Tài chính thông minh: Công nghệ đang thay đổi vai trò của CFO như thế nào?

Sự gia tăng của các công nghệ mới đang khiến các giám đốc tài chính ngày càng có ảnh hưởng trong việc phát triển cách thức hoạt động của các doanh nghiệp.

Các công nghệ mới hơn, chẳng hạn như machine learning (máy học – công nghệ máy tính có thể học mà không cần phải lập trình rõ ràng), trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (big data), đang kết hợp để giúp các tổ chức trở nên hiệu quả hơn và mang lại lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh của họ.

Với việc công nghệ ngày càng ăn sâu vào các công ty, vai trò của các giám đốc điều hành  đã phát triển. Việc thay đổi vai trò của giám đốc tài chính (CFO) có lẽ là ví dụ điển hình cho sự năng động như vậy.

Giám đốc tài chính cần giành được một vị trí trong hội đồng quản trị!!!

Peter David, Giám đốc tài chính của SAP khu vực Châu Âu, cho biết: “Với truyền thống tài chính dựa trên nhiều dữ liệu, vai trò của giám đốc tài chính ngày càng tăng trong việc sử dụng thông tin này để giúp định hướng hoạt động kinh doanh và tạo ra các mô hình kinh doanh mới”

Mặc dù CFO vẫn có trách nhiệm đóng sổ sách của công ty mỗi năm, nhưng ông David nói với những người tham dự rằng họ phải cung cấp “giá trị gia tăng” lớn hơn nhiều cho giám đốc điều hành, được trao quyền bởi các công nghệ mới hơn theo ý của họ.

Ông nói: Giám đốc tài chính cần có một vị trí trong hội đồng quản trị bằng cách cung cấp thông tin chi tiết về doanh nghiệp. Để đạt được điều này, các doanh nghiệp cần phải áp dụng các hệ thống tài chính thông minh để phân tích dữ liệu và tự động hóa một số nhiệm vụ tiêu chuẩn hơn của bộ phận tài chính, do đó, CFO sẽ giải phóng thời gian cho công việc vềchiến lược kinh doanh.”

“Chúng tôi đã sử dụng máy học để giới thiệu tính năng xóa hóa đơn tự động giúp tự động phân bổ thanh toán cho hóa đơn nếu khách hàng quên tham chiếu, ”ông David nói. Các công nghệ khác mà SAP đã giới thiệu bao gồm phần mềm trợ lý cá nhân, được sử dụng để ưu tiên email và chức năng phòng họp kỹ thuật số cho phép các công ty truy cập dữ liệu thời gian thực và đưa ra dự đoán tài chính dựa trên các yếu tố như biến động tiền tệ.

Đối với Simon Reed, phó chủ tịch kế hoạch doanh nghiệp tại American Express Global Business Travel, vai trò của bộ phận tài chính đang thay đổi. “Chúng tôi đang xem xét cách chúng tôi đưa nhiều nhà khoa học dữ liệu hơn vào doanh nghiệp và cách chúng tôi có thể sử dụng nguồn tài chính của con người để cung cấp giá trị gia tăng”.

Các cách làm việc cũ, nơi tài chính và CNTT hoạt động trong các hầm riêng biệt, ngày càng trở nên không khả thi. Strahan Wilson, Giám đốc tài chính tại Nhà hàng Côte, cho biết: “Trong mô hình truyền thống, CNTT phụ trách xử lý và tài chính phụ trách đầu ra. Nhưng những gì công nghệ đám mây cho phép bạn làm là loại bỏ một số công nghệ CNTT hậu cần, để lại phần dữ liệu nằm rõ ràng hơn trong bộ phận tài chính. ”

Không thể tránh khỏi, áp lực chính đối với các bộ phận tài chính là giảm chi phí trong khi tăng doanh thu và đầu tư vào công nghệ mới. Mat Ankers, Giám đốc tài chính của nhà bán lẻ Pep & Co, cho biết: “Đó là một hành động cân bằng để đạt được, đặc biệt là khi có quá nhiều thay đổi đang diễn ra trong chính doanh nghiệp”.

Theo https://www.telegraph.co.uk/

Đây vẫn là một khái niệm rất mới ở cả thế giới nên các bạn sẽ cảm thấy “hơi hoang mang” và “mông lung” về nó, nhưng CleverCFO hy vọng các bài viết này sẽ gợi mở cho anh chị niềm hứng thú tìm kiếm những ý tưởng, kiến thức mới về tài chính của thế giới.

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà.

Còn nếu  anh chị quan tâm đến việc làm tài chính ở Việt Nam thời điểm này thì anh chị cứ tham khảo khóa học CFO tại CleverCFO, đã được rất nhiều anh chị giữ các vị trí CFO, KTT, trưởng phó phòng tài chính của các công ty ngàn tỷ trên sàn tham gia và đánh giá là thực tế.
http://clevercfo.edu.vn/giam-doc-tai-chinh.html

Hotline tư vấn và tham khảo file tài liệu trước khi học cả nhà liên hệ 0916 022 247!

Leave a Comment