Tại sao kế toán tài chính lại quan trọng trong kinh doanh?

Một định nghĩa đơn giản về “kế toán”
Kế toán là cách doanh nghiệp của bạn ghi lại, tổ chức và hiểu thông tin tài chính của nó.

Bạn có thể coi kế toán như một cỗ máy lớn mà bạn đưa thông tin tài chính thô vào — hồ sơ về tất cả các giao dịch kinh doanh, thuế, dự báo,… — sau đó đưa ra một câu chuyện dễ hiểu về tình trạng tài chính của doanh nghiệp bạn.

Kế toán cho bạn biết liệu bạn có đang tạo ra lợi nhuận hay không, dòng tiền của bạn là bao nhiêu, giá trị hiện tại của tài sản và nợ phải trả của công ty bạn là bao nhiêu và bộ phận nào của doanh nghiệp bạn đang thực sự kiếm tiền.

Kế toán so với sổ sách kế toán

Việc hạch toán và ghi sổ kế toán chồng chéo về nhiều mặt. Một số người nói rằng sổ sách kế toán là một khía cạnh của kế toán. Nhưng nếu bạn muốn tách chúng ra, bạn có thể nói rằng sổ sách kế toán là cách bạn ghi lại và phân loại các giao dịch tài chính của mình, trong khi kế toán đưa dữ liệu tài chính đó vào sử dụng tốt thông qua phân tích, chiến lược và lập kế hoạch thuế.

Các loại kế toán khác nhau

Kế toán tài chính

Hàng năm, công ty của bạn sẽ tạo báo cáo tài chính mà những người bên ngoài công ty của bạn — những người như nhà đầu tư, người cho vay, cơ quan chính phủ, kiểm toán viên, người mua tiềm năng, v.v. — có thể sử dụng để tìm hiểu thêm về tình hình tài chính của công ty bạn.

Việc lập báo cáo tài chính hàng năm của công ty theo cách này được gọi là kế toán tài chính.

Kế toán quản trị

Có 2 điểm chính mà kế toán quản trị khác kế toán tài chính là

  1. Các báo cáo do kế toán quản lý lập chỉ sử dụng cho nội bộ.
  2. Chúng được tạo thường xuyên hơn nhiều — thường là hàng quý hoặc hàng tháng.

Nếu doanh nghiệp của bạn phát triển đến mức bạn cần thuê một kế toán viên toàn thời gian, thì phần lớn thời gian của họ sẽ do kế toán quản lý đảm nhiệm. Bạn sẽ trả tiền cho họ để tạo ra các báo cáo cung cấp thông tin cập nhật thường xuyên về tình hình tài chính của công ty và giúp bạn giải thích các báo cáo đó.

Kế toán thuế

Khi kế toán của bạn cung cấp cho bạn các đề xuất về cách tận dụng tối đa bản khai thuế của bạn, đó là kế toán thuế.

Kế toán chi phí

Bạn đang tính toán chi phí bất cứ khi nào bạn đang cố gắng tìm ra cách tăng lợi nhuận của mình hoặc quyết định xem tăng giá có phải là một ý tưởng hay không.

Kế toán chi phí liên quan đến việc phân tích tất cả các chi phí liên quan đến việc sản xuất đầu ra (cho dù đó là sản phẩm vật chất hay dịch vụ) để đưa ra quyết định tốt hơn về giá cả, chi tiêu và hàng tồn kho.

Kế toán chi phí đóng góp vào kế toán của người quản lý, bởi vì các nhà quản lý sử dụng các báo cáo kế toán chi phí để đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn và nó cũng đưa vào kế toán tài chính, vì dữ liệu chi phí thường được yêu cầu khi lập bảng cân đối kế toán.

Kế toán tín dụng

Kế toán tín dụng liên quan đến việc phân tích tất cả các hóa đơn và công nợ chưa thanh toán của công ty và đảm bảo rằng tiền mặt của công ty không bị ràng buộc liên tục khi thanh toán cho chúng.

Kế toán tín dụng có thể là một trong những loại kế toán khó thực hiện tốt, vì nó thường liên quan đến việc nói với ai đó điều gì đó mà họ không muốn nghe (như kế toán của bạn nói với bạn rằng bạn nên vay ít hơn).

