Ưu tiên của CFO cho năm 2021 … Và xa hơn nữa

Một trong những bài học cơ bản cho tất cả các giám đốc điều hành từ năm đầy biến động vừa qua là họ không thể kiểm soát hoặc thậm chí dự đoán các sự kiện bên ngoài nhất định. Các CFO tốt nhất có thể làm là tạo ra các mô hình kinh doanh linh hoạt có thể phản ứng nhanh chóng và quyết đoán nếu các điều kiện xấu đi, đồng thời có thể tận dụng một cách mạnh mẽ các cơ hội khi chúng xuất hiện.

Trong vai trò là chủ tịch của một hiệp hội nghề nghiệp dành cho các giám đốc tài chính, tôi đã thu thập được cái nhìn sâu sắc về các ưu tiên của CFO thông qua sự kết hợp của các cuộc khảo sát, các nhóm tập trung và chỉ đơn giản là các cuộc trò chuyện cũ. Những ưu tiên này, đặc biệt là cho năm 2021, có phạm vi rộng và những ưu tiên được liệt kê ở đây không có nghĩa là phù hợp với tất cả. Rõ ràng, các ưu tiên của một CFO ngành chăm sóc sức khỏe sẽ khác với các ưu tiên của một CFO trong lĩnh vực công nghệ, điều này vẫn sẽ khác so với một trong lĩnh vực khách sạn. Nhưng những điểm chung nhất định đã xuất hiện giữa các ngành, quy mô công ty và giai đoạn. Các ưu tiên nhất quán và quan trọng nhất được xác định dưới đây.

Chuyển đổi kỹ thuật số

Rất ít, nếu có, các khoản đầu tư có thể mang lại cho tổ chức một lợi thế cạnh tranh bền vững như một khoản đầu tư vào công nghệ. Một tổ chức có thể đầu tư vào đâu khác để tăng trưởng doanh thu, hiệu quả hoạt động và sự hợp tác của nhân viên? Thật vậy, nhiều giám đốc tài chính đã coi sự hỗn loạn của năm 2020 là lý do để đầu tư công nghệ dài hạn mà trước đây họ đã trì hoãn. Những công ty cuối cùng đã đầu tư vào năm 2020 sẽ gặt hái được thành quả vào năm 2021 và hơn thế nữa. Xây dựng dựa trên đà này vào năm 2021 là ưu tiên hàng đầu của các giám đốc tài chính. Và những người không đầu tư vào năm 2020 vẫn nhận ra tầm quan trọng của chiến lược kỹ thuật số đối với sức khỏe của tổ chức của họ và đang có kế hoạch thực hiện vào năm 2021.

Vậy, các CFO sẽ đầu tư vào những lĩnh vực nào? Sau nhiều năm hứa hẹn, trí tuệ nhân tạo và máy học cuối cùng cũng có tác động mà nhiều người dự đoán. Tự động hóa quy trình robot là ưu tiên hàng đầu của các giám đốc tài chính. Các công cụ tự động hóa rất phong phú và các giám đốc tài chính và nhóm của họ đang áp dụng chúng. An ninh mạng chưa bao giờ quan trọng hơn, đặc biệt là khi làm việc tại nhà tiếp tục phát triển. Các công cụ phân tích dữ liệu mạnh hơn nhiều so với cách đây vài năm và có thể biến đổi khi các giám đốc tài chính được yêu cầu đưa ra quyết định tốt hơn nhanh hơn, trong một thế giới chưa bao giờ ít dự đoán hơn. Rõ ràng là các giám đốc tài chính có nhiều lĩnh vực khác nhau để lựa chọn nếu họ muốn đưa công ty của mình đi đầu về công nghệ.

