Tại sao Kế toán Quản trị lại quan trọng?

Tìm hiểu về cách kế toán quản trị hoạt động thế nào có thể giúp bạn đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn và tránh những sai lầm tốn kém.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là những doanh nghiệp đang trong giai đoạn phát triển sớm đòi hỏi phải có những quyết định nhanh chóng và hiệu quả để nâng cao hơn nữa doanh thu và khả năng cạnh tranh trên thị trường. Vì những lý do đó, các nhà quản lý cần có cái nhìn sâu sắc về tất cả các khía cạnh của hoạt động kinh doanh để xác định các hành động tiếp theo. Kế toán quản trị cung cấp dữ liệu tài chính và hiệu suất cho phép người quản lý lập các kế hoạch tiếp theo theo thông tin có sẵn. Để thực sự giải thích tầm quan trọng của kế toán quản trị, chúng ta cần đi sâu vào chi tiết.

Thực hiện phân tích chi phí có liên quan

Hãy tưởng tượng bạn cần xác định giá của một sản phẩm nhất định tại một thời điểm cụ thể. Phân tích chi phí phù hợp cho phép bạn loại bỏ tất cả các chi phí không liên quan đến quyết định của bạn và tập trung vào những gì thực sự quan trọng tại thời điểm nhất định đó. Ví dụ: hãy nghĩ về việc nhận được một đơn đặt hàng đặc biệt vào tuần cuối cùng của tháng. Bạn cần đưa ra mức giá cho một đơn đặt hàng nhanh như vậy, vì vậy những gì bạn cần chỉ dựa vào dữ liệu liên quan đến đơn đặt hàng cụ thể đó. Vì tiền lương, tiền thuê nhà xưởng và các chi phí cố định khác đã được tính vào chi phí sản xuất hàng tháng thông thường, đơn đặt hàng đặc biệt phải bao gồm chi phí nguyên vật liệu và nhân công cần thiết cho sản xuất.

Đưa ra quyết định sản xuất hiệu quả

Đôi khi, khi bạn cần một sản phẩm mới hoặc thành phần phụ mới, rất khó để xác định xem liệu bạn nên tự sản xuất thiết bị đó hay thuê một công ty sản xuất bên thứ ba giao thiết bị đó cho bạn. Đây là nơi kế toán quản trị có thể giúp bạn đưa ra quyết định dựa trên hiệu quả chi phí của từng lựa chọn. Đưa ra quyết định đúng đắn không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn có thể cứu toàn bộ doanh nghiệp của bạn khỏi thảm họa tài chính tiềm ẩn. Đôi khi việc điều chỉnh một số dây chuyền sản xuất của riêng bạn sẽ hợp lý hơn so với việc mua một thiết bị; tuy nhiên, có những trường hợp thuê một nhà cung cấp bên ngoài có thể mang lại nhiều lợi ích kinh tế hơn.

Lập kế hoạch phát triển kinh doanh trong tương lai

Để hoạch định tương lai cho công ty, bạn phải biết tình hình hiện tại của nó và tuân theo các mô hình hoạt động tài chính của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ có thể lập các kế hoạch dài hạn cho doanh nghiệp của mình dựa trên thông tin liên quan. Nói một cách đơn giản, nếu bạn muốn mở rộng năng lực sản xuất của mình, kế toán quản trị có thể cho phép bạn truy cập thông tin vào thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu quá trình mở rộng. Việc mở rộng tiêu tốn tiền bạc, thời gian và thường yêu cầu tạm dừng sản xuất trong một thời gian. Nếu không có thông tin thích hợp, bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định không đúng và cuối cùng phải trả cho việc mở rộng nhiều hơn dự định ban đầu.

Đưa ra quyết định ngân sách phù hợp
Một lợi ích quan trọng khác của kế toán quản lý là khả năng tạo ra một ngân sách hiệu quả với từng đồng tiền được đặt chính xác ở vị trí cần thiết. Phân tích các hành động trước đây, các hoạt động chưa hoàn thành và các khoản đầu tư trong tương lai đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định ngân sách của bạn. Bạn phải bao gồm tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp khi tính toán ngân sách và đảm bảo rằng bạn cung cấp đủ tiền cho từng phần hoạt động của mình để hoạt động chính xác như kế hoạch của bạn. Do đó, bạn sẽ không tiêu quá nhiều tiền hoặc khiến bất kỳ bộ phận nào thiếu tiền khi cần nhất.

Khả năng sử dụng tài nguyên hợp lý

Hành tinh của chúng ta có những nguồn tài nguyên hạn chế mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Mỗi ngày có ít tài nguyên hơn để chúng ta chi tiêu vì vậy chúng ta cần phải hợp lý hóa việc tiêu dùng. Kế toán quản trị có thể giúp chúng tôi xác định cách sử dụng ít nguồn lực hơn để duy trì hoạt động sản xuất mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm của chúng tôi hoặc khả năng tiếp thị của chúng.

Phân tích lao động, nguyên vật liệu và các chi phí khác có thể cho phép chúng tôi thấy cách chúng tôi có thể làm được nhiều hơn với ít hơn. Ví dụ, bạn có thể quyết định xem mình có nên cắt giảm số lượng nhân viên trong một bộ phận nhất định hay chuyển một số nhân viên sang một bộ phận cần nhiều việc hơn. Đôi khi việc thiết kế lại một sản phẩm có thể dẫn đến ít nguyên liệu cần thiết hơn cho sản xuất mà không ảnh hưởng đến mục đích và chất lượng của sản phẩm.

Kế toán quản trị cung cấp thông tin chi tiết về tài chính công ty và  nguồn lực để bạn có thể đưa ra quyết định kịp thời dựa trên dữ liệu thực tế. Nó phân tách những gì quan trọng, phát hiện các sai sót và cung cấp các phương tiện để hình thành các chiến lược dài hạn nhằm mở rộng quy mô kinh doanh của bạn.

Theo https://industrytoday.com/

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều clip khác dưới góc độ phân tích của CleverCFO

CÁC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT VÀ BÁO CÁO CỦA KẾ TOÁN QUẢN TRỊ

Kế toán quản trị bắt đầu từ đâu?

Cách thông tin kế toán quản trị tạo ra giá trị

Kỹ thuật tổ chức bộ máy kế toán quản trị

Mục tiêu của hệ thống báo cáo kế toán quản trị

Báo cáo kế toán quản trị : số liệu hay thông tin ra quyết định

Xây dựng bộ máy kế toán quản trị bắt đầu từ đâu?

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

 

Leave a Comment