Tại sao kế toán lại quan trọng đối với doanh nghiệp

Kế toán giúp bạn lập kế hoạch phát triển

Mọi hành trình tuyệt vời đều bắt đầu với một lộ trình. Khi bạn lập kế hoạch phát triển công ty của mình, điều cần thiết là phải đặt mục tiêu. Lợi nhuận của bạn sẽ như thế nào trong một năm kể từ bây giờ? Còn trong năm năm nữa thì sao?

Báo cáo tài chính cho phép bạn đánh giá đúng mức độ phát triển của doanh nghiệp. Nếu không có báo cáo tài chính chính xác, bạn có thể rơi vào các chỉ số dễ hiểu như “tăng trưởng doanh số bán hàng”, vốn không cung cấp cho bạn bức tranh tài chính đầy đủ.

Giá vốn hàng bán của bạn có tăng không? Lề có mỏng hơn không? Mục tiêu tăng trưởng của bạn có hợp lý không? Nếu không có báo cáo tài chính, bạn sẽ không có câu trả lời khách quan.

Kế toán là điều cần thiết để đảm bảo một khoản vay

Báo cáo tài chính cập nhật chứng minh vị trí của công ty bạn. Chúng rất cần thiết nếu bạn muốn cấp vốn cho doanh nghiệp nhỏ của mình bằng một khoản vay.

Bạn cần kế toán để có được các nhà đầu tư hoặc bán doanh nghiệp của bạn

Bạn có thể không có ý định chào mời các nhà đầu tư hoặc bán doanh nghiệp của mình ngay bây giờ. Nhưng bạn nên để ngỏ các tùy chọn của mình. Và cách tốt nhất để làm điều đó là áp dụng một hệ thống kế toán phù hợp ngay bây giờ.

Các nhà đầu tư hoặc người mua tiềm năng sẽ mong đợi hồ sơ kế toán chứng minh doanh nghiệp của bạn có lãi và đang trên đà phát triển.

Kế toán giúp bạn được trả tiền

Khi khách hàng nợ bạn, nó sẽ xuất hiện dưới dạng Khoản phải thu (AR) trên bảng cân đối của bạn. Điều này hoặc được chuẩn bị bởi phần mềm kế toán hoặc kế toán của bạn.

Bảng cân đối cho bạn biết bạn đã thu được bao nhiêu trong tháng và số tiền vẫn còn chưa thanh toán.

Bằng cách tham khảo bảng cân đối của mình, bạn có thể theo dõi mức độ hiệu quả của việc thu tiền thanh toán. Sau đó, bạn có thể đưa ra các quy trình — thời hạn thanh toán khó hơn hoặc theo dõi tốt hơn với khách hàng — để đảm bảo bạn nhận được số tiền kiếm được khi cần.

Kế toán giúp bạn khỏi bị phạt

Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, có thể khó theo dõi tất cả các nghĩa vụ báo cáo thông tin thuế của bạn. Hơn nữa, nếu có sai sót trong báo cáo tài chính của bạn, bạn có nguy cơ báo cáo sai thu nhập của mình.

Kế toán vững chắc cung cấp cho bạn hồ sơ tài chính đầy đủ, chính xác, giúp bạn giảm nguy cơ vi phạm luật thuế. Và, khi bạn có kế toán nộp thuế cho bạn, bạn có thể chắc chắn rằng chúng sẽ được thực hiện chính xác và đúng hạn.
Theo https://bench.co/

Và còn rất nhiều giá trị mà kế toán tài chính có thể mang lại cho doanh nghiệp của bạn, chúng ta có thể tham khảo chia sẻ của thầy Trần Tuấn thông qua các clip sau

Hệ thống kế toán cung cấp thông tin ra quyết định hiệu quả

Cách các CFO hàng đầu trên thế giới tạo ra giá trị

Sử dụng Lean Canvas hoạch định nghề kế toán trưởng chuyên nghiệp

Để có thể hoàn thành xuất sắc các vai trò giúp doanh nghiệp như trên cả nhà có thể tham khảo khóa học CFO hoặc Kế toán trưởng thực tế của CleverCFO.

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Đặc biệt, hiện giờ CleverCFO có triển khai chương trình hỗ trợ cộng đồng, bước đầu tiên trong việc để phân tích dữ liệu hỗ trợ các thông tin ra quyết định – đó là trải nghiệm FREE 100%, (không ràng buộc phải tham gia khóa học), báo cáo công nợ hoặc dự báo dòng thu ạ.
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfXC5alyuaJ8Wkgl6yZEh4xrsGEGPPJzno81F4boLTXh_kRkA/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

Leave a Comment