Xây dựng lại đội ngũ và văn hóa

Năm 2020 là một năm đầy thách thức đối với các nhà điều hành, nhưng cũng khó khăn không kém đối với nhân viên. Những công ty có nền văn hóa ủng hộ và mạnh mẽ trước đại dịch có lẽ có vị trí tốt hơn để chống chọi với một số hậu quả của nó, nhưng ngay cả những công ty có tư duy tương lai nhất cũng không chuẩn bị cho nhiều thách thức của năm 2020. Hậu quả của đại dịch toàn cầu, kinh tế sụp đổ, bất ổn xã hội và bầu không khí chính trị chia rẽ đều có tác động sâu sắc đến nhân viên. Nhiều người phải lựa chọn giữa sự nghiệp và việc học hành của con cái, chăm sóc cha mẹ già và vô số những thách thức khác mà không ai có thể dự đoán hoặc chuẩn bị cho. Nhiều nhân viên đang báo cáo các triệu chứng giống như PTSD và sức khỏe tâm thần của nhân viên hiện được coi là một cuộc khủng hoảng quốc gia. Trên thực tế, nhiều nhân viên đã rời bỏ lực lượng lao động, tạm thời hoặc vĩnh viễn.

CFO có vị trí tốt để xây dựng lại văn hóa trong toàn tổ chức. Nếu không có một nền văn hóa vững mạnh, sự tồn tại của bất kỳ công ty nào cũng rất bấp bênh. Các quyết định về việc trở lại làm việc sẽ được đưa ra vào năm 2021. Nhân viên sẽ tiếp tục làm việc tại nhà, trở lại văn phòng hay một số kết hợp cả hai? Ngày nay những câu trả lời đó không rõ ràng, nhưng chúng sẽ có tác động to lớn và lâu dài đến văn hóa tổ chức.

Tạo mô hình kinh doanh mới

Như với bất kỳ cuộc khủng hoảng kinh tế nào, thế giới kinh doanh sẽ khác một khi cuộc khủng hoảng kết thúc. Các công ty phát triển, đổi mới và thích ứng sẽ có vị trí tốt để thành công. Những người luôn cúi đầu và hy vọng vượt qua cơn bão khó có thể sống sót.

Tất cả chúng ta cần bỏ qua những lời bàn tán về việc trở lại bình thường. Ngay bây giờ, các giám đốc tài chính có cơ hội tạo ra một công việc hoàn toàn mới và được cải thiện. Đây có thể là cơ hội nghề nghiệp chỉ có một lần và các CFO là tâm điểm của nó. Chúng tôi đã thấy điều này xảy ra. Trong khi các nhà hàng đang gặp khó khăn, dịch vụ mang đi và giao hàng đang thịnh vượng, và các công ty như DoorDash, Grubhub và Uber Eats đã phát triển mạnh mẽ. Các câu lạc bộ thể hình và phòng tập thể dục cũng đang phải vật lộn để tồn tại, nhưng các công ty như Peloton đang phát triển mạnh, và Lululemon mua lại công ty thể dục tại nhà Mirror. Trên thực tế, hàng chục công ty thể hình tại nhà đang nổi lên. Cuộc khủng hoảng đã đẩy nhanh tốc độ thay đổi và các công ty đổi mới đang gặt hái được nhiều thành quả. Các công ty đã từ chối đổi mới?

Quá trình tạo ra mô hình kinh doanh hậu Covid mới bắt đầu vào năm 2020, nhưng sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2021. Một thế hệ trước, các CFO có thể chưa tham gia vào quá trình này, nhưng thế hệ CFO hiện tại không chỉ tham gia mà còn dẫn đầu sự nỗ lực, sát cánh của CEO.

Đa dạng, Công bằng và Hòa nhập

Do tình hình bất ổn xã hội trong năm qua, các CFO, chưa từng có trước đây, đã chấp nhận các nỗ lực đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEI) trong toàn bộ tổ chức của họ. Việc nhận ra rằng đó không chỉ là điều đúng đắn mà còn mang lại nhiều lợi ích kinh doanh đã là một bước ngoặt trong hầu hết các ngành công nghiệp. Thật vậy, một chương trình DEI chu đáo và toàn diện có thể mang lại cho tổ chức một lợi thế đáng kể so với các tổ chức không chấp nhận các sáng kiến như vậy.

