Kế toán quản trị: Phân tích kinh doanh là chìa khóa để ra quyết định hiệu quả

Vai trò của kế toán quản trị đang phát triển và thay đổi theo thời gian. Trước đây, kế toán quản trị liên quan đến việc đưa ra các quyết định tài chính, kiểm soát ngân sách và phân tích lợi nhuận. Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, vai trò này liên quan đến việc quản lý hiệu suất của doanh nghiệp, thúc đẩy lợi nhuận ngoài việc thực hiện phân tích. Vai trò kế toán quản trị cũng liên quan đến Phân tích kinh doanh và phân tích mô tả và dự đoán của các dữ liệu có sẵn.

Việc đưa ra các quyết định liên quan đến sản xuất, vận hành và đầu tư trên thị trường đều được thực hiện bằng cách theo dõi chi phí nội bộ cho bất kỳ quy trình kinh doanh nào giúp ích cho một tổ chức, công ty hoặc cá nhân. Sự cần thiết của kế toán quản trị là hiểu được hiệu quả của ngân sách của họ, chi phí hoạt động, phân bổ các quỹ theo sản xuất, bán hàng và đầu tư.

Nếu bạn đang lo lắng về sự phát triển của công ty thì bạn cần hiểu rằng vai trò của kế toán quản trị là rất quan trọng. Vai trò của kế toán quản trị là rất lớn đến mức chỉ cần một sai sót nhỏ nhất cũng có thể khiến tương lai của công ty bị đe dọa.

Thu thập, ghi chép và báo cáo dữ liệu tài chính từ một số đơn vị của tổ chức là một trong những vai trò quan trọng nhất của kế toán quản trị. Vai trò của họ mở rộng hơn nữa để quan sát và phân tích ngân sách của họ và đề xuất tài trợ và phân bổ. Chi phí nguyên vật liệu, nhân công, sản xuất, bán hàng và quảng cáo, mạng xã hội, vận động hành lang và hoạt động nội bộ của công ty được bao gồm trong đó.

Vai trò quan trọng của kế toán quản trị còn bao gồm việc phối hợp với tất cả các bộ phận liên quan trong công ty. Họ được yêu cầu phân tích tổng thể về hoạt động của công ty, sự sẵn có và việc sử dụng vốn cũng như nguồn vốn sẵn có, đồng thời báo cáo tất cả thông tin cho các thành viên cấp cao của ban quản lý công ty.

Vai trò chính của Kế toán quản trị là lập ngân sách vì ngân sách là hướng dẫn cho tất cả các khoản chi tiêu. Ngân sách được quyết định hàng năm để cố định chi phí hoạt động và chi phí sản xuất và sau đó đầu tư thêm sẽ được thực hiện. Đây là vai trò quan trọng của kế toán quản trị khi anh ta phải xem xét dữ liệu lịch sử để chuẩn bị một dự đoán chính xác để quyết định cho các chi phí trong tương lai của năm.

Quản lý thời gian cũng rất quan trọng để lập tất cả các kế hoạch cho một công ty. Dự báo kịp thời là cần thiết khi nói đến dự đoán, ngân sách và báo cáo, đồng thời tính đến những bất ổn của thị trường.

Tự động hóa đang tiếp quản công việc kế toán trong thời đại hiện nay và do đó, việc chuẩn bị hồ sơ tài chính, phân tích và dự báo là một nhiệm vụ quan trọng được quản lý bởi phần mềm Business Intelligence (BI). Phần mềm này tự động tạo ra các dự đoán tài chính. Như vậy, kế toán quản trị được tiết kiệm khỏi nhiều gánh nặng khi thời gian và công sức tính toán những thông tin dài dòng này giảm xuống.

Một tình huống chính trị ảnh hưởng đến thị trường, lạm phát, cạnh tranh, chi phí lao động, nguyên vật liệu, hoạt động nội bộ và sự phối hợp giữa các bộ phận khác nhau trong một công ty hoặc do sự tương tác của nó với phần còn lại của thế giới kinh doanh và phương tiện truyền thông xã hội, kế toán quản lý phải nhận thức được tất cả mọi thứ.

Họ cần thông báo trước cho công ty về tình trạng khan hiếm tiền mặt hoặc bất kỳ rủi ro nào khác để họ có thể đưa ra các quyết định tài chính có cân nhắc đến các nguồn vốn sẵn có và các yêu cầu của công ty.

