3 sai lầm cắt giảm chi phí cần tránh trong thời kỳ suy thoái

Cắt giảm chi phí luôn là công cụ không thể thiếu của các doanh nghiệp trong thời kỳ suy thoái. Tuy nhiên, nhiều chương trình cắt giảm chỉ dẫn đến kết quả tạm thời: công ty có thể đạt được mục tiêu giảm chi phí, nhưng hiếm khi họ đạt được tăng trưởng bền vững. Có 3 sai lầm trong việc cắt giảm chi phí bạn cần tránh để doanh nghiệp của bạn có thể phát triển trở lại khi cuộc suy thoái qua đi.

1. Doanh nghiệp coi việc cắt giảm chi phí là một giải pháp lâu dài

Trong mọi trường hợp, chương trình cắt giảm chi phí là một phương pháp đơn giản và ngắn hạn để tạo lợi thế cạnh tranh và các phương pháp ngắn hạn hiếm khi hiệu quả khi công ty thực sự cố gắng cải thiện hoặc củng cố sản phẩm của họ, đó là phương pháp dài hạn thực sự. Động cơ của các chương trình cắt giảm chi phí là thắt lưng buộc bụng trong thời kỳ suy thoái, hoặc một phần của việc tái cơ cấu doanh nghiệp sau suy thoái. Suy thoái không kéo dài mãi mãi, khi nó kết thúc, việc tiếp tục cắt giảm sẽ không còn thu được lợi nhuận nữa. Trong thực tế, nó bắt đầu gây ra thiệt hại.

2. Người quản lý không phân biệt được chi phí tốt với chi phí xấu

Khi nói đến quản lý chi phí, thách thức phổ biến nhất là phân biệt “chi phí tốt” (tạo ra lợi nhuận) và “chi phí xấu” (cần cắt giảm). Nếu “đồ quý giá” vô tình bị vứt bỏ trong nỗ lực cắt giảm chi phí, kết quả là sẽ đi ngược lại với những gì mong muốn.

Làm thế nào để phân biệt một khoản chi phí tốt với một khoản chi phí xấu?

Căn cứ vào “quá trình tạo ra giá trị gia tăng”, chi phí tốt là chi phí mang lại giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, chi phí đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra lợi nhuận. Ví dụ, chi phí mà một nhà hàng đầu tư vào chất lượng thực phẩm để khách hàng của họ có thể thưởng thức nhiều hơn là một khoản chi tốt.

Ngược lại, chi phí xấu là chi phí có thể được cắt giảm mà không làm giảm lợi thế cạnh tranh. Chúng thường là lỗi hệ thống hoặc các quyết định sai. Ví dụ, do sự bất cẩn của nhân viên, mẫu được in ra trước khi khách hàng nghiệm thu. Khách hàng chắc chắn từ chối nhận chúng và yêu cầu một bản in khác. Kết quả là chi phí là một chi phí xấu.

Nếu doanh nghiệp mắc sai lầm trong chi phí, ngay cả sau khi chương trình cắt giảm chi phí thành công, thì cuối cùng, điều mà công ty phải đối phó bây giờ là khó khăn bắt nguồn từ việc cắt giảm chi phí.

3. Không có ưu tiên trong chi phí

Có những khoản chi nhất định cần được ưu tiên. Theo quy tắc 80:20 nói rằng 80% lợi nhuận đến từ 20% hàng hóa chiến lược, một khoản chi phí giảm nhỏ sẽ tạo ra một giá trị đủ lớn để công ty có thể kiếm được lợi nhuận. Chúng ta cần phân tích cơ cấu chi phí để từ đó có thể xác định được tỷ trọng của từng khoản chi phí. Những người có tỷ lệ lớn là một ưu tiên. Ví dụ, trong nuôi trồng thủy sản, chi phí nguyên liệu rất lớn, chiếm hơn 80% trong tổng số, do đó, là một ưu tiên.

Bạn có thể học mô hình giúp bạn phát hiện chi phí cần cắt giảm phù hợp trong khóa học CFO nhé!

Nói chung, chỉ khi công ty thực hiện một cách hiệu quả kế hoạch quản lý chi phí với kế hoạch cắt giảm chi phí thì kế hoạch đó mới sinh lợi. Một giải pháp quản lý chi phí hiệu quả giảm thiểu nhu cầu liên tục thiết lập các kế hoạch mới trên quy mô lớn.

Theo https://blog.trginternational.com/

Bạn có thể xem thêm các clip để hỗ trợ thêm về nghề tại đây

  1. Kế toán quản trị ra quyết định từ bỏ hay giữ lại một ngành kinh doanh
  2. Hệ thống kế toán cung cấp thông tin ra quyết định hiệu quả
  3. Kỹ thuật kiểm soát chi phí và báo cáo chi phí giá thành
  4. Quản trị chi phí nhân công ở các doanh nghiệp sản xuất
  5. Quản trị chi phí và giá thành sản phẩm

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFOKế Toán Trưởng của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

Comments (2)

Leave a Comment