Mối quan hệ giữa dòng tiền và kiểm soát hàng tồn kho

Cách bạn quản lý hàng tồn kho của mình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền của doanh nghiệp và khi bạn không quản lý hiệu quả hàng tồn kho, bạn đang đặt doanh nghiệp của mình vào tình thế bất lợi. Tại sao? Bởi vì tiền mặt của bạn bị ràng buộc trong chính lượng hàng tồn kho đó.

Mối tương quan giữa kiểm soát hàng tồn kho và dòng tiền chủ yếu được xác định bởi mức hàng tồn kho bạn nắm giữ, vòng quay hàng tồn kho của bạn và sự lựa chọn phương pháp kế toán hàng tồn kho của bạn.

Kiểm soát hàng tồn kho

Kiểm soát hàng tồn kho hiệu quả có thể thúc đẩy dòng tiền của bạn, giống như cách quản lý hàng tồn kho không tốt sẽ dẫn đến chi phí bổ sung và thậm chí gây ra các vấn đề về dòng tiền.

Việc giữ hàng tồn kho là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, việc nắm giữ quá nhiều hàng tồn kho sẽ khiến tiền mặt có thể được đầu tư vào các lĩnh vực khác của doanh nghiệp bị chiếm dụng. Ngoài chi phí ban đầu của hàng tồn kho, bạn cũng phải chịu các chi phí liên tục để nắm giữ hàng tồn kho đó và duy trì nó trong tình trạng có thể bán được.

Ngược lại, nếu bạn không có đủ hàng tồn kho thì bạn có nguy cơ do hàng tồn kho dẫn đến mất doanh thu, giảm sự hài lòng của khách hàng và khả năng mất doanh số bán hàng trong tương lai. Trong một trong hai trường hợp này, doanh thu và lợi nhuận có thể giảm và dòng tiền sẽ bị ảnh hưởng, vì vậy bạn cần phải kiểm soát tốt hàng tồn kho để có được số dư phù hợp.

Dòng tiền và kiểm soát hàng tồn kho

Một trong những cách tốt nhất để cải thiện dòng tiền và lợi nhuận là thông qua kiểm soát hàng tồn kho. Hàng tồn kho tạo ra dòng tiền nhưng việc mua hàng tồn kho đòi hỏi một khoản chi tiền mặt ảnh hưởng đến số dư tiền mặt của công ty.

Lượng hàng tồn kho tăng lên sẽ xuất hiện dưới dạng số âm trong báo cáo dòng tiền, cho thấy một khoản chi tiền mặt hoặc doanh nghiệp đã mua nhiều hàng hóa hơn số hàng đã bán. Mặt khác, nếu lượng hàng tồn kho giảm, lượng hàng tồn kho giảm sẽ được thể hiện là số dương trên báo cáo dòng tiền.

Dòng tiền mà doanh nghiệp của bạn tạo ra phần lớn phụ thuộc vào cách bạn tìm nguồn và quản lý hàng tồn kho. Giữ nhiều hàng tồn kho hơn những gì cần thiết cho dự báo bán hàng và nhu cầu hiện tại có nghĩa là sử dụng tiền mặt sẵn có để thanh toán cho hàng tồn kho dư thừa và chuyển tiền mặt hiện tại thành tài sản không dùng tiền mặt.

Vòng quay hàng tồn kho

Vòng quay hàng tồn kho là thước đo chính để đánh giá hoạt động kinh doanh tốt như thế nào, tỷ số vòng quay hàng tồn kho xác định số lần hàng tồn kho được mang đi bán trong năm tài chính của công ty.

Vòng quay hàng tồn kho giúp cải thiện dòng tiền của doanh nghiệp khi các mặt hàng đang ‘cháy hàng’ và không còn tồn đọng trên kệ. Doanh thu cao có nghĩa là doanh số bán hàng cao và yêu cầu kiểm soát hàng tồn kho ngày càng hiệu quả để đáp ứng nhu cầu cao này và đáp ứng nhu cầu thị trường.

CleverCFO tặng học viên CFO, KTT file tham khảo, anh chị quan tâm tải về xem hỗ trợ công việc nhé!

CLEVERCFO TẶNG FILE VÒNG QUAY HÀNG TỒN KHO

Có hai cách để tính toán tỷ lệ vòng quay hàng tồn kho của bạn. Cách thứ nhất là sử dụng giá vốn hàng bán (COGS), thường được coi là thước đo lợi nhuận chính xác hơn vì nó bao gồm bất kỳ giá vốn ghi sổ nào của hàng bán, ngoài giá mua.

Giá vốn hàng bán được trừ vào doanh thu bán hàng để xác định tỷ suất lợi nhuận gộp của doanh nghiệp: (hàng tồn kho đầu vào + hàng tồn kho mua) – hàng tồn kho cuối kỳ

Phương pháp thứ hai chỉ cần thêm hàng tồn kho đầu kỳ vào hàng tồn kho cuối kỳ và chia cho hai: (hàng tồn kho đầu kỳ + hàng tồn kho cuối kỳ) / 2

Tỷ lệ vòng quay hàng tồn kho của bạn càng cao, dòng tiền của bạn càng lớn. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ này thấp, bạn đang mua nhiều hàng tồn kho hơn là lượng cần bán và không kiểm soát tốt lượng hàng tồn kho đó.

Cải thiện vòng quay hàng tồn kho thông qua việc kiểm soát hàng tồn kho phù hợp sẽ giúp giảm giá vốn hàng bán, tác động tích cực đến dòng tiền và dẫn đến nhiều tiền hơn trong ngân hàng.

