10 Tips lập ngân sách cho doanh nghiệp của bạn Phần 1

Nếu bạn sở hữu hoặc muốn bắt đầu kinh doanh, ngân sách chính là hệ thống thần kinh trung ương của nó. Nhưng đây không phải là một bài tập dễ dàng. Steve Jordan, quản lý cấp cao tại Wipfli ở Rockford, Ill.

Sử dụng ngân sách là một thành phần quan trọng trong việc thúc đẩy tương lai tài chính của tổ chức bạn, nhưng nhiều doanh nghiệp tự hỏi: “Chúng ta bắt đầu như thế nào?” hoặc “Làm cách nào chúng ta có thể cải thiện ngân sách hiện tại của mình?”

Bởi vì ngân sách tốt có thể có tác động lớn đến hoạt động tổng thể của bạn, dưới đây là 10 tips để giúp doanh nghiệp của bạn xây dựng một hoạt động hiệu quả.

Tip 1: Hiểu Ngân sách thực sự là gì

Ngân sách không có nghĩa là để quản lý từng đồng tiền được chi tiêu. Nó chỉ đơn giản là một hướng dẫn để hỗ trợ bạn đưa ra các quyết định chi tiêu tốt hơn và nó có thể là một công cụ mở rộng tầm mắt để xác định các lĩnh vực cần cải thiện.

Khi tạo ngân sách, điều quan trọng là phải duy trì tư duy đúng đắn. Nếu bạn có thái độ tiêu cực về lập ngân sách ngay từ đầu, cơ hội tạo ra một ngân sách tốt sẽ giảm đi đáng kể. Thay vì coi đó là một trở ngại, hãy coi việc tạo ngân sách là một động thái tích cực cung cấp cho bạn một công cụ kinh doanh hữu ích.

Ngoài ra còn có nhiều loại ngân sách khác nhau. Một số công ty thấy có lợi khi lập ngân sách trên cơ sở dồn tích để ước tính thu nhập ròng, trong khi các công ty khác tập trung vào việc lập ngân sách cho dòng tiền.

Một số tổ chức có hai ngân sách để theo dõi cả hai biện pháp hoạt động tài chính quan trọng này. Bất kể bạn chọn loại ngân sách nào, mọi người trong tổ chức của bạn cần phải ở trên cùng một trang khi nói đến mục tiêu của ngân sách.

Tip 2: Hiểu tổ chức của bạn

Điều quan trọng là phải hiểu những rủi ro của tổ chức của bạn và ngành của nó. Ví dụ: nếu bạn hoạt động trong một ngành có tính chất thời vụ đáng kể, bạn có thể sẽ cần chia nhỏ ngân sách hàng năm thành cách tiếp cận hàng quý hoặc thậm chí hàng tháng.

Trước khi đi sâu vào việc tạo ngân sách của mình, bạn nên biết về những thay đổi đang chờ xử lý trong các quy định, chẳng hạn như quy tắc làm thêm giờ, thay đổi về chăm sóc sức khỏe và luật thuế mới. Bạn cũng nên so sánh tổ chức của mình với các tiêu chuẩn ngành bằng cách sử dụng các công cụ và tài nguyên. Rõ ràng, tổ chức của bạn không hoàn toàn giống với mọi tổ chức khác trong ngành của bạn, nhưng nếu bạn có thể xác định các lĩnh vực mà khiến cho kết quả của bạn thay đổi đáng kể (và lý do của những thay đổi đó), bạn có thể đưa ra quyết định chi tiêu tốt hơn.

Nhìn chung, bạn nên xác định các mối đe dọa đáng kể nhất đối với năng suất trong tổ chức của bạn và tác động tài chính của chúng.

Tip 3: Xây dựng nhóm lập ngân sách phù hợp

Nó không nên được tạo ra bởi một người. Nếu một số nhóm nhân viên phải chịu trách nhiệm về ngân sách, thì họ sẽ có một số ảnh hưởng đến việc tạo ra nó.

Mặc dù chúng tôi thường hạn chế việc tạo ngân sách cho các thành viên trong ban quản lý, nhưng có lẽ đã đến lúc suy nghĩ thấu đáo và liên quan đến những cá nhân khác có thể mang lại quan điểm mới cho bảng ngân sách. Ví dụ, một nhân viên của nhà máy có thể xác định khi nào thiết bị cần được thay thế hoặc đại tu. Và ai tốt hơn để dự đoán khi nào cần sửa chữa các phương tiện giao hàng có thể cần thiết hơn những người lái phương tiện giao hàng mỗi ngày?

Tip 4: Hãy thực tế

Ngân sách sẽ không thực sự hiệu quả nếu nó được thiết kế cho một con số được nhắm mục tiêu. Nhân viên có thể sẽ chế giễu và loại bỏ các ngân sách phi thực tế là không thể đạt được.

Thay vào đó, bạn nên phát triển ngân sách của mình dựa trên kết quả trong quá khứ và những dự đoán trong tương lai. Phân tích kết quả tài chính từ 5 năm trước như một điểm khởi đầu. Một số chi phí cố định và không thể tránh khỏi là gì? Những người có thể được nhập trước. Sau đó, bạn có thể xem các tài khoản hoặc mục hàng đã biến động mạnh hơn trong những năm qua. Điều gì đã gây ra sự biến động này? Có chi phí một lần không? Có thể kiểm soát được những biến động này không? Sử dụng thông tin trong quá khứ và điều chỉnh các phương sai dự đoán giúp cung cấp cơ sở cụ thể hơn để thiết lập số ngân sách.

Tip 5: Hãy thận trọng

Là một phần của ngân sách của bạn, bạn nên tính đến một số mức chưa biết. Khi tôi nói với nhân viên của chúng tôi trong quá trình đào tạo kiểm toán, “Bạn không biết những gì bạn không biết, nhưng bạn biết rằng bạn không biết điều gì đó.” Nói cách khác, luôn có một số yếu tố bất ngờ của một dự án. Nếu chúng ta biết tất cả các yếu tố và chi phí dự kiến của một dự án, thì đó sẽ không phải là một dự án.

Bạn nên có một mục hàng trong ngân sách của mình để dự phòng hay bạn nên làm tròn từng mục hàng riêng lẻ để tính vào yếu tố này? Cách bạn xác định các yếu tố không xác định là tùy thuộc vào bạn.

Đảm bảo rằng bạn cân nhắc nhu cầu lập kế hoạch cho những năm tương lai. Suy thoái kinh tế là không thể tránh khỏi, vì vậy trong một năm kinh tế mạnh mẽ, bạn không chỉ nên tạo ra một ngân sách cân đối mà còn bắt đầu xây dựng một bước đệm cho những ngày mưa dự báo.

Theo https://www.forbes.com/

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ LẬP NGÂN SÁCH HOẠT ĐỘNG CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ?

CÁC PHƯƠNG PHÁP LẬP NGÂN SÁCH – CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT!!!

5 BƯỚC ĐƠN GIẢN ĐỂ LẬP NGÂN SÁCH CHO CÔNG TY NHỎ

Phương pháp lập ngân sách cho chi phí hoạt động

Kỹ thuật và phương pháp lập ngân sách bộ phận

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

 

Comments (2)

Leave a Comment