4 Kỹ năng cần có của các CFO hàng đầu

Việc xác định vai trò của một giám đốc tài chính hàng đầu ngày càng trở nên khó khăn hơn khi trách nhiệm và sự giám sát tiếp tục mở rộng ra ngoài quản lý rủi ro, tuân thủ quy định và tất cả mọi thứ về tài chính. Những cái tên mới cho “CFO” thậm chí còn được đề xuất, với một số người gọi những giám đốc điều hành này là Giám đốc Tương lai hoặc Giám đốc Biên phòng. Các điều khoản này nêu bật vai trò ngày càng chiến lược của các CFO trong việc định hướng các quyết định kinh doanh và chuẩn bị cho doanh nghiệp phát triển trong tương lai.

Sự thật là, các CEO muốn và cần CFO trở thành những đối tác kinh doanh thực sự. Vì vậy, làm thế nào để bạn đạt được điều đó? Mặc dù có nhiều thuộc tính chính của một giám đốc tài chính hàng đầu, nhưng chúng tôi đã xác định được bốn thuộc tính cần thiết cho các giám đốc tài chính hoạt động tốt nhất trong tương lai.

1. Trở thành một đối tác kinh doanh thực sự

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi nó đứng đầu danh sách. Để trở thành một đối tác kinh doanh thực sự của Giám đốc điều hành, trước tiên bạn phải xuất sắc trong việc hình thành và duy trì các mối quan hệ đối tác kinh doanh trong toàn tổ chức và giữa các khu vực chức năng chính.

Thực tế là các giám đốc tài chính không còn chỉ tập trung vào dữ liệu tài chính, chẳng hạn như doanh thu thuần, các khoản phải trả hoặc vốn lưu động. Môi trường ngày nay đòi hỏi các CFO phải mở rộng trọng tâm của họ để bao gồm dữ liệu phi tài chính, từ quản lý tài năng đến nhận thức thương hiệu – các khía cạnh của lợi nhuận doanh nghiệp mà các giám đốc tài chính hiện có trách nhiệm đo lường, tăng giá trị và đầu tư vào. Trên thực tế, vô hình như một tỷ lệ phần trăm của Định giá doanh nghiệp đã tăng gần 400% kể từ năm 1975, theo nghiên cứu Digital Finance Imperative.

Các giám đốc tài chính hoạt động hiệu quả nhất phải có tính cộng tác cao trong các chức năng, bao gồm tiếp thị, bán hàng, nhân sự và dịch vụ khách hàng. Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra mối tương quan giữa hiệu quả của sự hợp tác và tốc độ tăng trưởng doanh thu. Ví dụ, 46% các công ty có mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận bằng 0 hoặc âm nói rằng chức năng tài chính biệt lập đang khiến họ không đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình.

Có lẽ sự hợp tác quan trọng nhất là giữa các CFO và CIO. Khi công nghệ tiếp tục đóng một vai trò to lớn trong việc thúc đẩy giá trị công ty và lợi thế cạnh tranh, thì mối quan hệ CFO và CIO càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Để thúc đẩy sự liên kết và cộng tác chặt chẽ hơn, hãy cố gắng thực hiện các đề xuất sau.

 1. Cố gắng hiểu biết lẫn nhau. Đối với hầu hết các doanh nghiệp, nhiệm vụ của CFO tương tự như nhiệm vụ của CIO. Cả hai thường được giao nhiệm vụ đảm bảo hoạt động kinh doanh hoạt động hiệu quả và đồng thời định hình chiến lược tăng trưởng và ổn định trong tương lai.
 2. Hiểu giá trị của dữ liệu tài chính theo thời gian thực. Các giám đốc tài chính hàng đầu được CIO đánh giá cao vì đã cung cấp thông tin chi tiết và dữ liệu kịp thời cung cấp giá trị thực sự cho chức năng CIO. Các CFO, những người thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với các CIO về quyền sở hữu dữ liệu và các quyết định điều hành sẽ đấu tranh để thành công. Trên thực tế, một báo cáo EY gần đây cho thấy 61% giám đốc tài chính đã tăng cường hợp tác trong ba năm qua, tham gia nhiều hơn vào chương trình nghị sự IT và gia tăng giá trị bằng cách quản lý chi phí và lợi nhuận trên toàn doanh nghiệp.
 3. Tìm hiểu ngôn ngữ và kinh doanh của IT. Nhiều giám đốc tài chính ngày nay vẫn thiếu kiến thức và hiểu biết về các vấn đề và mục tiêu IT. CFO cần phải hiểu biết về công nghệ để cung cấp phân tích thời gian thực có tác động nhất và giúp CIO đưa ra quyết định sáng suốt. Bằng cách sử dụng tư duy chiến lược với dữ liệu làm nền tảng, CFO và CIO có thể làm việc cùng nhau để lập kế hoạch, ngân sách và dự báo cho tương lai.
 4. Tập trung vào các sáng kiến của IT để thúc đẩy giá trị của cổ đông. Một cách tiếp cận hiệu quả khác để thúc đẩy sự hợp tác giữa CFO và CIO là làm việc cùng nhau về các chiến lược đầu tư nhằm thúc đẩy giá trị của cổ đông thông qua tăng trưởng doanh thu, tỷ suất lợi nhuận hoạt động hoặc hiệu quả tài sản. Kết quả cuối cùng là cả hai giám đốc điều hành sẽ có khả năng xem xét giá trị của cổ đông và chỉ ra cách hệ thống IT mà họ muốn đầu tư vào có thể tạo ra kết quả hữu hình như thế nào.

