cáo quản trị là gì?

Bạn sẽ có thể tìm hiểu sâu hơn về tình hình tài chính của công ty mình thông qua các báo cáo quản lý bao gồm:

 1. Lãi lỗ theo từng bộ phận – Phòng ban, ngành hàng, nhân sự…
 2. Khả năng thực hiện so với kế hoạch
 3. Tỷ lệ sử dụng

Không giống như báo cáo tài chính, kế toán quản trị không bắt buộc và chỉ sử dụng trong nội bộ. Công ty của bạn không phải tuân theo các nguyên tắc của chuẩn mực kế toán khi tạo báo cáo.

Thay vì đánh giá tổng thể về công ty, báo cáo quản trị tập trung vào các bộ phận của doanh nghiệp. Bằng cách phân đoạn, bạn có thể tìm hiểu chi tiết và phân tích các yếu tố thúc đẩy doanh nghiệp của mình.

Ví dụ là phân tích hiệu quả hoạt động của Phòng Tiếp thị trong một khoảng thời gian nhất định hoặc lợi nhuận mà một Nhân viên bán hàng có được trong một tháng nhất định.

Các báo cáo quản trị rất tốt cho các CEO để có được cái nhìn sâu sắc về các lĩnh vực cụ thể của doanh nghiệp họ. Tuy nhiên, họ muốn đảm bảo rằng họ đang nhận được các báo cáo phù hợp mà doanh nghiệp của họ cần để thúc đẩy việc đưa ra quyết định chiến lược.

Vì sao doanh nghiệp lại cần cả báo cáo tài chính và quản trị?

Một số doanh nghiệp chỉ muốn lập báo cáo tài chính mỗi tháng vì nhiều lý do. Chúng tôi nghe các doanh nghiệp nói “Phải trả thêm phí cho việc báo cáo quản trị; chúng tôi không có thời gian cho nó và tôi không nghĩ nó sẽ giúp ích cho công việc kinh doanh của tôi. ”

Nếu bạn không nhận được báo cáo quản trị mỗi tháng, bạn có thể bỏ lỡ thông tin có thể giúp công ty của bạn phát triển hoặc ngăn bạn triển khai các chương trình tốn kém mà không giúp bạn hoàn vốn.

Doanh nghiệp của bạn cần báo cáo tài chính để tuân thủ, đảm bảo các con số đang tăng lên và để ngăn chặn các vấn đề về dòng tiền. Bạn cũng cần báo cáo quản trị để có thể đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn được hỗ trợ bởi dữ liệu vững chắc.

Theo https://www.growthforce.com/

Hy vọng những chia sẻ trên đã hỗ trợ bạn một phần trong việc hiểu rõ hơn về tài chính và quản trị từ đó giúp tạo lợi thế cạnh tranh cho bản thân mình.

Bạn có thể tham khảo một số clip chia sẻ của thầy Trần Tuấn về vấn đề này

Báo cáo kế toán quản trị bắt đầu từ đâu

Kỹ thuật tổ chức bộ máy kế toán quản trị

Mục tiêu của hệ thống báo cáo kế toán quản trị

Các quyết định trong tài chính và kế toán quản trị

Để làm các báo cáo dashboard xịn sò tương tự, cả nhà có thể tham khảo khóa Dashboard online của CleverCFO nhé

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSdz4zu1kI5nzvg-J4xybmFv2ha7jAY4_PMA0rK86YV3sfzB2w/viewform
https://www.facebook.com/watch/?v=259690665031552
https://www.facebook.com/clevercfo/posts/2671280129650164/

Đặc biệt CleverCFO đang triển khai chương trình hỗ trợ cộng đồng FREE 100% làm báo cáo quản trị, bạn nào quan tâm tham khảo nhé
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfXC5alyuaJ8Wkgl6yZEh4xrsGEGPPJzno81F4boLTXh_kRkA/viewform

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

Leave a Comment