Tại sao gian lận Báo cáo tài chính khó phát hiện?

Đầu tiên, để mở đầu chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm Gian lận Báo cáo tài chính (BCTC) nhé!

Vậy Gian lận BCTC là gì?

Gian lận Báo cáo tài chính là việc cố ý nói quá và hoặc nói quá thấp các số dư trong báo cáo tài chính. Việc xác định loại gian lận này có thể khó khăn vì các biện pháp kế toán thường mang tính xét đoán, dẫn đến ranh giới giữa báo cáo tài chính lạc quan nhưng có thể chấp nhận được và gian lận. Hiệp hội các nhà kiểm tra gian lận phát hiện ra rằng mặc dù gian lận trong báo cáo tài chính là hình thức gian lận ít phổ biến nhất, nhưng khi nó xảy ra, nó dẫn đến tổn thất trung bình cao nhất cho các công ty.

Gian lận trong báo cáo tài chính khá khác biệt với việc biển thủ tài sản và có thể khó phát hiện hơn. Loại thứ hai phổ biến hơn nhưng liên quan đến các giá trị nhỏ hơn, ví dụ thông qua việc sử dụng lừa dối để lấy cắp khoảng không quảng cáo hoặc thực hiện hành vi gian lận thanh toán để thu lợi cá nhân.

TẠI SAO LÀ GIAN LẬN BÁO CÁO TÀI CHÍNH KHÓ BỊ PHÁT HIỆN?

Các chuẩn mực kế toán dựa trên nguyên tắc thường yêu cầu xét đoán; điều này, kết hợp với các hoạt động ngày càng phức tạp, vô tình có thể tạo ra đòn bẩy để tăng doanh thu để đạt mục tiêu, hoặc tăng chi phí để tạo ra lợi nhuận hàng năm. Việc xác định chính xác là cái gì là và cái gì không phải là gian lận cuối cùng là vấn đề xét xử của tòa án. Ranh giới giữa chính sách kế toán ‘tích cực’ và báo cáo tài chính gian lận hiếm khi rõ ràng và quan trọng là thường chỉ xuất hiện theo thời gian khi tình hình xấu đi.

Nếu áp lực gia tăng để tiếp tục đạt được các mục tiêu khó hoặc không thực tế, hành vi này có thể lặp lại trong mỗi chu kỳ báo cáo. Một điều chỉnh ban đầu không đáng kể có thể tăng lên để thể hiện một giá trị quan trọng theo thời gian. Sự thiên vị trong việc chấp nhận một cách đối xử đã được thỏa thuận trước đó có thể làm trầm trọng thêm điều này, khiến ban quản lý và kiểm toán viên càng khó phát hiện hoặc phản hồi. Giống như con ếch ngổ ngáo trong nước sôi, cả hai có thể chỉ nhận ra có vấn đề với việc xử lý sau khi nó đã vượt qua ranh giới sang gian lận.

Kiểm toán viên làm gì đối với gian lận?

Kiểm toán viên có nhiệm vụ đảm bảo rằng báo cáo tài chính không có sai sót trọng yếu. Điều này bao gồm tìm kiếm các sai sót trọng yếu do gian lận gây ra. Chuẩn mực kiểm toán có liên quan, định nghĩa gian lận là “hành động cố ý của một hoặc nhiều cá nhân trong ban quản lý, những người có trách nhiệm quản trị, nhân viên hoặc bên thứ ba, liên quan đến việc sử dụng hành vi lừa dối để đạt được lợi thế bất chính hoặc bất hợp pháp.

Kiểm toán viên quan tâm đến việc tìm ra các sai sót trọng yếu trong báo cáo tài chính cho dù do gian lận hoặc nhầm lẫn gây ra. Không phải tất cả các gian lận đều dẫn đến báo cáo tài chính có sai sót và khi chúng xảy ra, nó có thể không trọng yếu.

Kiểm toán viên phải giữ thái độ hoài nghi về chuyên môn trong suốt cuộc đánh giá và cảnh giác trước những thông tin không chính xác hoặc gây hiểu nhầm từ Ban Giám đốc.