Các chi phí thực sự của việc kiểm soát hàng tồn kho kém

Chi phí 1: Doanh thu giảm

Một trong những sai lầm lớn nhất mà một công ty có thể mắc phải khi kiểm soát hàng tồn kho là không dự trữ đủ lượng hàng tồn kho phù hợp với nhu cầu. Trong tình huống này, khách hàng có thể bắt đầu tìm đến các đối thủ cạnh tranh nếu công ty không thể cung cấp các mặt hàng mà họ đang tìm kiếm, dẫn đến giảm doanh thu.

Mặc khác, điều này cũng có thể có tác động trực tiếp: khách hàng có thể đưa ra đánh giá tiêu cực trên mạng hoặc chỉ đơn giản là truyền miệng thông điệp công ty của bạn không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Điều này rõ ràng sẽ gây ra những hậu quả lớn đối với danh tiếng của công ty bạn và nó có thể làm giảm đáng kể lượng khách hàng của bạn.

Một cách để dự trữ lượng hàng tồn kho phù hợp là dự báo nhu cầu của bạn.

Tham khảo khóa học CFO, kế toán trưởng của CleverCFO để giúp quản trị dòng tiền cho doanh nghiệp.

Chi phí 2: Khách hàng không hài lòng

Một hậu quả chính yếu khác của việc kiểm soát hàng tồn kho kém là sự không hài lòng của khách hàng. Hãy tưởng tượng lại kịch bản trong đó một công ty đã cạn kiệt nguồn cung của một mặt hàng đang tiêu thụ nhanh với nhu cầu cao – một khách hàng có thể cố gắng đặt mua sản phẩm này nhưng chỉ thấy thông báo rằng nó đã hết hàng. Trong trường hợp xấu nhất, khách hàng thậm chí có thể đã trải qua toàn bộ quá trình mua hàng, chỉ để được thông báo rằng họ sẽ nhận được một khoản tiền hoàn lại để thay thế cho số hàng bị thiếu.

Kiểu kiểm soát hàng tồn kho này có thể gây ra những hậu quả tai hại cho sự hài lòng của khách hàng; khách hàng sẽ cảm thấy thất vọng và có khả năng sẽ chuyển sang mua hàng từ một công ty đối thủ cạnh tranh. Điều này tất nhiên sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến doanh số bán hàng của bạn, vì công ty không giao hàng được.

Tham khảo ngay các mẫu báo cáo dashboard hàng tồn kho dành tặng học viên CFO, KTT để ứng dụng ngay vào công ty mình nhé

  1. CLEVERCFO TẶNG FILE DASHBOARD QUẢN LÝ HÀNG TỒN KHO CỰC HỮU ÍCH
  2. TẶNG CẢ NHÀ FILE EXCEL QUẢN TRỊ HÀNG TỒN KHO

Chi phí 3: Hàng lỗi thời

Trong khi việc kiểm soát hàng tồn kho kém có thể dẫn đến lượng hàng tồn kho không đủ như đã thảo luận ở trên, nó cũng có thể dẫn đến lượng hàng dự trữ dư thừa. Điều này xảy ra khi một công ty không đặt được hàng tồn kho phù hợp với nhu cầu trong tương lai, do đó nhu cầu thấp hơn dự kiến và công ty không có khả năng bán được lượng hàng còn lại.

Đây có thể là một sai lầm đắt giá mà bạn mắc phải khi quản lý hàng tồn kho của bạn – hàng tồn kho dư thừa có nghĩa là tiền của bạn bị buộc chặt vào hàng lỗi thời, tất nhiên, có thể dẫn đến giảm lợi nhuận lớn.

Làm thế nào bạn có thể tránh kiểm soát hàng tồn kho kém?

Một cách hiệu quả để tránh những hậu quả này là đầu tư vào phần mềm quản lý hàng tồn kho đáng tin cậy. Phần mềm kiểm kê sẽ cho phép bạn xem lại các xu hướng bán hàng trước đây để phân biệt giữa các mặt hàng phổ biến và các sản phẩm tiêu thụ chậm hơn, do đó sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn về khoảng không quảng cáo nào bạn nên dự trữ.

Thông tin chi tiết này sẽ có nghĩa là bạn sẽ có thể đặt hàng vừa phải số lượng hàng dự trữ phù hợp với nguồn cung và tránh tình trạng thiếu hàng hoặc giữ hàng tồn kho quá cũ.

Hoặc bạn cũng có thể thiết kế những mẫu báo cáo dashboard tự động như gợi ý của CleverCFO

  1. CLEVERCFO TẶNG FILE DASHBOARD QUẢN LÝ HÀNG TỒN KHO CỰC HỮU ÍCH
  2. TẶNG CẢ NHÀ FILE EXCEL QUẢN TRỊ HÀNG TỒN KHO

Tham khảo khóa học Excel dashboard để học cách làm các báo cáo quản trị một cách tự động nhé.

Theo https://www.unleashedsoftware.com/

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFOkế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Đặc biệt, hiện giờ CleverCFO có triển khai chương trình hỗ trợ cộng đồng, bước đầu tiên trong việc để phân tích dữ liệu hỗ trợ các thông tin ra quyết định – đó là trải nghiệm FREE 100%, (không ràng buộc phải tham gia khóa học), báo cáo công nợ hoặc dự báo dòng thu ạ.
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfXC5alyuaJ8Wkgl6yZEh4xrsGEGPPJzno81F4boLTXh_kRkA/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

Leave a Comment