Sự khác biệt của báo cáo tài chính và báo cáo quản trị?

Hầu hết các chủ doanh nghiệp đều quen thuộc với các báo cáo tài chính cơ bản mà họ phải nhận hàng tháng, nhưng nhiều chủ doanh nghiệp lại không quen thuộc với các loại báo cáo quản trị có sẵn có thể giúp doanh nghiệp của họ tăng hiệu suất và lợi nhuận.

Báo cáo tài chính theo định hướng tuân thủ và được sử dụng cho các mục đích bên ngoài. Nó bao gồm các báo cáo tiêu chuẩn hàng tuần, hàng tháng và hàng quý mà các công ty nhận được mỗi tháng
Không giống như báo cáo tài chính, kế toán quản trị không bắt buộc và chỉ sử dụng trong nội bộ. Công ty của bạn không phải tuân theo các nguyên tắc  khi tạo các báo cáo này.
Các báo cáo quản trị là công cụ tuyệt vời để các CEO có được cái nhìn sâu sắc về các lĩnh vực cụ thể trong công việc kinh doanh của họ. Tuy nhiên, bạn muốn đảm bảo rằng bạn đang nhận được các báo cáo phù hợp mà doanh nghiệp của bạn cần để thúc đẩy việc đưa ra quyết định chiến lược.

Với tư cách là Giám đốc điều hành hoặc chủ doanh nghiệp, bạn có sẵn thông tin để trả lời những câu hỏi sau:

 • Tôi đang định giá sản phẩm dịch vụ của mình đúng không?
 • Tôi có kiếm được nhiều hơn so với quý trước không?
 • Khách hàng mang lại nhiều lợi nhuận nhất của tôi là ai?
 • Tôi có đủ tiền mặt để trả lương không?
 • Nhân viên làm việc hiệu quả nhất và kém hiệu quả nhất của tôi là ai?

Hãy tưởng tượng tiềm năng kinh doanh của bạn nếu bạn có tất cả câu trả lời cho những câu hỏi này! Bạn sẽ không phải đoán về vị trí của công ty mình đang đứng hoặc cách cải thiện hoạt động của công ty.

Đăng ký ngay khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO để học cách làm các báo cáo quản trị cho công ty.

Bạn sẽ trả lời những câu hỏi đó như thế nào? Gợi ý: Bằng cách xem xét cả báo cáo tài chính và quản trị của bạn! Hầu hết các chủ doanh nghiệp không hiểu sự khác biệt giữa hai điều này… vì vậy hãy cùng xem xét.

Báo cáo tài chính là gì?

Báo cáo tài chính theo định hướng tuân thủ và được sử dụng cho các mục đích bên ngoài. Nó bao gồm các báo cáo tiêu chuẩn hàng tuần, hàng tháng và hàng quý mà các công ty nhận được mỗi tháng, bao gồm:

 • Báo cáo lãi lỗ
 • Bảng cân đối kế toán
 • Tài khoản phải trả
 • Những tài khoản phải thu
 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Các báo cáo này là bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp. Các ngân hàng, nhà đầu tư và cơ quan quản lý sử dụng các báo cáo này để phê duyệt các khoản vay, hạn mức tín dụng và để đảm bảo rằng bạn đang tuân thủ GAAP (Các Nguyên tắc Kế toán Thường được Chấp nhận). (ở Việt Nam chúng ta sử dụng nguyên tắc VAS hoặc IFRS trong tương lai với một số công ty)

Các báo cáo này phản ánh tình hình tài chính của doanh nghiệp của bạn tại một thời điểm cụ thể. Chúng hiển thị bức tranh tổng thể về cách công ty của bạn đang hoạt động nhưng không cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc thực sự về các chi tiết cụ thể trong hoạt động của bạn. Họ có vẻ lạc hậu và không thực sự thông báo cho bạn về cách doanh nghiệp có thể hoạt động trong tháng tới hoặc quý tới.

Báo cáo Quản trị là gì?

Bạn sẽ có thể tìm hiểu sâu hơn về tình hình tài chính của công ty mình thông qua các báo cáo quản trị bao gồm:

 • Báo cáo lãi lỗ theo sản phẩm dịch vụ – Phòng ban, Đội nhóm, Công việc
 • Tỷ lệ hiện thực hiện
 • Tỷ lệ sử dụng

Không giống như các báo cáo tài chính, báo cáo quản trị là không bắt buộc và chỉ sử dụng trong nội bộ. Công ty của bạn không phải tuân theo các nguyên tắc GAAP khi tạo báo cáo.

Thay vì đánh giá tổng thể về công ty, báo cáo quản trị được tập trung vào các bộ phận của doanh nghiệp. Bằng cách phân loại, bạn có thể đi vào chi tiết và phân tích các yếu tố thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình.

Một ví dụ là phân tích hiệu quả hoạt động của Bộ phận Tiếp thị trong một khoảng thời gian nhất định hoặc lợi nhuận mà một Nhân viên bán hàng có được trong một tháng nhất định.

Các báo cáo quản trị là công cụ tuyệt vời để các CEO có được cái nhìn sâu sắc về các lĩnh vực cụ thể trong công việc kinh doanh của họ. Tuy nhiên, bạn muốn đảm bảo rằng bạn đang nhận được các báo cáo phù hợp mà doanh nghiệp của bạn cần để thúc đẩy việc ra quyết định chiến lược. Bạn không muốn đưa công việc vào việc thu thập các báo cáo không giúp cho việc ra quyết định.

Đăng ký ngay khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO để học cách làm các báo cáo quản trị cho công ty.

Tại sao Doanh nghiệp của bạn cần cả Báo cáo tài chính và quản trị?

Một số doanh nghiệp chỉ muốn lập báo cáo tài chính mỗi tháng vì nhiều lý do. Chúng tôi nghe các doanh nghiệp nói “Phải trả thêm phí cho việc báo cáo quản trị; chúng tôi không có thời gian cho nó và tôi không nghĩ nó sẽ giúp ích cho công việc kinh doanh của tôi. ”

Nếu bạn không nhận được báo cáo quản trị mỗi tháng, bạn có thể bỏ lỡ thông tin có thể giúp công ty của bạn phát triển hoặc ngăn bạn triển khai các chương trình tốn kém mà không cung cấp ROI.

Doanh nghiệp của bạn cần báo cáo tài chính để tuân thủ, đảm bảo các con số đang tăng lên và để ngăn chặn các vấn đề về dòng tiền. Bạn cũng cần báo cáo quản trị để có thể đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn được hỗ trợ bởi dữ liệu vững chắc.

Theo https://www.growthforce.com/

Bạn có thể xem nhiều clip và tài liệu CleverCFO chia sẻ về các báo cáo quản trị giúp hỗ trợ các sếp ra quyết định

Tham khảo thêm tài liệu khóa học CFOkế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Hoặc các bạn có thể tham gia khóa học 100 thủ thuật Excel online hoặc Excel dashboard online để làm các báo cáo quản trị xịn sò này nha.

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

Leave a Comment