5 dự đoán cho tương lai của ngành kế toán vào năm 2021

Trong khi năm 2020 được ca ngợi là một năm của những khởi đầu mới và những chuyển động trong tương lai, sự bùng phát bất ngờ của một đại dịch toàn cầu đã khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình thế thất bại.

Điều đó nói lên rằng, điều quan trọng là phải nhìn về phía trước và hào hứng với những gì tương lai nắm giữ. Theo INAA họ rút ra bài học về tầm quan trọng của việc phân tích xu hướng trong kế toán và tìm ra những bài học tích cực từ những thời điểm khó khăn để trao quyền thay đổi tư duy tương lai.

1. Sử dụng công nghệ kế toán dựa trên đám mây

Bạn có biết rằng 67% kế toán tin rằng điện toán đám mây sẽ giúp họ thực hiện các vai trò của mình trong tương lai?

Sự phổ biến ngày càng tăng của việc làm việc từ xa trong toàn ngành dẫn đến nhu cầu về các giải pháp dựa trên đám mây cho phép các tổ chức hoạt động hiệu quả trên nhiều vùng địa lý. Trong khi hầu hết các công ty kế toán dựa vào máy chủ tại chỗ và hệ thống điện toán nội bộ để quản lý bán hàng, theo dõi hàng tồn kho và lưu trữ thông tin khách hàng bí mật, thì đám mây cung cấp một giải pháp linh hoạt và an toàn hỗ trợ thói quen làm việc hiện đại.

Việc tăng hiệu quả và khả năng tiếp cận của các hệ thống dựa trên đám mây có thể lớn hơn chi phí trả trước của việc chuyển đổi sang đám mây và tiết kiệm thời gian quý báu trong toàn tổ chức của bạn.

Một cuộc khảo sát kế toán gần đây của nhà cung cấp đám mây kinh doanh, Sage, cho thấy 53% các công ty tham gia đã sử dụng công nghệ đám mây để nâng cao chức năng quản lý dự án của họ và cải thiện giao tiếp tổ chức. Điều quan trọng, khả năng quản lý bộ dữ liệu khổng lồ cho phép các công ty kế toán tăng gấp đôi việc lập báo cáo tài chính chi tiết và phân tích dữ liệu phức tạp – một thành phần cơ bản của kế toán hiện đại.

2. Sự trỗi dậy của tự động hóa trong kế toán

Tự động hóa là một đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Sự phát triển của công nghệ trong trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (ML)Dữ liệu lớn mang lại nhiều cơ hội để hợp lý hóa các quy trình lỗi thời và tự động hóa các tác vụ sử dụng nhiều lao động.

Và để xử lý dữ liệu lớn Power BI đang dần bùng nổ tại thị trường Việt Nam, cả nhà có thể tham khảo nhiều clip ứng dụng của Power BI tại Đây.

Trong khi tự động hóa thường được mô tả như một lực lượng tiêu cực sẽ thay đổi công việc và đe dọa văn hóa của một tổ chức, nhiều công ty xem khả năng đẩy nhanh các nhiệm vụ thông thường để nâng cao kỹ năng cho nhân viên của họ và thúc đẩy nhân viên chấp nhận những thách thức mới. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây của ACCA đã tiết lộ rằng hơn một nửa số giám đốc điều hành C-Suite tin rằng tự động hóa sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai hoạt động kế toán của họ.

Cho dù đó là sử dụng Dữ liệu lớn để tạo ra các mô hình dự báo chính xác hay hoàn thành tờ khai thuế chỉ bằng một cú nhấp chuột, tự động hóa cung cấp nguồn tài nguyên có giá trị để giúp kế toán đưa ra quyết định tốt hơn và cung cấp các dịch vụ tốt nhất có thể cho khách hàng của họ.

Điều đó nói lên rằng, điều quan trọng là phải nhận ra những rủi ro liên quan đến việc ngày càng phụ thuộc vào máy tính. Tổ chức của bạn phải luôn cảnh giác với các nỗ lực gian lận trực tuyến và thiết lập các giao thức cần thiết để bảo vệ doanh nghiệp của bạn trước tội phạm mạng.

3. Khai phá sức mạnh của Blockchain trong Tài chính và Kế toán

Các ứng dụng của blockchain thể hiện một trong những xu hướng công nghệ thú vị nhất trong kế toán. Mặc dù tập trung quá mức vào cách các doanh nghiệp có thể sử dụng blockchain để theo dõi chuyển động của các tài sản có giá trị dọc theo chuỗi cung ứng, các chuyên gia đang bắt đầu khám phá các ứng dụng sáng tạo để hợp lý hóa các công ty kế toán trong tương lai.

‘Blockchain’ hay ‘Công nghệ cuốn sổ cái ’ đề cập đến việc sử dụng một mạng lưới các máy tính độc lập để ghi lại, chia sẻ và đồng bộ hóa các giao dịch vào một sổ cái bất biến. Lợi ích cốt lõi là kết hợp một chuỗi sự kiện minh bạch và có thể theo dõi đầy đủ thành một cơ sở dữ liệu đáng tin cậy và không thể thay đổi được.

Lĩnh vực kế toán có thể sử dụng blockchain để theo dõi quyền sở hữu tài sản và thiết lập quan điểm không bị cản trở về quy trình công việc nội bộ của họ để tối đa hóa hiệu quả hoạt động và phù hợp với ngân sách.

