Ưu điểm và nhược điểm của Kế toán quản trị

Ưu điểm của Kế toán quản trị

Giúp ra quyết định tốt hơn

Kế toán quản trị giúp đưa ra quyết định hiệu quả cho một tổ chức. Nó cung cấp tất cả thông tin cần thiết dưới dạng biểu đồ, bảng và dự báo cho nhóm quản lý. Tất cả thông tin này cho phép các nhà quản lý thực hiện phân tích chi tiết và đưa ra các quyết định chính xác.

Tăng hiệu quả kinh doanh

Nó nhằm mục đích tăng hiệu quả chung của doanh nghiệp. Kế toán quản trị sử dụng các kỹ thuật khoa học đánh giá kết quả hoạt động của doanh nghiệp và phát hiện các sai lệch và vấn đề. Cần có các biện pháp sửa chữa phù hợp để loại bỏ các khuyết điểm nhằm nâng cao năng suất kinh doanh.

Đơn giản hóa Báo cáo tài chính

Lĩnh vực kế toán này đơn giản hóa thông tin có trong báo cáo tài chính. Kế toán quản trị nghiên cứu đúng các báo cáo tài chính và trình bày tất cả dữ liệu cho người quản lý dưới dạng bảng hoặc biểu đồ đơn giản hóa để hiểu rõ hơn.

Tăng khả năng sinh lời

Kế toán quản trị hỗ trợ tăng lợi nhuận kinh doanh. Nó cho phép cắt giảm chi tiêu bổ sung liên quan đến các hoạt động kinh doanh bằng cách sử dụng ngân sách vốn và kiểm soát ngân sách. Các công ty có thể giảm giá thành sản phẩm của họ và kiếm được lợi nhuận tốt hơn từ chúng.

Tạo động lực cho nhân viên

Kế toán quản trị đóng vai trò là công cụ tạo động lực cho người lao động. Nó chuẩn bị và trình bày các báo cáo định kỳ liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp cho đội ngũ quản lý. Các nhà quản lý có thể dễ dàng đánh giá hiệu suất của nhân viên và đưa ra quyết định về việc thăng chức hoặc hạ cấp họ cho phù hợp.

Minh bạch chi phí

Tính minh bạch của chi phí là một vai trò quan trọng khác của kế toán quản trị. Nó giám sát thích hợp tất cả các dòng tiền vào và ra của hoạt động kinh doanh và đảm bảo rằng không có việc sử dụng tiền sai mục đích. Kế toán quản trị phối hợp chặt chẽ với bộ phận IT để đảm bảo rằng tất cả các chi phí đều nằm trong ngân sách.

Độ tin cậy

Thông tin do kế toán quản trị cung cấp là đáng tin cậy vì nó sử dụng các công cụ khoa học thích hợp cho mục đích phân tích. Thông tin chính xác và xác thực có sẵn cho các nhà quản lý cho phép họ quản lý hiệu quả các công việc kinh doanh.

Tham khảo khóa học Excel dashboard online hoặc 100 thủ thuật Excel online để học cách làm các báo cáo quản trị hỗ trợ việc ra quyết định cho công ty.

Nhược điểm của Kế toán quản trị

Thiếu quy trình cụ thể

Kế toán quản trị không có bất kỳ quy tắc và nguyên tắc cụ thể nào phải tuân theo. Trong trường hợp không có bất kỳ hướng dẫn nào, lĩnh vực kế toán này có thể cung cấp dữ liệu không chính xác.

Chi phí cao

Việc lắp đặt hệ thống kế toán quản trị đòi hỏi chi phí rất lớn do họ cần thuê một kế toán quản trị. Các tổ chức kinh doanh nhỏ không thể chịu được chi phí cao như vậy.

Sự phụ thuộc

Kế toán quản trị phụ thuộc vào kế toán tài chính và kế toán chi phí cho các dữ liệu khác nhau. Tính xác thực của thông tin do kế toán quản trị cung cấp hoàn toàn phụ thuộc vào tính chính xác của hồ sơ do kế toán chi phí và kế toán tài chính cung cấp.

Thành kiến cá nhân

Lĩnh vực kế toán này chịu sự thiên vị và định kiến cá nhân của ban lãnh đạo. Hiệu quả của kế toán quản trị có thể bị ảnh hưởng bởi khả năng giải thích và phân tích của các cá nhân.

Sự không chắc chắn

Kế toán quản trị có liên quan đến tương lai vì nó cung cấp dữ liệu cho việc quản lý và lập kế hoạch cho các hoạt động trong tương lai. Tuy nhiên, tương lai là không chắc chắn và kế toán quản trị có thể không mang lại kết quả hiệu quả.

Chỉ cung cấp dữ liệu

Nó chỉ cung cấp dữ liệu cho ban quản lý nhưng không cung cấp bất kỳ kế hoạch hành động hoặc quyết định nào. Kế toán quản trị không thể thay thế vai trò của quản lý và chỉ có thể giúp họ thực hiện vai trò của mình bằng cách cung cấp các dữ liệu cần thiết.

Theo https://commercemates.com/

Ngoài ra, cả nhà có thể tham khảo nhiều clip xịn sò về kế toán quản trị tại đây nha

  1. Báo cáo kế toán quản trị bắt đầu từ đâu
  2. Kỹ thuật tổ chức bộ máy kế toán quản trị
  3. Xây dựng bộ máy kế toán quản trị bắt đầu từ đâu?
  4. Mục tiêu của hệ thống báo cáo kế toán quản trị
  5. Cách thông tin kế toán quản trị tạo ra giá trị
  6. Tại sao bộ máy kế toán quản trị hoạt động không hiệu quả
  7. Sáu bước xây dựng bộ báo cáo kế toán quản trị
  8. Các quyết định trong tài chính và kế toán quản trị

Tham gia ngay khóa học CFO của CleverCFO để giúp công ty ra các quyết định phù hợp.

Tham khảo thêm tài liệu khóa học CFOkế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Đặc biệt, hiện giờ CleverCFO có triển khai chương trình hỗ trợ cộng đồng, bước đầu tiên trong việc để phân tích dữ liệu hỗ trợ các thông tin ra quyết định – đó là trải nghiệm FREE 100%, (không ràng buộc phải tham gia khóa học), báo cáo công nợ hoặc dự báo dòng thu ạ.
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfXC5alyuaJ8Wkgl6yZEh4xrsGEGPPJzno81F4boLTXh_kRkA/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

One Comment

Leave a Comment