4 xu hướng tài chính cho năm 2021 – Phần 2

Trong bài chia  sẻ chúng ta đã đi qua 2 trong 4 xu hướng tài chính cho 2021

  • Tăng cường tập trung vào quản lý tiền mặt
  • Thiết lập Dự báo và ngân sách nhanh nhất có thể

2 xu hướng còn lại chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé

Các công cụ mới và nhiều tự động hóa hơn

“Điện toán đám mây không phải là mới,” Felipe Tunnell, Phó Chủ tịch Tài chính tại Holded cho biết. “Đó là một xu hướng đã diễn ra trong hơn một thập kỷ. Tuy nhiên, nhiều người trong ngành tài chính vẫn sử dụng phần mềm tại chỗ, chẳng hạn như ERP cũ. Chúng đắt tiền và khó sử dụng, bảo trì và cập nhật. ”

“Bây giờ cuộc khủng hoảng COVID-19 đã ập đến, chúng tôi cần phần mềm đám mây hơn bao giờ hết. Trong thế giới phân tán ngày nay, việc có thể truy cập thông tin từ mọi nơi là rất hợp lý. ”

Cho dù đó là với các công cụ đám mây cụ thể hay chỉ là tự động hóa nhiều hơn được tích hợp vào các quy trình, các CFO đã và đang tìm cách làm việc hiệu quả hơn trong năm nay.

1. Xác định các quy trình cần cập nhật

Mục tiêu của bạn phải là xác định và thay thế bất kỳ quy trình nào làm tăng việc quản trị công việc, tạo ra xung đột (đặc biệt là khi ở xa) và không thể mở rộng quy mô. Đôi khi có thể khó khăn khi mọi người đã quen với một cách làm việc cũ.

2. Tự động hóa nhiều nhất có thể

Có quá nhiều nhiệm vụ trong danh mục tài chính vẫn liên quan đến việc nhập dữ liệu thủ công và kiểm tra chéo. Chúng tôi muốn nghĩ rằng “trực giác của con người” và kinh nghiệm trong quá khứ sẽ tạo ra kết quả tốt hơn.

Nhưng thường những tác vụ này thường mang lại giá trị gia tăng thấp. Và máy tính có thể thực hiện chúng, nhanh hơn, chính xác hơn và tạo ra cùng một kết quả mỗi lần.

3. Khi nghi ngờ, hãy sử dụng đám mây

Ngày nay, các công cụ tốt có thể được sử dụng ở mọi nơi. Việc có phần mềm hiện đại trong văn phòng cũng chẳng ích gì nếu bạn không thể nhúng tay vào.

Điều này đặc biệt quan trọng vào năm 2020 và chắc chắn sẽ tiếp tục vào năm 2021. Các quy trình tài chính quan trọng sẽ có thể tiếp tục như bình thường cho dù nhóm của bạn có làm việc trực tiếp hay không.

Đó là lý do tại sao các CFO nên tìm cách tạo ra càng nhiều quy trình dựa trên đám mây càng tốt.

4. Đảm bảo rằng các công cụ quan trọng của công ty hoạt động cùng nhau

Một cuộc thăm dò CFO Connect & Spendesk vào năm 2020 đã đưa ra một phát hiện hơi đáng kinh ngạc:

  • 57% công ty tin rằng họ có dữ liệu tài chính “chất lượng trung bình”
  • 23% công ty tin rằng họ có dữ liệu tài chính “chất lượng kém”

Phần lớn, vấn đề ở đây không phải là dữ liệu không tồn tại đối với các công ty – họ chỉ không thể truy cập nó một cách dễ dàng. Đó có thể là kết quả của quá trình dựa trên giấy, trong đó các nhóm phải tìm kiếm câu trả lời.

Nhưng nhiều khả năng đó là do các công cụ khác nhau không tương thích với nhau. Cập nhật thời gian thực và tích hợp công cụ sẽ đặc biệt quan trọng đối với thành công của nhóm tài chính vào năm 2021.

Các cách tiếp cận hiện đại hơn cho “văn phòng”

Phần lớn của năm 2020 đã được dành để làm việc hoàn toàn từ xa, bị giãn cách và không có tiếp xúc trực tiếp. Và trong khi nhiều doanh nghiệp có ý định quay lại văn phòng ngay tại thời điểm an toàn, thì đại dịch này đã mang lại cho các CFO những động lực mà họ cần để suy nghĩ lại xem liệu thói quen làm việc trước giờ của họ có thực sự tốt nhất trong dài hạn hay không.

Bạn có thực sự muốn cam kết giá thuê lớn vào năm 2021? Và bây giờ nhân viên đã yêu thích công việc từ xa một cách nghiêm túc, liệu họ có muốn tiếp tục theo một hình thức nào đó cho tốt không?

Mặc dù hầu hết các chuyên gia của chúng tôi cảm thấy rằng văn phòng còn lâu mới chết, nhưng họ nhận ra rằng các quan điểm và chính sách mới là cần thiết.