Điều quan trọng là, các kế toán có tư duy tương lai rất hào hứng với việc sử dụng Công nghệ Sổ cái để thực hiện các cuộc kiểm toán chuyên sâu và cải thiện khả năng truy nguyên các sự kiện lịch sử. Cho dù đó là sử dụng các hợp đồng thông minh để phá vỡ các rào cản hành chính hay áp dụng các phép lạ để đưa các sự kiện trong đời thực vào các phần dữ liệu được ghi lại trên một chuỗi khối, công nghệ tiên tiến này có tiềm năng thay đổi cơ bản bộ mặt của kế toán.

4. Đầu tư vào phân tích dữ liệu

Như đã đề cập trước đây, sự trỗi dậy của điện toán đám mây và khả năng truy cập dữ liệu lớn được cải thiện mang đến những cơ hội thú vị cho kế toán.

Phân tích dữ liệu có thể giúp công ty của bạn thu thập thông tin chi tiết có giá trị về tài chính, xác định hoạt động không hiệu quả, theo dõi tiến độ của khách hàng và phát triển các mô hình dự báo chính xác. Năm 2021 sẽ chứng kiến ​​ngày càng nhiều doanh nghiệp áp dụng phân tích dữ liệu để cung cấp thông tin cho việc ra quyết định của họ và phân biệt giá trị dịch vụ của họ với các đối thủ.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với các chuyên gia dữ liệu trong lĩnh vực kế toán để giải thích các bộ dữ liệu phức tạp và nắm bắt những thông tin chi tiết có giá trị để tư vấn cho các doanh nghiệp về những bước đi tốt nhất trong tương lai.

Năm 2021 cũng sẽ là một năm quy định và giao thức được cải thiện để sử dụng dữ liệu có trách nhiệm nhằm thu lợi tài chính. Mối quan tâm ngày càng tăng về việc thu thập, lưu trữ và áp dụng dữ liệu nhạy cảm đòi hỏi các tổ chức phải xem xét các quy trình nội bộ của họ và thực hiện các bước để tuân thủ các tiêu chuẩn ngành.

Vì vậy, trong rất nhiều clip CleverCFO đã chia sẻ về việc học cách lập báo cáo quản trị chỉ là bước đầu tiên, hiểu ý nghĩa và có thể đưa ra các ý kiến hỗ trợ trong việc kinh doanh mới tạo nên lợi thế cho vị trí nhân sự trung và cao cấp. Vì vậy, khi tham gia khóa học CFO của CleverCFO ngoài việc bạn biết làm thì còn hiểu bản chất và tư vấn ý nghĩa thông điệp sau đó thông qua các báo cáo quản trị ở công ty.

5. Kế toán thuê ngoài (Outsourcing)

Sự gia tăng đột ngột về làm việc từ xa trong suốt COVID-19 sẽ kích hoạt một số xu hướng tuyển dụng kế toán cấp tiến nhất trong lịch sử gần đây.

Trong khi các công ty kế toán truyền thống tập trung vào các nhóm gắn kết trong nội bộ, ngày càng có nhiều mong muốn thuê ngoài các nhiệm vụ và dự án cụ thể cho bên thứ ba. Gia công phần mềm cho phép tổ chức của bạn tiếp nhận khách hàng mới, cung cấp nhiều loại dịch vụ và lấp đầy khoảng trống kỹ năng quan trọng cho các dự án đòi hỏi kỹ thuật cao.

Sau khi COVID-19, khả năng xảy ra khủng hoảng nợ toàn cầu có nghĩa là thuê ngoài có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các công ty kế toán vượt qua thời kỳ khó khăn. Thay vì sử dụng nhân viên toàn thời gian và chịu các chi phí liên quan đến tiền lương và phúc lợi của nhân viên, mô hình kinh doanh thuê ngoài cung cấp sự linh hoạt hoàn toàn.

Khi các sự kiện gần đây kích hoạt các công ty phải suy nghĩ lại cách họ hoạt động, việc áp dụng các nền tảng hợp tác từ xa để tạo điều kiện cho mô hình kinh doanh thuê ngoài có thể mở đường cho một kỷ nguyên kế toán mới.

Theo https://www.inaa.org/

Trên đây là xu hướng tại nước ngoài, ở Việt Nam sẽ chậm hơn một thời gian, tuy nhiên, cả nhà thấy các vấn đề trên, trừ vấn đề số 3 đa số đều đã có hết rồi. Đặc biệt xu hướng phân tích dữ liệu và data lớn đã “bùng nổ” khá nhiều trong thời gian gần đây.

Vì vậy, nếu bạn nào muốn tạo lợi thế cạnh tranh cho mình có thể tham khảo các khóa học tại CleverCFO nhé.

Khóa học CFO, khóa học KTT, Power BI là các khóa học CleverCFO tin rằng sẽ giúp các bạn đi nhanh hơn đến đích đến của mình.

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Đặc biệt, hiện giờ CleverCFO có triển khai chương trình hỗ trợ cộng đồng, bước đầu tiên trong việc để phân tích dữ liệu hỗ trợ các thông tin ra quyết định – đó là trải nghiệm FREE 100%, (không ràng buộc phải tham gia khóa học), báo cáo công nợ hoặc dự báo dòng thu ạ.
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfXC5alyuaJ8Wkgl6yZEh4xrsGEGPPJzno81F4boLTXh_kRkA/viewform

Nếu bạn nào cần tư vấn thêm gì thì liên hệ hotline 0916 022 247 để được tư vấn hỗ trợ nhé.

 

Comments (8)

Leave a Comment