KPI cho Phòng Tài chính Kế toán

Chúng tôi đã đề nghị đồng nghiệp Mitch Browne chia sẻ một số mẹo và phương pháp hay nhất liên quan đến việc tạo, triển khai và giám sát các chỉ số hiệu suất chính KPI. Trong khi hầu hết các công ty đang đi đúng hướng khi đề cập đến KPI cho bộ phận tài chính và kế toán, một số ít công ty vẫn còn thiếu sót và tác động tiêu cực đến nỗ lực lập kế hoạch và phân tích tài chính của họ. Nhìn chung, thiết lập các mục tiêu doanh nghiệp rõ ràng, sự liên kết giữa ban lãnh đạo cao nhất và tập trung vào một vài KPI có mức độ ưu tiên cao là chìa khóa quan trọng.

Mục tiêu tổng thể của một công ty là gì trong việc tạo và giám sát KPI cho các bộ phận tài chính và kế toán?

KPI sẽ giúp định hướng cho sự tập trung của quản lý cấp cao. Họ nên giúp ban quản lý thiết lập một thẻ điểm hoặc cung cấp một thước đo để đo lường hiệu suất của họ trong suốt cả năm. Để điều đó xảy ra, trước tiên các công ty cần thiết lập các mục tiêu doanh nghiệp của họ. Nhìn chung, bạn đang cố gắng thiết lập các kết quả có thể đo lường sẽ cho phép bạn hướng dẫn và đánh giá hiệu suất của hoạt động quản lý dựa trên các mục tiêu hiện tại của bạn.

Họ có ý tưởng sơ bộ về các mục tiêu của mình và họ biết những chỉ số nào sẽ cần theo dõi để hoàn thành các mục tiêu đó. Tuy nhiên, các vấn đề vẫn xảy ra khi chiến lược kinh doanh của công ty không được xác định rõ ràng và cụ thể. Ban lãnh đạo cấp cao cần biết chính xác hội đồng quản trị đang mon muốn họ đạt được những gì.

Một số sai lầm phổ biến nhất khi thiết lập KPI là gì? Hầu hết các công ty sai ở đâu?

Thứ nhất, một số công ty thiết lập quá ít KPI cho bộ phận tài chính và kế toán. Đây không phải là vấn đề lớn nhất, nhưng có những tình huống trong đó các tổ chức sẽ tập trung quá nhiều vào số liệu hiện tại của các khoản chi phí. Một ví dụ khác là tập trung tất cả vào tăng trưởng doanh thu. Mặc dù đó có thể là số liệu quan trọng nhất đối với nhiều công ty, nhưng bạn muốn chắc chắn rằng mình không tăng doanh thu bằng mọi thứ khác. Một công ty có thể tập trung quá nhiều vào doanh thu và đạt được mục tiêu đó, nhưng đến thời điểm đó, họ sẽ bỏ qua các chỉ số quan trọng khác như lợi nhuận.

Một vấn đề phổ biến hơn nhiều là việc thiết lập quá nhiều KPI. Hầu hết các chỉ số này đều có chủ đích tốt và khi được đánh giá độc lập, chúng rất hữu ích. Nhưng khi bạn đưa ra cho một đội ngũ quản lý hoặc nhân viên quá nhiều mục tiêu, sẽ trở nên khó khăn hoặc thậm chí không thể xác định được mục tiêu nào nên là trọng tâm ở bất kỳ cấp độ nào của tổ chức. Danh sách quá nhiều KPI khiến đội ngũ quản lý phân tâm khỏi việc tập trung vào các KPI cốt lõi sẽ tạo ra tác động lớn nhất đến doanh nghiệp.

Một vấn đề thường xuyên khác là việc áp dụng các KPI không nhất quán. Điều này thường dẫn đến việc các nhà lãnh đạo khác nhau được đưa ra những ý kiến khác nhau về KPI cho phòng tài chính và kế toán cái nào là quan trọng nhất. Ví dụ: quản lý cấp cao có thể yêu cầu một nhóm tập trung hoàn toàn vào chi phí theo tỷ lệ phần trăm doanh thu, nhóm khác vào tăng trưởng doanh số tổng thể và nhóm khác vẫn vào tối ưu hóa vốn lưu động. Mỗi KPI trong số đó có thể có giá trị riêng, nhưng chúng có thể dễ dàng xung đột lẫn nhau. Bạn cần đảm bảo rằng tất cả các KPI sẽ được đánh giá là hài hòa.

