8 cách nhanh chóng để cải thiện dòng tiền của doanh nghiệp của bạn

Quản lý hiệu quả dòng tiền là điều quan trọng đối với một tổ chức để giải quyết những thăng trầm tài chính. Dòng tiền lành mạnh giúp bạn dễ dàng dự báo tài chính và có những chuyến đi kinh doanh không gặp trở ngại. Sự yếu kém trong quản lý dòng tiền có thể tạo ra những con đường dẫn đến trật bánh ngay cả một công ty có lãi.

Các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ luôn phải hứng chịu những người trả chậm, mắc nợ và vỡ nợ. Tập trung vào việc quản lý dòng tiền tốt hơn để giảm nguy cơ bị siết tiền và tăng trưởng ổn định doanh nghiệp. Xét thấy nhóm khách hàng cụ thể này tiếp tục gây khó khăn cho cuộc sống của các doanh nhân, đây là một số mẹo để quản lý dòng tiền hiệu quả.

Dòng tiền và lợi nhuận là hai thuật ngữ khác nhau. Bạn có thể kinh doanh có lãi, nhưng dòng tiền âm. Vì vậy, hãy dành thời gian để phân tích dòng tiền của doanh nghiệp càng sớm càng tốt và thực hiện những thay đổi sẽ có tác động lớn đến dòng tiền của bạn.

Phân tích các chính sách tín dụng hiện giờ của bạn– Điều quan trọng là luôn tuân theo các chính sách tín dụng hợp lý, đặc biệt là khi giao dịch với một khách hàng mới. Thực hiện tham chiếu giao dịch và tham chiếu ngân hàng là hữu ích để biết mức độ tín dụng của khách hàng mới của bạn.

Lập hóa đơn nhanh chóng – Đảm bảo lập hóa đơn cho khách hàng của bạn không chậm trễ. Bạn gửi hóa đơn càng nhanh, bạn sẽ được thanh toán càng nhanh. Nếu việc giao hàng không tự động kích hoạt hóa đơn, hãy thiết lập lịch thanh toán đã định, tốt nhất là hàng tuần. Tất cả các hóa đơn phải bao gồm ngày đến hạn thanh toán cùng với ghi chú hóa đơn và các điều khoản và điều kiện.

Theo dõi về Thanh toán mặc định – Không để hóa đơn quá hạn trong một thời gian dài. Ngay khi một hóa đơn quá hạn, hãy gọi cho khách hàng và hỏi khi nào bạn có thể mong đợi được thanh toán. Yêu cầu những khách hàng quá hạn có vấn đề tài chính thực sự cố gắng trả ít nhất một khoản nhỏ theo định kỳ. Khi cần thiết, đừng ngần ngại tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp từ luật sư hoặc cơ quan thu phí.

Xây dựng chính sách Chiết khấu Thương mại – Giảm giá khi thanh toán nhanh là một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi để khuyến khích khách hàng thanh toán đúng hạn. Được khuyến khích, một số khách hàng sẽ thanh toán sớm hơn là muộn hơn. Chiết khấu thương mại thường giảm từ 1% – 2% trên tổng số tiền đến hạn nếu khách hàng thanh toán sớm hơn.

Gửi tiền Thanh toán Nhanh chóng – Luôn là một dấu hiệu kinh doanh lành mạnh khi bạn có sẵn vốn lưu động tối ưu. Bạn có thể nhận được các khoản chiết khấu khi thanh toán sớm và giúp cho bạn có thêm tiền cho các hoạt động kinh doanh.

Xem xét và Giảm chi phí – Nếu bạn không chắc chắn một khoản chi là cần thiết, hãy giữ lại cho đến khi bạn tin rằng nó sẽ có tác động thuận lợi đến lợi nhuận. Giảm chi phí hoạt động như chuyển từ bảng lương hàng tuần sang bảng lương hai tuần một lần để giảm chi phí xử lý bảng lương. Hãy cẩn thận để không cắt giảm chi phí có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận. Ví dụ, thay vì cắt giảm ngân sách tiếp thị, hãy chuyển hướng tiền đến các lĩnh vực mà nó có tác động tích cực hơn.

Thanh toán hóa đơn đúng hạn – Mặc dù bạn được yêu cầu thanh toán hóa đơn đúng hạn, bạn có thể có quyền thanh toán muộn nhất có thể nhưng chỉ ở mức độ mà bạn không phải chịu phí trả chậm hoặc phí lãi suất. Ngoại lệ có thể được thực hiện cho các hóa đơn có chiết khấu thương mại.

Quản lý hàng tồn kho hiệu quả – Quản lý hàng tồn kho là điều cần thiết để duy trì dòng tiền thích hợp. Tiền mặt ít khiến doanh nghiệp bị ràng buộc trong hàng tồn kho luôn giúp dòng tiền tốt hơn. Ngoài ra, hãy đảm bảo đặt hàng để luôn có hàng trước khi mức tồn kho hiện tại giảm xuống mức tối thiểu.

Theo https://www.invoicera.com/blog

Tham khảo thêm

12 CÁCH ĐỂ QUẢN LÝ DÒNG TIỀN TẠI DOANH NGHIỆP CỦA BẠN

5 ĐIỀU THẬN TRỌNG KHI LẬP DÒNG TIỀN NGẮN HẠN

5 YẾU TỐ CẦN QUAN TÂM KHI LẬP KẾ HOẠCH DÒNG TIỀN NGẮN HẠN

9 BƯỚC QUẢN TRỊ TỐT DÒNG TIỀN Ở CÁC CÔNG TY VỪA VÀ NHỎ

LẬP KẾ HOẠCH DÒNG TIỀN NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

BÁO CÁO BIẾN ĐỘNG DÒNG TIỀN THỰC TẾ SO VỚI KẾ HOẠCH

FILE EXCEL LẬP KẾ HOẠCH DÒNG TIỀN HOẠT ĐỘNG TRỰC TIẾP

TẶNG DASHBOARD BÁO CÁO DÒNG TIỀN

Lập kế hoạch dòng tiền ngắn hạn – những sai lầm cần tránh

Dự báo dòng thu tiền theo phương pháp trực tiếp sử dụng Excel

7 yếu tố giúp gia tăng độ mạnh của dòng tiền và mô hình kiểm soát

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

 

Comments (2)

Leave a Comment