Tầm quan trọng và hạn chế của Kế toán quản trị

Tầm quan trọng của Kế toán quản trị

Giúp lập kế hoạch

Kế toán quản trị hỗ trợ tổ chức lập kế hoạch tốt hơn cho các hoạt động trong tương lai. Nó cung cấp tất cả dữ liệu tài chính và phi tài chính cho ban quản lý một cách thường xuyên. Các nhà quản lý thông qua sự sẵn có của tất cả những thông tin này có thể thực hiện phân tích và dự báo tốt hơn, cho phép họ lập kế hoạch phù hợp.

Hỗ trợ ra quyết định

Kế toán quản trị đóng một vai trò quan trọng trong việc ra quyết định. Nó thu thập và phân tích tất cả thông tin tài chính có sẵn trong tổ chức và trình bày chúng dưới dạng biểu đồ. Ban lãnh đạo hiểu rõ hơn về các công việc của tổ chức và có thể đưa ra các quyết định chính xác vào đúng thời điểm.

Đo lường hiệu suất

Kế toán quản trị giám sát và đo lường hiệu quả hoạt động chung của tổ chức. Nó sử dụng các công cụ khác nhau như phân tích phương sai để đo lường hiệu quả hoạt động của công ty với các tiêu chuẩn được thiết lập trước để tìm ra các sai lệch. Các nhà quản lý bằng cách xác định tất cả các thay đổi trong hoạt động của công ty có thể thực hiện các biện pháp khắc phục phù hợp để loại bỏ chúng.

Tăng hiệu quả

Mảng kế toán này nhằm nâng cao hiệu quả chung của các tổ chức kinh doanh. Kế toán quản trị đặt trước mục tiêu cho từng bộ phận và kiểm tra xem họ có hoàn thành tất cả các chỉ tiêu không. Nó đảm bảo rằng tất cả các nguồn lực được sử dụng đầy đủ, giúp nâng cao hiệu quả.

Dịch vụ tốt hơn cho khách hàng

Kế toán quản trị tập trung vào dịch vụ tốt hơn cho khách hàng bằng cách cung cấp cho họ hàng hóa có chất lượng với giá hợp lý. Nó giúp kiểm soát giá của sản phẩm bằng cách sử dụng các thiết bị kiểm soát chi phí. Ngoài ra, nó đặt ra các tiêu chuẩn chất lượng khác nhau để tổ chức sản xuất hàng hóa của họ phải đáp ứng.

Tăng khả năng sinh lời

Nó có một vai trò hiệu quả trong việc nâng cao lợi nhuận của các tổ chức. Nó làm cho các công ty có ý thức về chi phí và hỗ trợ trong việc tránh tất cả các khoản chi thêm. Kế toán quản trị sử dụng các kỹ thuật như kiểm soát ngân sách và lập ngân sách vốn để giảm chi phí, giúp thu được lợi nhuận tốt hơn.

Cung cấp độ tin cậy

Kế toán quản trị tăng thêm độ tin cậy cho các quyết định quản lý bằng cách cung cấp cho họ thông tin xác thực. Nó sử dụng các công cụ và kỹ thuật khoa học thích hợp cho các mục đích phân tích, giúp các nhà quản lý quản lý thích hợp các hoạt động kinh doanh.

Tham khảo khóa học Excel dashboard online hoặc 100 thủ thuật Excel online để học cách làm các báo cáo quản trị hỗ trợ việc ra quyết định cho công ty.

Hạn chế của kế toán quản trị

Phụ thuộc vào kế toán chi phí và kế toán tài chính

Kế toán quản trị sử dụng thông tin từ kế toán chi phí và kế toán tài chính cho các mục đích phân tích hoặc dự báo. Hiệu lực của các quyết định do kế toán quản trị đưa ra dựa trên tính xác thực của các hồ sơ tài chính đã sử dụng.

Chi phí cao

Hệ thống kế toán quản trị đòi hỏi các tổ chức phải chi trả rất lớn. Các công ty cần phải đầu tư lớn cho việc thực hiện hệ thống kế toán này vì nó đòi hỏi phải tuân thủ một mạng lưới các quy tắc và quy định rộng rãi.

Kế toán quản trị chỉ là một công cụ

Kế toán quản trị không thể được coi là sự thay thế của hệ thống quản lý và điều hành tốt. Nó là một công cụ quản lý cung cấp tất cả dữ liệu để ra quyết định hiệu quả. Kế toán quản trị không đưa ra bất kỳ quyết định nào mà chỉ cung cấp những thông tin cần thiết.

Thiếu kiến thức

Để đưa ra các quyết định tốt, điều cần thiết là các nhà quản lý phải có kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau như kế toán, kinh tế, thuế, thống kê, sản xuất, kỹ thuật… Nhưng người ta đã quan sát thấy rằng một người đang ra quyết định có thể không có kiến thức toàn diện của tất cả các lĩnh vực đó.

Thiếu khách quan

Một nhược điểm lớn khác là tính khách quan của các quyết định kế toán quản trị bị ảnh hưởng bởi thành kiến và định kiến cá nhân. Có khả năng bị thao túng từ việc thu thập dữ liệu cho đến khi giải thích nó trong hồ sơ tài chính. Nó ảnh hưởng đến giá trị tổng quát của kế toán quản trị.

Giai đoạn phát triển

Kế toán quản trị cho đến nay đang ở giai đoạn phát triển. Các công cụ và phương pháp được sử dụng bởi hệ thống kế toán này cung cấp các kết quả khác nhau. Ngoài ra, kế toán quả trị không có bất kỳ quy tắc và quy định xác định nào phải tuân theo.

Ảnh hưởng của yếu tố thời gian

Tất cả các thông tin được sử dụng bởi kế toán quản trị là tất cả từ quá khứ. Các điều kiện hiện tại có thể khác với các điều kiện trong quá khứ. Thông tin cũ có thể dẫn đến sự thất bại của tổ chức hoặc đưa tổ chức vào tình trạng nguy hiểm.

Theo https://commercemates.com/

Ngoài ra, cả nhà có thể tham khảo nhiều clip xịn sò về kế toán quản trị tại đây nha

  1. Báo cáo kế toán quản trị bắt đầu từ đâu
  2. Kỹ thuật tổ chức bộ máy kế toán quản trị
  3. Xây dựng bộ máy kế toán quản trị bắt đầu từ đâu?
  4. Mục tiêu của hệ thống báo cáo kế toán quản trị
  5. Cách thông tin kế toán quản trị tạo ra giá trị
  6. Tại sao bộ máy kế toán quản trị hoạt động không hiệu quả
  7. Sáu bước xây dựng bộ báo cáo kế toán quản trị
  8. Các quyết định trong tài chính và kế toán quản trị

Tham gia ngay khóa học CFO của CleverCFO để giúp công ty ra các quyết định phù hợp.

Tham khảo thêm tài liệu khóa học CFOkế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Đặc biệt, hiện giờ CleverCFO có triển khai chương trình hỗ trợ cộng đồng, bước đầu tiên trong việc để phân tích dữ liệu hỗ trợ các thông tin ra quyết định – đó là trải nghiệm FREE 100%, (không ràng buộc phải tham gia khóa học), báo cáo công nợ hoặc dự báo dòng thu ạ.
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfXC5alyuaJ8Wkgl6yZEh4xrsGEGPPJzno81F4boLTXh_kRkA/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

Leave a Comment