9 lợi ích của việc lập kế hoạch tài chính

Việc xây dựng một kế hoạch tài chính kinh doanh không bao giờ là điều dễ dàng. Nó đòi hỏi nỗ lực, dữ liệu tốt và một lượng lớn trí tưởng tượng. Và nếu bạn chưa bao giờ làm điều này trước đây, bạn có thể sẽ gặp phải một số rào cản trên đường đi.

Tuy nhiên, bài này sẽ cho bạn thấy lý do tại sao nó lại có giá trị như vậy.

Một kế hoạch tài chính tốt giúp bạn tập trung và đi đúng hướng khi công ty phát triển, khi những thách thức mới nảy sinh và khi những cuộc khủng hoảng bất ngờ ập đến. Nó giúp bạn giao tiếp rõ ràng với nhân viên và nhà đầu tư, đồng thời xây dựng một doanh nghiệp hiện đại, minh bạch.

Đăng ký nhận file FREE về lập kế hoạch tài chính tại đây.

Và còn rất nhiều ưu điểm khác.

Chúng tôi sẽ khám phá 9 lý do ngay sau đây. Nhưng trước tiên, hãy xác định chính xác những gì chúng ta đang nói đến.

Lập kế hoạch tài chính kinh doanh là gì?

Kế hoạch tài chính của công ty bạn về cơ bản chỉ là phần tài chính trong kế hoạch kinh doanh tổng thể của bạn. Nó áp dụng các dự báo và dữ liệu tài chính thực tế để đưa phần còn lại của kế hoạch kinh doanh của bạn vào tình huống cụ thể.

Và điều quan trọng, đó là hướng tới tương lai. Mặc dù bạn sử dụng số liệu kế toán hiện có (nếu bạn đã có) và kinh nghiệm để tạo kế hoạch của mình, nó không chỉ đơn giản là sao chép dữ liệu kế toán của bạn. Thay vào đó, bạn xem xét các mục tiêu kinh doanh của mình và xác định mức đầu tư bạn sẵn sàng thực hiện để đạt được từng mục tiêu này.

Nhưng điều này không có nghĩa là các kế hoạch tài chính chỉ được “tạo ra”. Nếu có, phần này trong kế hoạch kinh doanh của bạn là có cơ sở nhất trong thực tế. Như Elizabeth Wasserman viết cho Inc:

“Một kế hoạch kinh doanh chỉ là khái niệm cho đến khi bạn bắt đầu điền vào các con số và điều khoản. Các phần về kế hoạch và chiến lược tiếp thị của bạn rất thú vị để đọc, nhưng chúng không có ý nghĩa gì nếu bạn không thể biện minh cho doanh nghiệp của mình bằng những số liệu tốt ở điểm mấu chốt.

Phần tài chính của kế hoạch kinh doanh là một trong những thành phần thiết yếu nhất của kế hoạch, vì bạn sẽ cần nó nếu bạn có hy vọng chiến thắng các nhà đầu tư hoặc vay ngân hàng. Ngay cả khi bạn không cần tài chính, bạn nên lập dự báo tài chính để có thể thành công trong việc điều hành doanh nghiệp của mình. “

Tầm quan trọng của kế hoạch tài chính trong kinh doanh

Điều này có lẽ sẽ không gây ngạc nhiên cho hầu hết người đọc, nhưng lập kế hoạch tài chính là điều cần thiết để xây dựng một doanh nghiệp thành công. Kế hoạch kinh doanh của bạn quyết định cách bạn dự định kinh doanh trong tháng, quý, năm tới hoặc lâu hơn – tùy thuộc vào mức độ bạn lập kế hoạch.

Nó bao gồm đánh giá về môi trường kinh doanh, mục tiêu của bạn, các nguồn lực cần thiết để đạt được các mục tiêu này, ngân sách nhóm và nguồn lực, đồng thời nêu bật bất kỳ rủi ro nào bạn có thể gặp phải. Mặc dù bạn không thể đảm bảo rằng mọi thứ sẽ diễn ra chính xác như kế hoạch, nhưng bài tập này giúp bạn chuẩn bị cho những gì sắp xảy ra.

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét các lợi ích chính xác của từng cá nhân, nhưng đủ để nói rằng, nếu không có kế hoạch tài chính rõ ràng, về cơ bản bạn chỉ hy vọng điều tốt nhất.