Bạn có thể tham khảo khóa học CFO của CleverCFO để có thể trở thành đối tác kinh doanh của công ty.

Tham khảo thêm clip sau để hình dung hơn nhé cả nhà

Nghề CFO với vai trò đối tác kinh doanh

2. Là người đi đầu trong việc chuyển đổi kỹ thuật số

Là một giám đốc tài chính, bạn ngồi ở giao điểm của chiến lược, công nghệ và quản lý tài chính. Tuy nhiên, công nghệ thúc đẩy đổi mới và số hóa ngày càng có liên quan đến hiệu quả kinh doanh. Trên thực tế, 85% giám đốc điều hành doanh nghiệp sẽ phân bổ tới một phần tư tổng ngân sách của họ cho chuyển đổi kỹ thuật số vào năm 2018. Việc phân bổ như vậy là không đáng ngạc nhiên vì bằng chứng mới cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa chuyển đổi kỹ thuật số thành công và lợi nhuận. Thật vậy, nghiên cứu gần đây từ Nghiên cứu nơi làm việc 2025 của Randstad: Biên giới hậu kỹ thuật số, tháng 12 năm 2017 cho thấy rằng 10% các tổ chức ngày nay đã thành thạo chuyển đổi kỹ thuật số và kết quả là có khả năng sinh lời cao hơn.

 1. Các tổ chức này có nhiều khả năng báo cáo doanh thu tăng hơn 28% so với các công ty chuyển đổi chậm.
 2. Do đầu tư vào công nghệ kỹ thuật số, trung bình họ có khả năng:

a. Đáp ứng hiệu quả các mục tiêu kinh doanh
b. Tăng doanh thu
c. Tiết kiệm tiền cho công ty
d. Dự đoán ROI trong tương lai

Với việc các nhà lãnh đạo doanh nghiệp luôn tập trung vào việc vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh và đảm bảo mô hình kinh doanh của họ luôn đổi mới, các CFO có áp lực lớn trong việc hỗ trợ các nỗ lực đổi mới và chuyển đổi doanh nghiệp.

Để đóng một vai trò quan trọng trong các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số hàng đầu, điều quan trọng là bạn phải được xem như một nhà lãnh đạo kỹ thuật số trong tổ chức của mình. Điều này đòi hỏi một bộ kỹ năng lãnh đạo hoàn toàn mới phù hợp với chuyển đổi kỹ thuật số. Trong Nghiên cứu về nơi làm việc 2025 của Randstad, các nhân viên và giám đốc điều hành C-suite đều được yêu cầu nêu tên những đặc điểm cần có của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong tương lai và họ trả lời như sau:

 • Nhanh nhẹn hơn và hiểu biết về kỹ thuật số hơn trong việc sử dụng các công cụ kỹ thuật số để thúc đẩy thành công trong kinh doanh (75%)
 • Có khả năng kết nối và gắn bó mọi người (76%)
 • Thúc đẩy văn hóa công sở trong đó nhân viên, không ngừng học hỏi và xây dựng các kỹ năng mới để chuẩn bị cho việc tích hợp công nghệ mới vào nơi làm việc (74%)
 • Có kiến thức và kỹ năng đặc biệt khi nói đến cộng tác và xây dựng nhóm (72%)
 • Thúc đẩy văn hóa đổi mới, học hỏi và cải tiến liên tục (67%)
 • Thành thạo trong việc chấp nhận rủi ro (63%)

Khả năng lãnh đạo kỹ thuật số đặc biệt quan trọng đối với các CFO, những người giám sát chức năng IT, trong trường hợp đó, bạn rõ ràng có nhiều tác động hơn trong chiến lược IT của doanh nghiệp và cách số hóa định hình sự tăng trưởng trong tương lai. Hơn nữa, các CFO sẽ cần phải trở nên đặc biệt trong việc áp dụng các công nghệ kỹ thuật số vào chính chức năng tài chính. Các giám đốc tài chính cần trút bỏ hình ảnh của họ và trở thành chuyên gia kỹ thuật số. Thực tế là những thay đổi trong mô hình kinh doanh thường kéo theo sự thay đổi trong cách một doanh nghiệp đầu tư nguồn lực và tạo ra lợi nhuận. Theo logic này, CFO nên đóng vai trò hàng đầu trong các nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số.