Hãy xem xét một số ưu điểm của DEI. Đầu tiên, nhân viên cảm thấy được trao quyền khi họ biết quan điểm của họ sẽ được đánh giá cao trong toàn tổ chức. Rốt cuộc, khi một nhân viên không tin rằng họ sẽ được lắng nghe, họ sẽ không lên tiếng, và điều này gây bất lợi cho việc xây dựng văn hóa công ty tích cực. Thứ hai, DEI thúc đẩy sự đổi mới. Các nhóm có các thành viên đến từ các nền tảng khác nhau sẽ có quyền tiếp cận với nhiều kỹ năng, quan điểm và hiểu biết sâu rộng hơn, giúp tăng năng khiếu giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định tốt hơn và nhanh hơn. Quá trình ra quyết định tốt hơn dẫn đến tăng lợi nhuận. Thứ ba, khi nhân viên nhận ra rằng quan điểm của họ quan trọng và chuyên môn của họ được coi trọng, họ sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề của tổ chức. Một vòng tròn nhân đức nổi lên. Cuối cùng, lực lượng lao động toàn diện sẽ chỉ nâng cao danh tiếng của công ty.

Thế hệ Z – nhóm được các nhà tuyển dụng trong các ngành công nghiệp thèm muốn – coi những nỗ lực của DEI là tối quan trọng và không thể thiếu đối với thành công của bất kỳ tổ chức nào. Họ không có khả năng làm việc cho một công ty không cam kết với DEI. Ngoài ra, khách hàng thích hợp tác kinh doanh với các tổ chức coi trọng DEI và các nhà đầu tư thích đầu tư vào các tổ chức đó.

Sự phát triển

Các giám đốc tài chính đã nhận ra rằng sống sót là chưa đủ. Bây giờ là lúc để phát triển tổ chức của họ. Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy sự lạc quan của các CFO đang gia tăng và họ đang chuẩn bị cho tăng trưởng vừa phải vào năm 2021 và tăng trưởng bùng nổ vào năm 2022. Giám đốc tài chính sẽ tham gia vào tất cả các giai đoạn tăng trưởng – thu hút khách hàng, sáng kiến thị trường mới, mua bán và sáp nhập, và tái định vị lực lượng lao động. Mặc dù điều quan trọng là phải thực tế về cơ hội phát triển của bạn là gì, các giám đốc tài chính luôn đi đầu để đảm bảo rằng các tổ chức mà họ lãnh đạo không trì trệ, thách thức hiện trạng và tiếp tục phát triển.

Sự phát triển sau thế giới Covid phần lớn sẽ là về sự đổi mới. Các giám đốc tài chính đang làm việc đa chức năng để đảm bảo rằng tổ chức của họ có vị trí để tăng trưởng khi nền kinh tế chắc chắn bùng nổ. Điều này có nghĩa là đầu tư vào đội ngũ và công nghệ, đầu tư vào R & D, và thực hiện các giao dịch chiến lược (mua lại, liên doanh) để tạo ra một tổ chức sẽ tinh gọn và cạnh tranh trong tương lai.

Năm 2021 hứa hẹn sẽ là một năm hoành tráng đối với các CFO và các công ty mà họ lãnh đạo. Như chúng ta đã thảo luận ở đây, những khó khăn của năm 2020 đã dạy cho tất cả chúng ta nhiều bài học khó và những bài học này sẽ được các CFO ưu tú sử dụng để tạo ra một tổ chức nhanh hơn, linh hoạt hơn, cạnh tranh hơn và cuối cùng là lợi nhuận hơn.

Theo chia sẻ của Jack McCullough – https://www.forbes.com/

Tham khảo thêm

5 THÁCH THỨC MÀ GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH (CFO) PHẢI ĐỐI MẶT TRONG NĂM 2020

ƯU TIÊN CỦA CFO CHO NĂM 2020 VÀ XA HƠN

VAI TRÒ CỦA GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH (CFO)

CFO THÀNH CÔNG NHƯ THẾ NÀO TRONG THẾ GIỚI MỚI ĐẦY SỰ THAY ĐỔI VÀ KHÔNG CHẮC CHẮN?

GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH (CFO) ĐẢM NHIỆM CÁC CÔNG VIỆC GÌ?

Nghề CFO với vai trò đối tác kinh doanh
Cách các CFO hàng đầu trên thế giới tạo ra giá trị
Kế toán quản trị ra quyết định từ bỏ hay giữ lại một ngành kinh doanh
Hệ thống kế toán cung cấp thông tin ra quyết định hiệu quả

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

Comments (2)

Leave a Comment