Đăng ký ngay khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO để được các thầy hướng dẫn chi tiết ứng dụng ngay vào công việc nhé cả nhà.

9 lợi ích của việc lập kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp

Vậy chính xác thì bạn có thể hy vọng thu được gì từ việc lập kế hoạch tài chính kinh doanh? Những lợi ích của việc lập kế hoạch kinh doanh có lẽ là vô tận, nhưng đây là 9 lợi thế rõ ràng.

1. Mục tiêu rõ ràng của công ty

Đây thực sự là điểm khởi đầu cho toàn bộ kế hoạch tài chính của bạn. Công ty phải đạt được những gì trong quý, năm, ba năm tới…?

Ngay từ sớm, bạn sẽ muốn xác định rằng có nhu cầu thực sự đối với doanh nghiệp của bạn và làm thế nào đáp ứng nhu cầu này. Điều này còn được gọi là “sản phẩm phù hợp thị trường”. Đối với nhiều công ty khởi nghiệp, vài năm đầu tiên có thể dành cho việc xây dựng một sản phẩm và thiết lập sản phẩm phù hợp với thị trường. Vì vậy, đây sẽ là mục tiêu chính từ một đến hai năm của bạn, với các mục tiêu nhỏ hơn trên đường đi.

Điều quan trọng, nếu đây là mục tiêu chính của bạn, bạn sẽ không đặt mục tiêu doanh số cao ngất ngưởng hoặc KPI tiếp thị khổng lồ. Đầu tư vào bán hàng và tiếp thị cho khách hàng mới, nếu sản phẩm chưa sẵn sàng để bán thì có ích lợi gì?

Chúng tôi sẽ đề cập lại các mục tiêu của công ty bạn trong suốt bài này, vì vậy bạn nên xử lý chúng ngay từ đầu.

2. Quản lý dòng tiền hợp lý

Kế hoạch tài chính của bạn cũng nên đặt ra những kỳ vọng rõ ràng về dòng tiền – số tiền ra vào công ty. Lúc đầu, tất nhiên bạn sẽ chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được. Nhưng mức chi phí có thể chấp nhận được là bao nhiêu và bạn sẽ đi đúng hướng như thế nào?

Là một phần của kế hoạch này, bạn cũng cần phải tìm ra cách bạn có thể đo lường dòng tiền một cách dễ dàng. Bạn có thể không có các chuyên gia tài chính dày dạn trong nhóm, vì vậy bạn có thể theo dõi chính xác và hiệu quả nguồn tiền của mình đang đi đâu không?

Bằng cách lập kế hoạch ngay từ bây giờ, bạn có thể lường trước những thách thức cả trong việc nhận tiền và chi tiêu, đồng thời xác định các cách để thực hiện cả hai cách hiệu quả hơn.

3. Phân bổ ngân sách thông minh

Điều này rõ ràng có liên quan mật thiết đến việc quản lý dòng tiền (bên trên) và giảm chi phí (bên dưới). Khi bạn đã hiểu rõ về số tiền mình phải chi – cho dù là thông qua thu nhập bán hàng hay đầu tư – bạn cần phải tìm ra cách bạn thực sự sẽ chi tiêu nó.

Công ty có ngân sách tổng thể – về cơ bản là “tỷ lệ đốt tiền” cho mỗi quý hoặc năm. Chia nhỏ ngân sách này thành ngân sách nhóm cụ thể (phát triển sản phẩm, tiếp thị, hỗ trợ khách hàng…) và đảm bảo rằng số tiền dành riêng cho từng ngân sách phản ánh tầm quan trọng của chúng.

Ngân sách cung cấp cho mỗi nhóm những ràng buộc của riêng họ để từ đó xây dựng. Họ biết những nguồn lực nào có sẵn cho họ và có thể lập kế hoạch cho các chiến dịch và phát triển cá nhân hoặc sản phẩm cho phù hợp.

Đăng ký ngay khóa học CFO để các thầy hướng dẫn lập ngân sách cho doanh nghiệp mình nhé.

Ở cấp công ty, việc theo dõi ngân sách của dự án hoặc nhóm sẽ luôn dễ dàng hơn so với việc theo dõi chi tiêu nói chung. Sau khi bạn chia nhỏ từng ngân sách, sẽ tương đối dễ dàng để theo dõi xem ai đang chi tiêu những gì.