Tham khảo khóa học Power BI của CleverCFO để có lợi thế cạnh tranh hơn về mảng này nhé.

3. Trở thành một chuyên gia quản lý tài năng

Bạn không chỉ cần các kỹ năng kỹ thuật số mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực chiến lược trên toàn bộ chức năng tài chính, mà bạn còn cần các kỹ năng mềm thúc đẩy tư duy sáng tạo, giao tiếp, tò mò và giải quyết vấn đề. Sự gián đoạn kỹ thuật số đòi hỏi một kiểu nhóm tài chính mới.

Đồng thời, hầu hết các ước tính đều chỉ ra sự thiếu hụt thực sự của công nhân có kỹ năng tài chính và kế toán cần thiết để xử lý các nhu cầu kinh doanh ngày nay. Trên thực tế, trong một cuộc khảo sát gần đây của Randstad, 43% những người ra quyết định tài chính và kế toán đã xác định việc tuyển dụng và giữ chân những chuyên gia phù hợp với bộ kỹ năng cần thiết để đạt được các mục tiêu kinh doanh là thách thức lớn nhất mà họ phải đối mặt. Và Khảo sát Điều kiện Kinh doanh của Tatum đã phát hiện ra rằng các giám đốc tài chính cho rằng “nguồn cung không đủ nhân tài đủ tiêu chuẩn” có tác động lớn nhất đến khả năng đáp ứng các mục tiêu hiệu suất của họ.

Các giám đốc tài chính hàng đầu sẽ được yêu cầu xây dựng chức năng tài chính chuyển tiếp kỹ thuật số để thu hút nhân tài có kỹ năng cao mà họ yêu cầu. Thực tế là, các nhân viên ngày nay muốn làm việc cho một tổ chức không chỉ “nói chuyện” khi nói đến đổi mới kỹ thuật số mà còn “triển khai”. Nếu không có cả hai, công ty của bạn có nguy cơ mất sáu trong số mười nhân viên và sẽ đối mặt với những thách thức đáng kể trong việc thu hút nhân tài, theo Nghiên cứu nơi làm việc của Randstad 2025.

Hãy xem xét rằng 40% nhân viên đã rời bỏ công việc vì họ không có quyền truy cập vào các công cụ kỹ thuật số mới nhất và 58% nói rằng họ cần tìm kiếm việc làm mới để đảm bảo các kỹ năng kỹ thuật số. Cuối cùng, chỉ 40% nhân viên tin rằng công ty của họ hiện đang có vị trí dẫn đầu kỹ thuật số mạnh mẽ.

Ngoài những tác động của doanh thu, cho thấy rằng các tổ chức thiếu danh tiếng và năng lực kỹ thuật số không hấp dẫn đối với phần lớn lực lượng lao động. Theo các nhân viên ngày nay, những điều sau đây ảnh hưởng lớn đến mức độ sẵn sàng gia nhập công ty của họ:

 • Công ty sử dụng các công cụ kỹ thuật số mới nhất (80%)
 • Một nền văn hóa đổi mới (72%)
 • Công ty dẫn đầu về kỹ thuật số (72%)
 • Danh tiếng của công ty với tư cách là công ty dẫn đầu về kỹ thuật số (62%)

Vào thời điểm mà các giám đốc tài chính cần một nguồn nhân tài chuyên sâu ở mọi cấp độ, việc xây dựng danh tiếng như một nhà lãnh đạo kỹ thuật số và nâng cao các công cụ kỹ thuật số của bạn có thể giúp thu hút nhân tài tài chính có nhu cầu.

4. Thành thạo trong việc ra quyết định và khả năng thích ứng

Các giám đốc tài chính hoạt động hiệu quả nhất cần phải sẵn sàng cho những mức độ thay đổi đáng kể, vốn được tăng cường bởi bối cảnh kỹ thuật số cạnh tranh. Như Charles Darwin đã nói, “Nó không phải là loài mạnh nhất trong số những loài sống sót, cũng không phải là loài thông minh nhất … nó là loài dễ thích nghi nhất với sự thay đổi.” Tuy nhiên, bất chấp nhu cầu về khả năng thích ứng và ra quyết định hiệu quả hơn, nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nhiều nhà lãnh đạo vẫn dựa vào cảm giác hơn là dữ liệu cứng. Nhiều người cũng thừa nhận rằng họ bỏ qua việc đổi mới và cải tiến quy trình, đồng thời không nắm vững cách quản lý và phân tích khối lượng và nhiều loại dữ liệu kinh doanh có sẵn cho họ.