Kiểm toán viên thực hiện một loạt các thủ tục nhằm phát hiện gian lận, nhưng một cuộc kiểm toán không phải là một đảm bảo chống lại gian lận. Thử nghiệm được thực hiện trên cơ sở mẫu. Kiểm toán viên kiểm tra trên cơ sở giới hạn nhưng có mục tiêu, có tính đến các đánh giá rủi ro, tính trọng yếu và phương pháp lấy mẫu.

Không chỉ nhìn về những con số

Văn hóa tổ chức không chỉ là các giá trị. Đó là hành vi của tổ chức nói chung, từ giám đốc và quản lý cấp cao, đến nhân viên. Đó là giai điệu thấm nhuần tổ chức và định hình cách nó sản xuất hàng hóa và cung cấp dịch vụ, làm việc với các nhà cung cấp và tôn trọng nhân viên của mình. Văn hóa tổ chức có ý nghĩa chính đối với rủi ro gian lận, đặc biệt là gian lận trong báo cáo tài chính.

Kiến thức và kinh nghiệm của kiểm toán viên xây dựng nền tảng vững chắc để hiểu các hành vi của con người dẫn đến gian lận trong báo cáo tài chính, cũng như các bước để ngăn chặn điều đó. Các chuyên gia đánh giá có thể sử dụng điều này một cách tốt nhất bằng cách thể hiện sự tò mò và thường xuyên đi sâu hơn để ‘tìm hiểu sâu hơn’ một tổ chức. Họ nên chăm chú lắng nghe những câu chuyện được kể và xem xét các chỉ số trong môi trường hàng ngày, hiểu hành vi và ý định của nhân viên, đồng thời truyền đạt cho cấp quản lý những hiểu biết này và ý nghĩa của chúng. Chúng tôi sẽ khám phá những cách thực tế mà kiểm toán viên có thể thực hiện việc này.

CẬP NHẬT VÀ ĐÁNH GIÁ CÁCH TIẾP CẬN KIỂM TOÁN

Dựa trên câu trả lời cho những câu hỏi này, kiểm toán viên có thể linh hoạt cách tiếp cận kiểm toán và các khu vực rủi ro được nhắm mục tiêu.
Họ có thể xem xét liệu các phản hồi có làm tăng nguy cơ thông đồng hay không, giữa các thành viên trong nhân viên hoặc ở cấp quản lý. Họ cũng có thể chuẩn bị cho các cuộc trò chuyện khó khăn hơn hoặc thử thách hơn với việc nhập vai và xem xét các bằng chứng chặt chẽ hơn do nhân viên được coi là rủi ro cao hơn từ đánh giá này cung cấp

  1. Quản lý và nhân viên đã cư xử như thế nào trong quá khứ?
  2. Những phong cách quản lý nào thường gặp trong tổ chức?
  3. Những động lực hay áp lực nào tồn tại?
  4. Điều gì, nếu có, kiểm soát hành vi sống còn tại doanh nghiệp?

Trong suốt quá trình đánh giá, các kiểm toán viên nên cùng nhau dừng lại và đánh giá xem có điều gì thay đổi so với đánh giá ban đầu của họ hay không. Nhân viên có hành động như mong đợi hay có bất kỳ giao dịch bất thường hoặc hành vi kỳ quặc nào trong quá trình làm việc tại hiện trường không? Khi có điều gì đó thậm chí hơi bất thường, điều này sẽ khơi dậy sự tò mò của kiểm toán viên và thúc đẩy các cuộc điều tra thêm.

Theo https://www.icaew.com/

Tham khảo thêm

13 CÁCH PHÁT HIỆN GIAN LẬN TRONG BÁO CÁO TÀI CHÍNH

Tham khảo khóa học phân tích BCTC của CleverCFO để hiểu rõ bản chất tình hình sức khỏe của doanh nghiệp nhé cả nhà
https://clevercfo.com/khoa-hoc-phan-tich-bao-cao-tai-chinh-online

Tham khảo thêm clip của CleverCFO tại kênh youtube chính thức nhé cả nhà
https://www.youtube.com/c/clevercfo/videos

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

Tham khảo thêm vềBenish M-Score đánh giá mức độ đáng tin cậy của BCTC tại đây

Hotline tư vấn hỗ trợ 0916 022 247

Hãy tự tạo cho mình giá trị khác biệt để trở thành nhân sự các công ty khao khát ạ <3

 

One Comment

Leave a Comment