4. Giảm chi phí cần thiết

Bên cạnh việc đặt ra số tiền bạn có thể đủ khả năng chi tiêu (và vào những khoản nào), một kế hoạch tài chính cũng cho phép bạn tiết kiệm trước thời hạn. Nếu bạn đã kinh doanh được một thời gian, việc xây dựng kế hoạch tài chính của bạn bao gồm việc đầu tiên là nhìn lại những gì bạn đã chi tiêu và tốc độ phát triển của bạn hiện tại.

Khi đặt ra (các) ngân sách của mình cho năm tới, bạn sẽ xem lại chi tiêu trong quá khứ và xác định các chi phí không cần thiết hoặc tăng quá mức trong quá trình thực hiện. Và sau đó đối với ngân sách của năm tới, bạn chỉ cần điều chỉnh cho phù hợp.

Nỗ lực có ý thức này là một phần của kiểm soát chi tiêu, thực hành giữ cho chi tiêu của công ty phù hợp với kỳ vọng của bạn. Thậm chí tốt hơn, đánh giá hàng quý hoặc hàng năm hầu như luôn luôn tìm ra những lĩnh vực mà bạn có thể tiết kiệm tiền và sử dụng tài nguyên của mình để sử dụng tốt hơn.

5. Giảm thiểu rủi ro

Một khía cạnh quan trọng trong vai trò của nhóm tài chính là giúp các công ty tránh và điều hướng rủi ro – từ gian lận tài chính đến khủng hoảng kinh tế. Và trong khi rất nhiều rủi ro khó dự đoán hoặc thậm chí có thể tránh được, có rất nhiều điều mà bạn có thể thấy trong tương lai.

Kế hoạch tài chính của bạn nên dành chỗ cho một số chi phí bảo hiểm kinh doanh nhất định, các khoản lỗ do rủi ro kém hiệu quả và có thể dành nguồn lực cho các chi phí bất ngờ. Đặc biệt trong thời gian hỗn loạn, trên thực tế, bạn có thể tạo ra một số dự báo tài chính cho thấy các kết quả khác nhau cho doanh nghiệp: một dự báo có doanh thu dễ dàng và một hoặc hai dự báo khác khi thời gian khó khăn hơn.

Một lần nữa, vấn đề là phải có sẵn các kế hoạch dự phòng và cố gắng xác định lộ trình của bạn thay đổi như thế nào nếu bạn chỉ tăng trưởng 20% trong quý tới thay vì 30% (hoặc 50%). Không có lý do gì để đi quá đà, nhưng bạn có thể tìm thấy các lĩnh vực rủi ro trong doanh nghiệp và cũng xem xét các phản ứng tốt nhất của bạn nếu mọi thứ xảy ra không đúng kế hoạch.

6. Quản lý khủng hoảng

Điều đầu tiên có xu hướng xảy ra trong bất kỳ cuộc khủng hoảng nào của công ty là bạn xem xét và xây dựng lại kế hoạch của mình. Tất nhiên, điều đó có nghĩa là bạn phải có một kế hoạch kinh doanh rõ ràng ngay từ đầu. Nếu không, phản ứng với khủng hoảng của bạn chỉ đơn giản là tùy cơ ứng biến.

Khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2020 bắt đầu, điều khiển chính mà chúng tôi đã nghe từ các nhà lãnh đạo tài chính là sự cần thiết phải liên tục dự đoán lại. Không ai thực sự biết khi nào cuộc khủng hoảng sẽ kết thúc, hoặc nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động kinh doanh của họ. Vì vậy, ít nhất là các công ty đang tạo ra các kế hoạch tài chính mới hàng tháng hoặc hàng quý.

Và những người có kế hoạch tài chính mạnh mẽ và chu đáo sẽ thấy quá trình này dễ dàng hơn. Họ không bắt đầu lại từ đầu và họ đã xác định được những rủi ro rõ ràng và những đòn bẩy chính để ứng phó.