Khi các giám đốc điều hành ngày càng yêu cầu CFO của họ cung cấp dữ liệu thời gian thực để đưa ra quyết định tốt nhất có thể, các tổ chức tài chính phải dành nhiều thời gian hơn cho các thông tin chi tiết và phân tích cũng như ít thời gian hơn cho các giao dịch và tạo báo cáo. Điều này có nghĩa là các CFO cần phải phát triển theo cách họ nhìn nhận bằng cách sử dụng các chỉ số hiệu suất chính (KPI) để tạo điều kiện cho sự nhanh nhẹn và ra quyết định chính xác, theo thời gian thực.

Dữ liệu chỉ là thông tin – tự nó không cung cấp thông tin chi tiết có giá trị mà bạn cần để thúc đẩy hiệu suất. Vậy làm thế nào để bạn chuyển đổi chiến lược KPI của mình để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp hiện đại?

Bạn có thể tham khảo khóa học CFO, Kế toán trưởng của CleverCFO để có thể học cách hỗ trợ các CEO đưa ra quyết định trong kinh doanh.

Mở rộng KPI của bạn bao gồm các KPI hoạt động hoặc phi tài chính. Các giám đốc tài chính giỏi nhất có cái nhìn tổng thể hơn về KPI của họ để đảm bảo rằng mọi bộ phận trong toàn công ty đều hiểu điều gì thúc đẩy hiệu suất. Các giám đốc tài chính phải mở rộng trọng tâm của họ để bao gồm dữ liệu phi tài chính, vốn ngày càng trở thành nguồn giá trị cho các công ty ngày nay.

Vượt xa KPI đến các Yếu tố thúc đẩy hiệu suất chính (KPD). Một nhược điểm lớn của KPI là chúng có tính chất lạc hậu, không hướng tới tương lai. Điều này chủ yếu xuất phát từ thực tế là nhiều KPI dựa trên các báo cáo cho bạn biết những gì đã xảy ra trong quá khứ – cho dù đó là tháng trước hay sáng nay. Nói một cách đơn giản, nó thiếu những hiểu biết sâu sắc cần thiết để thúc đẩy chiến lược của bạn về phía trước.

Tuy nhiên, nhiều CFO hiện đang mở rộng nỗ lực quản lý hiệu suất của họ để bao gồm KPD – các hoạt động hàng ngày được yêu cầu để tạo ra kết quả KPI mong muốn. Nói cách khác, họ củng cố chiến lược tại chỗ và đảm bảo sự thành công của nó. Ví dụ: sự hài lòng của khách hàng cải thiện nhận thức về thương hiệu, từ đó thúc đẩy tỷ lệ giữ chân khách hàng và tỷ lệ giới thiệu, dẫn đến tăng doanh thu và lợi nhuận.

Nhìn vào dữ liệu lịch sử, hoặc chỉ theo dõi KPI tài chính, không còn đủ nữa. Các giám đốc tài chính cần có cái nhìn rộng hơn về doanh nghiệp, kết hợp cả dữ liệu quá khứ và hiện tại. Chỉ khi đó, bạn mới có thể cung cấp thông tin chi tiết về cách các bộ phận khác nhau của doanh nghiệp – từ nhân sự đến bán hàng – tác động lẫn nhau và tư vấn về các chiến lược trong tương lai để duy trì và tăng lợi nhuận.

Dẫn dắt tổ chức của bạn đến thành công lâu dài

Nền kinh tế tri thức, cuộc cách mạng kỹ thuật số, tốc độ thay đổi chưa từng có và môi trường kinh doanh không thể đoán trước đã nâng cao tiền đề cho các CFO. Khả năng lãnh đạo một tổ chức theo hướng khác biệt hóa thị trường, tăng trưởng doanh thu và thành công lâu dài đòi hỏi bạn phải xây dựng hoặc nâng cao những đặc điểm tách biệt các giám đốc tài chính giỏi với những giám đốc tài chính vĩ đại.

Theo https://www.tatum-us.com/

Tham khảo các bài viết tương tư

Nghề CFO với vai trò đối tác kinh doanh
Cách các CFO hàng đầu trên thế giới tạo ra giá trị
Kế toán quản trị ra quyết định từ bỏ hay giữ lại một ngành kinh doanh
Hệ thống kế toán cung cấp thông tin ra quyết định hiệu quả

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Đặc biệt, hiện giờ CleverCFO có triển khai chương trình hỗ trợ cộng đồng, bước đầu tiên trong việc để phân tích dữ liệu hỗ trợ các thông tin ra quyết định – đó là trải nghiệm FREE 100%, (không ràng buộc phải tham gia khóa học), báo cáo công nợ hoặc dự báo dòng thu ạ.
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfXC5alyuaJ8Wkgl6yZEh4xrsGEGPPJzno81F4boLTXh_kRkA/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

Leave a Comment