9 cách quản lý dòng tiền để phát triển doanh nghiệp của bạn

Có vài thứ quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn hơn là dòng tiền. Với dòng tiền lành mạnh, bạn có thể trả nợ đúng hạn, duy trì hoạt động và mở rộng kinh doanh. Nếu không có nó, bạn chỉ cần sơ sẩy một bước là có thể hủy hoại công ty của mình.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ biết cách quản lý dòng tiền tốt hơn và chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 10 chiến lược yêu thích của chúng tôi để giúp bạn trở lại kinh doanh.

Quản lý dòng tiền có nghĩa là gì?
Quản lý dòng tiền là một tập hợp các phương pháp và chiến lược để giúp bạn theo dõi, phân tích và cải thiện tài chính của doanh nghiệp mình. Mục tiêu của quản lý dòng tiền là đưa bạn vào “môi trường xanh”, còn được gọi là dòng tiền dương, nơi bạn có nhiều tiền hơn là đi ra ngoài.

Trong thương mại và sản xuất, tiền mặt là vua. Quản lý tốt tài chính của bạn là điều quan trọng nếu bạn muốn duy trì hoạt động kinh doanh của mình, nhưng còn quan trọng hơn nếu bạn có kế hoạch phát triển và mở rộng thương hiệu của mình. Ngoài ra, nó có thể giúp bạn dự đoán và lập kế hoạch cho những khoản thiếu hụt và thặng dư tiền mặt.

Quản lý tài chính thành công liên quan đến việc cân bằng ba yếu tố: khoản phải thu, khoản phải trả và khoản thiếu hụt (số tiền bạn nợ vượt quá số tiền hiện có của bạn).

Điều quan trọng là một yếu tố không vượt qua các yếu tố khác. Nếu khách hàng nợ bạn quá nhiều, thì bạn sẽ không có đủ tiền để đầu tư. Nếu nhà cung cấp nợ bạn nhiều bạn sẽ không có đủ tiền hoạt động. Cả hai kịch bản đều dẫn đến điều giống nhau: dòng tiền âm.

Có hai chiến lược chính để cải thiện dòng tiền của bạn: tăng lượng tiền đến và giảm lượng tiền đi. Dưới đây là những cách tốt đẹp mà các doanh nghiệp nhỏ có thể thúc đẩy tình hình tài chính lành mạnh hơn.

BIẾT CẦN BAO LÂU ĐỂ BẠN HÒA VỐN
Trước khi có thể hướng tới dòng tiền tích cực, bạn cần biết mình cần kiếm được bao nhiêu để có thể hòa vốn một cách đơn giản. Nếu bạn vượt qua điểm hòa vốn, bạn đang làm đúng. Nếu bạn không đạt được nó (liên tục), thì có một vấn đề cần được giải quyết.

CÓ DỰ TRỮ TIỀN MẶT KHẨN CẤP
Tương tự như cách mà mọi người nên có quỹ khẩn cấp, các doanh nghiệp nên luôn có dự trữ tiền mặt khẩn cấp. Điều này cho phép bạn linh hoạt và bảo mật trong thời kỳ kinh tế suy thoái. Một nguyên tắc chung là phải có đủ để trang trải chi phí ít nhất từ ba đến sáu tháng.

ĐẶT THỜI HẠN VÀ ĐIỀU KHOẢN CỦA HÓA ĐƠN
Bắt buộc phải thiết lập các điều khoản thanh toán rất rõ ràng, bằng văn bản, trước khi tiếp nhận khách hàng hoặc nhà cung cấp mới. Đảm bảo sắp xếp thời điểm dự kiến thanh toán cho các hóa đơn, cho dù đó là ngay sau khi lập hóa đơn hay trong vòng 15, 30 hoặc 60 ngày.

Đối với các dự án đặc biệt nặng về tài nguyên, chúng tôi khuyên bạn nên yêu cầu đặt cọc ban đầu để có một số tiền mặt trang trải các chi phí cần thiết. Sau đó, yêu cầu phần còn lại của khoản thanh toán khi đạt đến các mốc quan trọng nhất định hoặc giao hàng.

KHUYẾN KHÍCH THANH TOÁN SỚM HƠN
Khuyến khích khách hàng của bạn thanh toán sớm — điều này sẽ có lợi cho bạn về mặt tài chính — bằng cách đưa ra các ưu đãi hoặc chiết khấu đặc biệt nếu họ thanh toán trước thời hạn.

QUAN TÂM VỀ DÒNG TIỀN CHỨ KHÔNG CHỈ LÀ LỢI NHUẬN
Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng bí quyết thành công của doanh nhân là lợi nhuận, lợi nhuận, lợi nhuận. Nhưng trên thực tế, tất cả là về cách bạn quản lý dòng tiền của mình. Luôn kiểm tra thu nhập của bạn so với điểm hòa vốn. Nếu bạn đang kiếm được nhiều hơn mức đó nhưng tiền vẫn eo hẹp, có thể bạn đang gặp vấn đề với các khoản phải trả, khoản phải thu hoặc khoản thiếu hụt.