1. Thực hiện công việc từ xa

Nếu có một lợi ích sẽ đến từ năm 2020, thì đó là các công ty hiện biết công việc từ xa có thể hiệu quả như thế nào. Đây không phải là giải pháp hoàn hảo cho mọi nhân viên, nhưng các công ty nên có các chính sách từ xa rõ ràng. Và các phòng ban thực sự có thể cảm thấy tự tin khi sử dụng chúng.

Các công ty có thể mong đợi có nhiều nhân viên làm việc bán thời gian tại nhà. Một vài ngày trong tuần để tập trung làm việc xa văn phòng có ý nghĩa rất nhiều đối với một số người.

Trong khi đó, những người khác có thể nhận ra rằng cuộc sống thành phố không phù hợp với họ và trở nên quen với việc xa trụ sở hoàn toàn.

Với tư cách là lãnh đạo của nhóm nhân sự, các CFO cần phải suy nghĩ kỹ về chính sách từ xa vĩnh viễn một khi mọi thứ trở lại bình thường. Và trong nhiều trường hợp, kết quả tốt nhất là những gì có lợi cho nhân viên trước tiên.

2. Ưu tiên các quy trình từ xa

Chỉ thừa nhận rằng có thể làm việc từ xa là chưa đủ. Các thành viên trong nhóm cần hiểu rằng làm việc từ xa sẽ là chuẩn mực – ít nhất là đối với một số người. Vì vậy, các quy trình cần phải thân thiện, ngay cả khi một số nhóm đã trở lại văn phòng.

Điều này có nghĩa là sử dụng các công cụ đám mây mà chúng ta đã nói ở trên. Nhưng cũng nên có sự giao tiếp không đồng bộ tốt hơn và các cách phù hợp để người quản lý giám sát các nhóm phân tán.

3. Sử dụng các công cụ linh hoạt

Năm 2020 là năm mà các doanh nghiệp thực sự cảm thấy thoải mái khi sử dụng Zoom, Slack và Microsoft Teams. Giao tiếp rất quan trọng khi ở xa và các nền tảng này là khoản đầu tư đầu tiên cho nhiều doanh nghiệp.

Nhưng có rất nhiều quy trình ngoài các cuộc họp đòi hỏi các giải pháp tốt. Và đối với nhóm tài chính, không có lý do gì khiến bạn không thể luôn sẵn sàng từ xa. Hãy nghĩ về các công cụ quản lý chi tiêu và kế toán của bạn, đồng thời đảm bảo chúng hoạt động cho tất cả nhân viên từ mọi nơi.

Chẳng hạn, nếu vẫn dựa vào báo cáo chi phí trên giấy, sẽ không tốt nếu hầu hết nhân viên không có máy in hoặc máy quét. Đó là một ví dụ rõ ràng, nhưng bạn sẽ tìm thấy nhiều thứ khác cần cập nhật trước khi bạn thực sự thân thiện với làm việc từ xa.

4. Thuê nhân tài có khả năng làm việc từ xa

Đối với các nhóm tài chính đủ may mắn được tuyển dụng, điều quan trọng bây giờ là xem xét các điều kiện công việc mà các ứng viên sẽ tự tìm đến. Bạn có thể xác định và thu hút nhân viên có khả năng làm việc tại nhà?

Ít nhất, họ sẽ phải tương tác và hỗ trợ nhiều nhân viên khác ở các địa điểm xa và họ có thể làm điều này một cách thoải mái.

CFO Zappi Jimmy Vassilas cảm thấy rằng “những phẩm chất thực sự cuả một người nào đó có thể tự thúc đẩy bản thân, thực sự có thể hoàn thành công việc mà không cần giám sát quá nhiều. Nhưng ngay từ đầu, bạn phải thiết lập các quy tắc tương tác, đặt ra chính xác những gì có thể phân phối, kỳ vọng là gì, để họ biết mình đang đứng ở đâu. ”

“Tôi nghĩ điều quan trọng là khiến họ nói chuyện với người khác trong nhóm lãnh đạo – không chỉ tài chính – và xem họ hoạt động như thế nào với những câu hỏi có khả năng không liên quan đến tài chính. Xem cách họ phản hồi. Tôi cố gắng thể hiện thái độ tích cực và sự tò mò. Vì đó là hai tiêu chí mà tôi nghĩ gần như át cả mọi thứ ”.

Xây dựng chiến lược tài chính của bạn xung quanh những xu hướng này

Đó là những xu hướng chính cho năm 2021 theo các CFO hàng đầu. Công ty của bạn sẽ đạt được một số điều này, đặc biệt là trước sự hỗn loạn và thách thức vào năm 2020.

Khi bạn xây dựng lộ trình cho năm 2021, hãy ghi nhớ những ý tưởng này.

Theo nhiều cách, tài chính không thay đổi lớn trong năm qua. Nhưng những ràng buộc mới đối với ngân sách, doanh thu và sự gần gũi về mặt vật chất có nghĩa là các đội cần phải điều chỉnh.

Theo https://blog.spendesk.com/

Đăng ký nhận file FREE về lập kế hoạch tài chính tại đây.

Tham khảo các clip về lập kế hoạch tài chính và ngân sách của CleverCFO để hỗ trợ thêm cho công việc nhé cả nhà

Tham khảo thêm tài liệu khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

 

 

 

 

Leave a Comment