Bảng Mô tả công việc lập và phân tích mô hình tài chính

Hồ sơ công việc của một nhà phân tích mô hình tài chính

Hồ sơ công việc của một nhà phân tích Mô hình tài chính liên quan đến làm việc trong nghiên cứu cổ phiếu, ngân hàng đầu tư, phát triển doanh nghiệp, cổ phần tư nhân, tài chính doanh nghiệp… nơi họ thực hiện phân tích dữ liệu tài chính, giao dịch, thiết lập liên kết giữa các báo cáo tài chính, chuẩn bị các bản trình bày, thực hiện phân tích độ nhạy…

Financial Modeling Job Description

Kỹ năng và Giáo dục

Các tiêu chí giáo dục cơ bản cho công việc mô hình tài chính bao gồm:

 • Bằng cử nhân về kỹ thuật, toán học hoặc kế toán
 • CFA hoặc MBA sẽ được ưu tiên.

Bên cạnh đó, ứng viên cần có các kỹ năng sau để trở thành nhà phân tích mô hình tài chính

Kỹ năng Excel xuất sắc: Là một nhà phân tích mô hình tài chính, các kỹ năng excel được mong đợi sẽ trở nên nổi bật với sự thành thạo chuẩn mực trong việc sử dụng các công thức được xác định trước, tạo biểu đồbáo cáo, xây dựng mô hình giúp ra quyết định… Ngoài ra, kiến thức về VBA cùng với một ngôn ngữ lập trình khác (chẳng hạn như Python) sẽ giúp phát triển hơn cho lĩnh vực này.

Tham khảo khóa học 100 thủ thuật Excel online hoặc Power BI online của CleverCFO để chinh phục các kỹ thuật Excel khó nhằn nhất ứng dụng trong việc xử lý các vấn đề liên quan về tài chính kế toán.

Kiến thức về các khái niệm kế toán cơ bản: Để xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính, người ta cần phải hiểu các khái niệm kế toán cơ bản. Một nhà lập mô hình tài chính sẽ được yêu cầu chuẩn bị thẩm định đầu tư bằng cách sử dụng các kỹ thuật tài chính khác nhau như DCF, NPV, IRR… và kiến thức về kế toán rất hữu ích trong những tình huống như vậy.

Khả năng giải quyết vấn đề: Một trong những trách nhiệm chính của nhà phân tích mô hình tài chính là giải quyết vấn đề bằng cách tạo ra các mô hình tài chính. Vì vậy, nhà phân tích phải có khả năng xây dựng một mô hình mạnh mẽ, đảm bảo rằng việc giải quyết vấn đề trong tầm tay không dẫn đến vấn đề khác.

Đăng ký ngay khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO để được các thầy hướng dẫn về các mô hình tài chính giúp hỗ trợ công ty ra các quyết định phù hợp.

Quản lý thời gian: Đây là một khía cạnh quan trọng khác của mô hình tài chính. Một nhà phân tích sẽ không được khen ngợi ngay cả khi đã xây dựng một mô hình tài chính hiệu quả nếu nó không được hoàn thành trong khung thời gian quy định. Vì vậy, một nhà phân tích mô hình tài chính nên có khả năng quản lý thời gian để đạt được thành công trong con đường sự nghiệp này.

=> Đây chính là “tính kịp thời” mà các bạn sẽ được thầy chia sẻ trong  khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO.

Khả năng xây dựng một mô hình dễ hiểu: Mô hình phải được thiết kế để nó hỗ trợ quá trình ra quyết định của tổ chức. Vì vậy, nhà phân tích nên xây dựng mô hình theo cách mà những người ra quyết định có thể hiểu mô hình một cách dễ dàng và đưa ra quyết định sáng suốt.

Trách nhiệm

 • Xây dựng các mô hình tài chính trong excel dựa trên thông tin quá khứ và các chỉ số hoạt động có sẵn khác theo ngành cụ thể.
 • Tiến hành phân tích kịch bản dựa trên các yếu tố kinh tế vi mô và vĩ mô để tiếp cận rủi ro kinh doanh.
 • Đánh giá các công ty bằng cách sử dụng các phương pháp định giá tài chính khác nhau, chẳng hạn như DCF, phân tích công ty có thể so sánh, phân tích cấu trúc vốn…
 • Đảm bảo độ chính xác của các mô hình mới đồng thời nâng cao chất lượng của các mô hình hiện có.
 • Đề xuất và thực hiện các biện pháp cải tiến quy trình.
 • Xác định các rủi ro tài chính cũng như phi tài chính chính và tư vấn cho các bên giảm thiểu rủi ro đó.
 • Tiến hành phân tích kịch bản và độ nhạy với mục đích hỗ trợ các hoạt động đầu tư.
 • Cập nhật các mô hình tài chính sau mỗi lần triển khai thu nhập hoặc các hành động tương tự khác của công ty.
 • Phân tích và xác định dữ liệu cần thiết để hỗ trợ theo dõi mô hình.

Mức lương cho công việc chính mô hình

Ngành tài chính được biết đến với việc trả lương cao, cũng như đối với vị trí nhà phân tích mô hình tài chính. Tuy nhiên, mức lương thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào kinh nghiệm của ứng viên, công ty mà họ ứng tuyển và vị trí của họ.

Liên hệ các bạn tư vấn của CleverCFO để tham khảo mức lương các vị trí nhân sự trung và cao cấp trong ngành.

Kinh nghiệm

Kinh nghiệm tốt nhất về mô hình tài chính chỉ có thể kiếm được khi làm việc cho các ngân hàng đầu tư, công ty nghiên cứu cổ phiếu hoặc các công ty khác có liên quan đến các giao dịch tài chính doanh nghiệp. Tuy nhiên, những người mới bắt đầu có thể sử dụng tùy chọn thay thế là các khóa học  để có kinh nghiệm trong việc lập mô hình tài chính. Kinh nghiệm có nghĩa là kiến thức làm việc về xây dựng mô hình tài chính từ đầu, trong đó nhà phân tích quen thuộc với tất cả các thách thức thực tế và biết cách vượt qua chúng.

Đăng ký ngay khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO để được các thầy hướng dẫn về lập và phân tích các mô hình tài chính giúp hỗ trợ công ty ra các quyết định phù hợp.

Theo https://www.wallstreetmojo.com

Tham khảo thêm tài liệu khóa học CFOkế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

 

Leave a Comment