5 xu hướng tài chính kế toán 2021 mà các CFO nên biết

Các giám đốc tài chính ngày nay chịu trách nhiệm về nhiều thứ hơn là tài chính. Kết quả từ một cuộc khảo sát gần đây của McKinsey Company cho thấy rằng các nhiệm vụ được giao cho các CFO đang gia tăng. Những nhiệm vụ này hiện bao gồm giám sát các hoạt động kỹ thuật số của công ty họ và ban hành các nghị quyết bên ngoài tài chính. Hiểu biết về công nghệ kinh doanh và nắm bắt các xu hướng công nghệ trong tương lai là điều quan trọng đối với CFO ngày nay và các xu hướng tài chính và kế toán hàng đầu này cho năm 2021 sẽ nằm trong tầm ngắm của mọi CFO.

1. Quy trình kế toán tự động
Các công việc phổ biến, lặp đi lặp lại và việc ra quyết định có thể được đơn giản hóa, đẩy nhanh và cải thiện với phần mềm tự động hóa văn phòng. Thông tin có thể được sắp xếp hợp lý và chảy qua hệ thống với rất ít sự tương tác của con người. Tự động hóa không phải là thay thế con người bằng máy móc, mà nó có thể loại bỏ sự nhầm lẫn và giảm thiểu sai sót. Ngoài ra, việc loại bỏ lãng phí và các quy trình chậm tiến độ cho phép nhân viên thực hiện ở mức năng suất cao hơn.

Ví dụ, quy trình thanh toán hóa đơn đơn giản trong bộ phận kế toán của bạn có thể được thực hiện nhanh chóng. Điều này cho phép thanh toán trong vòng vài ngày thay vì vài tuần. Khi một hóa đơn giấy hoặc hóa đơn điện tử đến, nó thường yêu cầu người mua hàng xem xét và phê duyệt. Sau đó, nó cần được xem xét bởi ban quản lý và nhóm tài chính. Trong thế giới thủ công, quá trình này có thể mất hàng giờ hoặc hàng ngày khi nó di chuyển trong tổ chức. Hóa đơn có thể bị mất hoặc bị tắc nghẽn. Trong một quy trình tự động, các hóa đơn đến được ghi lại, lập chỉ mục và chuyển đến các phê duyệt cần thiết bằng điện tử. Sau đó, dữ liệu được gửi trở lại ERP – và chỉ gắn cờ một người nếu có ngoại lệ.

2. Kế toán dựa trên đám mây
Đám mây đang trở thành một nơi phổ biến cho các dịch vụ kế toán và mang lại một số lợi ích.

  • Các công ty có quyền truy cập vào hệ thống của họ bất cứ lúc nào và từ bất cứ đâu. Nhân viên không còn bị ràng buộc bởi mạng nội bộ và các trung tâm dữ liệu ở xa.
  • Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây chịu trách nhiệm về tất cả các nâng cấp và triển khai hệ thống, giải phóng Nhân viên IT theo đuổi các nhiệm vụ quan trọng hơn.
  • Đăng ký dịch vụ thuộc chi phí hoạt động chứ không phải chi phí vốn và chỉ được mua khi công ty cần – tiếp tục cho phép hoạch định ngân sách có thể dự đoán được.
  • Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây tận dụng quy mô kinh tế để cung cấp bảo mật vượt quá bất cứ điều gì mà hầu hết các doanh nghiệp thực tế có thể làm trong nhà. Điều này một lần nữa giải phóng IT, vì vậy họ có thể tập trung vào các dự án chiến lược hơn như tích hợp hệ thống.

3. Nhân viên từ xa
Đại dịch hiện nay đã chứng minh các tổ chức có thể hoạt động tốt như thế nào với những người làm việc từ xa. Do tiến bộ công nghệ và sự xuất hiện của hệ thống kế toán trên máy vi tính, kế toán làm việc tại nhà có thể tiếp tục tạo ra kết quả xuất sắc. Với nhiều tổ chức có kế hoạch để nhân viên của họ thường xuyên tiếp tục làm việc từ xa, chi phí hoạt động trong tổ chức sẽ giảm xuống.

4. Đơn giản hóa và Bảo mật Chuẩn bị Kiểm toán
Kiểm toán nội bộ và bên ngoài đảm bảo báo cáo chính xác và hành vi công ty lành mạnh hơn. Không chỉ bộ phận kế toán cảm thấy đau đầu – tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng bởi việc tìm kiếm tài liệu lãng phí thời gian. Vào năm 2021, việc giám sát chính xác các dấu vết kiểm toán sẽ tiếp tục trở nên quan trọng.

Công nghệ có thể làm cho quá trình này hầu như không gây khó chịu. Một giải pháp quản lý tài liệu kỹ thuật số thông minh trao quyền cho tài chính và các nhóm khác chuẩn bị cho các cuộc đánh giá với toàn quyền kiểm soát. Các truy vấn đơn giản tập hợp thông tin có liên quan và cung cấp thông tin kỹ thuật số. Đối với các công ty giao dịch công khai, nó cung cấp một cách để giám sát ai đang truy cập vào dữ liệu tài chính có tính bảo mật cao.

5. Bảo mật thông tin
Trong thế giới ngày nay, thông tin chưa bao giờ có giá trị và dễ bị tổn thương hơn thế. Các tiêu đề hàng ngày thảo luận về vi phạm dữ liệu và ransomware đe dọa quyền riêng tư của nhân viên và khách hàng, bao gồm cả sự ổn định tài chính của một tổ chức. Tần suất của các cuộc tấn công & mối đe dọa này không phải là ngẫu nhiên.

Giám đốc tài chính và tổ chức tài chính phải đầu tư vào công nghệ an toàn để quản lý thông tin của họ. Mọi hệ thống, (bao gồm ERP, các công cụ phân tích, quản lý tài liệu) phải tuân thủ các giao thức bảo mật nghiêm ngặt nhất. Công bằng mà nói, “xu hướng” này có thể sẽ tiếp tục đứng đầu danh sách ưu tiên của mọi giám đốc tài chính trong các công ty thuộc mọi quy mô trong năm tới.

Theo https://www.appliedimaging.com/blog-business-tips

Tham khảo các bài viết tương tư

5 DỰ ĐOÁN CHO TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH KẾ TOÁN VÀO NĂM 2021

ƯU TIÊN CỦA CFO CHO NĂM 2021 … VÀ XA HƠN NỮA

Nghề CFO với vai trò đối tác kinh doanh
Cách các CFO hàng đầu trên thế giới tạo ra giá trị
Kế toán quản trị ra quyết định từ bỏ hay giữ lại một ngành kinh doanh
Hệ thống kế toán cung cấp thông tin ra quyết định hiệu quả

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Đặc biệt, hiện giờ CleverCFO có triển khai chương trình hỗ trợ cộng đồng, bước đầu tiên trong việc để phân tích dữ liệu hỗ trợ các thông tin ra quyết định – đó là trải nghiệm FREE 100%, (không ràng buộc phải tham gia khóa học), báo cáo công nợ hoặc dự báo dòng thu ạ.
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfXC5alyuaJ8Wkgl6yZEh4xrsGEGPPJzno81F4boLTXh_kRkA/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

Leave a Comment