Tham khảo thêm clip liên quan mà thầy Trần Tuấn chia sẻ

7. Gây quỹ thuận lợi

Cho dù bạn là một công ty khởi nghiệp hoàn toàn mới, một công ty bền vững cần một khoản tiền mặt nhỏ hay đang tìm kiếm một khoản đầu tư đáng kể ở cấp độ chuỗi, đến một lúc nào đó, bạn có thể sẽ cần tiền.

Và điều đầu tiên mà bất kỳ nhà đầu tư hoặc ngân hàng tiềm năng nào cũng sẽ yêu cầu bạn là kế hoạch kinh doanh của bạn. Họ muốn biết bạn dự định phát triển doanh nghiệp như thế nào, những rủi ro và sự không chắc chắn nào có liên quan và bạn sẽ sử dụng tiền của họ như thế nào.

Một kế hoạch tài chính phù hợp với các nhà đầu tư là rất quan trọng và lịch sử lập kế hoạch của bạn càng tốt, thì khả năng họ sẽ tin tưởng vào các dự đoán của bạn càng cao. Vì vậy, cho dù bạn đang tìm kiếm tiền hay không ngày hôm nay, một kế hoạch tài chính kinh doanh là một công cụ quan trọng trong lồng ngực của bạn.

8. Lộ trình tăng trưởng

Cuối cùng, kế hoạch tài chính của bạn sẽ giúp bạn phân tích tình hình hiện tại và dự kiến vị trí bạn muốn kinh doanh trong tương lai. Một lần nữa, kế hoạch kinh doanh rộng lớn hơn của bạn sẽ thực hiện điều này ở cấp độ rộng: các thị trường bạn muốn có mặt; số lượng nhân viên bạn sẽ có; các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn hy vọng sẽ bán.

Phần tài chính bổ sung dữ liệu cho những mục tiêu này và bổ sung mức đầu tư của bạn trong suốt quá trình. Ví dụ: nếu bạn muốn thuê 100 nhân viên mới trong năm nay, kế hoạch tài chính của bạn có thể sẽ cần bao gồm các nhà tuyển dụng và một ngân sách cụ thể để tìm kiếm tài năng mới.

Hãy dành thời gian để xác định mức độ lớn mà bạn mong đợi của công ty, chi phí của bạn với một công ty lớn hơn và doanh thu bù đắp. Nếu bạn đã huy động vốn đầu tư mạo hiểm để giúp phát triển tài chính, bạn có thể mong đợi sẽ đốt tiền mặt nhanh hơn số tiền bạn kiếm được – điều này là bình thường.

Nhưng nếu bạn đốt tiền và không thể đạt được mục tiêu tăng trưởng của mình, thì bạn cần phải đánh giá lại vị trí của mình. Vì vậy, hãy đặt ra các mục tiêu tăng trưởng đó ngay bây giờ và bạn sẽ có thể đánh giá khi thực hiện.

9. Minh bạch với nhân viên và nhà đầu tư

Chúng tôi đã đề cập đến mức độ cần thiết của kế hoạch tài chính của bạn đối với các nhà đầu tư. Vì vậy, chúng tôi sẽ không đi sâu vào chúng nhiều hơn ở đây.

Nhưng điều này cũng đúng với đội ngũ nhân viên. Hiện nay người ta mong đợi rằng các nhà điều hành công ty sẽ cởi mở và trung thực với nhân viên. Một số công ty khởi nghiệp đi xa đến mức công khai mức lương của họ cho cả thế giới thấy.

Ít nhất, các nhân viên hiện đại muốn thấy rằng công ty đang hoạt động tốt và đang trên con đường thành công. Và khi các giám đốc điều hành có thể chia sẻ kế hoạch tài chính trong các cuộc họp chung, họ sẽ mang lại dữ liệu thực tế về một kế hoạch kinh doanh thiếu chi tiết.

Nhân viên thích xem các số liệu chính như doanh thu, chi phí và vị trí của bạn trên con đường đạt được lợi nhuận.

Theo https://blog.spendesk.com/

Đăng ký nhận file FREE về lập kế hoạch tài chính tại đây.

Hoặc cả nhà cũng có thể tham khảo thêm Sách Cẩm nang kế toán trưởng để hiểu thêm về vấn đề này.

Tham khảo các clip về lập kế hoạch tài chính và ngân sách của CleverCFO để hỗ trợ thêm cho công việc nhé cả nhà

Tham khảo thêm tài liệu khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

One Comment

Leave a Comment