5 chiến lược cắt giảm chi phí cần tránh

150 đô la cho thuê chỗ cho một buổi chụp ảnh, 250 đô la cho một người chơi kèn tại một buổi dã ngoại của khách hàng, 5.000 đô la cho lốp xe của một giám đốc điều hành – đây chỉ là một số trong những điều chúng ta đặt câu hỏi liệu chúng có phải là chi phí của doanh nghiệp?

Không phải tất cả các hạng mục nằm trong báo cáo chi phí đều bị vượt quá. Trên thực tế, một số chi phí lớn nhất của công ty bắt đầu từ các biện pháp cắt giảm chi phí. Tuy nhiên, trong khi nhiều chiến lược giảm chi phí đều có kết quả tốt, thì một số chiến lược khiến bạn phải trả nhiều hơn mức bạn đã mặc cả.

Nghe có vẻ không đúng, nhưng trong nỗ lực cắt giảm chi phí và giữ cho công ty của họ phát triển, nhiều doanh nhân đã thực sự tiêu tiền của họ.

Bạn đã từng mắc phải sai lầm tương tự?

1. Sa thải người khác và ép lương

Tiền lương chiếm khoảng 50% chi phí hàng tháng của một công ty. Điều này có thể gây áp lực nặng nề cho các doanh nghiệp nhỏ chưa có lượng khách hàng thường xuyên. Khi việc trả lương cho nhân viên trở nên quá đắt đỏ, nhiều công ty đã cho nghỉ việc hoặc giữ công nhân nhưng lại giảm lương.

Mặc dù chiến lược này có thể làm giảm tổng chi phí hiện tại của bạn, nhưng nó cũng có thể có tác động tiêu cực đến tinh thần của nhân viên và sức khỏe tài chính lâu dài của công ty bạn.

Đầu tiên, việc giảm lương hoặc đưa ra mức đãi ngộ không thỏa đáng sẽ khiến những ứng viên tài năng quay lưng lại và làm nản lòng nhân viên hiện tại của bạn. Hãy nhớ rằng: một tổ chức chỉ hoạt động hiệu quả và năng suất nếu những con người ở đó nỗ lực hết mình. Nếu bạn muốn thu hút và giữ những người lao động có tay nghề cao và đáng tin cậy, bạn phải đưa ra mức giá cạnh tranh.

Thứ hai, nếu bạn đang nghĩ đến việc cắt giảm nhân viên tạm thời, hãy xem xét chi phí thuê lại nhân viên hoặc chi tiền để đào tạo người mới có thể cao hơn.

Thay vì giảm lương, hãy nghĩ đến việc thay đổi cơ cấu trả lương. Ví dụ: bạn có thể đưa ra các khoản thưởng và ưu đãi doanh số cho những người lao động có hiệu suất cao. Điều này sẽ khuyến khích mọi người làm tốt nhất việc của họ. Nó cũng thu hút những cá nhân có kỹ năng cao và dày dạn kinh nghiệm vào nhóm của bạn, điều này cuối cùng sẽ thúc đẩy tổ chức của bạn phát triển.

2. Tạo ra các chính sách giảm chi phí phức tạp

Tại sao công ty của tôi cần chính sách này? Chúng ta hy vọng đạt được những mục tiêu nào với những quy tắc này? Chúng ta tiết kiệm được bao nhiêu khi làm việc này, việc kia?

Điều quan trọng là phải xem xét các chính sách trước và sau khi thực hiện chúng. Theo quy luật, chính sách càng đơn giản thì càng dễ đi vào thực tế.

Tránh áp đặt các quy tắc chỉ vì một cá nhân gây ra. Giả sử một nhân viên đã cố gắng sử dụng chi phí công ty vào các việc riêng khi đi công tác. Ngoài việc kỷ luật người đó, công ty cũng áp đặt một bộ quy tắc mới về việc đi công tác và chi tiêu.

Khi những điều này xảy ra, tốt hơn là bạn nên giải quyết một lần và riêng tư với nhân viên sai sót hơn là để tất cả mọi người phải gánh chịu hậu quả. Quá nhiều quy tắc phức tạp có thể là gánh nặng. Tệ hơn nữa, các chính sách của công ty không thực tế khiến tiêu tốn một số tiền đáng kể để thực hiện và đè nặng văn hóa công ty của bạn.

3. Không dồn nguồn lực vào phát triển nhân viên

Khi một nhóm không đạt được mục tiêu, một số công ty thuê chuyên gia bên thứ ba để khắc phục sự cố.

Thoạt nhìn, đây có vẻ là một khoản chi đáng giá. Tuy nhiên, thay vì không phải trả tiền cho một chuyên gia bạn có thể thuê và đào tạo thêm người, như vậy có hiệu quả hơn về chi phí không?

Một nghiên cứu của Harvard Business Review cho thấy rằng các công ty chấp nhận rủi ro lớn hơn khi thuê các chuyên gia bên thứ ba thay vì phát triển đội ngũ mà họ đã có. Nghiên cứu cho thấy rằng hiệu suất của một chuyên gia giảm khi chuyển đổi công ty và những “ngôi sao” đã thành công ở một công ty có xu hướng mất dần đi khi họ chuyển sang một tổ chức khác. Ngoài ra, việc thuê một người bên ngoài để giải quyết các vấn đề nội bộ có thể làm giảm tinh thần của các nhân viên hiện tại, dẫn đến sự giảm sút hiệu quả hoạt động của nhóm.