Kế toán quản trị có phân tích kinh doanh như thế nào?

Các chức năng của Kế toán quản trị có thể được chia thành ba loại quan trọng như Kế toán chi phí, Đo lường hiệu quả hoạt động và cuối cùng quan trọng nhất là Lập kế hoạch và Ra quyết định. Kế toán chi phí và đo lường hiệu suất sử dụng dữ liệu nội bộ. Để đạt được hiệu suất điểm chuẩn, dữ liệu bên ngoài có thể được sử dụng.

Nhưng khi lập kế hoạch và ra quyết định, dữ liệu từ kế toán chi phí và đo lường hiệu suất được xem xét. Ngoài ra, dữ liệu bên ngoài phi tài chính và có sẵn được sử dụng để lập kế hoạch và ra quyết định.

Phân tích kinh doanh

Phân tích kinh doanh có thể được sử dụng cho cả ba chức năng quan trọng. Kế toán chi phí sử dụng phân tích mô tả và chẩn đoán, để đo lường hiệu suất, cả hai công cụ mô tả và dự đoán đều có thể được áp dụng, và để lập kế hoạch và ra quyết định được áp dụng các công cụ mô tả, dự đoán và chỉ định.

Phân tích mô tả

Khi bạn muốn biết “điều gì đã xảy ra” thì phân tích mô tả được áp dụng để đưa ra câu trả lời. Nó đưa ra câu trả lời cho truy vấn của bạn theo cách thức định trước. Nếu bạn muốn biết doanh thu của khách hàng trong năm trước thì nó sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời cho điều này với sự trợ giúp của việc sử dụng các công cụ khai thác văn bản và hình ảnh hóa.

Phân tích chẩn đoán

Phân tích chẩn đoán cung cấp câu trả lời cho câu hỏi của bạn – “Nó đã xảy ra như thế nào”. Bạn có thể có câu trả lời cho điều này bằng cách phân tích nguyên nhân gốc rễ và thực hiện giả thuyết với dữ liệu có sẵn. Phân tích chẩn đoán sẽ không chỉ cung cấp cho bạn câu trả lời cho câu hỏi của bạn mà còn cung cấp cho bạn giải pháp. Lấy một ví dụ, nếu một khách hàng cụ thể giảm số lượng đơn đặt hàng thì vai trò của phân tích chẩn đoán xem nó xảy ra như thế nào và tại sao, với một giải pháp phù hợp cho nó.

Phân tích dự đoán

Khi bạn muốn biết câu trả lời cho câu hỏi “Điều gì sẽ xảy ra trong tương lai và khi nào” thì phân tích dự đoán của một vấn đề sẽ sẵn sàng phục vụ bạn với câu trả lời. Điều này liên quan đến dự đoán về sự xuất hiện trong tương lai của một sự kiện cụ thể; nhà phân tích cần xây dựng mô hình để xác định yếu tố cấu thành cần thiết.

Phân tích theo quan điểm

Phân tích quan điểm trả lời câu hỏi “Làm cách nào để tôi có thể làm cho điều đó xảy ra?” Phân tích này mang lại sự cải thiện bằng cách đưa ra các đề xuất hoặc gợi ý. Điều này giúp chúng tôi hiểu thêm về quá trình hành động thích hợp nhất. “Máy học” là công cụ có thể giúp đưa ra giải pháp cho các mối quan tâm liên quan đến thời gian, chất lượng và doanh thu so với chi phí.

Trong thời đại tự động hóa và cách mạng thông tin kỹ thuật số, việc áp dụng Phân tích kinh doanh giúp các Kế toán quản trị trong tổ chức đưa ra nhận định khách quan trên cơ sở ý kiến cá nhân, thành kiến và không hợp lý.

Theo https://tweakyourbiz.com/

Tham gia ngay khóa học CFO của CleverCFO để giúp công ty ra các quyết định phù hợp.

Tham khảo thêm tài liệu khóa học CFOkế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Đặc biệt, hiện giờ CleverCFO có triển khai chương trình hỗ trợ cộng đồng, bước đầu tiên trong việc để phân tích dữ liệu hỗ trợ các thông tin ra quyết định – đó là trải nghiệm FREE 100%, (không ràng buộc phải tham gia khóa học), báo cáo công nợ hoặc dự báo dòng thu ạ.
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfXC5alyuaJ8Wkgl6yZEh4xrsGEGPPJzno81F4boLTXh_kRkA/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

 

Leave a Comment