Cuối cùng, nhiều tổ chức không thể áp dụng KPI của họ một cách thực tế, thường là do họ không có sẵn hệ thống để theo dõi các chỉ số cần thiết. Ví dụ: nếu bạn đang theo dõi vốn lưu động, bạn có thể không có bảng cân đối kế toán rõ ràng cho mọi thực thể bạn muốn đánh giá. Bạn sẽ phải suy nghĩ về cách lập các ước tính hoặc phân bổ cung cấp thông tin chi tiết hợp lý về vốn lưu động của các phân khúc khác nhau, các quốc gia khác nhau và các lĩnh vực khác nhau của doanh nghiệp. Tương tự, khi xem xét tỷ suất lợi nhuận gộp – một KPI phổ biến – các vấn đề có thể phát sinh nếu bạn không có hệ thống thích hợp để theo dõi sản phẩm theo nhóm sản phẩm, bộ phận hoặc khu vực. Lý thuyết có thể ổn – bạn muốn theo dõi tỷ suất lợi nhuận gộp của sản phẩm X ở các thị trường A, B và C – nhưng bạn phải có hệ thống báo cáo phù hợp.

Đăng ký ngay khóa học CFO của CleverCFO để có thể học cách xây dựng KPI cho phòng tài chính kế toán và thiết lập các báo cáo phù hợp.

Làm thế nào xác định KPI quan trọng nhất cho bộ phận tài chính và kế toán phù hợp nhu cầu của các công ty?

Đầu tiên, họ nên làm rõ mục tiêu của mình. Ví dụ, họ đang tập trung nhiều hơn vào tăng trưởng doanh thu, quản lý vốn hoặc giảm chi phí so với doanh số bán hàng? Đây đều là những mục tiêu quan trọng tại thời điểm này hay thời điểm khác trong vòng đời của công ty, nhưng ban quản lý cần phải rõ ràng về những mục tiêu nào được ưu tiên hơn những mục tiêu khác.

Thứ hai, họ nên xác định các chỉ số cụ thể sẽ theo dõi hiệu suất của công ty trong việc đạt được các mục tiêu đó. Các chỉ số này có thể khác nhau tùy theo bộ phận hoặc khu vực và một số chỉ số khác nhau thường đưa vào cùng một mục tiêu. Điều quan trọng nữa là giữ cho danh sách các KPI càng ngắn gọn càng tốt, để bạn không bị mất tập trung.

Cuối cùng, bạn cần lưu ý về cách các KPI khác nhau được sử dụng bởi các bộ phận khác nhau trong công ty có thể xung đột với nhau. Bạn cần đảm bảo rằng không có xung đột giữa mục tiêu của các bộ phận riêng lẻ và mục tiêu của toàn công ty. Một trong những cách tiếp cận tốt nhất mà tôi đã tìm thấy để hoàn thành nhiệm vụ cuối cùng này là thiết lập chỉ số tập trung vào ROI – một phép tính kết hợp nhiều chỉ số tài chính vào một KPI duy nhất.

Làm cách nào để các công ty có thể tạo ra loại chỉ số ROI áp dụng trong toàn bộ tổ chức của họ?

Không có cách nào nhanh chóng và đơn giản để thực hiện loại chỉ số đó, nhưng nhìn chung điều cần đạt được là xác định tử số – đại diện cho doanh thu và lợi nhuận – và mẫu số – đại diện cho vốn lưu động và bảng cân đối kế toán. Có một số yếu tố trong việc làm cho cả hai mặt của phương trình đó phù hợp với một doanh nghiệp nhất định, nhưng nếu bạn có thể xác định chúng, số liệu kết quả là một công cụ mạnh mẽ để đo lường hiệu suất trong toàn doanh nghiệp.

Theo https://8020consulting.com

Tham khảo thêm

Tham khảo thêm các clip chia sẻ FREE về chủ đề tương tự, các bạn có thể tham khảo thêm nhé

  1. Báo cáo hiệu quả hoạt động phòng kế toán
  2. Tổ chức bộ máy kế toán nên bắt đầu từ đâu?
  3. Kỹ thuật xây dựng KPI cho phòng kế toán
  4. Sáu bước xây dựng bộ báo cáo kế toán quản trị
  5. Kỹ thuật tổ chức bộ máy kế toán quản trị
  6. Tổ chức bộ máy kế toán và 3 chỉ tiêu đánh giá hiệu quả phòng kế toán

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFOkế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

One Comment

Leave a Comment