Khi bạn thuê người ngoài thay vì dồn nguồn lực vào việc phát triển đội ngũ hiện có, nhân viên của bạn có thể cảm thấy rằng họ bị coi thường và trở nên sa sút. Thay vì được truyền cảm hứng và vươn lên trước thách thức, họ có thể bắt đầu tìm kiếm những cơ hội tốt hơn bên ngoài công ty của bạn.

4. Loại bỏ công nghệ đắt tiền và không cần thiết

Có một cảm giác thoải mái và an toàn khi gắn bó với truyền thống. Có lẽ đây là một trong những lý do khiến một số doanh nhân dễ dàng loại bỏ các hình thức công nghệ mới hơn.

Chuyển sang các ứng dụng và công cụ công nghệ cao có vẻ phức tạp và tốn kém. Doanh nghiệp nhỏ của bạn có thể thực sự đủ khả năng?

Theo một số nghiên cứu, việc không sử dụng công nghệ thậm chí còn gây tốn kém hơn cho các doanh nghiệp. Ví dụ, việc tự động hóa các tác vụ cho phép các công ty làm được nhiều việc hơn. Nghĩa là, bạn không cần phải thuê thêm người hoặc trả thêm giờ nếu bạn tự động hóa các quy trình nhất định như thông tin liên lạc nội bộ và khách hàng và kế toán.

Hãy lấy việc chuyển từ điện thoại cố định sang VoIP (Giao thức thoại qua Internet) làm ví dụ. Đây là một cách để sử dụng công nghệ để làm cho các quy trình kinh doanh của bạn hiệu quả hơn. Điện thoại cố định quen thuộc hơn và ít tốn kém hơn khi mới bắt đầu, nhưng dịch vụ VoIP cho phép doanh nghiệp làm được nhiều việc hơn. Ví dụ, VoIP có rất nhiều tính năng nâng cao như nhắn tin tức thì và tích hợp ứng dụng.

Ngoài ra, việc sử dụng VoIP không yêu cầu điện thoại thực, bạn sẽ không cần phải trả tiền cho các cài đặt bổ sung nếu công ty của bạn mở rộng. Đó là một trong những lý do giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài. Và việc chuyển đổi sang VoIP không phải là điều khó khăn, vì nhiều nhà cung cấp VoIP cung cấp các giao dịch dành riêng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhưng trước khi bạn đầu tư vào công nghệ mới, hãy đảm bảo rằng:

  1. Nó hỗ trợ / các chức năng cốt lõi của công ty bạn
  2. Nó có thể được tích hợp dễ dàng vào quy trình làm việc của bạn
  3. Nó làm tăng giá trị cho trải nghiệm của khách hàng
  4. Nhóm của bạn đã nghiên cứu công cụ mới và biết cách sử dụng nó đầy đủ

Nếu thúc đẩy sự phát triển kinh doanh mới là mục tiêu của bạn, bạn phải học cách bỏ lại những phương pháp lạc hậu và đón nhận công nghệ như một biện pháp giúp tiết kiệm tài nguyên vốn có. Dưới đây là những cách khác để sử dụng công nghệ để giảm chi phí hoạt động.

5. Bỏ qua quảng cáo thương hiệu hoặc sản phẩm

Quảng cáo truyền hình và trực tuyến hấp dẫn có thể quá đắt so với ngân sách của một công ty khởi nghiệp. Các chiến lược quảng cáo này thường đắt tiền và phí phát sóng rất lớn. Có thật sự khôn ngoan hơn nếu bạn chuyển nguồn vốn của mình vào việc phát triển sản phẩm và để sản phẩm của bạn tự nói lên điều đó?

Nhiều doanh nhân né tránh các nỗ lực quảng bá đòi hỏi chi tiêu đáng kể. Bên cạnh việc chất lượng sản phẩm phải được đặt lên hàng đầu, thì vẫn có những yếu tố khác quyết định công ty của bạn có thu hút và giữ được khách hàng hay không.

Tin tốt là các doanh nghiệp ngày nay có nhiều cách hợp lý hơn để quảng bá sản phẩm của họ. Từ việc thu hút người mua thông qua các ứng dụng truyền thông xã hội miễn phí đến việc nuôi dưỡng các mối quan hệ với khách hàng trên LinkedIn, bạn có thể thu hút và giữ chân khách hàng mà không phải trả nhiều tiền.

Theo https://articles.bplans.com/

Hãy xem xét lại các phương án cắt giảm chi phí ở công ty mình và lựa chọn xem chúng có thật sự phù hợp hay không. Việc bạn hay bị mắc những sai lầm một phần do bạn không có đủ thông tin để ra quyết định.

Khi tham gia khóa học CFO, Kế Toán Trưởng tại CleverCFO bạn sẽ có những mô hình, báo cáo từ đó giúp hạn chế những sai lầm khi ra quyết định.

Bạn có thể học mô hình giúp bạn phát hiện chi phí cần cắt giảm phù hợp trong khóa học CFO nhé!

Bạn có thể xem thêm các clip để hỗ trợ thêm về nghề tại đây

  1. Kế toán quản trị ra quyết định từ bỏ hay giữ lại một ngành kinh doanh
  2. Hệ thống kế toán cung cấp thông tin ra quyết định hiệu quả
  3. Kỹ thuật kiểm soát chi phí và báo cáo chi phí giá thành
  4. Quản trị chi phí nhân công ở các doanh nghiệp sản xuất
  5. Quản trị chi phí và giá thành sản phẩm

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

 

Leave a Comment