SỬ DỤNG MỘT NGƯỜI THEO DÕI DÒNG TIỀN CỦA BẠN
Theo dõi dòng tiền của bạn là một phần quan trọng của việc sở hữu một doanh nghiệp, nhưng nó không phải là điều duy nhất bạn tập trung vào. Nhờ một nhân viên đáng tin cậy (hoặc kế toán của bạn) đảm nhận việc giám sát dòng tiền cho bạn — chỉ cần đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật các con số, đặc biệt nếu bạn đang vượt hoặc dưới mức hòa vốn.

BÁN HÀNG CÓ ƯU ĐÃI HOẶC KHUYẾN MÃI
Khuyến mãi là một cách tuyệt vời để thúc đẩy doanh số bán hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Điều này giúp bạn sẽ có một dòng tiền ổn định trong những tháng tới.

Giải phóng hàng tồn kho của bạn thực sự có thể giúp khởi động dòng tiền lành mạnh. Cố gắng áp dụng các đợt bán hàng giảm giá và các chương trình khuyến mãi đã lên kế hoạch để đẩy sản phẩm càng nhanh càng tốt.

TRÌ HOÃN HOẶC GIẢM CHI PHÍ CỦA BẠN
Mặc dù mang lại nhiều tiền hơn luôn là một chiến lược quản lý dòng tiền tốt, nhưng việc cắt giảm chi phí có thể đạt được kết quả tương tự theo một cách khác.

Nếu bạn có các khoản thanh toán sắp tới, hãy xem liệu bạn có thể thương lượng để được gia hạn hay không. Trì hoãn càng lâu càng tốt, nhưng thậm chí chỉ vài tuần hoặc thậm chí vài ngày cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến dòng tiền của bạn. Nếu bạn không có khả năng thuê nhân viên toàn thời gian, hãy thuê nhân viên bán thời gian để lấp đầy khoảng trống nhân sự của bạn. Nếu bạn có thiết bị không sử dụng, hãy cắt giảm chi phí lưu trữ (và mang thêm tiền mặt) bằng cách thuê hoặc cho thuê thiết bị. Tìm các cách khác để tăng tỷ suất lợi nhuận của bạn — các nhà cung cấp rẻ hơn và giá cao hơn đều là những nơi tốt để bắt đầu.

GIẢI PHÓNG KHO HÀNG CỦA BẠN
Giải phóng hàng tồn kho của bạn thực sự có thể giúp khởi động dòng tiền lành mạnh. Cố gắng áp dụng các đợt bán hàng giảm giá và các chương trình khuyến mãi đã lên kế hoạch để chuyển sản phẩm càng nhanh càng tốt.

Không phải tất cả các chiến lược này đều phù hợp với mọi doanh nghiệp, vì vậy hãy chọn chiến lược phù hợp nhất với thương hiệu của bạn. Và đừng sợ kết hợp nhiều cách tiếp cận — bất cứ điều gì cần thiết để tăng tốc dòng tiền của bạn. Làm điều đó thành công, và công ty của bạn có thể tồn tại và phát triển ngay cả trong thời điểm bất ổn tài chính.

Theo https://www.freshbooks.com/

Tham khảo thêm

10 SAI LẦM PHỔ BIẾN NHẤT TRONG QUẢN LÝ DÒNG TIỀN VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH PHẦN 2

10 SAI LẦM PHỔ BIẾN NHẤT TRONG QUẢN LÝ DÒNG TIỀN VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH PHẦN 1

8 CÁCH NHANH CHÓNG ĐỂ CẢI THIỆN DÒNG TIỀN CỦA DOANH NGHIỆP CỦA BẠN

7 TIPS QUẢN LÝ DÒNG TIỀN CHO CHỦ DOANH NGHIỆP NHỎ

12 CÁCH ĐỂ QUẢN LÝ DÒNG TIỀN TẠI DOANH NGHIỆP CỦA BẠN

5 ĐIỀU THẬN TRỌNG KHI LẬP DÒNG TIỀN NGẮN HẠN

Lập kế hoạch dòng tiền ngắn hạn – những sai lầm cần tránh

Dự báo dòng thu tiền theo phương pháp trực tiếp sử dụng Excel

7 yếu tố giúp gia tăng độ mạnh của dòng tiền và mô hình kiểm soát

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Tham gia chương trình trải nghiệm FREE 100% làm file dòng tiền hoặc dashboard nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfXC5alyuaJ8Wkgl6yZEh4xrsGEGPPJzno81F4boLTXh_kRkA/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

Leave a Comment